Bài viết 30
Lượt xem 30114


 • #22 MOD

  Chương 21: TÒA THÀNH HAI MƯƠI MỐT

  Bởi vì công việc chưa thuyên chuyển đến đây, anh chỉ có thể một mình ngồi xe buýt đi vòng quanh trong thành phố không có mục đích. Anh đi qua khu lão thành phía tây, đi qua con sông bị bỏ hoang vì ô nhiễm công nghiệp, nhìn thấy chất thải xưởng thuộc da trôi trên nước như thi thể, chật kín tắc nghẽn dòng sông. Anh xuống xe ở trạm gần đó, đi về phía dãy nhà cũ đang được tháo dỡ bên kia bờ sông. Mấy tên côn đồ vô công rỗi nghề đang đi dạo ở trong công trường, ánh mắt nhìn anh mang theo vài phần khiêu khích, giống như là sự khinh bỉ phát ra từ nội tâm đối với người đàn ông ăn nho nhã mặc lịch sự này. Ánh mắt anh nhìn thẳng về khu dân cư cũ kỹ kia, tất cả trong tầm mắt đều là nơi ký ức tràn ngập tiếng cười trùng lắp vào nhau tạo nên một kiểu đối lập chán nản.

  Đây là căn nhà anh đã ở hơn mười năm trước khi tốt nghiệp trung học. Từ lúc còn rất nhỏ cha mẹ gây dựng thành công sự nghiệp, bọn họ đã chuyển đến đây, ở tại lầu sáu. Dù rằng hơn hai trăm mét vuông, ở giữa từng có một mảnh vườn hoa rất lớn, nhưng vẫn phải đi lên cầu thang. Anh nhớ được thể lực cha mình không tốt, sau khi leo lên thang lầu này luôn sẽ mệt đến thở hồng hộc, thường xuyên bị mẹ anh trách móc rèn luyện quá vô dụng. Sau đó lên trung học, anh có bạn gái, cô bé kia cũng rất ghét thang lầu nhà anh, lý do là "thang lầu quá rộng đường phải đi quá nhiều." Sau đó cô sẽ chơi đểu như trẻ con nhảy lên lưng anh, bắt anh phải cõng cô đi. Lúc đó anh còn là một thằng nhóc thích hờn dỗi, ngoài miệng thường xuyên nói thân thể cô quá yếu như mẹ trách móc cha, nhưng lại đặc biệt quyến luyến cánh tay cô ôm vào cổ mình. Mãi mãi sẽ không bao giờ quên hai cánh tay đó ấm áp, mềm mại luôn dính lấy anh. Đó là tình yêu đầu tiên của anh, là lần đầu tiên anh trao hết lòng yêu một cô gái.

  Hôm nay anh đã là người chín chắn, đã quên mất cảm giác dốc hết tất cả nhiệt tình trao hết cho một người. Kể từ mấy tháng trước khi tập đoàn Hoàng Thiên xảy ra một sự kiện lớn, từ trước đến nay anh vẫn giữ liên lạc thư từ với cô. Cách thức trao đổi xa lạ mà lịch sự như vậy khiến anh càng thêm xác định sau khi con người hoàn toàn trưởng thành quả thật sẽ từ từ mất đi khả năng yêu người khác. Lúc nhỏ bọn họ rất ngốc, bởi vì còn trẻ không biết cảm giác buồn lo, cho nên luôn thích làm bản thân trở nên rất khổ sở, biến đổi cách chứng minh mình yêu đối phương có thể đến sông cạn đá mòn. Lúc ấy bọn họ giản đơn như thế, thế cho nên không nhìn ra nhiều năm sau hai bên sẽ biến thành quan hệ bây giờ.

  Hóa ra quan hệ hai người sau chia tay là hiểu rõ hơn người lạ và xa lạ hơn bạn bè.

  Anh nắm chặt chìa khóa trong túi áo khoác, đi đến cửa nhà, muốn mở cửa phòng lại bị một hòm thư bị nhét đầy cướp lấy sự chú ý. Anh đổi một chiếc chìa khóa nho nhỏ, đi đến mở hòm thư đã rỉ sét ố vàng ra. Hơn trăm tấm bưu thiếp bên trong rớt ra ngoài, rơi ào ào xuống đầy đất.

  Trên tấm bưu thiếp còn lại kẹt trong hòm thư có bức vẽ quen thuộc: Cây ô liu xanh đậm trong núi rừng, ngõ nhỏ đầy nghẹt căn nhà màu trắng kéo dài đến cuối tầm mắt, một ông già Tây Ban Nha chống gậy đi ra từ một căn nhà nhỏ, sơn dương tuyết trắng chạy khắp ngõ nhỏ thật dài này. Góc dưới bên phải tấm bưu thiếp có viết tên nơi này -- Mijas.

  Anh hơi ngạc nhiên lật bưu thiếp lại, sau đó thấy được mực nước màu xanh viết đầy sau bưu thiếp:

  Hi Thành, hiện tại em đang ở "phố núi màu trắng" Mijas tại Tây Ban Nha, đang lấy cảnh chung với đoàn phim trong một bộ phim mới của em "Thành Thời Gian Barcelona". Tình tiết bộ phim này em đã viết cho anh ở Gibraltar, anh nhớ phải nghiêm túc xem nhé. Rất thích thị trấn nhỏ này, thật không tin được Châu Âu cũng sẽ có một dân tộc phong tình bồng lai tiên cảnh như vậy. Hơn nữa, màu sắc chủ đạo của nó là màu trắng. Mỗi lần thấy màu trắng, bao giờ em cũng nhớ đến anh. Thấy tuyết cũng sẽ nhớ đến anh. Bởi vì ở trong lòng em, anh là màu trắng. Lúc ở bên cạnh em là như thế, sau khi rời khỏi em lại càng như thế.

  Không có ký tên. So sánh với mạng nhện góc trần nhà, bình hoa và hoa vải bám đầy bụi nơi góc tường, cùng với tất cả bưu thiếp ố vàng khác đầy cả đất thì tấm bưu thiếp này rất mới. Anh ngồi xổm xuống, ngẫu nhiên lật một tấm bưu thiếp có dấu bưu kiện thời gian là mười năm trước. Chữ viết rất ngoáy, vệt nước đã khô phía trên đã xóa nhòa một vài chữ, có vẻ như được viết trong tình trạng tâm tình không ổn định: Anh nói trên thế giới này có thiên đường hay không? Nếu như em cũng chết đi, có phải có thể lập tức gặp lại anh không? Nhất định anh đang chê cười em đúng không? Bởi vì nếu như em chết chỉ phải xuống địa ngục. Anh là tên đàn ông không có trách nhiệm!! Cứ thế anh chết đi bỏ lại em, muốn sau này cả đời em cứ cô đơn như vậy sao! Cố Hi Thành, em nói cho anh biết, anh đã vô tình thì em cũng vô nghĩa. Anh xem đi, chỉ cần thời gian một năm em sẽ quên anh, dù sao em vốn không phải là cô gái tốt gì!

  Bưu thiếp tám năm trước là như vậy:

  Hi Thành, hiện tại em đang ở dưới chân Lạc Sơn Đại Phật(1) nè, đoán xem em ở đây làm gì. Bingo! Đi du lịch! Anh không biết Đại Phật ở Lạc Sơn rất rất lớn nhé, chúng ta có thể mở bàn chơi mạt chược ở ngón chân của ngài đó. Em cảm thấy ở đây thật tốt, phải biết rằng nơi đây chính là hoa nở mỗi độ xuân về, ánh nắng tươi sáng... Đúng rồi, em đang yêu. Bây giờ không phải anh rất hối hận đã vì đã rời xa em chứ hahaha, hối hận cũng vô ích, bởi vì em đã là bạn gái của người khác. Thật xin lỗi nhé Hi Thành, em không yêu anh nữa, ai bảo anh tuyệt tình như vậy. Nhưng em sẽ không quên anh, yên tâm đi.

  ^_^

  (1) Lạc Sơn Đại Phật (tiếng Trung giản thể: 乐山大佛, phồn thể: 樂山大佛, bính âm: Lèshān Dàfó), còn gọi là Lăng Vân Đại Phật hay Gia Định Đại Phật, là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở chỗ hợp lưu của ba con sông là Mân Giang, Đại Độ Thanh Y ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, cách địa cấp thị Lạc Sơn khoảng 3 km về phía đông. Bức tượng đá đối mặt với Nga Mi sơn, và dòng sông chảy dưới chân của Phật.

  Anh lại ngẫu nhiên tìm một tấm bưu thiếp bảy năm trước:

  Thất tình rồi, bị đá rồi. Đối phương chê công việc em thời gian quá ít, không có thời gian ở bên anh ta. Đây cũng là chuyện không có cách nào, quả thật em rất bận. Hiện tại đàn ông sao lại cảm giác như bé trai chưa dứt sữa vậy chứ. Cho nên em và mấy chị em chạy đến HongKong mua sắm, ở đây cũng còn phải viết bưu thiếp cho anh. Anh nói em bận, thật ra thì em cũng thật đủ rảnh rỗi. Anh nói tại sao trong tình trạng ở nơi huyên náo này em cũng sẽ nhớ đến anh. Lẽ nào em đã tập thành thói quen đi đến đâu cũng nhớ đến anh rồi. Em nói ý nghĩ này cho Khưu Tiệp, cô ấy nói em thật buồn nôn.

  Nội dung năm năm trước:

  Gần đây công việc càng ngày càng cực khổ, cũng không có bao nhiêu thời gian để đi chơi. Lần này vẫn là đi chung với đoàn làm phim, hợp tác với bọn họ quay một bộ phim mới tại Hàn Quốc. Em không nghĩ đến mình ở Hàn Quốc cũng sẽ vui như vậy, thật sự hơi bất ngờ. Đúng rồi, có một tin tốt, em lại nhận được giải thưởng rồi. Hiện tại mọi người trong giới gọi em là Chị Nhất Hoàng Thiên, danh hiệu này rất oai nhỉ. Trước đây anh có nghĩ đến bạn gái mình sẽ có được ngày hôm nay không? Cảm thấy kiêu hãnh chứ? :)

  Nội dung bốn năm trước:

  Gần đây ngôi sao nữ kết hôn ngày càng nhiều. Sau đó đương nhiên em cũng trở thành đối tượng hối cưới của đại chúng. Ba mẹ thúc giục lại càng gay gắt. Thật ra thì hiện tại em và một nhà doanh nghiệp đang gặp gỡ. Nhưng nói sao đây, cũng giống như trước kia, hoàn toàn không muốn bước đến con đường hôn nhân. Em vẫn nghĩ không hiểu, vì sao nhất định phải kết hôn chứ? Lập gia đình với một người khác phái chưa hề xuất hiện, ngày ngày ở bên nhau thảo luận ngày hôm nay thế nào. Chỉ nghĩ thử thôi cũng cảm thấy nhàm chán. Nối dõi tông đường cũng là cách thức cổ hữu lại là hành động không có ý nghĩa. Nếu như là vì có người chăm sóc, có người nấu cơm thì không bằng mướn đầu bếp, vệ sĩ, tài xế và bác sĩ tư nhân. Dù sao khả năng kinh tế của em cũng cho phép mình làm như vậy. Có thể đã lớn tuổi thật sự có chút phương hướng hệt như Diệt Tuyệt Sư Thái, dù sao em không có hứng thú với kết hôn. Cả đời tự do tự tại không phải rất tốt sao.

  Nội dung ba năm trước:

  Đều nói biểu hiện của một người già cả là bắt đầu quên mất chuyện xảy ra gần đây và luôn nhớ lại chuyện xảy ra nhiều năm trước. Hai năm qua đúng là em ở trong trạng thái như vậy. Luôn nhớ đến một số chuyện lúc chúng ta học trung học, giống như trước kia viết thư tình cho anh, kết quả bị bạn học đọc ra trước mặt mọi người, sau đó anh cũng giận dỗi em vì em lừa anh. Chuyện khi đó thật sự nghĩ lại cũng cảm thấy rất ngốc. Nếu hiện tại bảo em làm những việc ngu ngốc này nhất định là làm không được. Nhưng điều làm người ta hoài niệm nhất chính là sự đơn thuần không thể quay trở lại kia. Hi Thành, bất kể là anh từng ở bên em, thời gian ở lại bên em, hay là tất cả những ký ức để lại cho em, những điều này đều là tài sản quý giá nhất của em.

  Thật rất cám ơn anh.

  Nội dung hai năm trước:

  Gần đây không biết tại sao luôn mơ thấy anh, sau đó tỉnh lại gối đã bị khóc ướt một mảnh. Bác sĩ tâm lý nói áp lực công việc của em quá lớn, cho nên luôn nhớ đến chuyện khiến mình đau khổ nhất, cũng sẽ có chút ngày nghĩ đêm mơ. Ông ta đề nghị em buông những gì đã qua và nhìn về phía trước, nếu không chứng trầm cảm sẽ tăng thêm. Hi Thành, anh biết không, anh đã bắt đầu biến thành gánh nặng tinh thần của em rồi. Nếu như có thể em vẫn hi vọng mình có thể quên anh một chút. Trong cuộc sống không dễ dàng này đôi khi em cũng hi vọng mình có thể thoải mái một chút.

  Mấy tấm cuối cùng là gửi từ Tây Ban Nha lúc quay "Thành Thời Gian Barcelona". Nhưng mỗi khi xem thêm một tấm thì lồng ngực của anh sẽ đau hơn một chút. Sợi tóc loe hoe rũ xuống, che lại hình ảnh trong mắt anh.

  Lần này trở về nước thật ra cũng không dự định ở lại lâu, chỉ là muốn đến khán phòng xem buổi lễ trao giải Kim Tượng tối nay, sau đó bay thẳng về Barcelona. Một năm trước sau khi làm tổn thương cô như vậy, anh đã cảm thấy mình không phải là người đàn ông có thể mang đến hạnh phúc cho cô. Cho nên trong câu chuyện tình này, anh vẫn làm theo kế hoạch ban đầu của mình, lựa chọn buông xuôi. Sau đó lại nghe nói cô và thái tử gia tập đoàn Hoàng Thiên ở bên nhau, rõ ràng trước ống kính cô cười vui vẻ hơn trước kia, tươi cười nhiều, nói chuyện hài hước, ánh mắt cũng khôi phục lại phóng khoáng hoạt bát như trước.

  Giờ khắc này anh nghĩ muốn ôm lấy cô như thế.

  Nhưng mà, nụ cười của cô là thứ anh sợ mất đi nhất. Anh mở điện thoại di động ra, nhìn chằm chằm vào ảnh cô trên màn hình -- Anh không muốn mình nhìn lại không thấy được dáng vẻ cô xinh đẹp như vậy. Dù đối tượng cô mỉm cười không phải là mình, anh cũng muốn bảo vệ nụ cười đó.

  Cho nên lần này sẽ không nhích đến gần, sẽ không còn xuất hiện.

  Đối với tập đoàn Hoàng Thiên mà nói buổi lễ trao giải Kim Tượng một năm sau tuyệt đối là một tin vui to lớn. Không chỉ vì ảnh đế ảnh hậu đều là nghệ sĩ của Hoàng Thiên. Cũng bởi vì trước đây vô số đời tư của ngôi sao trong tập đoàn bị đưa ra ánh sáng, gần như nghệ sĩ có chút tiếng tăm cũng dính vào tai tiếng, bị đẩy lên đầu sóng ngọn gió. Tuy không lung lay như vụ việc cổ đông bị tình nghi buôn thuốc phiện như lần trước, nhưng lần này số lớn video đều xuất xứ từ mạng nước ngoài, trong thời gian ngắn trong nước hoàn toàn không có cách nào khống chế, cho đến này vẫn chưa thể bình ổn.

  Trong trận phong ba lần này bị thiệt hại nghiêm trọng nhất chính là nữ diễn viên chính trong phim thần tượng "Cô nàng xe đua". Vì việc nữ diễn viên này bị đưa ra ánh sáng chính là trước khi thành danh có clip khiếm nhã với một vận động viên nổi tiếng đã kết hôn. Bởi vì cô ta luôn đi theo con đường ngây thơ trong sáng nên quần chúng thật sự không cách nào chấp nhận được việc này. Còn có một số người phỏng đoán cô ta và vận động viên xảy ra quan hệ là sau khi anh ta kết hôn. Sau đó ngay cả vợ của vận động viên cũng lên tiếng chửi mắng cô ta, nói cô ta "không biết liêm sỉ". Từ đó dư luận gần như hoàn toàn nghiêng về một phía, khiến cô ta hoàn toàn thân bại danh liệt. Sau khi sự kiện xảy ra cô ta vẫn không có làm bất cứ hoạt động công khai gì. Cho đến buổi sáng hơn bảy mươi ngày sau, cô ta bị người ta phát hiện đã đốt than tự sát trong xe thể thao. Tối hôm trước cô ta ghi lại một câu trên blog: "Tôi biết giải thích đã vô dụng. Bọn họ cũng nói cho tôi biết hãy kiên trì, chắc chắn có một ngày tất cả sẽ tốt lên, nhưng mà..... haizzz." Bên dưới tất cả đều là chửi rủa ngập trời.

  Sự kiện ầm ĩ lớn nhất chính là Bách Xuyên và Thiển Thần. Rất nhiều ảnh bọn họ chụp chung đồng loạt được tung ra, phần lớn trong ảnh hai người có cử chỉ thân mật, nắm tay, ôm, hôn má, vừa nhìn cũng biết không phải là quan hệ bạn bè bình thường. Hơn nữa còn việc hai người đang sống chung mập mờ. Vô số fan tan nát cõi lòng, chỉ trích ác ý bay đến nườm nượp, hai siêu sao biến thành "Gay chết tiệt" "Đồng tính luyến ái kinh tởm". Nhưng cùng lúc đó, lại có vô số fan nữ hân hoan kích động với tin tức này, dốc sức ủng hộ bọn họ, cũng bày tỏ "Tôi yêu Bách Xuyên, cũng yêu Thiển Thần, hai người họ bị bất cứ cô gái nào cướp đi tôi cũng không thể chấp nhận được. Ở bên nhau là tốt nhất, mãi mãi ở bên nhau!". Cho nên so sánh với ngôi sao nữ tự sát kia thì bọn họ chỉ có thể xem lại chịu đủ tranh luận, tình huống tốt hơn nhiều. Sau khi tin tức truyền bá, Bách Xuyên không bị bất kỳ ảnh hưởng gì, vẫn hoàn thành công việc, tham gia hoạt động theo lẽ thường, có điều tránh không trả lời với bất cứ phỏng vấn gì. Thiển Thần chuyển ra khỏi nhà, từ chối hết tất cả hoạt động công khai, thậm chí không gặp cả Bách Xuyên. Gặp phải ký giả phỏng vấn, anh ta cũng chỉ cười ha ha trả lời cho có lệ như cũ "Không có chuyện này". Cũng không lâu sau, Bách Xuyên trở thành nhân vật ảnh bìa của tạp chí "Trào lưu ngôi sao" với tiêu đề là "Bách Xuyên tôi và Thiển Thần không phải là quan hệ mập mờ không rõ, chúng tôi đã lĩnh giấy kết hôn từ lâu" để kết thúc vấn đề tranh cãi này. Sau đó, lần đầu tiên anh ta công khai xác nhận trên blog, chỉ ghi nội dung bốn chữ: "Tiểu Thần, về nhà." Trong hàng trăm hàng vạn bình luận đủ kiểu vào, phần lớn là phái nữ trêu đùa, ví như "Tiểu Thần, Bách Xuyên nhà anh kêu anh về nhà ăn cơm", "Ở bên nhau, ở bên nhau", "Tôi lại tin tưởng tình yêu rồi."....

  Trong phong ba lần này, tuy nội dung tiết lộ không phải từ nội bộ tập đoàn Hoàng Thiên đưa ra, nhưng không có nghệ sĩ nào là không dưới cờ Hoàng Thiên. Mọi người cũng suy đoán đây là kẻ địch lớn của Hoàng Thiên bày trò phía sau, trước mắt cảnh sát đang vẫn trong vòng điều tra, nhưng cho đến tận nay vẫn chưa có kết quả. Lần này Bách Xuyên là người có kết cuộc tốt nhất trong hai người vướng phải giông tố. Cuối cùng bởi vì thời đại này thành kiến của mọi người đối với đồng tính luyến ái đã giảm khá nhiều nên tin tức hai người kết hôn ván đã đóng thuyền cũng khiến họ nhận được không ít lời chúc mừng. Nhưng đã là ngôi sao, nhất là sao nữ tổn thương trên tinh thần và sự nghiệp cũng không phải chuyện đùa. Ngoại trừ ngôi sao nữ tự sát, cũng không ít ngôi sao nữ Hoàng Thiên lục đục tiết lộ ý nghĩ phí hoài bản thân.

  Ngôi sao nữ duy nhất không có bất kỳ ảnh hưởng gì đó chính là Thân Nhã Lợi.

  Đối với vô số người mà nói, đây là trong dự liệu cũng tuyệt đối là ngoài dự liệu. Bởi vì tuy lý lịch vào nghề của Thân Nhã Lợi có thâm niên, cũng bỏ ra vô số tâm huyết, nhưng con đường nổi danh của cô quá thuận lợi. Dù có biệt danh "Đóa sen trắng số một giới nghệ sĩ" nhưng vẫn có không ít người cho rằng cô gái sinh ra trong một gia đình bình thường như cô không thể đi đến ngày hôm nay bằng thực lực của mình được. Nói lịch sử trong sạch chẳng qua là bản lĩnh giữ bí mật giỏi thôi. Lần này sau phong ba, nghiêm túc, tự ái và cố gắng của cô lại càng nhận được sự thừa nhận của công chúng.

  Lần này trên buổi lễ trao giải Kim Tượng, với diễn xuất xuất sắc trong bộ phim "Thành Thời Gian Barcelona " cô lại nhận được giải ảnh hậu lần nữa. Trong chớp mắt cô nhấc váy bước lên thảm đỏ, mấy trăm ánh đèn sáng loáng đồng loạt chiếu vào cô. Cô mặc một chiếc váy kiểu Hy Lạp trắng sáng thướt tha, mùi thơm của cô quyến rũ như là hoa đỗ quyên mùa xuân. Sự nghiệp thành công, cuộc đời thuận lợi, cô là một phụ nữ có sức quyến rũ nhất trước sau như một trên đại lộ ngôi sao.

  Khi cô đứng trên sân khấu, nhận lấy kim tượng người trao giải đưa đến, còn chưa lên tiếng thì dưới dài đã vang tiếng vỗ tay như sấm. Cô không nhịn được bật cười, rồi sau đó bình tĩnh nói: "Thường xuyên nghe người ta nói: Đừng để ý đến cái nhìn của người khác, nếu không sẽ sống rất mệt mỏi.

  Phần lớn người ta giải thích "cái nhìn của người khác" hầu như là tiếng nói phản đối. Nhưng chính tôi có một cách nhìn hơi khác. Muốn đạt được sự đúng mực, tôi cảm thấy đầu tiên phải học được không phải là thản nhiên như nước đối mặt với nhục nhã, mà là học được không vui mừng phát điên lúc được ca ngợi. Khi sự khẳng định không hề trở thành quan trọng với mình, thì phủ định cũng không còn quan trọng.

  Ví như bạn thích người khác nói bạn thông minh, vậy bạn nhất định sẽ để ý người khác nói bạn ngu xuẩn. Muốn không ngại người khác nói mình ngu xuẩn, vậy trước tiên phải nói với bản thân mình: Có lẽ tôi cũng không phải là người vô cùng thông minh, nhưng tôi sẽ cố gắng. Luôn dùng cách này khích lệ mình, tôi cảm thấy rất hữu hiệu. Nó khiến lòng tôi bình lặng, cũng khiến tôi không hề để ý đến rất nhiều chuyện trước kia làm tôi khổ sở. Hiện tại tôi chia sẻ cách này với mọi người, nhất là những bạn bè gặp phải trở ngại nho nhỏ năm nay. Cuộc sống vẫn còn rất dài, chúng ta đều phải cùng nhau sóng vai đi tiếp."

  Nói đến đây, cô giơ kim tượng, trong mắt lấp lánh ánh lệ, nhưng đã không còn khóc lóc thảm hại và ngây ngô như lần đầu lãnh giải. Cô cất giữ nước mắt không cho nó chảy xuống, ngược lại lộ ra nụ cười mỉm: "Cám ơn các bạn."

  Sân khấu trao giải lộ thiên sáng chói rực rỡ, bốn phía đông nghịt người, nhưng nếu đứng trên cao ốc xung quanh ló đầu nhìn xuống, chỉ có thể thấy được một biển người. Lấy buổi lễ trao giải làm trung tâm, những con đường giao nhau khuếch tán quanh nó giống như là dòng chảy ra biển rộng, bất cứ lúc nào cũng có dòng xe cộ di chuyển như dòng nước chảy. Còn tiếng vỗ tay vang dội kéo dài tựa như tiếng sóng biển vang vọng trời đêm, vây quanh lấy cô. Mấy năm cố gắng trải qua giống như làn sóng, vào giờ khắc này được tôn sùng lên đỉnh cao nhất. Cô hưởng thụ tiếng vỗ tay lúc này, chẳng bao giờ có phút giây nào cảm khái mình vô cùng may mắn như thế.

  Sau khi sự kiện Hoàng Thiên bùng phát, cô đã từng lo lằng đề phòng, sợ quá khứ của mình và Bạch Phong Kiệt bị phơi bày ra ánh sáng, cũng sợ sự nghiệp mình cực khổ làm lụng cứ thế bị hủy hoại trong phút chốc. Khoảng thời gian đó cô suy nghĩ thông suốt rất nhiều, ví như vẫn cho rằng mình đã chán giới nghệ sĩ, không thích nghề diễn viên nhìn thì vẻ vang như thật ra chẳng được tôn trọng này. Cô vốn cho rằng nếu như cuộc đời có thể bắt đầu lại, bản thân nhất định sẽ chọn trở thành kiến trúc sư. Bởi vì đây là ước mơ thuở nhỏ, là một điều tiếc nuối chưa hoàn thành. Cho nên khi cô đã tìm được đường lui cho mình, nếu như cô cũng ngã xuống đáy vực thẳm như ngôi sao nữ tự sát kia thì dứt khoát rút lui làm nghề kiến trúc – Nhưng khi thật sự tưởng tượng đến tình cảnh biến thành kiến trúc sư, cô bỗng cảm giác mơ ước kiến trúc của mình lại xa lạ vô cùng. Tuy học lời kịch rất nhàm chán, tăng ca quay phim luôn khiến người ta mệt chết được. Nhưng đóng phim đã sớm trở thành công việc của cô, tính mạng của cô. Còn kiến trúc đối với cô mà nói càng giống như một kiểu yêu thích nghiệp dư để mà thưởng thức phân tích.

  Dần dần cô có một ý nghĩ -- Dù cho xảy ra chuyện gì, cô cũng không muốn rời khỏi.

  Không nghĩ đến rằng, rõ ràng cô đã chuẩn bị tốt mình sẽ bị quật ngã nhưng từ đầu đến cuối chuyện Hoàng Thiên lại không dính líu đến cô.

  Vì vậy, chuyện này dần dần ổn định lại, cô phát hiện quá khứ của mình thật là người no không biết người đói, quá để ý đến cảnh vật tuyệt đẹp để lỡ trong con đường đời, mà quên đi phong cảnh càng rực rỡ hơn ở dọc đường -- Đúng vậy, cô đã thoát khỏi quá khứ. Đối với tất cả số mệnh ban cho, cô cũng vô cùng cảm ơn.

  Cuộc sống hôm nay đã không thể trọn vẹn.

  Cho nên cô cũng sẽ không thấy được người đàn ông mình từng cam lòng trao hết tất cả đang ở trong khán phòng nhìn cô với vẻ mặt thản nhiên, vỗ tay vì vinh quang của cô đến rát cả lòng bàn tay.

  Lần này đoạt danh hiệu ảnh đế là Bách Xuyên. Anh ta trao giải thưởng cho Thân Nhã Lợi trước, bấy giờ đang ở phía sau sân khấu tiếp nhận phỏng vấn của các ký giả. Cố Hi Thành khó khăn lắm mới về nước một lần, dự định ôn chuyện với anh ta rồi bay về Tây Ban Nha. Nhưng anh ta thật sự bận tối mắt, chỉ có thể gửi tin nhắn cho Cố Hi Thành chờ một chút. Sau khi Thân Nhã Lợi nhận giải, Cố Hi Thành đi về phía ngược lại, nhưng không nghĩ ra anh tránh được Thân Nhã Lợi nhưng không thể tránh được Thiển Thần. Mới vừa chào hỏi vài câu anh đã bị Thiển Thần kéo đến phòng phía sau sân khấu trao giải. Thiển Thần tìm cái ghế cho anh ngồi xuống: "Anh đã thật lâu không có trở lại, tên Bách Xuyên kia còn bắt anh chờ anh ta, em đi hối thúc anh ta giúp anh."

  "Không cần, anh ở đây chờ được rồi."

  Rõ ràng Thiển Thần không nghe thấy anh nói gì, sải bước đi ra cửa. Sau đó anh phát hiện điện thoại di động ở trong phòng không có tín hiệu, liến đi thẳng ra hành lang xem điện thoại. Nhưng không bao lâu anh nghe thấy phía sau vang lên một âm thanh quen thuộc không dứt: "Tiểu Thiển, sao em ngốc vậy, kim tượng của Bách Xuyên sao em lại có thể ném trên đất? Ngay cả cháu gái của chị cũng biết thứ này phải được trưng trên bàn, em là cái tên dơ dáy..."

  Tim ngừng đập một nhịp, anh cảnh giác ngẩng đầu. Nhưng không còn kịp nữa, Thân Nhã Lợi đã đi đến.

  Cô vẫn mặc chiếc váy dạ hội trắng mới vừa rồi, nhưng mái tóc vốn quyến rũ đã bị hất hết ra phía sau. Cô quơ quơ kim tượng trong tay, đi đến cửa vốn muốn mở miệng chỉ trích Thiển Thần đôi câu, lại không tìm thấy người bên trong. Vừa định quay người rời đi lại phát hiện ở trong góc có dáng người cao cao, cô bất chợt nhìn thoáng qua, nhưng ánh mắt lại không thể di chuyển khỏi người đàn ông kia.

  Ngôi sao bình thường cũng ăn vận chói mắt, tất cả ánh sáng trong buổi tối hôm nay đều tập trung lên sân khấu trao giải vinh dự. Anh đứng dưới ánh sáng mỏng manh, mặc một bộ đồ vest đen trang nghiêm. Giống như một bức trang chân dung sở trường của họa sĩ Rembrandt Hà Lan, bởi vì một phần tư gương mặt ở trong bóng tối nên hiện lên vẻ sáng tối đối lập mãnh liệt, đường nét vô cùng rõ ràng. Anh ngẩng đầu nhìn vào ánh mắt cô kinh ngạc trong giây lát. Trong khoảnh khắc ánh mắt hai người giao nhau, thời gian cũng như ngừng lại giây phút này.

  Trong đầu từng thử diễn cảnh tượng lúc hai người gặp lại. Một dạo cô cho rằng hoặc là mình sẽ tát anh một bạt tai thật mạnh, hoặc là sẽ nhục nhã nhào đến khóc trong lòng anh.

  Nói tóm lại nhất định là long trời lở đất. Dù sao yêu thương nhiều nhất lẫn căm hận đau nhất của mình cũng đều cho anh.

  Nhưng thực tế lại khác xa với tưởng tượng. Từ mấy tháng trước anh bắt đầu viết thư cho cô với mở đầu là "Nhã Lợi, không biết gần đây em sống ra sao" thì tất cả xung đột giữa bọn họ lại như kỳ tích trong một đêm hóa thành hư ảo. Cô không nhắc đến một chữ chuyện cô và Lý Triển Tùng. Chỉ nói sơ lược một chút cuộc sống mình rất thuận lợi, mua xe mới, chuyển nhà mới, phim có hi vọng đoạt giải, sau đó hỏi lại tình trạng gần đây của anh. Anh cũng như vậy không nói về hôn nhân của mình, phần lớn đều nói về vấn đề công việc. Bọn họ thư từ qua lại với đối phương một cách lịch sự và hơi xa cách, giống như hai người chưa từng ở bên nhau. Như lúc anh kết hôn lạnh lùng đoạn tuyệt quay đi chỉ xuất hiện ở trong giấc mộng vậy.

  Cho nên lúc này cô có thể làm chỉ là lộ ra vẻ mặt thêm giật mình, sau đó dùng tư thế chủ nhân khách sáo cười nói: "Anh vừa trở về à."

  "Ừ." Anh dừng một chút, lại bổ sung, "Vừa về được hai ngày, có điều sắp về bên kia lại."

  "Vậy à, thật vất vả mới về nước được một lần, đáng tiếc quá." Cô nói châm chước, cố gắng không để cho mình nói ra cảm xúc quá nhiệt tình hay là có chứa giận dỗi.

  "Chủ yếu là bên kia còn công việc. Có điều, chúc mừng em đoạt giải nhé, ảnh hậu." Anh cười ôn hòa.

  "Cám ơn nhé." Cô đắc ý lắc lắc kim tượng của mình, lại cầm cúp ảnh đế lên, "Đúng rồi, em phải đi tìm Thiển Thần, vậy mà cậu ta lại dám ném kim tượng của Bách Xuyên người ta trên đất, thật là cái tật lôi thôi nhiều năm không đổi mà."

  Trước khi cô nói tạm biệt, anh đã cướp lời: "Ở đây chờ đi. Mới vừa rồi cậu ta ở đây, vừa đi gọi Bách Xuyên rồi."

  "Cũng được, vậy chúng ta ngồi ở đây đã."

  "Được."

  Hai người đi vào phòng, mỗi người ngồi một đầu ghế salon, tán gẫu câu có câu không. Rốt cuộc Thân Nhã Lợi là diễn viên vào nghề nhiều năm kiêm người nổi tiếng khôn khéo có thể tự nhiên tìm đề tài, hơn nữa có thể khiến cho người ngoài nhìn vào hai bọn họ như bạn thân gặp lại qua lâu ngày xa cách.

  Có Hi Thành có vẻ chẳng giỏi nói, phần lớn thời gian cũng chỉ lẳng lặng nhìn cô, nghe cô nói chuyện, nhiều nhất cũng chỉ trả lời có lệ hoặc không.

  Trạng thái vậy thật sự khiến người ta mệt mỏi. Thời gian trôi qua càng lâu, cô càng cảm thấy cực khổ -- Tại sao lại đến tình trạng này, vẻ bề ngoài này còn phải dựa vào cô duy trì được bao lâu đây?

  Cảm xúc trong lòng thật ra đã xấu đến cực điểm, nhưng bề ngoài cô hoàn toàn không nhìn ra. Chỉ hi vọng Thiển Thần và Bách Xuyên nhanh chút để cô cũng thoát khỏi trạng thái khó xử này.

  Nhưng khi Thiển Thần và Bách Xuyên đến thật thì cô lại có cảm giác mất mát khó hiểu.

  Có điều cô không để mình trở lại trạng thái ban đầu. Ở bên bọn họ trò chuyện vài câu, cô cũng viện cớ còn có việc phải đi. Anh giống như hai người Bách Xuyên và Thiển Thần không có giữ cô lại nhiều. Cô lại dây dưa ở hiện trường lễ trao giải hơn mười phút, sau đó rời đi dưới sự thúc giục của A Lẫm. Sau khi ngồi lên xe, cô luôn quay đầu nhìn lại sân trao giải, trong lòng không hiểu tại sao rõ ràng mình đi quả quyết nhưng trong lòng vẫn không muốn rời khỏi anh.

  Điều này có lẽ chính là "không cam lòng". Dù mình đã không hề yêu người đàn ông này nữa, không có ý định qua lại quá nhiều với anh, nhưng vẫn căm hờn anh thoải mái hơn mình -- Không sai, cô đã không hề yêu anh nữa. Cô sẽ không yêu một người tổn thương mình.

  Ba giờ sáng đêm đó cô cũng không ngủ được. Chỉ có thể nằm chơi điện thoại di động. Nhìn thấy hộp thư trong điện thoại xuất hiện tiêu đề "Re: Re: Re: Re: Re: Re: Nhã Lợi", cô hơi nhỏm dậy khỏi giường, mở thư trong điện thoại ra. Quả nhiên là anh gửi đến, nội dung đơn giản, rõ ràng, ngắn gọn hơn trước kia nhiều: "Nhã Lợi, 8h tối ngày mai anh bay về Barcelona. Nếu như em không có chuyện gì quan trọng, xế chiều chúng ta cùng nhau ăn bữa cơm nhé."

  Cô nhìn khắp xung quanh, nhà mới vẫn còn trong bóng tối. Hoa nở đầu xuân trên bệ cửa sổ đã héo tàn, bông hoa khô héo như miếng vải rách nhăn nhúm, bay múa rơi rụng trong gió đêm. Nhưng phong tín tử trồng trong chậu thủy tinh vẫn xum xuê, cùng với rêu như thảm nhung và bùn đất ẩm ướt trộn lẫn vào nhau, lan tỏa mùi thơm hoa cỏ nồng nàn. Có lẽ vận mệnh thật sự cùng một nhịp thở với sở thích con người. Cô vẫn rất thích phong tín tử, vốn là thích đóa hoa cao quý màu xanh tím, dáng vẻ xum xuê lại dễ thương, vẫn còn chưa quan tâm đến ngôn ngữ hoa của nó. Cho đến gần đây cô mới biết được từ trong một kịch bản, ngôn ngữ của loài hoa này chính là tình yêu khổ đau và hoài niệm mãi mãi.

  Điều này dùng để miêu tả mình và Hi Thành trước kia thích hợp biết bao. Gặp mặt một lần cuối đi, cho chúng ta tạm biệt cũng là kết thúc tốt đẹp -- Cô tự nói với mình như thế, sau đó nhận lời mời của anh.

  Ngày hôm sau cô cố ý chọn nhà hàng gần sân bay quốc tế để gặp mặt anh. Nhưng trời không đẹp, ngay cả ngày cuối cùng mà bầu trời cũng mang vẻ mây mù thảm đạm. Khi cô đến nhà hàng, bên ngoài đã đổ mưa dầm. Trong nhà hàng chỉ có le que vài ba bàn, anh đã sớm ngồi trước cửa sổ chờ chực cùng với vali hành lý của mình. Có lẽ thời tiết ảnh hưởng đến tâm trạng của cô, ngày hôm nay ngay cả sức lực ngụy trang tâm trạng cô cũng không có, chẳng qua hơi có vẻ mệt mỏi ngồi đối mặt với anh, tự mình máy móc nói với nhân viên phục vụ thức ăn cô muốn.

  Lúc dùng cơm cũng rất nhàm chán, cô giống như học sinh tiểu học ăn cơm trước mặt giáo viên, ngoại trừ thức ăn trong dĩa ra thì không nhìn gì khác. Nếu như không phải ngàn lần bất đắc dĩ, nhất định sẽ không mở miệng nói chuyện. Món ăn nhà hàng này phù hợp với định luật xử lý hắc ám của sân bay, khiến cho cô cảm thấy nuốt xuống cũng khó khăn. Kế hoạch dự định tạm biệt vui vẻ như vậy quả nhiên không thể nào thực hiện, cả quá trình cô chỉ nhớ cơm khó ăn bao nhiêu, không khí ngượng ngùng bao nhiêu. Sau khi cơm nước xong, cô nhìn thời gian rồi nói: "Còn bốn tiếng nữa mới cất cánh, em không tiện đến nơi đông người, anh đi gửi hành lý ký gửi trước đi."

  "Không sao, anh không mang chất lỏng, không cần phải gửi ký gửi."

  "Vậy chúng ta ở nơi này chờ trước nhé?"

  "Ừ."

  Xin anh, buông tha cho em đi. Cô khóc không ra nước mắt ngồi lì trên ghế, trên mặt đã không còn vẻ kiên nhẫn. Anh phản ứng rất nhạy cảm, nhìn bên ngoài một chút rồi nói: "Để anh mang hành lý đi gửi ký gửi, sau đó đi vào nhân dịp mua ít đồ mang về Tây Ban Nha."

  Trong nháy mắt cô hơi yên lặng, vẫn đứng lên với anh, đeo kính vào: "Thôi, em đi với anh."

  "Không sao, tự anh đi được."

  "Em đi với anh."

  Anh cười: "Thật sự không cần..."

  Nôn nóng không lý do khiến cô bốc hỏa: "Anh có phiền hay không vậy. Thật sự khách sáo như vậy thì hôm nay đừng hẹn em ra dùng cơm. Nếu đã kêu người ta ra thì nào có đạo lý bảo em đi trước hả? Có phải anh ở nước ngoài sống lâu quá nên ngốc đến mức độ mọi người trong nước làm thế nào cũng không biết chứ?"

  Đột ngột bị một trận giáo huấn ập xuống, anh hơi ngạc nhiên, nhưng vẫn nghiêng đầu, nụ cười sâu hơn một chút: "Biết rồi. Ảnh hậu dạy dỗ chí phải."

  Hôm nay cô mặc áo khoác thấp cổ màu xám tro, có vẻ như cũng không dễ nhận dạng, cho nên sau khi đi vào sân bay, ngoại trừ nhân viên ký gửi ra thì cũng không có ai nhận ra cô. Giải quyết xong tất cả thủ tục phức tạp, cô đưa anh đến nơi xếp hàng kiểm an. Hơn phân nửa người xếp hàng đều là người nước ngoài, phía trước là người Tây Ban Nha và phía sau bốn năm người Ấn Độ đã kẹp bọn họ lại ở giữa. Đội ngũ chậm rãi di chuyển, giống như là bánh răng của một dây xích lỏng lẻo từ từ giải thoát ràng buộc giữa mọi người, chia bọn họ về phía xa không nhìn thấy lẫn nhau nữa. Lần đầu tiên cô phát hiện, ở nơi như sân bay này, cho dù có nhiều lời muốn nói cho đối phương biết hơn nữa cũng sẽ không nói ra được một chữ. Cô chỉ có thể yên lặng cúi đầu nghịch điện thoại di động.

  "Em vẫn còn giữ nó."

  Tiếng nói anh đột ngột vang lên dọa cô giật mình, cô ngẩng đầu, nhưng đối diện với khuôn mặt rất gần của anh lại vội vàng quay đầu sang nơi khác: "Anh nói cái gì?"

  "Rùa." Anh chỉ chỉ điện thoại di động của cô.

  Lúc này cô mới nhớ đến màn hình điện thoại di động là con rùa Ngu Ngơ lười biếng cô đành phải nuôi. Nhưng nếu như không phải anh nói ra, cô cũng sắp quên mất con rùa này là mua cùng với anh. Cô đáp một tiếng, thuận miệng nói: "Bây giờ cũng lớn không ít rồi."

  "Con Ngốc Nghếch của anh vẫn còn, cũng đã lớn."

  Anh lấy điện thoại di động của mình ra, bật một đoạn phim cho cô xem. Đoạn phim vô cùng vui chính là tuy Ngốc Ngếch lớn hơn trước kia không ít, nhưng nó vẫn không sửa được thói quen để tâm đến chuyện vụn vặt, cả đoạn phim từ đầu đến cuối nó vẫn cứ xông về phía trước, tốc độ chạy nhanh đến mức không giống rùa, sau khi nhào đến góc tường lại đụng đầu vào góc. Cô không nhịn được cười ra tiếng, nhận lấy điện thoại trong tay của anh, muốn xem lại lần nữa, nhưng không cẩn thận chạm phải nút home của điện thoại di động. Sau đó đoạn phim đóng lại, màn hình điện thoại của anh xuất hiện trước mắt chính là ... hình của cô.

  "Ha ha, bây giờ anh vẫn còn là fan của em à." Thật ra trong lòng đã chua xót đến hơi đau đớn, nhưng cô vẫn gắng gượng nói đùa.

  Đợi thật lâu không nghe được đáp án của anh. Cô ngẩng đầu theo bản năng nhìn anh một cái, không nghĩ đến lại giao nhau với ánh mắt anh. Né tránh ánh mắt anh lần nữa, cô đã ảo não đến mức muốn làm người lâm trận chạy trốn. Nhưng lý trí lại tự nói với mình không thể làm vậy. Nhưng nãy giờ anh không nói gì, cô cũng không có bất cứ can đảm nào tìm đề tài nữa. Một lát sau, trong hoàn cảnh phía trước sôi nổi tiếng Tây Ban Nha, cô nghe thấy tiếng nói của anh trầm tĩnh rõ ràng vang lên bên tai: "Còn nhớ lúc trung học em viết thư tình cho anh không. Ở trong thư em nói với anh, em thích anh."

  Ánh mắt cô đột ngột trợn to.

  "Khi đó anh biết em và Khưu Tiệp thông đồng chơi anh. Nhưng biết trong lá thư này ít nhiều cũng có chút tình cảm của bản thân em. Anh không biết em thích anh được mấy phần, nói dối mấy phần. Chẳng qua là từ đó về sau anh đã hoàn toàn xong đời. Bởi vì anh rất thích em, cho nên sau này anh làm rất nhiều việc sai, thậm chí ngay cả tình trạng sức khỏe cha em cũng không điều tra qua. Anh xin lỗi."

  Cô đưa lưng về phía anh, hoàn toàn không biết nên quay đầu lại đối mặt với anh thế nào.

  "Anh biết những lời này không nên nói cho em biết. Nhưng anh cảm thấy nếu như không nói khẳng định sau này sẽ hối hận." Anh dừng lại một chút, giọng nói càng thêm trầm xuống, "Nhã Lợi, anh đã ly hôn rồi. Cả đời này anh chỉ yêu một mình em, sau này có lẽ cũng không thể yêu người khác nữa."

  Người Tây Ban Nha phía trước đang trình hộ chiếu cho nhân viên an ninh xem, trong đầu của cô chỉ còn lại một màu trắng xóa. Anh cũng lấy ra hộ chiếu của mình, giọng nói thoải mái hơn vừa rồi rất nhiều: "Đúng rồi, lần này trở về anh phát hiện em quyến rũ hơn trước rất nhiều. Biết bây giờ em sống hạnh phúc anh vui vẻ hơn bất cứ ai."

  Nhân viên an ninh đã kiểm tra xong hộ chiếu và vé máy bay của anh. Anh nhận lấy, sau đó vuốt vuốt đầu cô: "Đi ra đó đi, anh đi đây. Đến Barcelona anh sẽ gửi thư cho em."

  Tóc dài bị vò rối lúc anh buông tay rũ xuống che tầm mắt. Chỉ cần nơi anh chạm qua cũng sẽ để lại dấu vết nóng hầm hập, rồi lại đau âm ỉ. Hiện tại cô đã vô cùng xác định mình đã không hề yêu người đàn ông này nữa. Có điều là cô không biết tại sao chia ly lại khiến người ta cảm thấy đau khổ như vậy. Tuy nhắm mắt lại nhưng ánh mắt cười dịu dàng của anh vẫn hiện lên không xua đi được trong đầu. Cô cúi đầu xuống, loáng thoáng nghe thấy tiếng bước chân của anh rời xa. Cuối cùng cô lấy can đảm nhìn lên trước lần nữa, lại chỉ có thể nhìn thấy bóng lưng anh từ từ biến mất trong biển người.

  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"

 • #23 MOD

  Chương 22: TÒA THÀNH HAI MƯƠI HAI

  Trong sân bay người đến người đi, tiếng hàng trăm đôi giày da vang vọng cả đại sảnh. Cô không biết mình đứng nguyên tại chỗ bao lâu, nhưng cho đến khi nhân viên an ninh giục bốn năm lần cô mới nhận ra mình đang chặn đường người khác. Cô bước nhanh đi ra phía ngoài sân bay, hơn nữa tốc độ càng lúc càng nhanh, cuối cùng là chạy một mạch ra ngoài.

  Nước mưa rơi xuống tí tách trong không khí lạnh lẽo, màn sương màu xám tro bao phủ thành phố như bức tranh màu nước hư ảo. Cảnh mưa thế này thật sự khá giống với trận mưa hồi trung học. Trong trận mưa, cô ngồi bó gối khóc ở ven đường như một đứa trẻ, vô cùng tùy hứng, nhưng lại thật sự đợi được anh quay lại. Nhưng bây giờ đã khác, cô không thể dừng bước lại, không thể lại khóc, chỉ có thể tì vào cửa sổ sát đất của sân bay đi dọc theo về phía trước. Cô cứ đi về phía trước không có mục đích, nhưng lại không biết cuối cùng mình muốn đi đâu.

  Sau đó chân cô vấp phải ống tuýp ven đường, cả người suýt nữa ngã trên đất, may là tay chống vào vách tường, cuối cùng mới đứng vững. Nhưng đau nhức nơi chân khiến cô phải dừng lại. Vang vọng bên tai chỉ có tiếng mưa rơi trống vắng, hại mưa nhỏ dài thấm vào quần áo của cô, lạnh lẽo nơi da thịt rót vào xương tủy. Ý thức được mình lại sắp rơi vào trạng thái tuyệt vọng đã từng trải qua, cô ngồi xổm xuống phía sau một chiếc xe buýt không biết đã đậu bao nhiêu ngày, cố gắng làm mình bình tĩnh trở lại. Cô tự nói với mình, không có chuyện gì, cảm giác khổ sở chỉ là tạm thời, mày đã không còn yêu người đó. Anh ta nói dối, một câu mày cũng đừng tin. Chẳng qua anh ta không muốn mày sống thoải mái nên mới cố ý nói như vậy.

  Thật đáng buồn chính là giờ khắc này thế nhưng cô lại tin tưởng anh còn hơn cả bản thân cô.

  Rõ ràng đã tự nói với mình đừng nhớ đến quá khứ, nhưng trong nháy mắt thời thiếu nữ cùng nắm tay anh, trong nháy mắt nụ hôn đầu tiên, trong nháy mắt lần đầu phát hiện mình thích anh, trong nháy mắt nhiều năm sau gặp lại anh đều giống như ác quỷ vọt ra từ trong đáy hộp Pandora, hoàn toàn bao phủ lấy cô. Trong từng cái chớp mắt thật nhỏ cũng giống như vũ khí sắc bén hoàn toàn hòa thành một thể với lời tỏ tình dịu dàng vừa rồi của anh, đâm từng cái thật sâu vào nội tâm cô. Xoang mũi như bị gì đó lấp kín, ngay cả hít thở cũng trở nên khó khăn. Cố hít vào lại bị sặc một cái, cô không khỏi ho khan. Kết quả tiếng ho khan khù khụ lại biến thành tiếng khóc. Pháo đài kiên cường cực khổ xây dựng cả năm nay đã sụp đổ. Không còn gì có thể bảo vệ mình nữa.

  Lúc này có người nắm tay cô.

  Cả người cô hóa đá, cẩn thận ngước mắt nhìn xem người trước mặt. Không thể tin được gương mặt của anh xuất hiện trước mắt mình. Cô kinh ngạc đến nói cũng không rõ ràng: "Anh, sao anh chưa đi..."

  "Lúc qua kiểm an anh thấy phản ứng của em không ổn lắm, nên đi ra theo." Anh thở dài một tiếng, dùng đốt ngón tay trỏ lau đi nước mắt cô, "Quả nhiên lại khóc nhè rồi."

  Lúc này cô mới phục hồi tinh thần lại, lúng túng đến mặt đỏ lên, nhưng không có cách nào ngụy biện. Thế nhưng anh lại không hề hỏi lý do, chỉ quay người lại, vỗ vỗ lưng: "Nào, anh cõng em."

  "Không." Cô nói cương quyết.

  "Chân em đau, nếu như anh dìu em đi thì người khác sẽ nhanh chóng phát hiện ra em. Còn anh cõng em thì em có thể giấu mặt đi."

  "Anh mau qua kiểm an, em có thể tự mình trở về ngay."

  "Đúng, em phải nhanh lên một chút, nếu không anh có thể sẽ trễ chuyến bay. Hôm nay em không có gọi xe đưa đến phải không? Để anh cõng em đi thuê xe đã, sau đó thì phải mau chóng đi về."

  Cô thật sự không lay chuyển được anh, chỉ có thể nằm bò trên lưng anh. Anh cõng cô đứng lên, một mạch chạy chậm qua đường cái. Nước mưa rơi trên người bọn họ, cô vùi đầu chôn ở đầu vai anh, kéo áo anh gắt gao, lại vừa như sợ anh phát hiện nên chỉ dám nắm lấy một nhúm vải. Cô đã không muốn suy nghĩ tiếp nên đối xử với người này thế nào, nên xử lý quan hệ bọn họ thế nào, chỉ biết giờ phút này mình không hy vọng anh đi, chỉ muốn dựa vào anh một lát, dù chỉ là vài phút cũng được.

  Đáng tiếc anh nhanh chóng đặt cô xuống, đẩy vào trong xe taxi: "Em ở đâu?"

  Cô nói ra địa chỉ của mình, anh cúi người xuống lặp lại một lần với tài xế. Tài xế gật đầu, cũng không phát hiện bất kỳ cái gì khác thường. Cô nắm chặt hai nắm đấm, mở to miệng, đè nén thật lâu mới khống chế được mình không nói ra lời níu giữ: "Vậy anh lên đường bình an, về đến Tây Ban Nha lại liên..."

  Lời còn chưa dứt, anh đã vung tay đóng cửa lại. Cô thoáng ngơ ngác, nhìn anh rời khỏi cửa xe, trong lòng hoàn toàn nặng trĩu, sắc mặt trở nên tái nhợt. Cuối cùng mình đang làm gì vậy.

  Tại sao bắt đầu vờ ngớ ngẩn rồi. Cô thật sự khát khao muốn đâm đầu vào màn hình LCD tại lưng ghế phía trước.

  Nhưng tiếng cửa bên kia nhanh chóng vang lên, anh trực tiếp kéo cửa ra ngồi xuống bên cạnh cô, sau đó đóng cửa xe lại. Cô trợn tròn mắt: ".... Anh làm gì?"

  "Đưa em về nhà." Anh nhích lên phía trước, "Bác tài, cảm phiền lái xe đi."

  "Khoan đã, anh không có vấn đề chứ, từ nơi này ngồi xe đến nhà em phải hơn một tiếng, anh tiễn em về khẳng định sẽ trễ giờ."

  "Sẽ không đâu."

  "Cái gì mà sẽ không, nhất định sẽ vậy. Chuyến bay quốc tế phải qua hải quan trước ba giờ đó."

  "Sẽ không đâu, anh ngồi khoang thương gia, có lối đi riêng."

  "Nhưng mà..."

  "Không có gì, sẽ không trễ đâu."

  Suốt đường đi cô cũng hối thúc tài xế lái nhanh hơn chút nữa. Tài xế bị cô làm phiền không chịu được, còn nói oán trách "Dáng vẻ như ngôi sao lớn mà sao tính tình lại nóng nảy như vậy", khiến anh bật cười vài lần. Cuối cùng bọn họ đã đến nhà cô, cô bảo anh ngồi xe này quay về, thế nhưng anh lại trả tiền cho tài xế chờ ở đây, nói năm phút nữa xuống ngay. Cô nhìn thời gian đã hơn sáu giờ, gấp đến mức muốn đẩy anh vào lối enter. Nhưng anh vẫn bình tĩnh nói không có việc gì, kiên trì đưa cô về đến nhà. Sau đó anh lại không để ý đến cô phản đối, đi vào phòng bếp lấy một viên nước đá đến phòng khách.

  "Anh làm gì vậy?"

  "Chườm đá giúp em."

  Anh lấy túi bọc viên nước đá lại, ngồi xổm xuống trước mặt cô, cởi tất cô ra, đặt viên nước đá lên trên mắt cá chân cô. Cuối cùng cô không chịu được nữa, cản tay anh, vội la lên: "Cố Hi Thành, cuối cùng anh còn dự định về Tây Ban Nha nữa hay không? Bây giờ đã hơn sáu giờ!"

  "Bây giờ trở về khẳng định không còn kịp nữa." Anh trả lời không buồn để ý, "Ngày mai đi, hạng thương gia có thể miễn phí đến trễ một ngày."

  Cô hoàn toàn yên lặng.

  Anh đi ra ngoài cho tài xế taxi rời khỏi, sau đó trở về tiếp tục chườm đá giúp cô. Qua vài phút, anh thu dọn xong toàn bộ đồ đạc, cô nhìn bóng lưng của anh, hỏi anh bằng vẻ mặt lạnh tanh: "Cuối cùng anh muốn làm gì?"

  Thấy anh im lặng kéo dài, cô cảm thấy độ nhẫn nại đã sắp đến cực hạn: "Cố Hi Thành, ban đầu anh kiên định muốn kết hôn như vậy, sao chưa đến một năm đã ly hôn rồi hả? Hay là nói lại muốn trả thù em?"

  "Không phải."

  "Vậy quả thật anh muốn nhìn em không được vui vẻ phải không? Nếu như anh không xuất hiện, em chẳng có chút gì không vui."

  "Không phải."

  "Vậy khẳng định còn có mục đích gì khác."

  "Không phải."

  "Cuôi cùng anh muốn cái gì!"

  Từ đầu đến cuối anh không quay đầu lại, chỉ đứng bên bồn nước, giọng nói vang lên không rõ ràng lắm: "Em chỉ cần để ý mình sống tốt là được, không cần để ý đến anh suy nghĩ gì. Anh cam đoan với em, anh mãi mãi sẽ không tổn thương em nữa."

  "Anh cũng thể làm tổn thương em được nữa." Hốc mắt cô đỏ lên nhìn anh, "Chỉ có người em để ý mới có thể tổn thương em."

  Hành động trên tay anh ngừng lại một chút, vặn vòi nước, bình tĩnh khẽ cười một tiếng: "Vậy đương nhiên không thể tốt hơn rồi."

  Cô nhường phòng khách lại cho anh, sau đó ở trong nhà học kịch bản phim mới, dáng vẻ cấm không được làm phiền. Anh cũng rất an tĩnh, ở trong phòng khách xem bản vẽ, mãi đến mười giờ tối mới đi ra ngoài. Nhà mới của cô tọa lạc tại vùng ngoại ô thành phố, mùa hè cây cối um tùm cắt ngang bầu trời xanh thẳm, uốn quanh nóc nhà. Vách phòng khách màu vàng nhạt, giống như hấp thụ ánh sáng của đèn treo thủy tinh. Cô ngồi trên ghế salon cùng tông màu, trên người mặc chiếc váy dài màu xanh lá nhạt mềm mại, nhưng trên tay bưng một ly rượu màu đỏ thẩm nồng nặc. Gò má cô đỏ lên, vừa nấc vừa nói nghẹn ngào: "Trưởng khoa Quách, tôi không có say, tôi đã công tác tại bệnh viện này nhiều năm. Bí mật Dương Man giết người tôi không dám nói cho bất cứ ai, nhưng chuyện đứa bé bốn năm trước anh còn nhớ không, chuyện này nhắc đến là tôi lại đau lòng mà."

  Chân mày cô cau chặt, ánh mắt có vẻ như rất đau khổ, còn lấy tay cầm kịch bản đấm đấm ngực. Đến đây cô giống như quên lời, lại xem kịch bản một chút, vốn định đọc tiếp thì lại nhìn thấy Cố Hi Thành đứng ở thang lầu. Cô hơi lúng túng đặt kịch bản xuống: "Anh xuống đây làm gì?"

  "Đói bụng, muốn ăn ít đồ."

  "Trong tủ lạnh có nguyên liệu nấu ăn, cũng làm cho em một chút." Cô ra lệnh không khách sáo.

  "Được"

  Thấy anh đi vào phòng bếp, cô tiếp tục cầm lấy kịch bản luyện tập, nhưng vẫn không để tâm vào đó. Luôn nhớ đến chuyện xảy ra ở buổi lễ trao giải thưởng Kim Tượng. Cuối cùng Dung Phân dựa vào "Thành Thời Gian Barcelona" giành được bảy giải thưởng lớn. Trong đó bao gồm giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, bộ phim xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất. Còn bộ phim Quan Hòa chồng trước của cô ta hao hết tâm huyết thì chỉ lại giành được một giải âm nhạc xuất sắc nhất, bị cô ta đả kích đến toàn quân tan rã. Sau khi kết thúc buổi lễ trao giải, cô nhìn thấy đôi oan gia này phía sau sân khấu, nhìn thấy Quan Hòa rũ đầu như một chủ chó nhỏ bị chủ nhân vứt bỏ, nói: "Anh chỉ muốn đứng ở độ cao bằng em, như vậy không bao giờ bị người khác chê cười. Nhưng sự thật nói rõ anh không phải đối thủ của em, em thắng."

  Dung Phân chỉ lạnh lùng thốt ra một chữ: "Cút."

  Anh ta mới vừa đi vài bước, cô ta lại đè nén không được, tức giận nói: "Quan Hòa, bây giờ anh thật sự dám trơ mặt nói như thế à. Là trước kia anh bắt cá hai tay, còn dám nói những lời bùi tai như vậy. Bây giờ nói lời dễ nghe chỉ là bởi vì anh muốn dựa vào tôi để bò lên chỗ tốt một lần nữa."

  "Anh chưa từng ngoại tình! Là em tin lời đồn đãi, tin báo chí, chỉ dựa vào một tấm ảnh chụp chung đã tin vào lời người khác! Là em chưa từng tin tưởng anh!"

  "Ha ha vậy anh rút lui khỏi giới giải trí đi, bỏ hết tất cả hiện tại, tôi sẽ tin anh ngay."

  Lúc đó Thân Nhã Lợi cũng giống Dung Phân, cảm thấy Quan Hòa là một người đàn ông có diễn xuất rất giỏi, bởi vì Dung Phân vừa mới quay người đi, anh ta đã ngồi xổm xuống mặt đất khóc òa lên. Đáng tiếc là Dung Phân không thìn thấy bộ dạng của anh ta như vậy.

  Nhưng ngay một tiếng trước, Thân Nhã Lợi nhận được tin nhắn của Dung Phân: "Quan Hòa rút lui khỏi giới văn nghệ rồi." Sau đó cô lên mạng tìm kiếm tin tức của Quan Hòa, thế mà anh ta lại thật sự mời họp báo, nói bởi vì lý do cá nhân nên muốn đổi nghề làm đầu tư, cho nên chính thức rút lui khỏi giới văn nghệ, không bước chân vào nữa.

  Không biết bây giờ Dung Phân và Quan Hòa đang ở tình trạng gì. Nhưng tin tức này đã kích thích không nhỏ đến Thân Nhã Lợi. Dung Phân cũng không phải người đẹp, tuổi còn lớn hơn Quan Hòa nhiều, tuy đau khổ vì tình yêu nhưng cũng chưa bao giờ để đời sống tình cảm ảnh hưởng đến sự nghiệp, hơn nữa lòng trả thù rất mạnh. Bất kể là chính cô ta có muốn hay không, hiện tại đã có kết cuộc một câu truyện cổ tích chờ cô ta.

  Mà mình thì sao?

  Bấy giờ trong phòng bếp vang lên tiếng dụng cụ nấu ăn va chạm. Bắt đầu ngày hôm sau nơi đó sẽ không có một bóng người. Thật ra cô cũng không yêu cầu xa vời là sẽ có một người bằng lòng vì cô bỏ hết tất cả, chỉ là muốn người yêu bình thản mà yêu mình, không làm chuyện tổn thương đến mình -- Chính vì nhiều lần nhượng bộ lặp đi lặp lại, giảm bớt ranh giới yêu cầu cũng không thể nhận được kết quả mong muốn. Cuối cùng người với người hoàn toàn khác nhau. Trời cao đã cho cô nhiều thứ tốt đẹp như vậy, không thể nào lại viên mãn cho tình yêu của cô.

  Đã như vậy thì không phải nghĩ nhiều nữa. Muốn làm cái gì thì cứ làm cái đó đi. Cô đi lên cầu thang, khẽ kêu: "Cố Hi Thành."

  "Ơi?"

  "Anh đến phòng em một chút, em có việc muốn nói với anh."

  "Được."

  Tạp âm trong phòng bếp biến mất, cô đi vào phòng ngủ của mình trong bóng tối, nghe thấy tiếng bước chân của anh vang lên trong hành lang, trái tim cũng đập loạn thình thịch, lòng bàn tay cũng nóng ran rỉ mồ hôi.

  "Sao không mở đèn?"

  Anh đi đến, thử tìm kiếm công tắc bật đèn. Cô lại ngăn tay anh lại, đóng cửa phòng: "Đừng."

  "Tại sao..."

  Lời còn chưa dứt anh đã bị cô đẩy đến bên tường, hăng hái hôn lên. Anh sợ mất hồn, ngón tay cũng căng thẳng, dao động đẩy vai cô ra: "Nhã Lợi, em đang làm gì vậy..."

  Cô không nói, chỉ bắt lấy tay của anh, thuận đà đưa vào trong áo mình. Một tay khác ôm lấy cổ anh, tiếp tục hôn anh không để anh kháng cự. Hô hấp của anh từ từ nặng nề, lại bị bức đến không đường thối lui, một tia lý trí còn sót lại cũng đã bị tan thành mây khói khi đầu lưỡi của cô thăm nhập vào miệng.

  Một đêm đi qua.

  Sáng sớm đầu hè vẫn lạnh lẽo đánh thức người khác. Tri nhớ của Cố Hi Thành tỉnh lại không phải là hình ảnh đêm hôm qua, mà là trí nhớ niềm vui sướng của thân thể trong bóng tối mù mịt. Anh mơ màng mở mắt, cảm thấy toàn thân như có dòng diện dư âm đang chạy dưới làn da. Sau đó anh nhìn thấy cô gái nhỏ đang nép vào lòng mình ngủ say.

  Quả thật không thể tin được tất cả đều là sự thật. Anh ra sức nhắm chặt mắt, lại mở ra, xác định mình không phải đang mơ, rồi nhắm mắt lại lẳng lặng chờ đợi nhịp tim đập điên cuồng giảm bớt. Muốn ôm siết lấy cô, cũng không dám làm hành động quá mạnh, chỉ có thể nhìn trần nhà mỉm cười hạnh phúc, giống như trẻ con lần đầu nhận được quà. Anh nâng mặt cô lên, cẩn thận tỉ mỉ để lại vô số nụ hôn nhẹ lên gò má cô, cuối cùng hôn thật tha thiết lên môi cô. Trong cơn buồn ngủ mơ màng cô cũng ôm lại anh, hơi chậm chạp đáp lại nụ hôn của anh, nói lầm bầm hai tiếng, khẽ giọng kêu lên: "Ông xã, để em ngủ chút nữa..."

  Hai chữ "ông xã" khiến anh dần dần dừng lại tất cả hành động.

  Tuy bóng đêm nồng cháy mê hoặc người ta, nhưng những sự thật giấu trong bóng tối cũng không cản được ánh sáng chiếu đến.

  Anh nhìn khắp nơi một chút, phát hiện trên bàn có trưng một khung hình. Cuối cùng anh bừng tỉnh ngộ. Trách sao mấy tháng nay cô không buồn để ý gì hết, trách sao cô lại trả lời thư của anh, trò chuyện vô cùng bình thản về tình hình gần đây với anh, trách sao đêm hôm qua cô lại có thể dễ dàng "tha thứ" cho anh, cho phép anh có thể làm gì cô cũng được -- Đó là bởi vì cô thật sự đã không quan tâm nữa.

  Trong hình cô và Lý Triển Tùng cười như hai đứa trẻ. Lý Triển Tùng mặc bộ lễ phục màu đen, đừng trong bãi cỏ, bế cô trên khuỷa tay. Áo cưới trắng như tuyết của cô thuận đà rơi xuống, trải thật dài trên mặt đất.

  -------------

  Ánh mắt của anh không cách nào rời khỏi tấm hình kia. Tiếng máy móc tu sửa nhà cửa phía xa vang lên, nó hòa với tiếng chim hót buổi sáng sớm và tạp âm của xe hơi lái trên đường, giống như tiếng thủy triều của đại dương. Nhà cô trồng rất nhiều hoa, mùa xuân đã lần lượt héo tàn, nhưng phong tín tử vẫn xếp thành hàng thật dài, được hàng dương xỉ tôn lên, nở hoa trên ban công. Có điều là giờ khắc này không khí mát lạnh cũng trở nên căng thẳng. Cảnh đẹp khó thưởng thức thế này trong thành phố cũng không cách nào mang đến cảm giác lãng mạn. Anh nhắm mắt lại, chỉ cảm thấy cơn đau từ huyệt thái dương lan đến dưới mi mắt, người mỏng manh trong lòng cũng trở nên vô cùng nặng nề.

  Trên ban công có một trận gió lướt qua, thổi tan cánh hoa phong tín tử. Cô như cảm nhận được một chút lạnh lẻo, đưa tay ôm cổ anh, đầu cũng chui vào cổ anh, nhếch nhếch khóe môi, còn cười nhẹ hai tiếng. Cơ thể anh căng thẳng, ánh mắt tan rả nhìn trần nhà, tóc màu đen trải trên gối đầu. Anh đương nhớ lại năm đầu tiên vừa đến Tây Ban Nha. Khi đó vô cùng phóng túng, cho dù xảy ra quan hệ với rất nhiều cô gái, cũng chỉ cảm thấy trống trải mà thôi. Nhưng mà bây giờ ôm cô lại cảm thấy như mới vừa kết thúc một tai nạn, toàn thân đều nhói đau.

  Không biết đợi bao lâu, cô mới tỉnh lại. Tiếng nói khàn khàn của cô khẽ rên rỉ, dáng vẻ bĩu môi lười nhác hoàn toàn mở mắt không ra: "Mấy giờ rồi vậy..."

  Anh nhìn thoáng qua thời gian trên điện thoại di động: "7h20"

  "Ơ... Vậy thức dậy thôi."

  Cô còn chưa ngồi dậy, anh đã giành ngồi dậy trước cô. Đôi môi mọng của cô nhúc nhích, cũng bọc chăn chậm chạp ngồi dậy. Mái tóc xoăn sau một đêm giày vò trở nên càng rối tung, gương mặt này khiến cô xinh đẹp thuần khiết hơn bình thường, đồng thời cũng tỏa ra hơi thở gợi cảm kín đáo. Anh yên lặng nhìn mỗi một động tác của cô, từng chi tiết dáng vẻ biến hóa. Cô cào cào mái tóc mình, nghiêng đầu nhìn anh, mắt mỏi mệt vẫn híp lại: "Hình như anh tỉnh dậy rất sớm?"

  "Ừ."

  "Được rồi, muộn một chút em phải đi làm, không thể đi đến sân bay với anh. Em để tài xế đưa anh nhé?"

  "Không cần, tự anh đi được."

  "Cũng được." Cô gật đầu, dụi mắt, nhìn thăm dò khắp nơi: "Ừ... quần áo của em đâu..."

  "Tối hôm qua em uống say."

  Cô suy nghĩ một chút, giác ngộ nói: "À, đúng, bởi vì trong phim mới có một màn diễn say rượu nói lời thật, em suy nghĩ thế nào cũng không nghĩ ra, cho nên uống chút rượu để luyện tập."

  "Cho nên, say rượu nói lời thật cuối cùng thành say rượu mất lý trí?" Giọng nói của anh lạnh lùng.

  "Say rượu mất lý trí, không phải đâu..."

  Anh không nói nữa, chẳng qua là buông tay ý bảo cô nhìn tình trạng hiện tại của hai người. Cô chớp mắt vài cái: "Cái này không gọi là say rượu mất lý trí. Em chỉ uống một chút rượu, không có say. Không phải là anh hoàn toàn không có uống rượu sao." Thấy anh hoảng hốt nhìn mình, cô chê cười một tiếng, vén tóc trên trán ra: "Anh và em cũng hiểu đây là việc thế nào, không phải phản ứng lớn như vậy."

  Anh nhẹ chau lông mày có vẻ như rất đau khổ, cô lại giống như không thấy được, nhìn thoáng qua đồng hồ trên tường, đưa lưng về phía anh bắt đầu tìm quần áo của mình: "Em hơi mệt. Anh giúp em mua một ly cà phê và bữa sáng đi."

  ".... Được."

  "Cám ơn."

  Thế nhưng anh lại chẳng buồn nhìn cô thêm một cái, chỉ đưa lưng về phía cô, yên lặng mặc quần. Tiếng tu sửa bên ngoài dần dần nhỏ lại, vì vậy tiếng vải vóc ma sát, tiếng khóa kéo quần lại trở nên vô cùng rõ ràng. Trước mắt cô, bóng lưng anh trùng khớp với bóng lưng mối tình đầu cùng cô học trung học, nhưng vai rộng hơn, vóc dáng cao hơn, da thịt rắn chắc hơn. Khi đó cô còn đang len lén yêu anh đơn phương, mỗi lần nhìn thấy bóng lưng này tim đều đập rộn lên, xấu hổ lại chờ mong, sợ hãi rụt rè không dám nhích đến gần. Bóng dáng như vậy trong ký ức luôn kèm theo mùi hoa trong sân trường và mùi nước ngọt Fanta mát lạnh. Thế như giờ khắc này, ngoại trừ mùi thơm hoa cỏ thoang thoảng trên ban công, có thể nghe thấy mùi hormone càng nhiều hơn bay ra từ sọt rác.

  Cô nghiêng đầu nhìn thoáng qua quần lót và giấy đóng gói bao cao su đầy cả đất, đột nhiên cảm giác khó thở khiến cô phải nhắm mắt lại.

  Anh mặc quần và tất xong, bắt đầu sửa sang lại quần áo, cằm hất về phía tấm hình trên bàn: "Đúng rồi, hình cũng được. Khi nào quay phim?"

  "Đây không phải là phim."

  Nói ra những lời này, cô nhận thấy được hành động của anh hơi khựng lại. Anh không nói tiếp, giống như đang đợi đáp án của cô. Cô nắm chặt góc áo, cuối cùng vẫn cố hết sức nói ra câu kia: "Đó là hình cưới em và A Tùng chụp trước khi kết hôn."

  Lần này thời gian anh dừng lại lâu hơn một chút. Nhưng cuối cũng anh chỉ nói không cảm xúc: "Em kết hôn rồi."

  Cô cười ra tiếng, cố gắng làm giọng nói mình nghe rất nhẹ nhàng: "Nếu không anh cho rằng bao cao su trong nhà đến từ đâu?"

  "Anh đi mua đồ trước."

  "Đợi đã."

  Nghĩ đến hôm nay sẽ phải tăng ca, cô vội vàng xuống giường giả vờ nhặt lên túi trên đất, vứt giấy vụn vào trong sọt rác, sau đó cầm túi nylon đựng rác lên đưa cho anh: “Những thứ này anh cũng vứt giúp em đi.”

  Thật ra thì bao cao su là Lý Chân cứng rắn, kín đáo đưa cho cô. Lý Chân cho cô lý do rất hoang đường: “Phái nữ hiện đại phải mang theo bao cao su bên người, nếu như gặp phải tội phạm cưỡng hiếp cũng phải đưa nó cho đối phương, để ngừa bị thương còn nhiễm bệnh.”

  “Được.” Từ dưới giường ra đến cửa, trước sau anh cũng không liếc nhìn cô một cái.

  Cô lại ngồi về giường lần nữa. Sau khi anh rời đi, hơi thở thuộc về Cố Hi Thành lại càng rõ ràng hơn lúc người còn ở đây. Trước kia không phải là chưa từng ngủ chung với anh, cô cũng không nhớ thật kỹ hơi thở này. Nhưng chưa từng có khoảnh khắc nào cô sẽ cảm nhận được mình bị bao quanh mãnh liệt như thế -- Không chỉ là bao quanh, nó như đã xông vào trong cơ thể cô theo hành động thân mật của bọn họ. Tuy anh sẽ nhanh chóng trở lại, nhưng vài giờ sau anh lại phải đi rồi.

  Không để cho mình chìm đắm trong trạng thái đáng sợ này tiếp nữa. Cô chỉ muốn trốn tránh như hoàn toàn không có chỗ để trốn. Càng muốn quên đi lại càng nhớ rõ tất cả chi tiết tối hôm qua. Chuyện tệ hại như vậy xảy ra một lần còn chưa đủ, lại còn để nó xảy ra lần thứ hai. Thật ra thì bọn họ không ngủ được bao lâu, bởi vì suốt cả buổi tối gần như chưa từng ngừng lại. Đến bây giờ, mỗi tấc da thịt trên người gần như đều bị anh chạm qua, hôn qua, dẫn đến hiện tại chỉ cần nghĩ đến anh thì trên dưới toàn thân đều kêu gào đòi hỏi âm thanh của anh – Là mình quá sơ sẩy, bỏ xuống tất cả phòng bị nghênh đón anh mới có thể trở thành như vậy. Bây giờ điều cô có thể làm cũng chỉ như đà điểu vùi đầu vào trong chăn.

  Hai mươi phút sau anh trở lại, mang theo bữa sáng và cà phê. Trong khoảnh khắc nghe thấy tiếng cửa kia, cô đã vội vàng ngồi thẳng người trên ghế salon trong phòng khách, ngẩng đầu hờ hừng nhìn anh.

  Anh vẫn không nhìn cô, chỉ cúi đầu lấy đồ ăn sáng ra giúp cô: “Ngày hôm qua anh không biết tình trạng thực tế, em lại uống chút rượu, cho nên mới phạm phải sai lầm một lần…”

  “Không phải một lần. Là rất nhiều lần.” Cô mỉm cười sửa lời anh.

  Anh sửng sốt một chút, có vẻ như rất đau khổ: “Đừng nhắc lại nữa.”

  “Tại sao vậy chứ? Lẽ nào bởi vì anh sắp đi sao?” Cô mở hộp giấy thức ăn sáng ra, nói tỉnh: “Thật ra thì cảm giác lên giường với anh không tệ lắm. Nếu không anh ở lại thêm vài ngày nữa đi? A Tùng đi Mỹ thực tập rồi, cậu ấy sẽ không phát hiện chúng ta.”

  Cơ thể anh khẽ chấn động.

  Cô tràn ngập thích thú nhìn anh hồi lâu, bỗng cười lên ha hả: “Anh thật dễ bị mắc lừa, em nói giỡn với anh thôi.”

  Thật sự chỉ có thể như vậy sao?

  Nếu như đã không yêu, vậy để anh đi là được rồi. Nếu như nói mối tình đầu là một đóa hoa sinh trưởng chớm nở trong bùn đất thì đóa hoa sớm nở rộ lúc trước của bọn họ đã bị cắt đi, cắm trong một bình hoa mang tên là “ký ức”. Hôm nay hơn mười năm trôi qua, đóa hoa này đã sớm khô héo, chỉ còn lại thân cây đã chết và cánh hoa héo úa vừa chạm vào đã rụng rơi. Hai bên đều hiểu rõ sớm nên thay bó hoa tươi mới thôi. Cũng không bàn đến thời niên thiếu quá nhiều, cô cũng vẫn không thể nào buông xuôi, thà rằng cứ trông chừng thi thể của nó như vậy, cho đến một ngày nào đó hoàn toàn xói mòn, biến thành bụi bậm không nhìn thấy trong không khí.

  -------------

  “Chị thích quảng cáo này.” Hai tháng sau mới vừa kết thúc hoạt động thời trang, Lý Chân kéo Thân Nhã Lợi và Khưu Tiệp đến nhà mình, chỉ vào bức ảnh quảng cáo to lớn nhãn hiệu Italy trên tạp chí và nói như thế.

  Tấm poster được chụp trắng đen trên phố Rome. Ngay chính giữa quảng trường có trên một trăm nhãn hiệu kinh điển cùng với túi xách, va ly được xếp theo hình dáng đấu trường La Mã. Còn đấu trường La Mã phía sau chúng cũng đứng lù lù sừng sững như một đế vương. Trang bên cạnh là trạm xe lửa khoảng giữa thế kỷ XIX, hai cô người mẫu mặc chiếc váy vải bố theo kiểu cô gái quý tộc Châu Âu, trong tay giơ lên chiếc xắc tay hình vuông trưng ra nhãn hiệu bước xuống xe lửa, vừa khoát tay nói đừng với cô bạn gái trên xe, đi về phía nhà hát. Chính giữa viết một dòng chữ đơn giản “Leggenda”, bên dưới còn một dòng chữ tiếng Trung giản thể: “Chúng tôi dùng centimet vuông làm đơn vị thuộc da, mỗi một khoảng đều không thể tái chế. Trăm năm qua, xắc tay của chúng tôi đã đi đến từng ngõ ngách thế giới với những du khách tao nhã.”

  “Bởi vì xem cái này,” Lý Chân cầm lấy chiếc túi xách nhỏ bằng da cá sấu lên: “Nên chị mua cái này.”

  “Thật ra thì chị không xem cũng sẽ mua.” Thân Nhã Lợi lấy băng cài tóc của thợ trang điểm cài hết tóc ra phía sau, sau đó đổ đầy nước tẩy trang vào miếng bông ra sức chùi hai con mắt màu đen. Điều này khiến cô nhìn có vẻ như nữ gấu mèo tóc dài khí phách thần tiên trong “World Of Warcraft”.

  “Không, chị nói là cái này.” Lý Chân cầm cuốn tạp chí dày cộm lên, ném lên nắp hộp, cũng không biết là đang nói chuyện với ai, “Nhìn đi, Nhã Lợi ở trong hình này mang nụ cười rất kỳ lạ. Cho nên ban đầu chị đoán phó tổng của nhãn hiệu này tặng cho cô ấy một chiếc túi da cá sấu sản xuất số lượng có hạn trong đây. Cô ấy trúng giải nhất rồi không muốn chia sẻ với chúng ta.”

  Nữ người mẫu ngồi trong xe lửa trên poster chính là Thân Nhã Lợi. Cô nhìn dáng vẻ mình trên tạp chí, không cảm thấy có gì kỳ lạ, cho nên không thèm nhìn Lý Chân, tiếp tục tẩy trang. Khưu Tiệp cũng nhào qua xem poster, chép miệng nói: “Đúng thật đó, nhìn hình này giống như cô ấy đang trải qua một niềm hạnh phúc hèn mọn nho nhỏ gì đó.”

  Thân Nhã Lợi ném bông tẩy trang vào thùng rác, khóe miệng giật giật: “Rõ ràng chỉ là mỉm cười bình thường thôi mà!”

  “Thật ra thì không riêng gì trong poster, em không phát hiện dạo gần đây cả người của em cũng rất kỳ lạ sao? Có đôi khi sẽ cười khúc khích không hề có lý do, có đôi khi sẽ gõ đầu mình chả hiểu ra sao cả… Nhã Lợi, có phải em chịu áp lực lớn quá không?” Lý Chân còn mặc trang phục dạ hội, chưa hề tẩy trang, tạo nên hình ảnh đối lập rõ rệt với đồng nghiệp Khưu Tiệp chỉ còn mặc mỗi quần lót bên cạnh.

  Cuối cùng Thân Nhã Lợi quyết định không nhìn các cô nữa, tiếp tục nhìn vào gương tẩy trang. Khi chùi đến gương mặt, cô phát hiện cổ áo mình thật ra rất cao, không cách nào chùi được lớp trang điểm trên cổ. Cho nên cô vén tóc lên, đưa tay kéo khóa sau lưng. Vừa kéo xuống được một nửa thì Khưu Tiệp đã la hoảng lên: “Nhã Lợi, phía sau bra của cậu bị gì vậy?”

  “Hả?” Cô không hiểu nghiêng đầu đi.

  Khưu Tiệp kéo áo ngực của cô, vẫy vẫy tay với Lý Chân: “Chị nhìn xem, nơi này có một cái lỗ nhỏ, giống như là bị đốt cháy.”

  Lý Chân cũng đi đến cúi đầu quan sát. Thân Nhã Lợi sửng sốt một chút, túm chặt lấy trang phục của mình, quay người sang chỗ khác, xua xua tay: “Không có gì đâu, không cẩn thận làm hư thôi.”

  “Đây không phải là làm hư.” Lý Chân nhạy cảm xem xét, “Đó là bị tàn thuốc đốt.”

  Thân Nhã Lợi lại muốn gõ vào đầu mình rồi. Buổi sáng lúc ra cửa đi vội quá, nhất thời không tìm ra được áo ngực cùng màu với trang phục dạ hội nên lôi cái này thẳng từ trên ghế salon. Cô hoàn toàn quên mất lúc tối cái áo ngực này bị ném xuống đất đã bị tàn thuốc của Hi Thành làm hỏng. Giờ phút này cô chỉ giả vờ nói như không biết: “Vậy sao, để em xem đã nào.”

  Hai người kia rõ ràng không tin lời của cô, cũng liếc mắt nhìn cô. Cô luống cuống tay chân lôi kéo quần áo một lát, cuối cùng bỏ cuộc: “Được rồi, được rồi, đúng như các người nghĩ vậy.”

  Mặt hai người kia thay đổi nhanh chóng, thoáng qua đã hiện lên nụ cười nịnh nọt sáng chói. Khưu Tiệp nói đầu tiên: “Là ai? Cao bao nhiêu? Đẹp trai không? Nhiêu tuổi?”

  “Chừng một mét tám mươi mấy, lớn hơn mình một chút, dáng vẻ cũng được…”

  “Tính cách người đàn ông này thế nào?”

  “Tương đối ôn hòa, tính tình tốt, có vẻ còn rất chững chạc… Ôi, thật ra thì mình cũng không hiểu rõ anh ấy lắm.”

  “Anh ta làm nghề gì, bây giờ là quan hệ thế nào với cậu?”

  “Anh ấy làm, làm thiết kế. Bọn mình chỉ là mới quen thôi, không phải nghiêm túc, cho nên mình cảm thấy không cần thiết nói ra…”

  Hai tháng trước quả thật Cố Hi Thành quay về Barcelona, nhưng nhanh chóng trở lại vì công việc. Từ sau lần xúc động xảy ra quan hệ đó với anh cho đến hiện tại anh đã bay quốc tế qua lại sáu lần. Chỉ cần người ở trong nước, buổi tối anh sẽ gọi điện thoại cho cô, rất khách sáo hỏi thăm tình trạng gần đầy của cô. Thật ra cô rõ ràng không muốn liên quan gì đến anh nữa, nhưng người sống một mình luôn dễ dàng cảm thấy cô đơn vào ban đêm, luôn không nhịn được nói nhiều vài câu với anh. Có một đêm cô mệt mỏi chết được, nhưng dù làm thế nào cũng không thể ngủ. Cho nên nhàm chán nghe chút ca khúc trữ tình, điều này khiến cô càng cô đơn hơn. Vì thế khi anh gọi điện thoại đến, cô thuận miệng nói một câu “Em ngủ không được”, chưa đến nửa tiếng sau anh đã xuất hiện tại dưới lầu nhà cô. Kế tiếp, chuyện không nên lại xảy ra một lần nữa. Hơn nữa không ngừng xảy ra một lần. Kể từ lần đầu tiên đến bây giờ cũng khoảng bảy tám lần rồi, hơn nữa càng ngày càng thường xuyên. Tuy chỉ trong hai tháng ngắn ngủi, cô cũng dần dần có thói quen dùng anh để giải quyết cô đơn. Cô cũng không để anh ở lại qua đêm, lý do là không biết khi nào Lý Triển Tùng trở lại. Anh chẳng bao giờ chống đối chuyện này, luôn yên lặng mặc quần áo rời đi sau khi xong chuyện. Ngoại trừ trò chuyện vài câu trên điện thoại, bọn họ gần như không nói lời nào, thời gian ăn uống cũng chỉ có vài tiếng, gom tất cả lại thật ra cũng chỉ có một hai ngày. Nhưng cô lại cảm thấy giống như đã trải qua thời gian rất lâu vậy.

  Thời gian cô thất thần quá lâu, Lý Chân đưa tay quơ quơ trước mặt cô: “Nhã Lợi?”

  “À, sao hả?”

  “Hỏi em đó, anh ta làm thiết kế cái gì?”

  “Điều này rất quan trọng sao?”

  “Rất quan trọng.” Hai người kia cùng trả lời đồng thanh, Lý Chân bổ sung thêm, “Đây là lần đầu tiên chị nghe em nói ‘chỉ là vui đùa thôi’ như vậy. Cho đến bây giờ em đều rất thanh cao, không bao giờ vui đùa với đàn ông.”

  “Trước kia không có kinh nghiệm nên phải thanh cao, bây giờ không giống với lúc trước. Chị hiểu mà.” Thân Nhã Lợi cười xấu xa, cố gắng nói sang chuyện khác.

  Nhưng hiển nhiên Lý Chân không bị lừa bởi dáng vẻ này: “Nói mau, nói mau, anh ta làm thiết kế cái gì?”

  Thân Nhã Lợi hé miệng, phát hiện ra vẫn không có cách nào nói dối: “…. Thiết kế kiến trúc.”

  Khưu Tiệp ra sức vỗ tay: “Ồ, khốn thật, Lợi Lợi à, cậu thật đúng là cố chấp với nghề này nha! Cuối cùng là bởi vì cậu thích kiến trúc, hay là không bỏ được cái tên khốn nạn kia?”

  “Đương nhiên là bởi vì thích rồi.”

  “Ồ, còn may, chị còn tưởng rằng em lại dính đến Cố Hi Thành nữa chứ. Không phải anh ta là được rồi.” Cuối cùng Lý Chân thở phào nhẹ nhỏm, nhưng nhìn sắc mặt biến đổi của Thân Nhã Lợi, cô ta cảnh giác hạ thấp giọng nói: “… Không phải em chứ?”

  “Cái gì mà không phải chứ?” Hiển nhiên là Khưu Tiệp không kịp nhận ra.

  Theo thời gian Thân Nhã Lợi trầm mặc kéo dài, Lý Chân hơi tức giận, nói khiêu khích: “Nhã Lợi, em luôn là tấm gương của bọn chị, sẽ không làm chuyện ngu ngốc này, đúng không?”

  “Cái gì?!” Lúc này Khưu Tiệp mới muộn màng hiểu ra hét ầm lên: “Cậu lại dính với Cố Hi Thành hả? Cái tên chết tiệt kia không phải là về Tây Ban Nha rồi sao, sao lại trở lại? Lợi Lợi, cậu cũng không đáng bị coi thường, cậu phải tự ái biết không.”

  Cũng đoán được sẽ là kết quả này, cho nên cô vẫn không dám nói ra chuyện cô và anh có liên lạc. Cô xua xua tay, ra vẻ thoải mái đổ nước tẩy trang vào bông thấm: “Nói với các người rồi, chẳng qua vui đùa chút thôi, đừng như vậy được không.”

  “Coi như là chơi cũng không được, tên đàn ông kia chỉ biết tổn thương cậu thôi!”

  “Khưu Tiệp đừng kích động. Nhã Lợi không còn là trẻ con nữa, phụ nữ độc thân có nhu cầu cũng là bình thường.” Lý Chân nhìn Thân Nhã Lợi trong kính, khoanh hai tay, nói nghiêm túc: “Nhã Lợi, có điều là tại sao hết lần này đến lần khác em đều chọn anh ta?”

  Thân Nhã Lợi nhún nhún vai: “Phương diện kia rất cừ.”

  “Hóa ra là vậy… Em dọa chị sợ, em đã muốn thì để chị giới thiệu cho em một anh chàng con lai.” Lý Chân cười thần bí, “Ken đó.”

  “Ken? Chính là anh chàng con lai đẹp trai trong kia à?”

  “Đúng, có rất nhiều đàn ông làm loạn trong giới, nhưng người thật sự cừ khôi vẫn chỉ là số ít. Chị em của chị đã tự mình thử qua anh chàng này, cô ta nói với chị, sướng điên lên.” Lúc nói đến chữ “sướng” cô ta còn liếc mắt thật say mê, “Hơn nữa cậu ta còn rất kín tiếng.”

  “Thật à? Cừ vậy sao?”

  “Đúng, em chờ một chút, chị gọi điện thoại hỏi thăm thử.” Lý Chân lấy điện thoại di động ra. Nhanh chóng bấm một dãy số: “Bạn yêu quý, gần đây cậu có hoạt động gì kêu Ken không? Cậu chờ một chút, mình ghi lại đã…”

  Cũng không biết mình trúng tà gì. Rõ ràng giờ khắc này không có gì xảy ra cũng rất muốn gặp gỡ anh. Vốn là chỉ xem như một sự xúc động, nhưng chờ càng lâu thì loại dục vọng này càng thêm mãnh liệt. Thân Nhã Lợi vội vã rửa mặt, thay quần áo: “Em đột nhiên nhớ đến sáng sớm mai còn có việc, đi về trước đây. Lý Chân chị giúp em lưu lại cách thức liên lạc với anh chàng đẹp trai kia nhé. Lần sau sẽ tìm chị đòi.”

  Không để ý hai người bạn tốt kinh ngạc và níu kéo, cô vội vàng rời khỏi nhà Lý Chân. Nhưng làm sao cũng không nghĩ ra lần đầu tiên mình lại chủ động liên lạc với anh, nhưng điện thoại di động của anh đã tắt máy. Nhìn xe taxi chạy trong thành phố ráng chiều, cô bỗng nhiên nhận ra quyết định vừa rồi của cô ngu ngốc biết bao. Làm sao lại muốn gọi điện thoại cho anh? Từ khi nào bản thân lại bắt đầu không chịu nổi trống vắng chứ? – Trái tim trống rỗng nặng trĩu, cô ảo não không thôi tắt điện thoại di động.

  Bất ngờ chính là Cố Hi Thành lại ở dưới lầu đợi cô. Dưới màn đêm mờ tối, ngọn đèn đường chiếu ánh sáng vàng chập chờn lên bãi cỏ trong cư xá. Anh tựa vào trước cửa, hành động thiếu đi vài phần nghiêm chỉnh hơn bình thường, nhưng lại khiến cô nhớ đến anh chàng thiếu niên đeo cặp sách tựa vào cổng trường đợi cô thời trung học. Tiếng dòng suối nhân tạo che khuất nhịp đập trái tim cô. Tâm tình cô phức tạp vô cùng, ngay cả mắt cũng không nhìn anh lấy một cái, trực tiếp đến mở cửa.

  “Cô Thân, tha thứ cho tôi không mời mà đến. Điện thoại di động của tôi hết pin.” Trong nháy mắt tốc độ anh vô cùng chậm chạp, đầu tựa vào vách tường cẩn đá cổ điển.

  Cô cũng không nhìn thấy anh khác thường, chỉ thờ ơ đi vào cửa nhà. Còn anh lại như tội phạm vượt ngục cùng vọt vào, nhanh chóng đóng cửa lại. Giống như sợ bị người khác, thậm chị sợ bị cô phát hiện, anh yên lặng nhưng ra sức ôm lấy cô, gấp rút hôn cô.

  Không qua bao lâu, cô hơi đẩy anh ra: “Anh đã uống rượu hả?...”

  Song nụ hôn của anh quá gấp quá nhanh, không cho cô có cơ hội tiếp tục hỏi. Sự nồng cháy như vậy lây nhiễm sang cô, tâm trạng đối địch khi nãy đã tan thành mây khói, tự nhiên đáp lại anh trước sau như một. Anh bế cô lên, cuối cùng cũng không đợi được đến lúc trở về phòng ngủ mà đặt thẳng cô lên ghế salon, thô lỗ cởi quần áo lẫn nhau. Rồi sau đó anh làm cũng hoàn toàn ngược lại với sự dịu dàng trước đây, gần như không hề có màn dạo đầu đã chiếm lấy cô. May là lần cuối hai người xảy ra quan hệ là khuya ngày hôm trước, đau đớn chỉ kéo dài trong giây lát, cô nhanh chóng thích ứng được tình trạng này ngay. Cô hơi không vui, rồi lại có một cảm giác bị chinh phục thỏa mãn, nói có chút oán giận: “Anh thật sự uống say à.”

  Anh dồn hết tất cả sức nặng đè lên người cô, như là muốn nhốt cô lại. Hành động của anh vô cùng nồng nhiệt, nhưng giọng nói lại tỉnh táo đến kỳ lạ: “Nói em yêu anh.”

  “…Cái gì?”

  Anh thình lình xâm phạm khiến cô không nhịn được khẽ rên lên một tiếng, thế nhưng anh vẫn duy trì sự thản nhiên khi nãy: “Nói mau, nói em yêu anh.”

  Thậm chí chữ “không” cô cũng không muốn nói, chỉ quật cường nhìn sang nơi khác. Song, cũng không lâu sau, anh thấy được mắt cô đỏ hoe. Cảm giác này thật sự cực kỳ bết bát, nội tâm nôn nóng khiến anh không biết phải làm sao. Cuối cùng anh không hề cố gắng bắt cô nói gì nữa, chẳng qua là hành động thân mật vô cùng với cô càng thêm kịch liệt, khiến nước mắt cô lưng tròng.

  Tối nay thời gian bọn họ làm rất lâu, từ phòng khách đến phòng ngủ, cho đến trời sắp sáng mới kết thúc. Anh khom lưng nhặt lên quần áo của mình, đưa lưng về phía cô nói: “Bắt đầu từ hôm nay anh sẽ không gặp em.”

  “Không sao cả.”

  “Nhưng mà, em cũng đừng mong dính líu đến tên đàn ông nào khác. Anh sẽ trông nom em cho đến khi chồng em trở về.”

  “… Anh không có tư cách đó.”

  Anh khẽ cười với cô: “Nếu em không hiểu lời anh nói, có thể để cho người nào nhích đến gần em thử xem.”

  Cô cau chặt chân mày, ôm lấy hai đầu gối mình: “Em không bao giờ sợ anh.”

  Anh cài xong nút áo cuối cùng, nhìn đồng hồ trên tay một chút, trực tiếp phớt lờ lời của cô: “Qua nửa tiếng nữa anh phải trở về Tây Ban Nha rồi, ở đây hầu em ngủ vậy.”

  Vốn muốn nói “Tại sao em phải cần anh hầu”. Nhưng nhìn thấy anh trở về bên cạnh mình lần nữa, cổ họng cô lại như bị nghẹn lại, không nói ra chữ nào. Anh chỉ chống đầu nằm nghiêng bên người cô, giống như người lớn xoa sóng lưng cho cô, đợi cô ngủ. Cô phát hiện ra mình như thật sự biến thành trẻ con, bởi vì chỉ có trẻ con mới càng không thể ngủ trong tình trạng biết người lớn sắp rời đi. Cuối cùng thật sự không có cách nào, cô nhắm hai mắt, hít thở đều đều, giả vờ ngủ rất say, kể từ đó lại thật sự dần dần ngủ thiếp đi. Khi nửa tỉnh nửa mê, cô nghe thấy tiếng mở chốt cửa lặng lẽ, tiếng nước chảy trong phòng tắm, còn có tiếng anh trở về phòng thu dọn đồ đạc. Khi anh trở lại cạnh giường vén tóc cô ra, nhẹ nhàng hôn lên trán cô, rốt cuộc cô tỉnh lại, mở mắt ra nhìn anh.

  “Ngoan ngoãn ngủ đi, anh đi đây.” Anh vò rối tóc cô. Đứng lên đi ra cửa.

  Đèn phòng ngủ vẫn tắt, trong phòng hoàn toàn tối đen, mà đèn trên hành lang lại lóe sáng. Bởi vì khuất sáng nên bóng dáng anh bị bao phủ trong bóng tối thăm thẳm. Nhìn từ góc độ của cô, vô cùng quen thuộc, vô cùng rõ ràng, rồi lại vô cùng mơ hồ. Điều này khiến cô nhớ đến một đêm sau khi anh bị tai nạn máy bay, cơ thể mình mệt mỏi suy sụp được đưa vào bệnh viện. Lúc ấy gian phòng cũng tối tăm và hành lang cũng sáng ngời như thế này, nhưng bóng dáng của anh không hề xuất hiện ở đó.

  Thời gian anh đi từ giường ra đến cửa phòng ngủ không dài, nhưng cô lại cảm nhận được nỗi khổ sở trước nay chưa từng có. Cô muốn trở mình xuống giường biết bao. Nhưng con quái vật tôn nghiêm và nguyên tắc lại bắt lấy cô, khiến cô không cách nào nhúc nhích. Sau đó cô nghe thấy tiếng động anh đi ra, tiếng thay giày và một tiếng vang nho nhỏ đóng cửa cuối cùng.

  Anh đã đi chỉ để lại hương vị của Cố Hi Thành trên gối. Cô vùi đầu sâu vào trong chăn, vốn tưởng rằng mình sẽ rơi lệ vì mùi hương này, nhưng cô không có.

  Xem ra cô đã thật sự miễn dịch với người đàn ông này, sẽ không khóc nữa. Vốn là nghĩ như vậy.

  Song sau khi ngủ mê mệt vài tiếng, khi cô đang ngáp ngắn ngáp dài mơ màng đi vào phòng tắm, đưa tay với lấy vòi sen, lại phát hiện nó đã bị đặt tại nơi cao hơn bình thường hai mươi centimet. Cô ngẩn ngơ một lúc, nhìn một vòng trong phòng tắm trống rỗng rồi lại đột nhiên ngồi xổm xuống ôm lấy gối khóc òa lên.

  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"

 • #24 MOD

  Chương 23: TÒA THÀNH HAI MƯƠI BA: THÂN MẬT

  Sinh nhật Thân Nhã Lợi sắp đến.

  Đối với ngôi sao nữ mà nói, quả thật số tuổi chính là chuyện phiền não nhất trên thế giới. Rõ ràng là một chuyện tương đối nhạy cảm, thế nhưng quần chúng lại khăng khăng nói say sưa về đề tài này. Nhất là sau khi qua ba mươi tuổi, nếu như vẫn hoạt động mạnh ở giới văn nghệ thì phải chấp nhận dư luận thật sự còn đáng sợ hơn lúc ban đầu. Thân Nhã Lợi bị nói là gái ế đã là chuyện nhiều năm trước, hiện tại cách sinh nhật vài tuần cũng đã có không ít báo chí mượn đề tài này phê bình "Máy bay chiến đấu vàng còn lại trong giới giải trí quá nhiều". Có điều cô vẫn rất bình thản với vấn đề này, nhận vài cuộc phỏng vấn trong đầu cô đều toàn là "Tôi là người theo chủ nghĩa trước khi gặp được tình yêu thật sự vĩnh viễn sẽ không kết hôn."

  Cô không cảm thấy lớn tuổi không nên đãi sinh nhật, ngược lại còn lợi dụng cơ hợi này để tụ tập bạn bè. Trước hai ngày cô đã đãi các bạn fans điện ảnh, buổi tối trước một ngày cô mở một party tại nhà hàng lớn, mời hết tất cả bạn bè trong giới. Từ mười giờ sáng cô đã bắt đầu sửa soạn ở nhà, vứt lời đề nghị mời thợ trang điểm đến tận nhà qua một bên, trên điện thoại bật Vi Kênh(1) chat ba người, mặt thờ ơ nhìn vào gương trang điểm.

  (1) Vi Kênh: một dạng như Vi-Talk bên Việt Nam mình.

  "A, tôi chịu không được nữa rồi, tôi liên tục hát mười một bài, chút nữa còn có nửa hiệp sau...." Khưu Tiệp cố ý dùng giọng nói khàn khàn như quái vật sa mạc hoang vu, "Lần này quay hình thật sự quá khiêu chiến với cổ họng tôi rồi, quan trọng là tối còn phải bay về tham gia cái 'Parly đám ma', nhìn cô trang điểm vô cùng xinh đẹp lại kích động tôi, hôm nay thật là một ngày đáng thương..."

  Thân Nhã Lợi đặt kem lót xuống, nói về phía di động: "Này này, Khưu Tiệp, cậu...."

  "Đồng cảm, đồng cảm, hiện tại chị đang ở trung tâm thương mại mua quà cho cô, suýt nữa bị fans bao vây." Lý Chân nói khá thờ ơ.

  "Em cám ơn chị nha Lý Chân, đợi nước tới chân mới nhảy."

  "Quà sinh nhật của người khác chị đều để trợ lý chọn, chỉ có mình em thôi đó." Một lát sau, Lý Chân lại gửi thêm một cái, "Các người có thấy hình loạt châu báu cocktail mà Khưu Tiệp làm người phát ngôn đại diện không? Trước đây chị nghĩ là do chỉnh sửa, không ngờ nhìn thật bên ngoài cũng đẹp lắm. Khưu Tiệp nhất định là có rồi, chị mua hai cái, chị và Nhã Lợi mỗi người một cái nhé."

  "Đừng, đừng." Khưu Tiệp nói rất nhanh, "Bọn họ tặng cho em thêm vài cái, đến lúc đó tặng lại cho hai người."

  Lý Chân gửi một tấm ảnh chiếc nhẫn, sau đó nói: "Đây là một loại đá sapphire đỏ, là paparuchi đúng không."

  Tiếp theo các cô nói thao thao bất tuyệt với triển khai lần này. Thân Nhã Lợi chợt nhớ ra gì đó, mở cái hộp trong ngăn kéo ra, sững sờ nhìn thật lâu vào sợi dây chuyền Cố Hi Thành đã tặng trước đây. Rồi lại lấy di động chuyển qua khung trò chuyện với anh, lần cuối cùng nói chuyện với nhau đã là bốn ngày trước.

  Lần này thời gian anh rời khỏi dài hơn lúc trước, hơn nữa tần số nói chuyện với cô gần như giảm hẳn. Cô chưa đề cập đến sinh nhật mình với anh, nhưng nếu anh có lên web giải trí trong nước cũng có thể biết chuyện này. Nhưng mà anh lại không nói gì cả.

  Cô không yên lòng trang điểm, nói chuyện phiếm với bạn bè, đồng thời mở MSN lên xem có anh không. Trong lòng cô hoảng hốt, không hề nghĩ ngợi gì đã bấm đăng nhập ngay. Trong vòng hai phút cô nhận được hơn mười lời chúc mừng sinh nhật, nhưng không có cái nào là anh gửi. Hơn mười phút sau, ảnh đại diện của anh như biến mất trong danh sách trực tuyến, biến thành màu xám tro. Trong chớp mắt, tim cô thắt lại, mở Vi Kênh ra, gửi thẳng cho anh một tin: "Anh có ở đây không?"

  Qua vài phút sau anh mới trả lời -- "Có". Mà trong vài phút cũng đủ để cho tâm trạng tốt đẹp của cô hoàn toàn rơi xuống vực sâu. Cô thử gõ bảy tám kiểu trả lời, nhưng cuối cùng chỉ trả lời một câu đơn giản: "Không có chuyện gì, anh tiếp tục bận rộn đi."

  Sau đó cô không nhận được trả lời của anh.

  Trong Vi Kênh bạn bè đã sớm bắt đầu réo gọi cô, cô cố gắng chuyển sức chú ý đến người khác. Có lẽ là mình tùy hứng thôi. Nếu như cô không nói, anh cũng không có bất cứ trách nhiệm và nghĩa vụ nào để phải nhớ đến sinh nhật của cô. Hơn nữa, quả thật anh có rất nhiều việc bận rộn, không nhớ được cũng là bình thường. Có điều là cô vô cùng tỉnh táo, sẽ không cho rằng anh bận đến mức ngay cả thời gian nói chuyện với cô cũng không có. Tìm an ủi bằng thân thể với đàn ông chính là hành động mổ gà lấy trứng. Tuy mình không có kiểu kinh nghiệm này, nhưng cũng thấy được từ chuyện của người quanh mình. Hiện tại cái kiểu biểu hiện của anh chính là tượng trưng cho nhiệt tình bắt đầu giảm xuống.

  Cô đặt tay lên ngực tự hỏi, lần này cô thiệt thòi không? Hình như cũng không có. Chỉ cần cô buông tay nhanh hơn anh, thì người thắng sẽ là cô. Bởi vì cô chẳng làm gì cả, thế nhưng anh lại chạy đông chạy tây cũng vì cô; Ở trên giường gần như anh cũng không có hưởng thụ, chỉ một mình dâng hiến, còn cô lại được vui sướng không ít.

  Cô cười cười, xóa hết Vi Kênh, MSN, điện thoại di động của anh -- Cút đi Cố Hi Thành, anh cho rằng tôi sẽ còn đau lòng vì anh sao. Bây giờ anh chẳng là gì của tôi, có anh hay không tôi vẫn vui vẻ.

  "Lý Chân, em cảm thấy chị nói đúng." Vì tìm kiếm đồng cảm, cô nói như thế trên Vi Kênh.

  "Nói sao hả?"

  "Hưởng thụ cuộc sống quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Treo cổ trên một cái cây là hành động của một cô bé. Em cũng từng tuổi này mà trong đầu toàn là mối tình đầu cũng quá ngây thơ rồi."

  Khưu Tiệp chen miệng vào nói: "Đúng, Loli chưa lớn!"

  Thân Nhã Lợi cười to một trận: "Lý Chân em biết chị có tài nguyên ưu tú phong phú, chờ chị giới thiệu cho em đàn ông tốt đó."

  Tuy là nói như vậy nhưng cho đến bây giờ cô cũng chưa từng muốn, Lý Chân thần tốc đến mức độ mà người thường chỉ dám ngưỡng mộ chứ không dám ghen tị.

  Tối hôm đó, Lý Chân kéo theo một chàng trai đến tiệc rượu.

  Chàng trai kia chỉ hai mươi mốt tuổi, cao ít nhất một mét tám lăm, tóc đen mắt xanh, mặc áo T-shirt trắng bó sát thân thể cơ bắp rắn chắc, chiếc quần xếp nếp kiểu công nhân và mang đôi boot ngắn. Kiểu hoành tráng này chỉ xuất hiện trên tạp chí Dandy Boy, một người kết hợp đẹp đẽ lại thời thượng, là điển hình của kiểu phụ nữ vừa nhìn đã thích còn đàn ông sẽ cười khẩy khinh thường.

  "Đây chính là Ken lúc trước chị đã nói với em." Lý Chân kề vào tai Thân Nhã Lợi nói khẽ: "Đây chính là món quà sinh nhật thật sự chị muốn tặng em. Hãy hưởng thụ đi nhé."

  Sau khi giới thiệu ngắn gọn, hai người bắt đầu tìm hiểu cơ bản nhất cũng nhiều cạm bẫy nhất. Nhưng không biết vì sao, cả buổi tối Thân Nhã Lợi đều không có tâm trạng, cảm giác rằng thời gian trôi qua quá chậm, hơn nữa tụ họp cũng rất nhàm chán. Chỉ có lúc nói chuyện với Lý Chân và mọi người về chòm sao thì trái tim như đi vào cõi thần tiên của cô cuối cùng mới quay về thực tế.

  "Nhã Lợi là chòm sao Sư Tử đó, mọi người đều nói Sư Tử và Bảo Bình là có tỷ lệ phù hợp cao nhất, cho nên hai chúng ta qua nhiều năm như vậy vẫn là chị em tốt." Lý Chân ôm cả bả vai cô nói như thế với người khác. (Loyal Pang: Ơ Lý Chân là Bảo Bình giống mình haha, hèn chi hơi tưng tửng là phải rồi. Nhưng mà mình nhớ Bảo Bình hợp với Nhân Mã và Song Tử mà ta.)

  Cô nhớ đến thời còn học sinh các bạn nữ cũng rất thích thảo luận về chòm sao, từng có bạn học nữ chòm sao Thiên Yết cất cao giọng nói rằng chòm sao của mình rất xứng đôi với chòm sao Cự Giải. Có bạn học nữ trả lời: "Ơ, cậu không biết Cố Hi Thành chính là chòm sao Cự Giải sao? Cậu ta là điển hình của chòm sao Cự Giải đó, dịu dàng như con gái vậy" Bạn nữ chòm sao Thiên Yết nói chán ghét: "Thật sao? Không muốn đâu, rất chán, rất xui xẻo." Nhưng trên mặt lại khó nén nụ cười.

  Lúc ấy cô còn cảm thấy rất chán nản, nghĩ rằng không có cô cũng chẳng sao - Trong thời kỳ trưởng thanh nội tâm cô vô cùng nhát gan, không kiên cường, sẽ cảm thấy tuyệt vọng vì kiểu vấn đề này. Nhưng sau khi ngẫu nhiên tán gẫu với anh vài câu thì toàn bộ thế giới như rực rỡ hẳn lên.

  Nghĩ đến đây, Hi Thành thật sự rất giống chòm sao Cự Giải, bởi vì anh rất thích bày cả đống đồ điện tử trên đầu giường, tủ lạnh lúc nào cũng đầy ắp thức ăn, trên giường còn có một cái gối ôm. Hơn nữa luôn có thể một mình lặng lẽ chờ đợi và nói rất ít. Thật ra thì từ nhỏ đến lớn cô không thích mấy anh chàng thuộc tuýp người của gia đình lắm. Bởi vì cảm giác kiểu này sẽ thiếu chút khí khái đàn ông, nhưng chỉ nghĩ đến Hi Thành là như vậy thì cô lại có cảm giác lệ thuộc vào chữ "tuýp người gia đình" một cách khó hiểu.

  Có điều là nhớ đến anh không trả lời trên Vi Kênh thì cô lại bị kéo về thực tế phũ phàng -- Anh vẫn không phải người thuộc tuýp gia đình, dịu dàng thì thế nào chứ? Đâu có liên quan gì đến cô.

  Tuổi cô thật sự không nhỏ nữa, hoặc là ổn định lại, hoặc là hưởng thụ cuộc sống, lãng phí thời gian nữa thì đúng là kẻ ngu. Nghĩ đến đây, cô và Ken lại uống với nhau rất nhiều ly. Thoáng cái đã qua mười hai giờ. Thổi nến, cắt bánh, sau đó lúc tan tiệc, Ken đưa một thẻ phòng khách sạn vào tay cô.

  Nửa tiếng sau, cô gặp cậu ta ở trong một căn phòng xa hoa lộng lẫy. Bàn ăn, ánh nến, rượu đỏ đều đã chuẩn bị xong, cậu ta trực tiếp đi đến kéo tay cô, dắt cô đến bên giường ngồi xuống. Trong ánh nến, vẻ mặt cậu ta dịu dàng hơn lúc ở buổi tiệc, quả thật cậu ta có một đôi mắt gợi cảm thâm tình. Hơn nữa từ cách tạo không khí, cách tán tỉnh, hay là ánh mắt và hành động cũng xác định được cậu ta ta thật sự là một tay cao thủ tình trường, điều này càng hiếm có ở độ tuổi của cậu ta. Nhưng bờ môi cậu ta vừa kề đến, cô đã né tránh một chút theo ý thức, lập tức làm hỏng không khí.

  "Sao vậy, Nhã Lợi không thích món quà sinh nhật là tôi à?"

  Gọi cô thân mật đến vậy lại khiến cô phòng bị nặng hơn. Nhưng chỉ cần nghĩ đến chuyện Hi Thành làm với mình, nghĩ đến anh tổn thương mình hết lần này đến lần khác, cô càng xác định không thể tiếp tục như vậy nữa. Cô chủ động nắm tay Ken, muốn thử tạo lại không khí lãng mạn khi nãy. Cậu ta nhanh chóng lấy lại tâm trạng, hôn cô lần nữa. Lần này cô không có trốn tránh, nhưng môi mới vừa kề nhau lại cảm giác không ổn. Đúng, càng về sau cách thâm nhập không phải như vậy. Không chỉ không có một chút nồng nhiệt, còn cảm thấy không thích ứng nổi. Đầu lưỡi hai người luôn đưa về hướng ngược nhau, hàm răng còn nhẹ va vào nhau rất nhiều lần. May mà cậu ta rất biết làm lúng túng giảm đi, rút lui một chút, cọ vào mũi cô: "Hóa ra Thân thiên hậu của chúng ta thật sự rất thuần khiết như lời đồn, ngay cả hôn cũng không rành nữa."

  Không phải là không rành mà là vì cách hôn môi của Ken hoàn toàn khác hẳn người kia. Tuy cô và Hi Thành không làm gì khác ngoại trừ lên giường, nhưng cho đến bây giờ nụ hôn của anh cũng không hề có chút dục vọng nào, ngược lại giống như che chở cho cô vậy. Luôn dịu dàng bắt đầu từ đầu lưỡi, bình thường hôn anh không đến năm phút, cô sẽ như bị bỏ thuốc mê ngây ngất ngã vào lòng anh. Nhưng ở Ken..... cô không tìm được cảm giác nào cả, ngược lại càng ngày càng tỉnh táo.

  Hai người thử nhiều lần, cuối cùng cô không chịu được, đẩy cậu ta ra, lắc đầu nói: "Thật xin lỗi, hôm nay dường như tôi không có tâm trạng."

  Ken rất im lặng, nhìn cô rất lâu mới cười bất đắc dĩ: "Thiên hậu à, chị là kiểu phụ nữ không vui đùa với đàn ông được sao?"

  "Thật xin lỗi." Tâm trạng của cô nát bét cực độ.

  "Ôi, cô gái si tình, tôi hiểu rồi. Nhưng chị phải biết rằng tối nay không phải là kỹ thuật của tôi có vấn đề, kiểu phụ nữ như chị thì dù tôi có là Casanova(2) tái thế cũng không thể lấy lòng chị được."

  (2) Giacomo Girolamo Casanova de Seingalt (2 tháng 4 năm 1725 – 4 tháng 6 năm 1798) là một nhà thám hiểm và tác gia Venezia. Tự truyện của ông, Histoire de ma vie, (Câu chuyện đời tôi) (cũng gọi là một hồi ký) được xem như là mộ trong những nguồn đáng tin cậy về phong tục và tiêu chuẩn về xã hội châu Âu trong thế kỷ 18. Ông đã rất nổi tiếng như womanizer một cái tên của ông vẫn còn đồng nghĩa với nghệ thuật quyến rũ. Ông có quan hệ với các hoàng gia châu Âu, giáo hoàng và hồng y, cùng với những nhân vật uy tín như Voltaire, Goethe và Mozart. Ông đã dành năm cuối cùng của ông ở Bohemia làm một thủ thư trong gia đình của Count Waldstein, nơi ông cũng đã viết câu chuyện về cuộc sống của mình.

  Cô cười gượng: "Biết rồi, tôi sẽ không đi nói lung tung."

  Tuy quá trình không phải lý tưởng lắm, nhưng cô vẫn chịu trách nhiệm đến bước cuối cùng -- Cô làm trò gọi cho Lý Chân trước mặt Ken, sau đó nói rất đắc ý: "Thật là giống hệt với chị nói, sướng điên được."

  "Này, này, lúc này chưa bao lâu đã kết thúc, còn sướng điên gì chứ?"

  Phát hiện ra bị lộ cô ho khan hai tiếng: "Đây chỉ là hiệp đầu tiên. Hiệp đầu tiên..."

  Lại qua hai mươi phút sau, cô lái xe về nhà, tâm trạng lại rơi xuống vực sâu lần nữa.

  Đã không còn là trẻ con, nhưng sao mình lại mâu thuẫn như thế, chơi cũng không được mà bỏ thì không xong. Vẫn bị người yêu đầu tiên đã sớm biến chất dắt mũi. Cô nhìn gương mặt trang điểm lem luốc trong gương, mái tóc chải chuốt cẩn thận cũng rối tung, sinh nhật đã tra tấn mình thành như vậy, còn phải một mình lái xe về nhà vào lúc hơn nửa đêm. Xe hơi chạy vào đường hầm qua sông, cô nghe thấy tiếng xe cộ gào thét không ngừng truyền đến. Sau đó cô rời khỏi đường hầm, trở lại dưới trời sao, ở trong không gian rạng sáng yên tĩnh vắng vẻ. Giống như hàng vạn ánh đèn đều bị bỏ lại phía sau, phía trước vẫn là khung cửa kiếng màu lam mờ mờ, cao ốc tối đen, cầu treo công nghiệp.... Thế giới tựa như một bánh răng vận mệnh khổng lồ, tất cả trước mắt đều là linh kiện của nó. Bị nó cưỡng chế yên tĩnh lên dây cót. Sức mạnh máy móc đang xoay tròn tuyệt vọng không cách nào khống chế.

  Thân mình nhỏ bé đang sinh tồn trong thế giới to lớn, cô thường xuyên không biết đâu là phương hướng về nhà. Dù ngẩng đầu nhìn tòa cao ốc chọc trời phía xa, trên đó rất có thể là tấm poster vĩ đại của cô. Cô thường xuyên nghĩ đến nỗi đau khổ của mình không liên quan gì đến người kia. Chẳng qua là quá mệt mỏi rồi.

  Sau khi về đến nhà, cô kiệt sức đóng sầm cửa xe lại, đi lên thang lầu. Nhưng trong lúc lơ đãng quay đầu nhìn lại, lại thấy được một chiếc xe quen thuộc trong sân. Cô nhìn thử biển số xe, kinh ngạc đến chết lặng, sau đó đi đến trước cửa sổ xe nhìn vào bên trong. Bên trong không có ai.

  Đương suy tư có phải tài xế của anh lái xe mang đồ gì đưa đến đây không, thì lại nhìn thấy bóng dáng của anh trên cửa sổ xe. Cô chưa kịp quay người, cơ thể đã bị người ta ôm lấy, gắt gao siết vào lòng.

  "Sinh nhật vui vẻ, Lợi Lợi." Anh khẽ nói bên tai cô.

  "Anh... sao lại trở về vậy?"

  Thông qua cửa sổ xe, cô nhìn thấy vẻ mặt của mình gần như muốn khóc. Tại sao có thể như vậy, cô phải rất tức giận hoặc là rất vui mới đúng. Tại sao lại có một kiểu xúc động như được sống lại sau tai nạn vậy?

  "Vốn muốn làm người đầu tiên nói trước mặt em, em không về nên chỉ có thể gửi tin nhắn thôi. Nhưng đoán chừng tin nhắn em cũng không nhận được."

  "Buổi sáng anh đang ở sân bay à?"

  Sau khi nhận được câu trả lời khẳng định của anh, cô lấy di động ra. Quả nhiên trên đó có hai tin nhắn chưa đọc, một cái gửi lúc hơn mười giờ: "Anh đang ở dưới lầu nhà em."

  Một cái là gửi vào lúc mười hai giờ: "Lợi Lợi, sinh nhật vui vẻ."

  Giờ khắc này, cô khóc cũng không đúng mà cười cũng không được, chỉ cảm thấy lồng ngực và hốc mắt cũng nóng lên.

  Có đôi khi ta sẽ đặc biệt tha thứ cho tất cả mọi người, nhưng duy chỉ có yêu cầu vô cùng cao với người kia. Sau khi cáu kỉnh với anh, ta sẽ tự nói với mình "Người như thế biến mất khỏi cuộc đời mình cũng chẳng sao", sau đó vờ như không có gì tiếp tục sống.

  Có điều là tâm trạng luôn sẽ bị ảnh hưởng một chút bởi chuyện vặt vãnh, nhưng không biết tại sao lại không vui như vậy. Cho đến khi anh xuất hiện dỗ dành ta vui vẻ lần nữa, mới phát hiện được anh mới chính là suối nguồn hạnh phúc của ta.

  "Đúng rồi anh có quà tặng cho em." Anh lấy một cái hộp nhỏ trong túi ra, đặt vào lòng bàn tay cô, "Không phải thứ gì đáng giá, nhưng vẫn có một chút ý nghĩa."

  Mở giấy gói quà ra, trong hộp trống rỗng chỉ đựng một khối vật liệu kim loại. Cô cầm lên, quan sát cả buổi vẫn không hiểu: "Đây là?"

  "Đây là khối vật liệu của tác phẩm kiến trúc đầu tiên của anh. Chất liệu rất cứng." Anh thấy cô không nói lời nào, lại bổ sung, "Em đừng xem thường nó. Sau này nó sẽ tăng giá trị theo giá trị của anh."

  Cô không có đánh giá gì với món quà này, chỉ yên lặng mở ra tấm thiệp chúc mừng sinh nhật đặt bên dưới vật liệu thép kia. Trên đó viết vài chữ đơn giản: "Sinh nhật vui vẻ. Anh yêu em."

  Cô dẫn anh vào nhà, chuyện đầu tiên chính là ôm cổ anh, chủ động hôn anh. Anh hơi kinh ngạc, mất tự nhiên nhẹ đẩy cô ra: "Anh sẽ không dao động. Anh đã nói không chạm vào em."

  "Không phải anh nói yêu em sao?"

  Anh sửng sốt, sau đó khẽ cau mày: "Nhưng anh không muốn ngoại tình với em."

  "Nếu yêu em không phải nên đáp ứng hết tất cả yêu cầu của em sao?" Cô níu nhanh lấy cổ áo của anh, ngẩng đầu nhìn anh, "Ở bên em trong lúc em cô đơn, lại có gì không thể được chứ?"

  Thật ra thì làm sao anh lại không rõ cô đang suy nghĩ gì. Anh không phải là người cô nhận định nhưng cô lại có cảm giác lệ thuộc vào anh. Cô không muốn trao ra quá nhiều, có lẽ không muốn ngoài thân thể ra, tâm hồn cũng lừa dối chồng mình. Mà sự thật nói rõ, trong tình yêu cái gì gọi là tôn nghiêm và định lực của đàn ông cũng chỉ là nhất thời, nhất là khi đối diện với sự quyến rũ của người phụ nữ mình yêu. Khi cô nhích đến gần anh lần nữa, anh chỉ có thể phản kháng tượng trưng một chút.

  "Vậy thì duy trì kiểu quan hệ này đi." Anh nói giống như cam chịu.

  Cô vô cùng vững tin đó không phải là yêu. Cô chỉ thích hơi ấm của anh, mùi vị của anh, giọng nói "như vậy nhé" của anh khẽ khàng bên tai cô, cách anh ôm và hôn cô. Mỗi lần đan xen mười ngón tay với anh đều có cảm giác như có dòng điện từ đầu ngón tay chạy thẳng vào trái tim. Mỗi khi bị anh ôm, cô chỉ cảm thấy cả người đều bùng cháy. Cảm giác này không giống với cảm giác nai con bước lạc của mối tình đầu. Đây là cảm xúc mãnh liệt xuất phát từ bản năng, chín chắn chỉ lướt qua thoáng chốc. Khoảnh khắc này tất cả về anh đều đã quá thỏa ý nguyện, cho nên cô không thể rời khỏi anh. Nhưng đây không phải là tình yêu.

  Mãi cho đến trời sắp sáng hai người mới kiệt sức dừng lại, nằm trên giường tựa sát vào nhau. Anh đứng dật theo lệ cũ, mặc quần áo vào chuẩn bị rời khỏi, cô chợt nhớ đến sự trống vắng lần trước sau khi anh đi khiến cô ngồi khóc thật lâu trong phòng tắm trống trải, cuối cùng vươn tay kéo góc áo của anh.

  "Sao vậy?"

  Không muốn một mình chờ đến trời sáng -- Cô không nói nên lời, lại nhút nhát rút tay về.

  "Anh biết rồi." Anh trở về giường lần nữa, "Hôm nay sinh nhật chồng em không về đúng không, anh sẽ ở đây với em đến sáu giờ được chứ?"

  "Ừ..."

  Nhìn anh ngồi xuống giường, cởi quần áo lần nữa, cô nhắm hai mắt lại, kích động nắm chặt hai nắm đấm dưới chăn, len lén nở nụ cười. Đến khi anh trở lại bên cạnh cô lần nữa, cô giống như con thú nhỏ quay qua chui vào lòng anh, ôm chặc lấy anh.

  "Điều hòa chỉnh thật thấp, lạnh quá." Cô nói như thế giống như tìm một cái cớ để ôm anh.

  Lần này anh cũng không thông minh đề nghị tắt điều hòa, chỉ cười hôn lên trán cô: "Ngủ đi."

  Khi anh hoàn toàn ôm lấy cô, cô có thể nghe thấy rõ tiếng hít thở của anh. Bỗng cảm giác được kiểu hạnh phúc này thật sự hơn cả sự mãnh liệt mới vừa rồi. Rất muôn hôn anh, nhưng trong lòng biết rõ như vậy không đúng. Cô lặng lẽ ngẩng đầu nhìn anh, không ngờ lại đối diện với ánh mắt của anh. Cô không nhìn ra cảm xúc trong mắt anh, chỉ biết anh rất nghiêm túc nhìn cô như thế.

  "Lợi Lợi..." Chẳng có nghĩa gì kêu lên tên của cô, anh hôn lên môi cô.

  Đây thật sự chỉ là cảm xúc mãnh liệt thôi. Tim cô đập rất nhanh, khóe mắt ngấn lệ. Được anh ôm và hôn như thế cô giống như thật sự sắp bốc cháy rồi...

  Hi Thành, em thề sẽ không yêu anh nữa.

  Nhưng mà em mãi mãi cũng sẽ ở bên anh giống như bây giờ.

  Thật ra thì rạng sáng hôm nay mới là sinh nhật cô. Kỳ lạ chính là lúc sáu giờ anh không có rời khỏi, cả ngày sinh nhật cô cũng không rời khỏi nhà. Ngoại trừ nhận điện thoại của mẹ và người thân gọi đến chúc mừng thì hầu hết tất cả thời gian cô đều tiêu phí với anh trong phòng ngủ.

  Hơn nữa hôm nay tình trạng hai người cũng không đúng lắm, làm chuyện gì cũng không theo lẽ thường. Đầu tiên là thời gian hôn môi quá dài, hôm sau tỉnh lại cô lại phát hiện ra bọn họ không có sử dụng biện pháp phòng ngừa. Cô rất lo lắng lập tức xuống giường mặc quần áo. Anh nhìn theo bóng lưng của cô muốn nói nhưng lại thôi, cuối cùng vẫn không thể nói ra bất cứ lời nào. Đây là lần gần nhau gần đây khiến cho anh có một ảo giác như đã thật sự chiếm được cô. Cô nhìn vào gương chải lại tóc, anh đã mặc xong quần dài, để trần thân trên, ôm lấy cô từ phía sau. Nhiệt độ nóng bỏng của anh khiến đầu ngón tay cô khẽ run lên một chút. Anh cúi đầu dùng nửa bên mặt cọ nhẹ vào mặt cô, giọng nói dịu dàng trầm ấm, giống như là người cha đang dỗ con trẻ: "Lợi Lợi, anh thật sự hạnh phúc vô cùng."

  Cô nhìn hình ảnh hai người trong gương, cảm giác nhiệt độ mình cũng tăng lên theo anh, nhưng nội tâm lại càng ngày càng trống trải, giông như vừa tắm mình trong cơn gió lạnh tại vực sâu.

  Cô không cách nào mở lòng nói với anh chuyện này, chẳng qua một mình đi gặp bác sĩ tư.

  Lần nữa nhìn thấy anh, cô đã bình tĩnh ném bảng hướng dẫn sử dụng que tránh thai lên bàn, cười thoải mái tự nhiên: "Em cấy cái này, sau này chắc chắn sẽ tiết kiệm rất nhiều việc. Có điều là hình như cấy que này sẽ bị mập. Sau này không dám cấy nhiều."

  Anh vốn đang ngồi trên ghế salon đọc sách giết thời gian đợi cô về nhà, nghe thấy lời của cô, lúc ngẩng đầu tất cả nụ cười đều đông lại trên mặt. Anh đứng lên, ra ban công châm một điếu thuốc, rất lâu sau đó mới kẹp điếu thuốc trên miệng vào tay, nhướng mày phả một làn khói, hoàn toàn không nhìn cô, chẳng qua cười nhạt một tiếng: "Không sai, sau này khỏi phải mua bao cao su nữa."

  Không có trở ngại cuối cùng, khoảng cách của cơ thể hai người cũng được kéo lại càng gần, hầu như mỗi ngày mỗi đêm đều triền miên. Thời gian thân mật tột bực với Hi Thành lại hạnh phúc đến mức ngay cả hô hấp cũng run rẩy. Nhưng bởi vì không có tầng trở ngại này cô cảm thấy được cảm giác của mình đối với anh càng thêm kỳ lạ. Giống như là có gì đó nhiều hơn trước kia một chút, lại có gì đó bớt đi một chút so với trước kia.

  Buổi tối hôm đó thời gian còn sớm, cô rúc vào ghế salon, cầm điện thoại di động nhắn tin nói chuyện phiếm với thằng em họ.

  Quân Quân: "Chị, chị đang làm gì vậy?"

  Cô nhìn Hi Thành trong phòng bếp một cái, xác định sự chú ý của anh đều đặt vào rượu đỏ, mới lén lén lút lút trả lời:

  "Đang buồn chán đây, còn em, gần đây bận gì vậy?"

  Quân Quân: "Mới chia tay với bạn gái, đắm chìm trong đau khổ."

  Nhã Lợi: "Bạn gái? Chính là cái người lần trước em chỉ cho chị xem trước cổng trường à?"

  Quân Quân: "Chị nói người tóc ngắn đó hả?"

  Nhã Lợi: "Đúng, đúng, chính là người đó."

  Quân Quân: "Ồ, người đó không phải là bạn gái, là bạn tình."

  Cô suýt nữa phun hết nước mới uống ra, che miệng ho khan cả buổi trời: "Bạn tình? Không phải em thích cô ấy à, sao lại làm bạn tình chứ?"

  Quân Quân: "Thích cũng chia ra nhiều kiểu mà, em thích cô ấy chỉ là thích làm bạn tình thôi. Người vừa chia tay mới là em yêu thật. Giữa hai cái rất khác, bà chị à, chị cũng đã là người lớn mà ngay cả cái này cũng không hiểu sao?"

  Cô lại bị sặc lần nữa, cuối cùng tiếng ho khan bị Hi Thành phát hiện, anh bưng hai ly rượu đến, đưa cho cô một ly: "Sao vậy?"

  "Thằng em họ em, trưởng thành quá sớm, nói chuyện thật đáng sợ, không chịu được..."

  “Thân Nghĩa Quân?”

  "Đúng, đúng, chính là nó"

  "Trong ấn tượng của anh nó vẫn còn nhỏ," Tay của anh đặt tại vị trí lưng dựa ghế salon, "lúc còn học lớp tập đọc."

  Lại nhìn xem cách nói chuyện đàn ông chín chắn có vẻ như có chút tang thương của thằng em họ, cô dở khóc dở cười nói: "Không, không phải như vậy, bây giờ người ta đã là con trai lớn rồi, mới vừa rồi còn phổ cập cho em bạn tình và yêu thật khác nhau nè. Em nhớ lúc chúng ta học trung học hoàn toàn không hiểu những thứ này, bây giờ con nít sao lại thế?"

  "Lúc đó có gì không hiểu, bây giờ hiểu là được rồi." Anh ngồi xuống, cầm lấy điều khiển từ xa mở tivi lên như không có việc gì.

  "Có ý gì..." Cuối cùng cô chuyển mắt từ điện thoại di động sang người anh.

  "Quan hệ của chúng ta cũng phân ra rất rõ mà." Anh quay đầu mỉm cười, chỉ chỉ cô, lại chỉ chỉ vào mình, "Bạn tình."

  Đầu óc như tắt máy vài giây, cô nắm chặt đệm tựa lưng trên ghế salon ném vào anh: "Nói bậy gì vậy, ai là bạn tình với anh!"

  Anh bình tĩnh chụp lấy đệm tựa, vẫn cười thản nhiên với cô: "Không phải bạn tình sao, vậy em nói thử xem anh là gì của em?"

  Cô trầm mặc hồi lâu, đột ngột đứng lên, tức giận quay người rời khỏi: "Anh thật xấu xa!"

  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"

 • #25 MOD

  Chương 24: TÒA THÀNH HAI MƯƠI BỐN: TRỐN TRÁNH

  Hằng năm đại học Oxford cũng sẽ chọn ra một từ vựng. Năm 2012, BBC công bố bọn họ lựa chọn từ Omnishambles. Ý nghĩa của từ này là sai lầm ngay từ đầu sau đó tạo thành rối rắm vô cùng. Không có từ nào chuẩn xác hơn nó để diễn tả cõi lòng Thân Nhã Lợi bây giờ.

  Qua báo cáo nghiên cứu điều tra của quốc gia, trong vòng hai năm nay số người sống độc thân tại thành phố lớn vượt hơn 20%, tỷ lệ ly hôn của gia đình giàu có tăng cao. Trong tình hình này, cô lại không có thể dùng được từ nào chính xác để định nghĩa quan hệ của mình và Cố Hi Thành. Thật ra thì người bận rộn nhiều việc không chỉ có một mình cô, sáng sớm hôm sau cô trò chuyện với cấp dưới của Cố Hi Thành mới biết được anh đồng thời phụ trách rất nhiều công trình, trước ngày sinh nhật cô thật ra anh vẫn luôn tăng ca ở Tây Ban Nha, hơn nữa anh cũng không cần thiết phải chạy hai bên, chỉ cần ở lại Tây Ban Nha là được. Càng biết rõ điều này thêm tần số gặp mặt nhau gia tăng càng khiến cô cảm thấy lo âu.

  Mà càng khiến người ta cảm thấy sợ là những ký ức kia liên tục được khơi ra. Thời gian trôi qua đã lâu, chuyện cũ bị quên lãng giống như chữ viết trên tấm da dê của người Châu Âu thời cổ để tiết kiệm nguyên liệu, vừa thần bí lại khiến người ta cảm thấy tiếc nuối. Mãi cho đến một ngày, bọn họ tỉnh lại lần nữa mới biết được hóa ra chốt mở ký ức không nhất định là người quan trọng nhất kia. Có lẽ chỉ là một người bạn bình thường, một tấm hình đơn giản, một câu chuyện cười nhạt nhẽo, thậm chí là một chữ của một người không liên quan viết ra. Nhưng sẽ khiến ta nghĩ đến người quan trọng nhất và những chuyện xảy ra giữa bọn họ.

  Buổi sáng thứ hai, Thân Nhã Lợi ở công ty chờ A Lẫm sắp xếp công việc, nhìn thấy anh ta tìm giấy và viết, nghiêng đầu kẹp di động giữa tai và vai, dùng cây bút thương nhân dùng để ký tên viết tên người liên lạc và điện thoại vào sổ. Cô mới phát hiện ra người xung quanh dùng bút máy để viết chữ đã vô cùng ít ỏi. Bản thân mình thì ngay cả bút cũng chẳng cầm đến.

  Dường như thời còn đi học ở phương diện nào cũng chú trọng chi tiết đã hoàn toàn khác với hiện tại: Giống như là mỗi ngày đi học ghi bài không biết nên đặt nắp bút ở trên bàn hay là đóng vào bút; Giống như là rõ ràng là ngồi trong lớp nghe giáo viên giảng buồn ngủ đến sụp mí mà vẫn phải kiên trì mở mắt nghe giảng bài; Giống như là mặc một bộ quần áo trắng, ngồi gần cậu bạn mình thích, đối phương liếc nhìn mình một cái, mình lại đấu tranh xem có nên xắn tay áo lên hay không; Giống như là mỗi tuần cả lớp lại sẽ đổi chỗ ngồi thì tuần đó bao giờ cũng mong đợi có thể đến gần cậu bạn đó và đồng đảng của cậu...

  Khi ấy, ngay từ đầu cô cũng giống như rất nhiều cô bạn trong lớp, có thái độ là lạ đối với Cố Hi Thành, thích nói anh lôi thôi, giễu cợt đến đặc điểm của anh mà ngay cả anh em của anh cũng không để ý đến (ví như anh mới vừa gội đầu xong tóc nhất định sẽ xù lên), làm ra vẻ chẳng thèm ngó ngàng trước mặt anh. Dường như mỗi tuần chỗ ngồi của cô đều chuyển đến vị trí hàng bên phải anh, trong tuần cô chưa từng liếc nhìn anh nhưng luôn nói chuyện với cô bạn ngồi bên trái hàng phía sau, sau khi bị bạn ngồi cùng bàn hỏi "tuần này sao cậu hay quay đầu đi vậy" thì cô lại gượng gạo bớt đi một chút. Nhưng rõ ràng tâm trạng mỗi ngày đều khác trước.

  Nhìn thấy A Lẫm viết chữ, cô nhớ đến năm đó mình cũng hứng thú bắt chước chữ của Hi Thành như thế. Tuy thành tích anh không tốt, nhưng chữ lại đẹp ngoài sức tưởng tượng. Tất cả dấu gạch ngang trong chữ viết của anh đều hơi chếch lên hướng bên phải, chữ viết bao giờ cũng mảnh mai thanh tú, ví dụ như nét gạch ngang bên dưới chữ "chủ" (主), nét gạch ngang phía trên chữ "thị" (市), nét gạch ngang giữa chữ "cần" (要). Và nét phẩy bên trái chữ "tả" (左), nét móc bên phải chữ "giấy" (纸) vân vân... đều kéo rất dài, vì vậy có vẻ như vừa đặc biệt vừa tao nhã. (Loyal Pang: Chắc ảnh định chơi viết thư pháp hay sao ý nhỉ ^_^)

  Anh còn rất thích dùng bút đầu nhọn để viết chữ, điều này thì cô hoàn toàn ngược lại. Lúc ấy cô bị ảnh hưởng bởi anh, đặc biệt đi mua bút đầu nhọn. Mới đầu chữ viết bằng bút đầu nhọn rất xấu, phải viết một khoảng thời gian dài thì chữ mới đẹp lên, nhưng viết quá lâu chữ sẽ trở nên thô kệch dẫn đến rời rạc. Cho nên cô thường viện cớ tìm anh mượn bút. Trên cây viết còn hơi ấm của tay anh, khoảnh khắc đó ngay cả cô cũng không phát hiện ra lúc cô cúi đầu viết chữ cũng len lén mỉm cười.

  Điều này cô vẫn nhớ trong lòng. Tối về nhà sau khi cơm nước xong, đúng lúc Hi Thành cũng đã đến, anh tắm rửa xong đi ra ngoài, nửa bên tóc ướt bị lau rối, càng tôn lên làn da trắng noãn trẻ trung của anh. Cô mở điện thoại di động ra, tìm bừa một tin nhắn dài về công việc, đặt giấy bút trước mặt anh: "Đến đây, anh giúp em viết lại đi."

  "Được."

  Đã lâu bọn họ không có thảo luận vấn đề gì khác. Anh cảm thấy hơi bất ngờ, nhưng không dám hỏi nhiều, sợ phá hư không khí lúc này. Cho nên ngồi bên cạnh bàn bắt đầu viết chữ. Nhìn vào bóng lưng của anh, ký ức trong quá khứ ùa về từng đợt. Khi cô nhìn thấy chữ viết quen thuộc xuất hiện trên trang giấy, nhìn thấy thể chữ mảnh khảnh, nét phẩy và nét ngang, cảm giác đau đớn xa lạ quen thuộc yên lặng khuếch tán trong ngực cô. Mà khi mùi hương dầu gội đầu và sữa tắm của anh thổi qua, cô nhìn thấy tóc anh dần khô xù lên hoàn toàn như trước đây thì đau đớn này đã tăng đến cực điểm. Cô muốn ôm chặt anh từ phía sau biết bao, nhưng cô không làm được. Cô chỉ giống như lúc mười mấy tuổi, chẳng thèm ngó ngàng hừm một tiếng: "Xem ra mấy năm nay anh thật sự không có viết chữ, chữ viết lúc trung học đẹp hơn nhiều."

  Đầu bút anh dừng lại trên trang giấy không di chuyển, để lại một chấm mực màu xanh nho nhỏ. Anh khẽ cười một tiếng: "Vậy mà em còn nhớ được chữ của anh."

  Cô hối hận thúi ruột. Sao lại nhắc đến đề tài này, nó không thích hợp xuất hiện giữa bọn họ. Nghe như vậy giống như là cô rất hoài niệm ký ức kia. Cô lập tức nói dối: "Bình thường thôi, khi đó em là lớp trưởng, nhớ hết tất cả chữ của bạn học trong lớp."

  Anh ngẩng đầu nhìn cô, cầm tay cô thử thăm dò, giống như là thú cưng ngoan ngoãn lo lắng đề phòng chủ nhân, kéo cô đến ngồi xuống ghế salon: "Anh cũng nhớ được chữ của lớp trưởng, đó là kiểu chữ to tròn không hề phù hợp với khí chất xinh đẹp của lớp trưởng chút nào. Giống như kiểu chữ trên máy vi tính bây giờ vậy."

  Cô bỗng xù lông lên: "Cái gì mà to tròn, chữ của em không bao giờ to tròn nhé!"

  "Rồi rồi rồi, không tròn không tròn. Vậy em viết để chứng minh cho anh xem nào."

  "Viết thì viết."

  Cô cầm bút viết vài chữ lên giấy, phát hiện ra vẫn thích chữ của anh nhiều hơn mình. Song điều này còn khiến cô cảm thấy sợ hơn việc hai người chỉ nằm trên giường nói chuyện. Bởi vì số lần ân ái với anh quá nhiều, trong khoảng thời gian này chỉ cần nghĩ đến anh là trong đầu cô chỉ có nhiệt độ nóng bỏng và ngón tay mơn trớn cơ thể cô của anh. Còn từng lần thở gấp nặng nề, giống như trực tiếp vọng lại từ nơi sâu cổ họng. Bọn họ rất ít nói chuyện với nhau, rất ít ôm nhau, ngay cả hôn cũng rất ít. Cô ép mình phải tách rời người này và người yêu đầu tiên ra. Nhưng mà...

  "Lợi Lợi, chữ của em vẫn còn đáng yêu và xinh đẹp." Hai bàn tay anh chống trên đầu gối, tựa gần nhìn chữ viết của cô, "Xứng đáng là người anh yêu nhiều năm."

  "Không cho phép anh nói câu sau."

  "Được, không nói."

  Nhìn thấy dáng vẻ anh cưng chìu mình, cô cảm giác tâm trạng mình càng phức tạp hơn. Theo như "lịch hành trình" của họ lúc trước, lúc này bọn họ phải nên đi vào phòng ngủ tiến hành hoạt động như cũ, nhưng giờ khắc này cô chỉ muốn tán gẫu thêm vài câu với anh, có một chút ý muốn quấn lấy tay anh, nhích đến gần lồng ngực anh, cắn anh một cái, hoặc cọ cọ vào gương mặt anh -- Nghĩ đến điểm nay, cô liền dừng lại ý niệm vọng tưởng trong đầu mình lần nữa.

  "Đúng rồi, hình như từ sau khi anh trở về em còn chưa đi đến nhà anh, hay là tối nay đến nhà anh đi?" Sau khi nói xong, anh như sợ cô hiểu lầm, lại bổ sung thêm một câu, "Có thể đổi địa điểm sẽ mang đến cảm giác mới mẻ hơn."

  Khó mà không chế được nỗi bức thiết muốn hiểu rõ kích động của anh, cô gần như không suy nghĩ đã gật đầu đồng ý.

  Đáng tiếc trong khoảng thời gian này trạng thái của cô càng ngày càng kỳ lạ, vừa đến nhà anh cũng không muốn vào thẳng phòng ngủ, ngược lại viện cớ đói bụng bắt anh đi xuống lầu mua cho mình thức ăn khuya. Đợi anh mang giày xong, cô lại lấy cớ "sợ anh chọn đồ nhiệt lượng cao" đi theo anh ra ngoài. Đương nhiên là cái gì anh cũng chìu cô, cũng cố gắng không chạm vào cô ở bên ngoài. Nhưng trong không gian thang máy nhỏ hẹp, nhìn sóng tóc dài che hết cả lưng của cô, cuối cùng anh không nhịn được, nhẹ nhàng vuốt tóc cô: "Lợi Lợi."

  "Ơi?"

  "Sau này ở bên anh không cần phải trang điểm nữa." Anh nhìn gương mặt mộc có chút vẻ trẻ con của cô "Em để mặt mộc rất đẹp."

  Hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu nào, mặt của cô vụt ửng đỏ, sau đó vội vã né tránh tầm mắt đang cúi xuống của anh: "Thật à?" Thật ra thì ban đầu ở bên anh lúc nào cô cũng trang điểm tỉ mỉ, cho đến khi anh đi cô mới đến phòng tắm tẩy trang. Hai ngày nay không biết trúng tà gì mà cứ để vậy ra cửa...

  "Ừ, anh rất thích dáng vẻ này của em."

  "Nói, nói sau đi."

  Vẻ cô cố gắng che giấu xấu hổ cho anh chút động lực, anh khẽ mỉm cười, nắm tay cô. Điều khiến người ta khó có thể suy nghĩ là ở chỗ thật ra thì giữa bọn họ còn có chuyện gì chưa làm đâu, nhưng cô lại phải rối rắm về việc có nắm lại tay anh ở bên ngoài hay không. Trải qua thời gian dài đấu tranh tư tưởng, cuối cùng cô vẫn không làm gì, nhạy cảm nhưng lặng yên để mặc tay cho anh nắm đi đến hàng quán vỉa hè. Phản ứng đáng yêu này khiến anh không khỏi xúc động, cô không mang giày cao gót có vẻ vô cùng nhỏ nhắn trước mặt anh. Anh xe một lọn tóc cô, ngón tay lần lượt xuyên qua mái tóc dài của cô, khẽ khom lưng, kề đến muốn hôn cô. Cô sợ đến mức vội quay đầu khẽ nói: "Không, không, không... không nên."

  Đợi đã, hình thức yêu thương này là chuyện gì xảy ra đây? Từ khi nào bọn họ đã trở nên thân mật như thế? Rõ ràng là anh cũng chỉ quen thuộc hơn người xa lạ một chút, rõ ràng là công cụ để mình dùng giết thời gian. Từ khi nào biểu hiện cử chỉ của anh lại giống như bạn trai vậy chứ? - Đây là điều không đúng.

  Người đàn ông này không thể phơi bày ra ánh sáng, nếu như để người khác biết sự hiện hữu của anh, danh dự của cô xem như hoàn toàn bị hủy hoại. Song, cuộc sống chính là tự vạch áo cho người xem lưng. Mới có ý nghĩ như vậy thì cửa thang máy đã mở ra, cô nhìn thấy một người quen đứng ngay cửa. Đó là dì Hoắc bạn của mẹ.

  Thế mà bà lại ở chung một khu với Cố Hi Thành.

  Làm một nhân vật công chúng, biểu hiện đêm nay của cô hoàn toàn có thể bị trừ điểm. Phản ứng đầu tiên của cô khi nhìn thấy người quen là hất tay anh ra trước, sau đo bấm nút đóng cửa thang máy. Nhưng cửa thang máy bị dì Hoắc chặn lại: "Nhã Lợi?"

  "Dì Hoắc." Cô kiên trì bước ra ngoài trước tiên.

  "Cháu ở chỗ này à, thật quá trùng hợp." Ánh mắt sắc bén của dì Hoắc quét một lượt từ đầu đến chân Cố Hi Thành, trên gương mặt nở nụ cười, "Ồ, biết rồi, bạn trai ở đây đúng không?"

  Cô vội xua xua tay: "Không phải, không phải, anh ấy không phải bạn trai cháu."

  "Như vậy à...."

  Nhưng đáp án kia sao có thể thỏa mãn tham muốn bà tám của phụ nữ, dì Hoắc kéo tay cô sang bên cạnh, đưa ngón tay cái khen ngợi cô: "Dì biết, Nhã Lợi chúng ta là ngôi sao lớn, yêu đương cũng phải giấu kín. Nhưng dì phải nói với cháu câu này, chàng trai này rất khá, đẹp trai lịch sự, rất có phong độ. Dì nhìn cũng thích, ánh mắt của con thật tốt."

  "Nào có, con và anh ấy thật sự không phải như dì nghĩ đâu." Tuy ngoài miệng nói vậy, nhưng trong lòng lại có chút vui mừng là sao....

  "Cậu ta làm nghề gì?" Rất hiển nhiên dì Hoắc không thích xem phim, cũng không quan tâm đến tin tức thời sự.

  "Thiết kế kiến trúc."

  "Kiến trúc sư? Kiến trúc sư tốt đó! Kiểu đàn ông này đáng tin, sau khi kết hôn chắc chắn sẽ không lăng nhăng, con cần phải chung sống với cậu ta cho tốt, lớn rồi không còn nhỏ nữa, nên kết hôn thôi..."

  "Dạ, dạ con sẽ chung sống thật tốt với anh ấy. Nhưng dì Hoắc dì cũng biết nghề nghiệp của con vẫn tương đối đặc biệt, chuyện này dì nhất định phải giữ bí mật giúp con."

  "Không thành vấn đề, phẩm chất của dì con yên tâm."

  Không đến vài ngày sau, mẹ và người thân thay nhau gọi điện thoại đến nhà, truy cứu vặn hỏi anh bạn trai kiến trúc sư đẹp trai cao ráo kia của cô là thế nào. Trước đây cô không biết dùng câu "công việc quan trọng" để tẩy não người nhà bao nhiêu năm mới buộc họ từ bỏ chứng nghiện cưới. Kết quả là một tin tức gây sốc truyền đến, quả thật như khiến cho người đã cai nghiện lại hít ma túy lần nữa, hoàn toàn không hãm lại được. Cô bận tíu tít giải thích với mọi người, cuối cùng mới thuyết phục được bọn họ, đồng ý nếu như phát triển không tệ thì sẽ dẫn bạn trai về nhà.

  Cùng thời gian đó, Cố Hi Thành thay nước cho hai con rùa ở trong phòng làm việc. Ngốc Nghếch và Ngu Ngơ lớn hơn không ít so với lúc vừa mới mua, nhưng giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời, bọn chúng vẫn lười biếng như thây ma, nhưng lại mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý(1). Anh quan sát thật lâu qua chiếc hộp trong suốt, nhớ đến lúc bọn họ vừa mới mua hai con rùa này liền phát hiện ra Ngốc Nghếch rất thích để tâm đến chuyện vụn vặt, điểm này đúng là giống cô.

  (1): Rối loạn tăng động giảm chú ý (tiếng Anh: Attention-deficit hyperactivity disorder-ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, đặc điểm chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người. Theo thống kê cứ 100 trẻ thì có từ 3 đến 5 trẻ mắc rối loạn này với một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7

  Anh lấy điện thoại di động ra, ngắm nhìn hình ảnh của cô trên màn hình, nhớ lại chuyện xảy ra mấy ngày qua. Từ sau khi cô cấy que tránh thai, mỗi buổi tối bọn họ đều ở với nhau. Buổi tối đầu tiên cô không giữ anh lại, nhưng sau khi xong chuyện cô không mặc quần áo xuống giường rót nước cho anh, một tay chống nạnh làm tư thế muốn tiễn khách như trước, mà là quay lưng về phía anh. Anh thử nắm tay cô, cô không phản kháng, sau đó hai người nắm tay nhau ngủ như học sinh tiểu học. Buổi tối ngày thứ hai, sau khi cô giữ vững tư thế nằm, nhìn anh bằng ánh mắt phức tạp. Anh đưa tay ôm cô, thậm chí cô ngoan ngoãn tựa vào trong vòng tay anh, khẽ nói một câu "Em mệt rồi", sau đó ngủ thật say. Cứ thế mỗi sáng sớm bọn họ cũng sẽ yên lặng mặc quần áo đi làm việc của riêng mình, nhưng sau mỗi buổi tối bọn họ cũng sẽ ôm nhau ngủ như thế.

  Cho đến rạng sáng hôm nay, không biết cô nằm ngủ bên kia giường thế nào. Lúc nửa tỉnh nửa mê cô lay mạnh tay anh: "Hi Thành, Hi Thành, em thấy ác mộng..." Anh mơ mơ màng màng dụi dụi mắt, ôm cô vào lòng lần nữa, chậm rãi vuốt tóc cô: "Có anh đây, đừng sợ, đừng sợ." Cô như khóc lên một tiếng nức nở, ra sức ôm lấy anh. Anh nói ôn hòa: "Mơ thấy gì?" Thân thể cô lại bắt đầu run nhẹ, trên người cũng rỉ ra mồ hôi lạnh: "Mơ thấy anh chết đi...." Cơn buồn ngủ biến mất, anh nhắm mắt trong đêm tối, cau chặt chân mày, tăng thêm sức ôm cô: "Lợi Lợi, anh sẽ ở bên em mãi mãi."

  Thân Nhã Lợi là người có bề ngoại mạnh mẽ nhưng thực tế lại phản ứng chậm chạp. Lúc ấy cô cũng không lập tức trả lời anh, ngược lại mơ màng ngủ thiếp đi. Cho đến sáng hôm nay, anh thu dọn tất cả đồ đạc chuẩn bị đi đến công ty như không có việc gì thì cô lại chạy một mạch ra theo, đứng phía sau anh hồi lâu không nói lời nào. Anh đang đứng ở cửa sửa sang lại cổ áo sơ mi, như thấy được ánh mắt cô, quay đầu lại nhìn cô, khẽ mỉm cười: "Tan việc anh sẽ về." Từ đâu đến cuối cô không nói gì, nhưng lại đọc được rất nhiều trong mắt cô.

  Anh châm một điếu thuốc cho mình, mở ra phần mềm trên máy vi tính bắt đầu thành thạo chỉnh lại kết cấu kiến trúc rạp hát mà cấp dưới gửi đến, làm được một nửa lại không nhịn được nhìn thoáng qua màn hình điện thoại vẫn sáng. Trong hình, cô là cô gái xinh đẹp biết bao. Anh nhẹ nhàng nhả một làn khói, say mê nhìn vào ánh mắt cô. Cũng không lâu sau điện thoại run lên, trên màn ảnh xuất hiện một tin nhắn mới, người gửi tin là "Lợi". Anh hút bị sặc khói, ho khan vài tiếng, mở tin nhắn ra. Song, tin nhắn chỉ có vài chữ ngắn củn: "Tối nay em có việc, đừng đến."

  Chỉ là một buổi tối không gặp mà thôi, cũng không phải là chuyện gì ghê gớm, nhưng lúc anh làm việc lại bất giác khẽ nhíu mày. Điều này dường như là nguyên nhân anh nhiệt tình yêu thích công việc mấy năm gần đây. Kiến trúc cũng không phải là nghề dễ làm. Vì vậy chỉ có lúc làm việc, anh mới có thể khiến mình quên đi gương mặt của cô. Có điều là khi anh hoàn thành nhiệm vụ trong tay, cả người rảnh rỗi sẽ không nhịn được mau chóng mở ra danh sách nhắn tin. Anh nhìn chằm chằm tên cô. Vài lần suýt bấm đều nhịn lại được, cuối cùng tắt điện thoại di động để vào trong bao da.

  Thật là càng ngày càng không cách nào hiểu mình. Trong những năm anh biến mất thật ra không phải là không có thời khắc nghĩ muốn liên lạc với cô, nhưng không hề khó nhịn như bây giờ. Nhưng mà quả thật không thể tìm cô, nếu không có lẽ cô sẽ nhanh cảm thấy phiền chán.

  Lúc này trợ lý của anh gõ cửa: "Anh Dante, chủ tịch gửi thư cho anh, bảo anh kiểm tra xem."

  "Biết rồi." Anh rít vào một hơi thuốc thật sâu, mở ra thư mới gửi đến.

  Phía trên không có danh xưng, không có ký tên, chỉ có một câu nói: "Si no vuelas a ella,te despido." (Nếu như không trở về bên cạnh nó, cậu sẽ bị đuổi việc.)

  Anh sửng sốt một chút. Dường như tất cả chuyện này là ngoài dự liệu nhưng cũng là trong dự liệu. Anh ngậm khói cười khẽ, sau đó nhanh chóng trả lời đối phương, nội dung cũng chỉ có một câu nói "Como quieras" (Mời tự nhiên)

  Buổi tối mười một giờ, Cố Hi Thành rời khỏi công ty, bắt xe đi lên đường cao tốc.

  Chương trình phát thanh đang phát lại tin tức ban ngày, anh lắng nghe nội dung chương trình, cái đầu máy móc cũng lâu lắm chưa được ngủ. Chương trình đang nói đến một máy bay bay từ Brazil đến Mỹ vì động cơ phản lực gặp sự cố đã khiến hơn bốn trăm người thiệt mạng.

  Nơi xa trong phạm vi nhìn có tòa nhà xi măng cũ kỹ bị dỡ bỏ và dời đi nơi khác. Thành phố dưới ánh sáng ngọn đèn soi chiếu giống như là đống đầu lâu xếp chồng, cửa sổ là ánh mắt của chúng, cáp điện khắp nơi là mái tóc ẩm ướt của chúng. Đã làm kiến trúc nhiều năm, anh không có hứng thú quá lớn với nhà lầu thiết kế thất bại. Nhưng chút ít nhà cửa tồn tại ở khe hẹp của thành phố không được ai chú ý lại giành được sự chú ý của anh.

  Điều này khiến anh nhớ đến Rembrandt từng vẽ một bức tranh "Bi kịch của tiến sĩ Faust". Đó là một bức tranh khắc đồng tập hợp sự kinh khủng, tuyệt vọng và chói mắt. Bối cảnh vẽ trong một căn phòng nhỏ tối tăm, phía trước là một cái bàn lớn bày đầy sách, quả địa cầu và báo chí. Tiến sĩ Faust đứng trước cái bàn đó, bị thu hút bởi một tia sáng pha lẫn dấu hiệu ác ma từ cửa sổ chiếu vào, do đó ông đứng yên, nắm chặt hai nắm tay nhìn nó. Ngoài cửa sổ có lớp lớp bóng ma, bên trong nhà có đầu lâu người chết. Người khác chỉ cần đưa mắt nhìn bức tranh này sẽ tự động đặt mình thay vào tiến sĩ Faust, bị tuyệt vọng bao phủ tia hi vọng cuối cùng.

  Nhiều năm trôi qua như vậy, đối với anh mà nói Thân Nhã Lợi chính là tia sáng ma quỷ chiếu vào kia.

  Mắt nhìn thấy, tai nghe được, tất cả xung quanh mình cũng khiến anh nhớ lại tai nạn máy bay năm đó. Hôm ấy anh và mẹ chuẩn bị bay đến Venice. Sau khi vào phòng chờ máy bay trong bốn tiếng, quỷ thần xui khiến anh nhớ lại Thân Nhã Lợi, cũng không cách nào thoát khỏi ảo giác nhung nhớ về cô. Khi ấy anh không cam lòng buông tay, dự định ở lại tìm cô nói chuyện lần nữa. Vì vậy mới may mắn tránh khỏi tai nạn máy bay. Nhưng tiến sĩ Faust phản bội thượng đế bán đứng linh hồn phải trả giá thật nhiều, còn anh phải trả giá là mất đi mẹ mình.

  Đến bây giờ anh vẫn không quên được đôi mắt tức giận chứa đựng nước mắt của mẹ mình khi lên máy bay. Năm đó, chồng bà vừa qua đời không bao lâu, nơi nương tựa duy nhất của bà là con trai. Nhưng con trai lại như bị ma ám nhớ đến đứa con gái đã chạy theo tên đàn ông có tiền khác. Bà sắp sụp đổ, thấp giọng run run nói với anh: "Con thật sự muốn trở về tìm con bé đua đòi đó?"

  "Mẹ, mẹ đến Tây Ban Nha trước đi, ngày mai con sẽ bay đến tìm mẹ, con xin thề với mẹ."

  "Không có ngày mai. Hiện tại ba con cũng chết rồi, con muốn chọc mẹ cũng chết luôn phải không? Tốt nhất là lần này mẹ ngồi máy bay gặp tai nạn chết đi, con mới có thể thấy rõ con bé đó là dạng người gì!"

  Anh có vẻ như rất bình tĩnh, nhưng trong lòng không mảy may nguội lạnh, quay người bỏ đi không nói gì cả. Anh nghe mẹ nói phía sau: "Nếu con đi thật thì cũng đừng có đi tìm người mẹ này nữa", nhưng anh không hề nghĩ lại. Anh biết tình tình mẹ rất nóng nảy với mình, nhưng giận nhanh hết cũng nhanh, chỉ cần hôm sau ngoan ngoãn bay qua nhận lỗi với bà, bà cũng sẽ không giữ trong lòng.

  Nhưng nào ai biết sau đó thật xảy ra chuyện như vậy, nào ai biết được cuộc nói chuyện cuối cùng của mẹ con họ lại là như thế.

  Tai nạn máy bay mang đếp sự kinh hoàng cho anh tuyệt đối không thua kém gì sư kinh hoàng mà tin tức này mang đến cho Thân Nhã Lợi. Nhưng sự thật cái chết của mẹ đồng thời cũng khiến tim anh như tro tàn, hoàn toàn cắt đứt bất cứ ảo tưởng gì với cuộc sống. Anh đổi thành phố khác ở lại trong nước, chờ đến khi tin tức mình đã chết lan truyền đến bạn bè, rồi sau đó một mình đi đến Tây Ban Nha. Cô có cảm thấy hối hận, có hoài niệm anh hay không? Lúc đó không phải là anh không tò mò, nhưng đã mất sức để quan tâm.

  Tuy như thế, mười mấy năm qua anh chưa từng hận cô, một khắc cũng không có.

  Thế nhưng anh lại hận mình.

  Ngang dọc trên không trung tâm thành phố giống như có vô số đường nét mạch lạc và lưu loát, nối liền từng con phố rải rác lộn xộn lại với nhau, tạo thành một hình thái chủ nghĩa gần như tương lai. Xe hơi đi băng qua cái giá to lớn nơi đây, anh biết nhà mình ở đâu, cũng rành toàn bộ địa hình, nhưng lại không nghĩ đến trở về nơi cao cấp trống vắng kia.

  Anh vẫn quyết định muốn len lén đến nhìn cô. Cho nên khi xe chạy đến gần nhà cô, anh bảo tài xế dừng lại, sau đó tự mình đi bộ qua đó.

  Thấy dưới lầu nhà cô có thêm một chiếc xe thể thao, anh đã phát hiện tình huống không ổn. Nhưng khi thật sự nhìn thấy người đàn ông ôm cô, anh vẫn kinh ngạc đến mức không cách nào cử động, người đàn ông ôm cô là Lý Triển Tùng.

  Anh vẫn cho rằng Lý Triển Tùng chỉ là lớp ngụy trang để cô xua đuổi anh.

  "A Tùng, chị không nghĩ tới cậu về mới hai ngày lại phải đi tiếp." Thân Nhã Lợi ôm gắt gao lấy Lý Triển Tùng.

  "Tôi sẽ nhớ chị."

  Lý Triển Tùng nhắm chặt hai mắt, vuốt ve mái tóc xoăn đen nhánh như lông quạ của cô: "Chị Nhã Lợi, tôi vẫn cảm thấy rất xin lỗi chị..."

  Một năm sau nghe cậu nói ra những lời này cuối cùng cô thở phào nhẹ nhõm. Cậu có thể nói như vậy, nói rõ rằng cậu đã suy nghĩ thông rồi. Cô không muốn nghe thấy tin tức cậu nhóc này mắc chứng trầm cảm từ miệng người bên cạnh. Cô vỗ vỗ vai cậu, cười rất độ lượng: "Điều này có gì đáng để xin lỗi đâu. Đừng giữ trong lòng."

  Thật ra thì một năm trước cô thật sự suýt gả cho chàng trai trẻ tuổi này.

  Cho đến nay tình yêu chị em đều là sự kích thích trong lòng mọi người, mối quan hệ mới lạ lại lẫn chút cấm kỵ. Nhất là tình nhân có số tuổi chênh lệch lớn như cô và Lý Triển Tùng trong mắt người thế hệ trước là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nhưng cậu đã cảm hóa cô. Khác biệt lớn nhất của cậu và Dante chính là cậu càng giống Cố Hi Thành hơn cả Dante. Sự toàn tâm toàn ý trao ra như thế đã không tìm được trên người của Dante. Cậu chưa bao giờ bớt thời gian gửi tin nhắn cho cô, sẽ không suy tính trước khi làm với cô, sẽ không chơi trò mờ ám vờ tha để bắt với cô, sẽ không giấu diếm quan hệ với cô để giữ lại cơ hội phát triển với cô gái khác, sẽ không vào lúc ăn cơm với cô ngoài miệng khen ngợi cô nhưng đồng thời lại thực ra để ý đến cô bạn gái xinh đẹp bên cạnh cô... Tóm lại, tất cả khuyết điểm "đàn ông nhiệt thành" cậu cũng không có. Cậu cũng có rất nhiều tật xấu của người trẻ tuổi, ví như quá đeo bám, quá thẳng thắn, sẽ vì một chút chuyện vặt mà gây lộn với cô vân vân... Chẳng qua là so với bề ngoài điềm tĩnh không sợ hãi thật ra là đang từng bước hoảng lòng trong tình yêu mà thôi. Cô thích loại hình yêu đương tương tự kiểu thanh xuân vườn trường này hơn.

  Hơn nữa, cậu không hề giống với mấy cậu trai quen với chị gái chỉ vì cảm giác mới lạ. Bọn họ vừa bắt đầu cậu đã ngay thẳng với cha mẹ. Mâu thuẫn của bọn họ cũng bắt đầu từ đó. Khi bọn họ hẹn hò, mẹ cậu sẽ gọi điện thoại đến, cũng không biết là cố ý hay vô ý, bao giờ cũng có một ít lời nói khắc nghiệt, ví như "Con vẫn còn ở bên ngôi sao nữ lớn tuổi kia sao", "cô ta không kém mẹ nhiều tuổi lắm" "con cần người mẹ thứ hai đúng không". Bởi vì bọn họ gần như đều hẹn hò ở nơi yên tĩnh, nên tiếng nói trong điện thoại di động thường sẽ rơi vào tai cô không sót chữ nào. Sau đó, cậu không hề nhận điện thoại của mẹ mình trước mặt cô. Nhưng mỗi lần sau khi trở về sắc mặt cậu tái xanh có thể thấy được giữa hai mẹ con bọn họ vừa trải qua một trận đại chiến. Theo thời gian trôi qua, mẹ cầu gần như nhận ra tình cảm của con mình đối với nữ diễn viên này cũng không phải chỉ đùa vui. Cho nên tiến hành phong tỏa kinh tế của cậu. Có điều là bà không nghĩ đến cậu đã sớm là thần tượng nổi tiếng. Tuy không thể tiêu tiền như nước giống như trước đây, nhưng thu nhập của cậu vốn dĩ vẫn có thể sống tương đối khá giả. Cậu lựa chọn bỏ nhà đi, đến ở nhà cô. Trong hai tháng cậu ở tạm, tuy trên kinh tế không có vấn đề gì, nhưng trên tinh thần lại xảy ra vấn đề rất lớn.

  Trong xã hội hiện nay, dường như một gia đình càng giàu có, thì con cái gia đình này lại càng nhạy cảm, yếu ớt nhưng lại thích chứng tỏ. Mỗi ngày cậu đều không vui vẻ, thường xuyên ra ngoài uống rượu, nửa đêm đang ngủ ôm lấy cô rơi lệ. Cô nhìn ra cậu không vui, cũng thử khuyên cậu về nhà. Thế nhưng mỗi lần cậu đều cố chấp nói sang chuyện khác. Cuối cùng có một buổi tối, cậu đã cầu hôn với cô. Vốn là chuyện cần phải suy nghĩ nhiều lần, nhưng trước một tiếng khi cậu mang nhẫn về nhà, cô còn đang xem blog của Dante. Kể từ khi Cố Hi Thành trở về Tây Ban Nha thì blog càng cập nhật ít hơn, lác đác vài câu cũng vẫn là nói đến kiến trúc như trước kia, không đề cập đến cuộc sống riêng tư của mình. Nhưng mà nhìn những dòng chữ lạnh lẽo không có tình cảm gì kia, cô lại cảm giác đau buồn hơn bất kỳ lúc nào. Cho nên khi bạn trai cầm nhẫn quỳ xuống, trong đầu cô chỉ hiện lên một ý nghĩ, cô đã quá mệt mỏi.

  Trước tiên bọn họ chụp một bộ ảnh cưới, sau đó chuẩn bị đăng ký kết hôn. Theo thời gian trôi qua, cô càng ngày càng cảm giác mình lựa chọn có lẽ cũng không phải chính xác. Cô luôn tin rằng kết hôn chính là nghi thức thần thánh tu thành chính quả của hai người yêu nhau, mà không phải là con đường vui vẻ con người dùng để thoát khỏi khổ đau. Nếu như một người không vui, vậy kết hôn cũng sẽ không thể khiến người đó vui vẻ. Lý Triển Tùng là như vậy, cô cũng như vậy. Giai đoạn bọn họ chụp hình, trừ khi nhiếp ảnh gia yêu cầu, trên mặt cậu không hề có nụ cười. Phản ứng của cậu khiến cô nghĩ đến bộ phim tên là "Thành Thời Gian Barcelona" kia. Liên tưởng này khiến cô cảm thấy sợ hãi, đồng thời rơi vào mâu thuẫn. Bởi vì cô không biết Lý Triển Tùng có thể biến thành Tá Bá Nam thứ hai hay không.

  Vào thời điểm đó, Lý Ngôn tự mình đến tìm cô nói chuyện. Ông nói: "Nhã Lợi tôi vẫn rất tán thưởng cô, hơn nữa tư tưởng vô cùng cởi mở. Cho nên tuy vợ tôi bảo tôi cắt tất cả công việc của hai người, hoặc là đưa cô vào “phòng đông lạnh”, tôi cũng không chấp nhận. Tôi sẽ không vì bà mà bỏ đi nữ diễn viên có giá trị nhất dưới cờ của tôi. Cho nên tôi cam đoan với cô, tôi không làm bất kỳ thủ đoạn nào để khống chế quan hệ của các người. Nhưng tôi cũng phải nói cho cô biết, tính chất công việc của tôi khiến cho từ nhỏ A Tùng đã thiếu tình thương của cha, bề ngoài quan hệ của nó và tôi có vẻ không tệ, nhưng trên thực tế là rất xa lạ. Nó rất lệ thuộc vào mẹ của nó, cũng rất nghe lời bà. Bà chỉ có một đứa con trai, cho nên cô không cách nào tưởng tượng được mức độ soi xét con dâu tương lai của bà. Nếu như cô muốn ở bên nhau với A Tùng, sau này ngay cả mẹ con bọn họ cũng không làm được. Trước khi quyết định kết hôn với nó, tốt nhất cô phải nghĩ rõ ràng: Cô thật sự yêu nó không? Tình yêu của cô có đủ để bù đắp lại tất cả hi sinh của nó vì cô không?"

  Cuối cùng cô đã biết quả thật ra bọn họ cũng chỉ đang trốn tránh. Cậu dùng kết hôn để hòa tan đi nỗi khổ tuyệt giao với mẹ mình, còn cô dùng cậu để trốn tránh tổn thương Cố Hi Thành gây ra cho mình. Cuộc hôn nhân như vậy sẽ hạnh phúc sao?

  Cũng nói yêu thương là một loại thói quen, một người sau khi thất tình luôn sẽ theo bản năng đi tìm người khác để lấp vào khoảng trống. Tình yêu mãnh liệt mới sẽ khiến ta lầm tưởng mình đã vượt qua nhưng sự thật là chẳng qua ta chỉ xem người này trở thành người yêu kia để yêu lại lần nữa. Song, sau khi ở bên nhau, sự khác biệt giữa hai người sẽ càng ngày càng rõ rệt, khiến ta cảm giác càng ngày càng không thích ứng được. Cho đến lúc đó ta mới bừng tỉnh ngộ, đến bây giờ ta vẫn chưa hề bước ra khỏi tình cảm kia. Sau khi trải qua một tình yêu chân thành khá dài, không ai có thể lập tức thoát ra ngay được. Chỉ khi để mình duy trì độc thân, một mình cô đơn chấp nhận rằng bên cạnh đã thiếu đi một người, một lần nữa thích ứng cuộc sống cô độc mới có tư cách bắt đầu một câu chuyện mới với người khác.

  Làm cô bất ngờ chính là Lý Triển Tùng còn nhiệt thành hơn cô nghĩ, hay là nói năng lực thừa nhận cũng đến cực hạn rồi. Sau khi ngồi xuống nói chuyện với cậu suốt cả đêm. Cậu ôm cô khóc. Sau đó không bao lâu cậu liền đi Mỹ. Mà cô cũng chỉnh lại tâm trạng, dự định tạm thời duy trì độc thân, kiên cường đứng lên một lần nữa, bắt đầu cuộc sống một lần nữa, cho đến khi Mr Right xuất hiện.

  Song, cô không chờ được Mr Right, ngược lại dưới tình huống chưa hết tổn thương lại chờ được người đàn ông tổn thương cô sâu nhất. Đáng sợ hơn chính là, cô lại sinh ra cảm giác lệ thuộc với anh một lần nữa.

  Sau khi đưa Lý Triển Tùng đi, cô bắt đầu không thể kiềm lại nỗi nhớ Cố Hi Thành. Cô tự giam mình trong căn phòng nhỏ tối đen, vô số lần cầm lấy điện thoại di động muốn gửi tin nhắn cho anh, nhưng mỗi lần thấy ghi chép tin nhắn hai người vào mấy giờ trước, không hiểu sao cô lại nhụt chí ném điện thoại vào góc phòng, sau đó lãng phí thời gian ngồi yên ở đầu giường. Không biết trạng thái này đến tột cùng phải kéo dài bao lâu. Tối đó cô ngủ rất muộn.

  Cô cũng không biết anh nhìn thấy Lý Triển Tùng đến, cho nên không biết anh đã từng cố gắng gửi tin nhắn cho cô.

  Trong mấy ngày tiếp theo, anh hoàn toàn không có xuất hiện. Cô tuyệt đối không thể chủ động liên lạc anh, nhưng sau khi anh biến mất, ngoại trừ phiền muộn trong lòng cô cũng không thể làm gì khác. Có lẽ anh về Tây Ban Nha bận làm việc đi -- Cô an ủi mình như thế. Còn cô có thể nói dối do khí hậu không ổn nên mình như thế. Giống như nó biến hóa theo tâm tình của cô, liên tục mấy ngày nhiệt độ hạ xuống 10 độ C, trút mưa to tầm tã hai ngày hai đêm. Thời tiết này rất hiếm thấy vào mùa hè, mây đen kéo đầy kín, giống như màn lụa đen giăng dưới bầu trời đêm, đột nhiên nhìn lên giống như là một chiếc mạng nhện khuếch tán ra bốn hướng, sắp bủa xuống mỗi một căn nhà lầu, mỗi một con đường và từng người đi đường bình thường trong thành phố.

  Đêm mưa này cô ở phim trường quay bộ phim mới, bởi vì tất cả mọi người mệt mỏi quá tải nên đạo diễn cho bọn họ nghỉ ngơi một tiếng để ăn bữa khuya. Cô cầm lấy hộp cơm ngồi trên bậc thang một căn nhà trệt, nhìn nước mưa như nước mắt chảy xuống mái hiên.

  Như có nước mưa làm nền, bầu trời càng có vẻ đen thêm. Bọn họ ở vùng ngoại ô hoàn toàn không nhìn thấy ánh đèn, hiện trong tầm mắt chỉ có đám nhà cửa đen nhánh phía xa, bị nước sông gợn sóng gập ghềnh chảy tràn chắn ngang phạm vi nhìn. Ngoại trừ ánh đèn leo lét, cô như không nhìn thấy được chút ánh sáng nào. Từ nơi này có thể nhìn thấy mơ hồ ánh đèn nơi phía xa thành phố và đường nét vòng quanh đám kiến trúc cao lớn trong bóng tối. Nhưng mà trong màn mưa chúng cũng trở nên mờ mờ ảo ảo. Không khí lạnh lẽo ẩm ướt ma sát da thịt, cỏ xanh được màn mưa xối rửa bớt mùi tanh. Trong tiếng mưa rơi dày đặc và yếu ớt, bỗng vang lên tiếng chuông điện thoại di động làm cô giật mình, lúc cô cầm điện thoại lên cũng không chú ý xem tên hiển thị.

  "Alo"

  Nghe thấy tiếng nói này, cô gần như muốn hô hoán lên, nhưng vẫn kiềm chế được tâm trạng chỉ nói ra hai chữ: "Hi Thành..."

  "Anh chỉ hỏi em một câu thôi."

  Mưa to cứ việc trút xuống, từng chữ anh nói vẫn rõ ràng vô cùng. Dường như đoán được anh sẽ nói gì, cô nghe thấy tiếng tim đập dần dần nhanh lên, ngón tay cầm điện thoại cũng trở nên càng lúc càng lạnh lẽo. Trong quá trình đợi anh nói ra câu kia, cô thấp thỏm hai ba lần, sợ đến mức gần như muốn cúp điện thoại, nhưng cuối cùng vẫn không thể nào tránh né được.

  Anh giảm giọng nói, giống như là lạnh lùng không có tình cảm: "Em còn yêu anh không?"

  ".... Anh đang nói gì vậy chứ." Cô phản ứng rất nhanh, giống như là trốn tránh đáp án. Nhưng từ lúc nói ra lời này đến thời gian vô cùng dài sau đó, cô chỉ nghe thấy tiếng màng nhĩ mình nhảy thình thịch. Thần kinh não bộ khẩn trương đến mức hoàn toàn không cách nào suy nghĩ.

  "Trả lời anh." Anh ra lệnh.

  "Vấn đề này hôm khác chúng ta hẵn nói... Bây giờ em còn đang ở trường quay, không có thời gian..."

  "Có thời gian giải thích mà không có trả lời sao?"

  Tiếng mưa rơi ào ạt hòa lẫn với tiếng nói của anh, tựa như đài phát thanh thế kỷ trước, tuy êm tai nhưng luôn theo sự ưu thương cũ kỹ thật mong manh. Vốn cũng bị vấn đề này khiến cô thấp thỏm mà anh còn cương quyết như thế. Cô bắt mình suy nghĩ tìm cách trốn tránh vấn đề nhưng tất cả xuất hiện trong đầu đều là từng đoạn ký ức ngắn. Cuối cùng cô tỉnh táo hơn một chút, gằn từng chữ: "Anh hi vọng em nói gì?"

  "Nói thật." Cuối cùng giọng điệu của anh ôn hòa một chút.

  "Lời nói thật chính là em không yêu anh."

  Cô đợi thật lâu, bên tai chỉ có tiếng mưa rơi vỡ tan, bên kia không có ai nói chuyện. Cô lại nói tiếp: "Em cảm thấy anh thật có ý nghĩa, giả chết mười năm, trở về dùng thân phận mới lừa gạt em... Ổ đúng rồi, chuyện kết hôn với Paz là anh mất trí nhớ hay sao? Trải qua những chuyện này, anh lại còn hùng hổ như thế, để em thích anh một lần nữa ư. Cố Hi Thành hệ số khó khăn của chuyện này có cao quá hay không?"

  Anh vẫn không nói gì.

  Cô lại đợi một lát, trên mặt mỉm cười giả dối: "Hiện tại anh còn vấn đề gì muốn hỏi không?"

  Không khí tràn ngập lạnh lẽo, nước mưa như có thể tình cờ rơi trên da thịt hòa vào tận xương tủy bất cứ lúc nào. Nếu như không phải đầu bên kia điện thoại truyền đến tiếng còi xe hơi, cô sẽ cho rằng anh đã sớm cúp máy. Lời nói của mình có nặng quá hay không? Cô bắt đầu cảm thấy hối hận, nhưng lời nói này mình đã sớm muốn nói cho anh biết rồi. Trước khi chủ động cúp điện thoại, cô bổ sung một câu:

  "Nếu anh hỏi em còn yêu Cố Hi Thành hay không, đáp án của em là khẳng định. Có điều đó là Cố Hi Thành mười năm trước."

  Khi ta quyết lòng gây tổn thương một người, ta cũng đã định trước mình cũng sẽ bị thương. Nhưng mà trong quá trình đi đến tình yêu, vẫn có nhiều người không tiếc trả giá gây tổn thương cho mình, để làm đau người mà mình yêu quý. Lời của cô nói rất tuyệt tình, cũng đoán được sau khi nói lời này ra khỏi miệng rất có thể sẽ mãi mãi mất đi anh. Nhưng cô vừa tự an ủi mình đau dài không bằng đau ngắn, vừa khổ sở đến mức ngay cả hít thở cũng cảm thấy nhói đau.

  Lúc rạng sáng trời hơi sáng lên nhưng mưa vẫn không ngừng. Cô mệt mỏi về đến nhà, sau lớp kính thủy tinh đung đưa cần gạt nước cô thấy được bóng dáng người kia. Sau khi xuống xe, ngay cả cửa cô cũng quên đóng đã chậm rãi đi đến trước mặt anh.

  Tuy đứng dưới mái hiên, nhưng nhìn thấy được anh vẫn bị mưa tạt, đầu tóc và quần áo cũng ẩm ướt. Anh có vẻ như không vui nhưng không đau buồn, sắc mặt tái nhợt như tượng sáp, giống như thông qua màu sắc này cũng có thể phát hiện ra cơ thể của anh đã lạnh lẽo.

  Nhìn thấy bộ dáng này của anh, không hiểu làm sao cô khổ sở đến mức muốn khóc lên một trận thật lớn. Sau đó anh bỗng ôm lấy cô gắt gao.

  Hi Thành.......

  Có phải là em nên tha thứ cho anh không? Có phải nên quên hết tất cả những chuyện anh nhẫn tâm đối xử với em không?

  Cô nghĩ như vậy, nhưng hoàn toàn không cách nào đáp lại anh. Rốt cuộc cô biết, cũng không phải là mình không muốn tha thứ cho anh, mà là mình không dám. Nếu như rớt xuống lần nữa, cô nhất định không thể nào chống đỡ được mất. Thay vì khiến mình đau khổ, chi bằng đừng yêu.

  Nhưng mà trong khoảnh khắc anh cúi đầu hôn cô, cô vẫn chưa chuẩn bị xong nội tâm không tiếp nhận. Cô rụt xuống theo phản xạ có điều kiện, đồng thời như nghe thấy tiếng vỡ vụn trong tận đáy lòng. Cô nắm chặt vạt áo anh, ngoại trừ chua xót trong lòng, giờ phút này cô chỉ có thể cảm thấy sợ hãi trước nay chưa từng có.

  Hôm đó đã khắc sâu một dấu ấn trong cuộc đời cô. Sau đó dù qua bao nhiêu năm, cô cũng sẽ không quên được cảm nhận trong khoảnh khắc này. Cô nhớ được đầu ngón tay lạnh lẽo anh xuyên qua mái tóc dài của cô, nhớ được từng hành động rất nhỏ của anh cẩn thận dè dặt nhích lại gần cô, nhớ được trên áo khoác ngoài của anh có hạt mưa ẩm ướt -- Chỉ vừa mới rơi xuống, bọn chúng sẽ lặng lẽ hòa nhập vào trong vải nhung áo của anh.

  Khi bọn họ vẫn còn trẻ con, cô chỉ biết mình vô cùng vô cùng thích anh, nhưng trong khoảng thời gian rất dài lại không tìm được bất kỳ bằng chứng quyến luyến nào. Có lẽ tuổi của một người từ từ lớn lên, sẽ để ý rất nhiều chi tiết mà trẻ con không để ý, cũng căn cứ vào những chi tiết này để đánh giá một người. Khoảng khắc này biến hóa, khoảnh khắc này đứng yên, cô có thể thông qua mắt mình nhìn thấy hết tất cả của anh, cũng khắc thật sâu vào trong tim. Thậm chí chỉ là tiếng hít thở của anh cũng có thể đánh thức thần kinh mẫn cảm nhất toàn thân cô.

  Nhưng Lý Triển Tùng trở về khiến trong nháy mắt cô tỉnh táo rất nhiều.

  Cô vẫn đẩy anh ra.

  Anh không có phòng bị, lại một đêm không ngủ, bị đột ngột đẩy ra nên lảo đảo một chút.

  "Lợi Lợi." Anh nắm tay cô.

  "Đủ rồi. Điều nên nói em cũng đã nói rất rõ ràng trong điện thoại." Mái tóc xoăn thật dài của cô che đi một con mắt, nói lạnh lùng "Sự thật giống vậy em không muốn lặp lại lần thứ hai."

  Có thời gian rất dài anh cũng không nói chuyện, chỉ là sợ sệt nhìn cô.

  Tại sao chúng ta luôn lặp lại một lần lại một lần điều khiến chính mình hối hận sai lầm chứ? Đây rốt cuộc là chỉ ích kỷ suy nghĩ đến lợi ích của mình hay là quá mức tự vệ cho tình cảm của mình? Không biết nguyên tắc của mình tột cùng ở nơi đâu, không biết nên đi tiếp như thế nào. Cô hy vọng mình có thể sống không có gánh nặng, nhưng sợ anh sẽ không nắm chặt hai tay mình giống như lúc trước.

  Cuối cùng cánh tay kia buông ra. Mất đi hơi ấm của anh, bàn tay nhanh chóng bị nước mưa xối lạnh lẽo. Nhiệt độ đó như chảy xuôi vào trong tim, khiến cả trái tim cô cũng trở thành một thế giới vắng vẻ nhợt nhạt.

  Cô nhìn thấy anh cười nhẹ nhàng với mình, sau đó quay người rời đi.

  Bóng lưng của anh như mùa xuân hòa tan đông tuyết, theo tiếng nước chảy sắc bén hòa tan vào trong mưa bụi.


  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"

 • #26 MOD

  Chương 25: TÒA THÀNH HAI MƯƠI LĂM: KÝ ỨC

  Sáng sớm hôm sau mưa đã tạnh, Cố Hi Thành cũng không còn xuất hiện trước mặt Thân Nhã Lợi.

  Không chỉ như thế, liên tục mười ngày cô cũng không nhận được một cuộc điện thoại hoặc tin nhắn nào của anh. Bóng gió hỏi thăm tin tức anh, dường như tất cả đều không có kết quả. Lúc này Thân Nhã Lợi phát huy hết tất cả tính chất đặc biệt của chòm sao Sư Tử -- Mãi mãi quá đánh giá cao mình, bởi vì cô lo âu nhiều hơn mình dự đoán nhiều. Cô chỉ nghĩ anh sẽ đau khổ, lại không nghĩ đến anh sẽ biến mất như thế. Theo thời gian trôi qua, cô càng cảm thấy đứng ngồi không yên. Cô chưa từng thường xuyên kiểm tra tin nhắn, Vi Kênh, hộp thư và cuộc gọi nhỡ như thế. Giống như mỗi sáng sớm thức dậy chuyện quan trọng nhất chính là mở những thứ này ra.

  Cho đến hai tuần sau, cuối cùng cô mới biết được tình hình mới nhất của anh từ truyền thông. Lúc đó cô đang tham gia một hoạt động thương mại, váy len hoàn mỹ, trang điểm xinh đẹp chói mắt, tất cả xung quanh đều là ngôi sao xinh đẹp đang làm một quảng cáo thời trang có giá trị bảy tám chữ số và những đạo diễn tài ba giàu có và nhân vật xã hội nổi tiếng. Cả hiện trường cũng vang lên tiếng máy ảnh, tiếng gót giày đi trên đất và nồng nặc mùi nước hoa và mùi thuộc da mới tinh. Là tiêu điểm chú ý của giới truyền thông, cô và những người kia ngồi trong góc vắng vẻ chơi điện thoại di động để giết thời gian. Khi mấy ngôi sao nhỏ không cùng đẳng cấp đi ngang qua cô nghe thấy bọn họ khẽ nói một câu: "Xem tin tức chưa? Dante bị đuổi rồi.”

  Cô kinh ngạc quay đầu lại, mặc kệ hoàn cảnh hỏi trực tiếp: "Dante bị đuổi việc rồi hả? Bị Fascinante sao?"

  "À, đúng... Chị có thể lên mạng xem, bây giờ rất nhiều tin tức đầu đề đều nói đến chuyện này."

  Thân Nhã Lợi hoàn toàn không chào hỏi với bất cứ ai, cũng không nghĩ đến hậu quả, liền trực tiếp một mình chạy đến góc tối không người, bật điện thoại di động lên mạng -- Thế nhưng tin tức bọn họ vừa truyền miệng không phải giả, Dante thật sự rời khỏi Fascinante!

  Tuy cô không hiểu nhiều về giới kiến trúc tại Tây Ban Nha, nhưng trên căn bản mọi người cũng biết, tuy Dante là Fascinante cất nhắc, nhưng tầm quan trọng của anh đối với Fascinante tuyệt đối cao hơn nhiều với tầm quan trọng của Thân Nhã Lợi đối với Hoàng Thiên. Còn lý do anh bị đuổi việc là bởi vì nguyên do nào đó anh không thể đạt được sự nhất trí với chủ tịch. Tin tức kia nhanh chóng cũng thông qua TV truyền bá đi khắp nơi. Nhưng dù là truyền thông báo cáo, đánh giá thế nào, bọn họ cũng không nhắc đến hành tung của Cố Hi Thành dù chỉ một chữ. Cô vẫn không tìm được anh.

  Cô rất muốn vờ như không buồn để ý, nhưng thời gian anh biến mất ngày càng dài, thì anh lại xuất hiện trong đầu cô ngày càng nhiều. Cô không cách nào ngăn chặn được suy nghĩ đến người này, rồi lại sợ nhắc đến anh, chỉ có thể vào thời điểm liên tưởng đến anh đi thảo luận với bạn bè thân thiết của anh nhưng nội dung là không ai biết được.

  "Tôi mới xem một quyển tạp chí, trên đó có một đề tài thảo luận là “Các người có quan điểm gì đối với quan hệ bạn tình của nam và nữ”, các người thấy thế nào? -- Thứ hai, Lý Chân, Khưu Tiệp, Thiển Thần còn có Bách Xuyên mới vừa chào đón một ngày mới, đã kéo Thân Nhã Lợi vào chat nhóm trên Vi Kênh, đầu tiên đã liền nhìn thấy chủ đề gây sốc này.

  Lý Chân: "Nếu như phụ nữ toàn bộ thế giới đều chịu xây dựng quan hệ bạn tình thì khẳng định đàn ông vui sướng chết được."

  Thiển Thần: "Chuyện này .... thiệt thòi luôn là con gái thôi."

  Bách Xuyên: "Tôi đến công ty, lần sau sẽ nói."

  Khưu Tiệp: "Chỉ có đàn ông tệ bạc không chịu trách nhiệm mới muốn làm bạn tình, loại đàn ông này nên bị S tấn công ngược đãi sau đó bị ngũ mã phanh thây vứt xuống sông cho chó ăn!"

  Lý Chân: "Khưu Tiệp logic của em hỗn loạn quá rồi!"

  Nhìn bọn họ bàn luận sôi nổi trong chat nhóm, tâm trạng Thân Nhã Lợi hoàn toàn rơi xuống vực sâu -- Quả nhiên trên thế giới này không có phụ nữ nào ngu ngốc đến độ cho rằng làm bạn tình là chuyện tốt. Nhưng mà hiện tại ngay cả người anh cũng không thấy, cảm giác ỷ lại này không cách nào khiến cô quên đi sự phòng bị đối với anh trong quá khứ. Thậm chí cô còn muốn chủ động gọi điện thoại cho anh, lại nghe được tiếng của anh. Hiện tại đầy trong đầu cô là lời nói không hề nhã nhặn của Lý Chân: "Theo sổ tuổi tăng lên, phụ nữ sẽ càng ngày càng khao khát cơ thể đàn ông." Nhất định là như vậy, chẳng qua là cơ thể mình không muốn xa rời người này, cô nhất định phải phân biệt rõ điều này và tình yêu thật sự khác nhau.

  Không thể để mình bị vây trong tình trạng rối ren lâu dài, là lúc phải điều chỉnh lại tâm trạng một chút. Cô xin phép đoàn phim và công ty nghỉ một tuần ra nước ngoài giải khuây. Lúc trợ lý đặt vé, cô nhìn đủ hết tên các thành phố trên mạng, nhưng ánh mắt dừng lại lâu nhất vẫn là Barcelona. Sau đó, quỷ thần xui khiến cô chọn cái nơi mình đã từng đến này.

  Trải qua hơn mười giờ bay, máy bay hạ cánh tại sân bay Barcelona.

  Thành phố Nam Âu cũng không mát mẻ như ở Châu Á. Thân Nhã Lợi đi qua hải quan, lấy chiếc valy hành lý nhỏ, liền mang mắt kính gặp mặt với người của công ty sắp xếp đến đón. Đương nhiên công ty thu xếp sẽ không bỏ qua cơ hội lăng xê, để ký giả chụp được hình cô trước, chuẩn bị viết lên một tin tức không có vẻ cố ý, ví dụ như "Thân Nhã Lợi một mình xuất hiện tại Barcelona bị fan phát hiện", "Thân thiên hậu trở lại Barcelona, tái tục lại tình cảm thâm sâu với Tây Ban Nha", thường xuyên cường điệu cô một cách sinh động.

  Chụp hình chung với fan hâm mộ ở nước ngoài tại sân bay xong, cô ngồi lên xe. Barcelona không giống với New York, Thượng Hải, Tokyo, nơi này không có cao ốc kề vai nối nhau, không phải loại khoa trương hoành tráng như vậy. Cũng không nóng bức không khí sôi sục giống như Nam Mỹ và Châu Phi. Trên đường phố chỉ có một căn nhà lầu có thể nói là tác phẩm nghệ thuật và từng khuôn mặt vui vẻ. Thân Nhã Lợi thoải mái tựa vào cửa sổ xe, nhắm mắt lại lẳng lặng hưởng thụ ngày nghỉ thư thả.

  Nhưng nhàn nhã mới vài phút thì chuông điện thoại lại vang lên.

  Nhìn dãy số kia, cô nghĩ chắc là người công ty sắp xếp, cho nên bắt lên trực tiếp nói tiếng Trung: "Alo"

  Điện thoại an tĩnh trong giây lát, cho đến khi cô "alo" lần nữa thì giọng một cô gái mới vang lên: "Alo, Nhã Lợi." Là cách phát âm không chuẩn của người ngoại quốc, nói "alo" cũng giống như nói "way" (*) vậy. Mà dường như người nói rất tự tin với tiếng Trung của mình, sau đó phát ra một chuỗi tiếng cười ngân vang.

  (*) Tiếng Trung khi bắt máy họ sẽ nói "wei" cách phát âm gần giống với từ "way" của tiếng Anh.

  Lúc này Thân Nhã Lợi mới chậm rãi nói: "Who is that?" (Ai vậy?)

  "Guess." (Đoán đi)

  Giọng nói khàn khàn lại khêu gợi dấy lên hồi chuông báo động trong lòng Thân Nhã Lợi. Có thể là ấn tượng khắc quá sâu, chỉ một từ đơn cũng đủ khiến cô nhớ lại hết tất cả ký ức không hề vui vẻ kia. Cô chần chờ nói: "Paz?"

  "Smart girl!" (Cô gái thông minh) Tiếng cười vui của Paz Cruz vang lên lần nữa, "My brother has told me that you've come to Spain again. How are you?" (Anh trai tôi nói với tôi cô lại sang Tây Ban Nha. Cô khỏe không?)

  Đã quá lâu không giao tiếp bằng tiếng Anh, Thân Nhã Lợi rất lúng túng nói ra một câu nhà quê: "I'm fine, thank you. And you?" (Tôi khỏe, cám ơn cô. Còn cô thì sao?) Đồng thời trong đầu đã trả lời thay đối phương "I'm fine too, thank you." (Tôi cũng khỏe, cám ơn cô).

  "Good, good, pretty good. Thanks for asking. How many days would you stay?" (Tốt, tốt, rất tốt. Cám ơn hỏi thăm. Cô ở đây bao nhiêu ngày?)

  "Around one week." (Trong vòng một tuần.)

  "Brilliant! Would you like to have a drink with me? I wanna talk to you." Paz dừng một chút, "About Dante" (Tuyệt vời! Cô có muốn đi uống nước với tôi không? Tôi muốn nói với cô..... về Dante.)

  Thân Nhã Lợi sững sờ. Không phải bọn họ mới ly hôn sao, cô ta muốn nói gì với mình chứ? Lúc này gặp mặt phải chăng hơi khó xử?

  Thấy bên này không trả lời, Paz lại bổ sung: "Well, if you feel like it. It's all up to you." (Vâng, nếu cô cảm thấy thích. Tất cả tùy cô.)

  "It's ok. I'm free. Let's meet up." (Được mà, tôi đang rảnh. Gặp nhau đi)

  Rõ ràng là đi ra ngoài giải khuây mà lại bị kéo cuốn vào chuyện phiền lòng một lần nữa. Có khi nào gặp mặt nói chuyện sẽ xảy ra chuyện gây sốc không? Ví như là vừa thấy mặt đối phương sẽ thốt ra một câu "Cô đến tìm chồng thôi hả", hoặc là đối phương bước đến cho mình một bạt tai rồi mắng chửi mình là kẻ thứ ba! Đúng rồi, kẻ thứ ba tiếng Anh nói thế nào? Dù không phải những chuyện này thì dường như gặp mặt như vậy cũng không cần thiết. Nếu như đối phương hỏi mình và Hi Thành bây giờ là quan hệ gì, sợ rằng còn khó trả lời hơn. Có phải không gặp mặt sẽ tốt hơn không... Trong quá trình đợi chờ Paz trong quán cà phê trên đường Gracia, Thân Nhã Lợi vẫn suy nghĩ miên man.

  Cảm giác chờ đợi ngày tận thế cũng không hơn gì, cho nên khi Paz đến thật, ngược lại cô thở phào nhẹ nhõm. Paz không đến một mình, bên cạnh còn có một người cao gầy đi theo, là người đẹp Nam Âu tóc đen mắt xanh da thịt màu đồng.

  "This is Angela, my Italian girlfriend." (Đây là Angela, cô bạn gái người Ý của tôi.)

  Trong sự giới thiệu của Paz, hai người lịch sự chào hỏi. Sau đó Paz ngồi xuống, một tay chống cằm nói: "So. . . are you dating Dante now?" (Vậy... bây giờ cô đang hẹn hò với Dante hả?)

  "No, I'm not." (Không, tôi không có) Sau khi phủ định hoàn toàn, Thân Nhã Lợi cười hơi xấu hổ, "Don't know. . . No, it certainly doesn't feel like it. I can't really explain. . ." (Không biết nữa.... cảm giác nó không giống như vậy. Tôi không thể giải thích được...)

  Paz vẫn nghe, cho đến khi Thân Nhã Lợi hơi nói lắp, cô ta mới tỏ vẻ đã hiểu gật đầu: "I know, random sex, isn't it?" (Tôi biết, tình dục ngẫu hứng, đúng không?)

  Thân Nhã Lợi suýt nữa phun ra cà phê vừa mới uống. Quả nhiên là không cách nào thích ứng được với cách người nước ngoài đi thẳng vào vẫn đề. Cô ho hai tiếng, ra sức xua xua tay: "No no no no no!" (Loyal Pang: Nhã Lợi kiềm lại được thật hay, chứ như mình nghe vợ cũ của bồ mình hỏi thế thì chắc chắn phun mưa đầy bàn J)

  Paz và cô gái xinh đẹp bên cạnh cũng nở nụ cười.

  Thân Nhã Lợi không khỏi nhớ đến lúc trước nghe Hi Thành nói cách thức yêu của người phương Đông và phương Tây khác nhau. Sau khi chia tay, hơn phân nửa người phương Tây bỏ xuống là buông luôn, bình thường sẽ không quay đầu lại; Còn người phương Đông vô cùng nhớ đến tình xưa nghĩa cũ, trên phương diện tình cảm thường xuyên canh cánh dây dưa trong lòng không dứt ra được. Nhìn thấy Paz nở nụ cười vui vẻ phát ra từ nội tâm, cô bắt đầu cảm thấy điều này của người phương Tây thật tốt. Kiểu gặp mặt này nếu như ở trong nước chỉ sợ đã sớm trình diễn vở người yêu cũ và niềm vui mới tạt cà phê rồi.

  Nếu quả thật có thể giống như biểu hiện không chấp nhất bình thường kia, vậy mình cũng không cần phải trải qua khổ sở như vậy.

  Sau khi Paz cười xong, lại tiếp tục nói: "Well. . . just let you know, I've never slept with Dante, even though he is my es-husband." (Nào... để cho cô biết, tôi chưa bao giờ ngủ với Dante, thậm chí anh ấy là chồng trước của tôi."

  Thân Nhã Lợi kinh ngạc trợn tròn mắt: "What?" (Cái gì?)

  Cô không nghe lầm chứ? Hi Thành và Paz kết hôn một năm, thế nhưng chưa xảy ra gì hết? Trước đây cũng.....?

  "We've never loved each other. And I know he used to love someone very much." Paz nhún nhún vai, liếc mắt xem thường, "He had a deal with my father. I don't know what exactly the business was, but I can tell you the reason why my father forced me to marry Dante is. . ." (Chúng tôi chưa bao giờ yêu nhau. Và tôi biết anh ấy yêu một người nào đó rất nhiều/ Anh ấy và cha tôi có một giao kèo. Tôi không biết nội dung cụ thể là gì, nhưng tôi có thể nói cho cô biết lý do tại sao cha tôi ép tôi phải gả cho Dante...)

  Cô nàng xinh đẹp bên cạnh vốn luôn xem đồng hồ, bây giờ rốt cuộc đứng lên, nói một câu với Paz bằng tiếng Tây Ban Nha. Paz gật đầu, vuốt vuốt mái tóc xoăn đen của cô ta. Sau đó cô nàng xinh đẹp cúi đầu xuống, hôn thật mạnh lên đôi môi căng mọng của Paz, nói một câu với giọng nói trầm ấm như lời tỏ tình nồng nàn.

  Giờ khắc này, cằm Thân Nhã Lợi cũng sắp rớt xuống bàn. Nhưng vẻ mặt Paz như không có chuyện gì quay lại, mỉm cười tiếp tục câu nói: "My sexual orientation." (Giới tính tôi lệch lạc).

  Buổi tối, Thân Nhã Lợi bắt một chiếc taxi, một mình đi đến một căn nhà nhỏ hiện đại tại vùng ngoại ô. Có lẽ là quá lâu không có khách đến chơi, nghe thấy tiếng bước chân cô đến gần, chó săn cừu Scotland lập tức nhảy lên, sủa to gâu gâu.

  Đầu tiên là cô sợ hoảng hồn, sau đó làm một động tác suỵt với chú chó săn cừu. Tiếp theo nhẹ nhàng đến gần nói: "Chó ngoan chó ngoan, sủa nhỏ thôi, đừng nên làm ồn ào nhà hàng xóm nhé." Vốn đang suy nghĩ chú chó này có thể nghe hiểu tiếng Trung hay không thì nó lại nhanh chóng yên tĩnh lại, chuyển thành tiếng rên ư ử như chú chó nhỏ bình thường.

  Đúng lúc này cửa lại mở ra, giọng nói tiếng nữ chủ nhà vang lên: "Crisp gặp gái đẹp là nghe lời vậy à?"

  Cả buổi chiều nói tiếng Anh với Paz, lần nữa nghe thấy tiếng mẹ đẻ, nhìn thấy đôi vợ chồng già Châu Á mở cửa, cô có cảm nhận như đột nhiên xuất hiện cảm giác thân thiết. Hơn nữa nghĩ đến đôi vợ chồng này là người quen biết chung của cô và Hi Thành từ lúc nhỏ, trong lòng lại càng có thêm cảm giác ấm áp. Cách liên lạc với bọn họ là Paz cho cô. Paz nói trước kia lúc Hi Thành còn đi học, gần như mỗi tháng đều trở về thăm bọn họ. Cho nên bọn họ biết rất nhiều chuyện về anh.

  Cô chào hỏi chú Chu và dì Dương, cùng đi theo họ vào trong nhà, lúc thay giày khẽ nói: "Dì Dương, Crisp không phải là khoai tây chiên sao? Tên này thật đáng yêu, lại rất chính xác. Đặt rất hay."

  "Tên này là Hi Thành đặt, lúc mới vừa mua về, nó chỉ lớn cỡ vậy." Chú Chu đưa tay, khoa tay múa chân tạo kích cỡ một chú chó nhỏ.

  "Thật là chú chó đáng yêu." Thân Nhã Lợi quay đầu đi, lại nhìn thoáng qua Crisp đang ở ngoài cửa ngoái đầu đuổi theo chiếc đuôi của mình, bất giác cười hớn hở, "Hơn nữa tính tình cũng rất tốt, cháu rất thích nó."

  "Tính tình nó không tốt đâu, bây giờ nó ôn hòa với cháu vì nó nhận ra cháu thôi, bình thường nó rất hung dữ với người xa lạ."

  "Hả, nhận ra cháu?" Thân Nhã Lợi chả hiểu sao cả.

  "Đúng vậy, Hi Thành thường xuyên cho nó xem hình cháu." Dì cười rạng rỡ nhìn cô, "Nhã Lợi à, cháu xem chúng ta đã nhiều năm không gặp, dì thấy bây giờ nhìn dáng vẻ cháu vẫn còn khá giống với mấy tấm ảnh Hi Thành cất giữ vậy. Trên ti vi thì lại chín chắn hơn một chút. À, đến đây, lên lầu, dì dẫn cháu xem."

  Thân Nhã Lợi hoàn toàn không rõ sự việc thế nào. Dì lại dùng giọng nói bình thản như vậy nói ra sự thật, khiến trong lòng cô lại đau buồn. Sau đó chú vào phòng bếp chuẩn bị thức ăn, cô đi theo dì lên lầu. Trong suốt quá trình cô không ngừng suy nghĩ lặp đi lặp lại về chuyện này, cảm giác đau lòng càng thêm mãnh liệt. Như vậy xem ra dù là Hi Thành đi đến Tây Ban Nha cũng vẫn thường xuyên nhớ đến cô. Dù cho cô xem Hi Thành ra sao, được anh nhớ đến như vậy cũng nên là chuyện đáng tự hào. Nhưng tại sao trong lòng lại khó chịu đến vậy?

  Đi đến lầu hai, dì đẩy một cánh cửa phòng: "Đây là phòng của Hi Thành, sau khi nó đi làm thì đã chuyển ra ngoài, nhưng vẫn thường xuyên về đây. Cháu vào xem thử đi, dì cũng không động chạm gì đến đồ đạc."

  "Được ạ!"

  Cô cố ý dùng giọng nói vui vẻ hơn bình thường để trả lời, nhưng sau khi đi vào phòng, tâm tình cô vẫn không thể nào giảm đi. Khăn trải giường và áo gối là màu xanh đậm anh thích nhất. Ổ điện tại góc tường có vô số phích cắm, ngay cả dây của sản phẩm điện tử còn chưa rút ra đã bị bỏ quên ở đây. Trên bàn sách bày biện mấy CD nhạc cổ điển bìa cứng, gạt tàn thuốc hình giọt nước màu xám đậm. Vách tường trên bàn sách dán hai bản vẽ nháp cũ kỹ vô giá, theo thứ tự là tác phẩm đầu tiên của công viên Frankfurt và tác phẩm tiêu biểu của bia kỉ niệm quốc tế Madrid. Một bên trong giá sách trang bị đầy đủ sách chuyên môn, trong ống chứa vài cuốn bản vẻ đặt trên hộc tủ. Cô đi đến cạnh bàn lật xem một cái CD, quả nhiên có bản hòa tấu Bach. Mà trong gạt tàn thuốc còn có tàn thuốc bị bỏ quên, cũng hút được phân nửa đã dụi tắt, hơn nữa trên đầu thuốc còn có dấu răng.

  Kỳ diệu chính là cô chưa từng đến đây, như dù không nói cho cô biết đây là phòng của ai, cô cũng biết được là đây là phòng của Cố Hi Thành.

  "Hình của cháu nó đã mang đi gần hết. Chỉ còn vài tấm trong thùng, nó cũng gọi bảo dì chú gửi hết về nước qua đường biển cho nó." Sau lưng cô dì khẽ thở dài một tiếng, "Nghe nói các cháu hòa thuận dì chú rất vui, quả thật nó và Paz không xứng là một chuyện, mấu chốt là thằng nhóc này vẫn thích cháu. Dì và lão Chu thường nói, tình yêu của nó giành cho cháu quả thật là một loại kỳ tích."

  "Tại sao..."

  Thật ra đối tượng phải hỏi thật sự là mình mới đúng.

  Muốn hỏi xem tại sao mình có thể khó chịu như vậy.

  Bây giờ không phải là rất bình tĩnh đấy sao? Chuyện gì cũng không có xảy ra, rốt cuộc là mình thế nào?

  "Nếu như cháu thích một người, có thể nhịn được mấy năm không nhìn thấy cậu ta, không đi tìm cậu ta sao? Nếu như có thể nhịn được, dì cảm thấy giống như cũng chẳng có tình cảm gì rồi. Nhưng nó không phải, mỗi ngày xem hình của cháu rồi ở bên này trải qua cuộc sống của mình..."

  Rất rõ ràng, trong ký ức Cố Hi Thành khác với mình. Bị anh làm tổn thương một lần, cô như một lần bị rắn cắn ba năm vẫn còn sợ dây thừng, cũng không chịu để cho anh hoàn toàn đi vào thế giới của mình. Thế nhưng anh lại không nhớ lâu như vậy, đã hoàn toàn quên mất ban đầu mình đã nói chia tay với anh ra sao.

  Người giống như mình có gì tốt đâu. Trái tim nho nhỏ như không cách nào dung nạp quá nhiều tình cảm. Cô nắm chặt hai nắm đấm, nói run run: "Anh ấy vẫn trở về, anh ấy vẫn trở về trả thù cháu."

  Dì ngơ ngác một chút: "Trả thù? Cháu nói là nó và Paz kết hôn sao? Paz không có nói cho cháu biết à? Bọn chúng kết hôn là bởi vì ba của cô ấy rất thích Hi Thành, cho nên để cho bọn chúng đi khắp nơi thăm thú, kết quả là qua một năm chúng vẫn không có tin tức, dì đoán là ông Cruz cũng sắp buông xuôi rồi. Cháu phải biết rằng, dù thế nào ông ta vẫn là người có ơn lớn với Hi Thành, dù Hi Thành có tài hoa mà không có nền tảng của ông ta thì cũng không thể có được ngày hôm nay. Nhã Lợi, cháu cũng lớn rồi, có chuyện hẳn nên thông cảm cho nó một chút..."

  "Dì Dương, cháu hiểu ý của dì, nhưng chuyện anh ấy cố ý tổn thương cháu cũng là sự thật, chắc chắn không thể nào thay đổi."

  "Cố ý tổn thương... Dì cảm thấy không thể nào đâu. Dì chú cũng nhìn ra vừa mới bắt đầu đến đây nó rất đau lòng, mỗi ngày đều lêu lổng bên ngoài, cơm cũng không thèm ăn, gầy đến như còn da bọc xương. Nhưng cho đến bây giờ nó chưa từng hận cháu. Trước kia nhắc đến cháu, nó hoàn toàn không cho ai nói câu nào khó nghe. Sao lại đi trả thù cháu? Huống chi nếu nó muốn báo thù thì đã sớm làm, sao lại muốn nhẫn nhịn mười năm?"

  "Vậy tại sao qua mười năm, anh ấy lại đột ngột trở về nước chứ?"

  "Dì cũng không biết. Lúc trước nó còn nói mãi mãi không trở về nước. Không biết nó có nói với chú Chu không. Cháu chờ một chút, dì đi hỏi xem..."

  Dì quay người xuống lầu.

  Cảm xúc Thân Nhã Lợi vô cùng rối ren. Rõ ràng là dự định ra khỏi nước thư giãn, tại sao lại khiến cho mình mỏi mệt lần nữa như vậy? Cô đi tới đi lui trong phòng, cuối cùng ánh mắt dừng tại bốn thùng giấy to ở góc tường. Thùng giấy chuyên dụng để vận chuyển, cũng chưa niêm phong, bên trong đầy quần áo, giầy, sách và vài tấm hình lật úp lại. Trên đó viết địa chỉ hiện tại ở trong nước và số điện thoại.

  Cô cầm hình lên xem, phát hiện đó là mùa thu năm đại học thứ nhất, bọn họ chụp hình này tại bờ cát gần nhà bà nội anh.

  Đây từng là xấp hình cô không thích nhất. Lúc ấy cô bị mất máy chụp hình, điện thoại di động cũng hết pin, chỉ có thể chụp bằng máy chụp hình của anh. Nên kiểu dáng máy chụp hình tuy mới, lại bị cô phê bình "Cố Hi Thành là người không chất lượng nên đồ vật cũng không chất lượng". Bởi vì hình chụp không những chỉ không sáng mà còn chụp ra da cô đen thui, lỗ chân lông lớn. Chụp thành dáng vẻ này ngay cả ham muốn dùng máy vi tính chỉnh sửa cô cũng không có, dứt khoát nhắm hai mắt để mặc cho anh chụp một đống hình xấu nhất trong đời. Khi chụp xong xem lại, cô còn không quên phỉ nhổ "Anh cũng thật khó coi", "Hai chúng ta ôm nhau quả thật giống như hai đứa ăn mày", "tóc của anh giống như tổ chim vậy". Anh tốt tính giải thích, nhìn trên máy chụp hình không đẹp nhưng rửa ra rất đẹp. Cô nói anh già mồm cãi láo.

  Đây cũng là chuyện cô hoàn toàn không nghĩ đến. Qua mười năm sau cô mới nhìn thấy hình của máy chụp hình này rửa ra, hơn nữa quả thật là giống lời anh nói -- Trong hình bọn vẫn còn rất trẻ, hoạt bát và còn có sự ngông nghênh khó tìm được ở độ tuổi này; Trong tấm ảnh bọn họ nhắm mắt vờ như muốn hôn môi nhau, vẻ mặt cô hí hửng, cái miệng nhỏ nhắn chu ra, thế như anh lại như một hoàng tử tao nhã nghiêng đầu; Trong tấm ảnh anh ôm cô vào lòng, ánh mắt cô tự tin nhìn vào ống kính, tinh thần ngời sáng, anh nhìn vào mắt cô giống như bị mê hoặc, chỉ còn lại sự nồng nàn hoàn toàn say đắm...

  Vài tấm cuối cùng cho đến bây giờ cô cũng chưa từng thấy: Trên đó chỉ có bóng lưng một mình cô, hơn nữa còn đi ở một chỗ rất xa, giống như bức tranh liên hoàn ngồi trên bờ cát làm đủ kiểu hành động vặt vãnh.

  Trong phút chốc này, cô chỉ cảm thấy kiệt sức, từ từ ngồi trở lại giường.

  Hi Thành, anh biết không?

  Khi em nhìn những ký ức này trong quá khứ, điều em cảm thấy khổ sở nhất không phải là ảnh chúng ta chụp chung, hay là tấm ảnh em chụp anh cười nào đó. Mà là những tấm ảnh anh thừa dịp em không chú ý đã len lén chụp lại bóng lưng của em. Lúc ấy em chỉ chậm rãi đi trên bờ cát, cúi đầu cẩn thận dè dặt không để cho vỏ ốc đâm vào chân. Nhưng thời điểm nhìn thấy những tấm ảnh này, em cảm thấy được mình như biến thành anh, trở về nhiều năm trước, thông qua đôi mắt anh nhìn cô gái anh thích nhất.

  Hẳn chỉ có vài phút ngắn ngủi thôi, nhưng anh lại chụp nhiều tấm ảnh nhàm chán như vậy: Em cầm giày đi trên bờ cát, em giữ váy khom lưng nhìn cát biển, em đứng liêu xiêu một tay nghịch lọn tóc làm dáng, em ngồi co ro trong gió biển thổi lạnh... Sau tấm hình cuối cùng, chụp hình cũng kết thúc. Bởi vì rốt cuộc em nhớ ra, anh nhìn thấy em lạnh như thế nên lập tức chạy nhanh đến ôm lấy em.

  Trong tấm ảnh chỉ có một mình em, thờ ơ bỏ anh lại sau lưng. Khi đó em thật sự không biết quý trọng, không biết quý trọng cơ hội kề vai cùng sánh bước với anh.

  Còn anh lại mang đống hình không có chút ý nghĩa này đi rửa.

  Nhiều năm như vậy, anh lấy tâm tình gì nhìn bọn chúng đây?

  Em nghĩ không ra. Cũng không dám nghĩ.

  Mười năm rồi. Giữa hai người chúng ta, em cho rằng mình là người đau khổ nhất. Nhưng giờ khắc này, em lại sợ biến thành anh hơn.

  Cuộc du lịch lần này Thân Nhã Lợi cũng không đi xa. Một mình cô đi đến ngắm nhìn bia kỷ niệm Gothic, thủy tinh tràn ngập hoa văn màu, kiểu tranh khắc tinh xảo hoa lệ thiêng liêng, đến hoàng cung thăm quang tẩm cung đế vương và hành lang treo tranh vẽ nổi tiếng, lại đến một nhà hàng được xây dựng năm 1906 tại Segovia đánh chén một đĩa heo nướng Michelin... Sáu ngày sau, rốt cuộc cô trở về nước. Nhưng vẫn không có tin tức của Cố Hi Thành.

  Sau khi nhìn thấy hình ở Tây Ban Nha, cô bỗng bắt đầu hoài niệm thời còn học sinh. Cho nên vừa trở về ngày thứ hai, còn chưa quay phim được bao lâu, cô đã vội vã trở về trường trung học cũ.

  Mùa thu đúng là mùa đa cảm. Tuy trường học cũ vẫn là trường điểm, lại bị tầng tầng lớp lớp trường học mới mở cướp đi không ít danh tiếng, không còn huy hoàng đạt thủ khoa hằng năm như năm đó nữa. Một lần nữa trở về con đường gần như bị quên lãng, cô ngẩng đầu nhìn thấy cổng trường đã tu sửa và hàng cây hải dương lá vàng phía sau sáng lấp lánh. Đây là ngày chủ nhật không có ai, lá rụng bao phủ đường xi măng giành cho người đi bộ. Trên sân thể dục học sinh nam lớp mười và lớp mười một đang tiến hành thi đấu bóng rổ. Trong trường học vô cùng an tĩnh, không có gì ngoài tiếng gió, tiếng cây và tiếng bước chạy và tiếng bóng va chạm.

  Còn đi vào lầu dạy học trống trải giống như đi vào đường hầm thời gian. Dường như cô có thể nhìn thấy bóng dáng mình mặc đồng phục học sinh vội vã ra vào phòng chủ nhiệm lớp nhiều năm trước. Giờ khắc này tâm trạng có chút kích động khó hiểu, lại có thêm phần thấp thỏm -- Phòng học ba năm lớp mười hai đang ở phía trước cách đó không xa.

  Đi đến gần vài bước, một học sinh nữ đi ra từ bên trong. Thân Nhã Lợi vội vàng núp ở đầu cầu thang. Dường như học sinh nữ kia không có phát hiện cô, mà còn nói với người bên trong: "Vậy anh ơi, phiền anh trông giúp em nơi này, em đi lấy chìa khóa trở lại ngay." Sau khi người bên trong lên tiếng, học sinh nữ lại dặn dò: "Dù sao cũng đừng bỏ đi, nếu không em sẽ bị giáo viên giết mất."

  Tiếng cười ôn hòa của người đàn ông vang lên thánh thót: "Yên tâm, anh sẽ không đi."

  Học sinh nữ hăng hái gật đầu, quay người chạy về phía đầu hành lang khác. Cho đến khi bóng dáng cô bé biến mất ở trong ánh sáng cuối con đường, Thân Nhã Lợi mới cẩn thận đi ra khỏi cầu thang.

  Gần đây là sao vậy, nghe tiếng ai cũng cảm thấy giống như Hi Thành...

  Cô vừa trách bản thân mình hoảng hốt, vừa đi vào lớp mười hai. Sau đó cả người cô cũng ngây dại -- Cố Hi Thành cứ thế ngồi bên cửa sổ. Anh đang chống mu bàn tay lên huyệt thái dương, quay đầu nhìn sân thể dục, cũng không phát hiện ra cô đến.

  Cô rất muốn đứng tại chỗ hô hoán lên, nhưng cảnh trước mắt quá quen thuộc, lại nhanh chóng ngăn cô lại.

  Vào giờ khắc này nửa gương mặt dần dần mơ hồ trong ký ức trở nên rõ ràng. Không khí ngoài cửa sổ lạnh lẽo, nhưng ánh nắng luôn sáng ngời ấm áp vô cùng. Chúng chiếu vào từ cửa sổ, soi sáng gương mặt anh đang ở trước đó. Chiếc mũi cao cao của anh biến thành đường cắt ánh sáng, khiến cho một nửa gương mặt anh được tắm trong ánh nắng, một nửa kia lại chôn thật sâu trong bóng râm. Bên mắt bị chói khẽ nheo lại, trong ánh sáng nhạt màu hơn bình thường một chút, màu nâu nhạt giống như màu hổ phách trong suốt. Mắt bên kia yên lặng trong bóng râm nhưng lại bất ngờ hiện lên vẻ ưu thương. Còn bây giờ, ý nghĩa của cảnh này đã sớm vượt xa vẻ đẹp. Trong phút chốc, cảnh này dù có dùng máy ảnh cơ chất lượng tốt hơn nữa cũng chụp không ra. Mắt anh lóng lánh, môi anh khẽ mím, dưới khóe mắt anh có một nốt ruồi thật nhỏ, làn da và tóc anh sáng bóng. Ánh mắt kinh ngạc khi anh ngẩng đầu nhìn thấy cô....

  "Lợi Lợi?" Anh đứng dậy.

  Cô sửng sốt một chút, ngược lại nổi giận đùng đùng đi đến chất vấn: "Cuối cùng em cũng tìm được anh, vậy mà anh lại trốn ở đây! Gần đây anh đi đâu?"

  "Anh..."

  Anh cũng không thể nói hết, chỉ cúi đầu nhìn cô đứng trước mắt. Có lẽ cảnh tượng này quá mức quen thuộc khiến đầu óc của người ta cũng trở nên đặc quánh. Anh đang nhớ lại cô bạn gái tình đầu mặc đồng phục học sinh ngồi bên cửa sổ kia. Hơn mười năm trước, cô từng ngồi cạnh anh, giảng bài cho anh đâu ra đấy. Lúc ấy anh hoàn toàn không nghe lọt một chữ, chỉ chống cằm buồn chán nhìn sườn mặt của cô. Khi đó anh lại phát giác, da của cô trắng hơn mấy cô bạn cùng lớp, mái tóc đen nhánh có thể trực tiếp đi đóng quảng cáo dầu gội đầu. Có điều là gương mặt xinh đẹp vô cùng không tương xứng với vẻ nghiêm túc, khiến anh cảm thấy cực kỳ buồn cười -- Vậy mà người này lại làm lớp trưởng, thật buồn cười. Nhưng đương cười cười, anh lại bắt đầu lo lắng cho nhịp tim mình từ từ đập nhanh.

  Giờ khắc này khuôn mặt cô trưởng thành, nhưng càng xinh đẹp đến mức khiến người ta không dám nhìn thẳng. Có điều vẫn là dáng vẻ nghiêm túc khi ấy, chẳng hề thay đổi chút nào.

  "Cố Hi Thành, hỏi anh đó." Ngay cả giọng điệu nói năng cũng không thay đổi, vẫn bá đạo kiêu căng, vẫn là giọng điệu lúc lớp trưởng thu bài tập.

  "Anh đi Châu Âu một chuyến sau đó trở lại." Cuối cùng anh nói chậm rãi.

  "Em cũng đi."

  "Anh biết, đáng tiếc không gặp được em." Anh trầm mặc trong chốc lát, "Anh không biết em đang tìm anh. Nghĩ rằng em không muốn gặp anh nữa."

  Lúc này cô mới nhớ lại cuộc tranh chấp của họ trước cửa nhà lần trước, cô còn nói lời tổn thương anh, nhưng mình lại như thật sự không nhớ gì hết. Cô cúi đầu, gió mát thổi qua khung cửa sổ làm tóc cô vương vào hai má. Hôm nay không biết tại sao thần kinh đột ngột trở nên rất mỏng manh. Quả thật có vẻ như không giống bình thường, bao giờ cô cũng nhớ đến những tấm hình anh bảo dì lặng lẽ gửi về nước. Lẽ nào người này không có đầu óc sao? Tại sao lại muốn một mình làm loại chuyện ngốc nghếch mà lại như không có gì lạ thế này? Mà cô còn ngốc hơn, cũng chỉ là gió thổi thôi mà lại muốn khóc rồi.

  Giống như cố ý kéo dài thời khắc mình sắp hỏng bét, ngón tay cô gõ lên mặt bàn cũ kỹ, nhưng trong lòng lại nôn nóng bất an trầm trọng hơn.

  Kiềm chế đi, không nên tiếp tục u mê nữa. Hành hạ nhiều năm như vậy lẽ nào còn chưa đủ sao.

  -- Cô tự nói với lòng mình như thế. Cũng thật sự nhịn xuống được.

  Nhưng mà bao giờ cô cũng không quản được mắt mình. Cô ngẩng đầu nhìn anh một cái, thấy ánh mắt anh đang dịu dàng nhìn mình, trong khoảnh khắc nỗi nhớ rốt cuộc vỡ đê, tràn ra ngoài. Cuối cùng cô cũng nhào đến, ra sức ôm lấy anh.

  Anh bị cô đụng vào khẽ lui về một bước, nhưng nhanh chóng đứng vững lại. Sau đó anh mở hai bàn tay, ôm cô gắt gao vào trong ngực.

  Giống như cái ôm đầu tiên trong mười mấy năm qua.

  Cô bất giác run lên một chút, vùi đầu trước ngực anh, khẽ nói: "Hi Thành..."

  Song cũng không nói ra được nữa. Vào khoảnh khắc này tiếng nói trở thành gánh nặng.

  Tựa như người bệnh vào lúc cực hạn sẽ không cảm thấy đau khổ nữa. Nếu như không phải vì cái ôm này, em cũng không biết bệnh của mình đã sớm nguy kịch. Cô thầm nghĩ.

  Là rụng giống như hàng vạn con bươm bướm bốc cháy, cuốn lên từng đợt sóng mùa thu trong sân trường. Màu vàng rực rỡ và bóng cây tô sân trường thành hai màu vàng nhạt và xám đậm. Tiếng la hết náo nhiệt của bọn học sinh vang dội cả sân thể dục. Tiếng còi xe hơi nơi xa giống như biến thành vật trong ký ức.

  Anh cẩn thận rồi lại ôm chặt lấy cô như thế, ngón tay nhẹ nhàng vuốt ve mái tóc dài của cô.

  "Nhã Lợi, hôm nay anh ngồi ở đây suy nghĩ một ngày, phát giác ra cuộc đời không dài như anh nghĩ."

  Cuối cùng chúng ta cần phải trải qua bao nhiêu năm mới có thể hoàn toàn hiểu rõ một người? Có lẽ là một lần thật sự chia tay triệt để là có thể. Có lẽ nút mắc cả đời không cách nào gỡ được. Bởi vì không đủ hiểu rõ, bởi vì không cẩn thận làm bản thân bị thương nặng như vậy, cho nên muốn giữ khoảng cách với người này. Chướng ngại giữa hai người càng ngày càng ít, phòng bị của mình cũng càng ngày càng ít. Nhưng cô vẫn còn cực khổ nhắc nhở mình không thể vượt qua, không thể đến gần anh quá, nếu không sẽ không có cách nào chạy ra nữa.

  "Sao nói vậy?" Cô thoải mái cười nói.

  "Thấm thoát đã lãng phí mười năm thời gian."

  Không sai, cô cũng không hiểu rõ anh. Nhưng anh đối với cô mà nói là người mà cô cần phải hiểu rõ hơn bất cứ ai. Là người khiến cô phải quyến luyến hiểu rõ.

  "Nhưng em không có cảm giác mình lãng phí thời gian." Cô hừm hai tiếng, "Mười năm nay em làm được rất nhiều chuyện."

  "Đó là đương nhiên, Lợi Lợi chúng ta là giỏi nhất."

  Cuối cùng phát hiện muốn đối mặt với lòng mình chắc chắn là một chuyện rất khó khăn.

  Cô đẩy anh ra, ngẩng đầu nghiêm túc nhìn anh: "Có vấn đề em phải nói rõ ràng với anh. Em không thể nào tiếp tục làm bạn tình với anh, nhưng càng không ở bên nhau với anh."

  "Vậy ý của Lợi Lợi là?" Anh cười bất đắc dĩ.

  Cuối cùng cô bảo vệ mình một lần nữa với cách thức buồn cười và lực lượng yếu ớt.

  "Dù sao anh cũng thất nghiệp, bây giờ đã nghèo rớt mồng tơi. Cho nên em muốn bao nuôi anh."

  Có lẽ hoàn toàn không nghĩ rằng vậy mà cô lại nói ra lời như thế tại sân trường thiêng liêng... Cố Hi Thành dở khóc dở cười nhìn ra ngoài cửa sổ, cuối cùng chỉ có thể cười khổ gật đầu: "Được."

  Paz nói, Cố Hi Thành từng rất yêu một người.

  Em hi vọng mình mãi mãi cũng là người này.

  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"

 • #27 MOD

  Chương 26: TÒA THÀNH HAI MƯƠI SÁU: VIỆN CỚ

  "Giá tiền của anh một tháng là 3000."

  "Lợi Lợi, bây giờ không phải là thập niên 90, đàn ông có giá hơn phụ nữ. Một buổi tối cũng xấp xỉ 3000 rồi."

  "Anh được bao nuôi còn dám ở trước mặt kim chủ giở trò chủ nghĩa đàn ông?"

  "Không dám."

  "5000, không tăng nữa, anh cũng đâu phải là chàng trai mười mấy tuổi, đàn ông già chỉ có giá này thôi."

  "Được rồi."

  "Từ giờ khắc được bao nuôi, anh phải thủ thân như ngọc, em còn độc thân có thể ngẫu hứng chơi đùa hoa cỏ, hiểu chưa?"

  "Hiểu."

  "Chỉ cần anh không có việc, nhất định phải ở trong vườn không nhà trống của em, biết không?"

  "Biết."

  "Dù cho em có làm gì, anh cũng không thể rời khỏi, không thể phản bội em, hiểu chưa?"

  "Hiểu."

  "Còn vấn đề gì không?"

  "Vẫn là một tháng 3000 đi. Em cũng nói, anh là đàn ông già, rẻ một chút cũng được."

  "Đây là tự mình anh nói nhé."

  "Ừ."

  Nhìn người đàn ông thong dong tự nhiên ngồi trên ghế salon, Thân Nhã Lợi hoàn toàn không có chút cảm giác kiêu ngạo được làm kim chủ. Khi nói ra "đàn ông già chỉ có giá này thôi", trái tim cô vẫn giật thót khi nhìn vào gương mặt đẹp đẽ của anh. Nếu để Lý Chân định giá anh, cô bảo đảm có thể tìm được một đống phú bà trả đến con số hằng trăm triệu cho anh. Dù gì cũng là kiến trúc sư tiếng tăm lừng lẫy, đối với anh như vậy thật sự có được không?

  Mặc kệ đi, đây đều là anh đáng phải nhận.

  Cho nên ngày tháng bao nuôi và bị bao nuôi cứ như thế bắt đầu.

  Bọn họ tốn thời gian một ngày sửa sang lại trong nhà, để anh dọn hết toàn bộ quần áo và vật dụng sinh hoạt sang. Ngoại trừ phần vệ sinh là người giúp việc quét dọn, những vật khác đều là bọn họ cùng nhau thu dọn hoàn tất: Tủ quần áo, tủ giày, tủ sách, dụng cụ làm bếp anh hay dùng, bải chải đánh răng dao cạo râu trong phòng vệ sinh, vân vân... Tủ quần áo của cô đã sớm chật, cho nên cô giống như động vật chiếm lĩnh địa bàn của riêng mình, phân chia vĩ tuyến 38 với anh. "Tủ sách anh có thể chiếm, nhưng đừng hòng chiếm được tủ quần áo, tủ giày của em. Quần áo anh bỏ vào phòng giành cho khách đi". Ngoài miệng thì nói vậy, nhưng cô đã sớm sửa sang toàn bộ cravat đặt vào trong tủ quần áo rồi. Anh khẽ cười, ôm lấy cô từ phía sau lưng: "Ừ, nghe Lợi Lợi hết."

  "Không được vô phép tắc như vậy." Cô nghiêm trang đẩy tay anh ra, đóng ngăn kéo lại. Nhưng trong phút chốc đóng tủ quần áo kia lại, nhìn thấy nhiều đồ đạc thuộc về anh như vậy, trong lòng cũng tự động dậy sóng.

  Hóa ra yêu đương và sống chung lại khác nhau rất lớn...

  Cô len lén nhìn anh một cái, thấy anh đang lật sách bên bàn, vẫn yên tĩnh và nho nhã giống như lúc trước, đột nhiên cô có một loại cảm giác anh hoàn toàn là của mình. Cảm giác này khiến cô tự hào, lại có một chút ngượng ngùng không muốn bị người ta phát hiện. Lúc này anh ngẩng đầu lên, cô hoảng hốt vội vàng quay đầu đi. Nhưng nhanh chóng nghĩ lại mình khẩn trương gì chứ, bây giờ tất cả anh ấy đều là của mày rồi, mày muốn làm gì anh ấy thì làm cái đó thôi. Cô thoải mái đi đến, kiêu căng nói: "Đang xem cái gì?"

  "Hình cũ." Anh rút hình trong album ra.

  "Không cho phép xem nữa."

  Nói thì nói như thế, cô lại nhận lấy hình kia nhìn thật lâu. Đó là ảnh chụp chung lúc bọn họ nhập học năm thứ nhất. Hình hơi bị ố vàng, chụp vào một ngày hè nắng chói chang, hai người cũng bị phơi đen thui. Anh có vẻ như nóng nực đến mất kiên nhẫn, cô lại không chịu ngoan ngoãn cứ kéo tay của anh, luôn kiên trì làm ra dấu tay hình chữ V.

  "Quả nhiên là hình cũ." Cô say mê nhìn nó, "Vẻ mặt của anh xấu quá đi."

  "Không có nét xấu của anh làm sao có thể tôn lên nét đẹp Lợi Lợi chứ."

  Cô liếc mắt nhìn anh, thuận tay tịch thu hình đi. Cô lại nhanh chóng nghĩ đến những tấm hình mình thấy được ở Tây Ban Nha, phát hiện ra dường như anh luôn mang theo hình của bọn họ bên người. Bây giờ hai người cùng nhau xem, cảm giác cũng có chút phiền muộn. Nếu như là một người xem thì có cảm giác như thế nào? Nghĩ đi nghĩ lại, cảm giác đau xót lại ùa đến lần nữa. Cô mau chóng khiến mình thoát khỏi trạng thái tồi tệ này, véo mặt của anh: "Không cho phép lắm mồm."

  "Ừ."

  Anh không nói nhiều, nhưng bắt lấy tay cô, nhắm mắt hôn theo từng đầu ngón tay. Thân thể khẽ run lên, cô rút tay ra, kiễng chân hôn lên môi anh. Anh dịu dàng đáp lại cô. Ban ngày tiếng hít thở của anh không nặng nề như buổi tối, nhưng lại rõ ràng khác thường. Sau đó bọn họ ôm chặt lấy nhau, hôn thật lâu, thật lâu bên bàn đọc sách....

  Đáng tiếc không lâu sau nụ hôn này đã bị điện thoại của A Lẫm cắt ngang. Lúc cô nhận điện thoại hơi không yên lòng, ánh mắt cũng vẫn đặt trên người anh. Anh nở một nụ cười an tâm với cô, lại tiếp tục thu dọn đồ đạc của mình. Kết quả thê thảm nhất đi Tây Ban Nha nghỉ phép chính là sau khi trở về lượng công việc tăng lên rất nhiều. A Lẫm đọc hành trình chi chít trong điện thoại cho cô nghe, nói hơn mười phút mới cúp máy. Sau đó tất cả nội dung trò chuyện cũng từ tai trái ra tai phải hết, cô lại cười trộm đi đến ôm lấy Hi Thành từ phía sau lưng.

  "Ừ?" Giọng nói của anh trầm ấm mà dịu dàng.

  Sau đó không đợi cô nói tiếp, anh đã quay lại nâng mặt cô lên, tiếp tục nụ hôn vừa rồi. Thật ra thời gian gián đoạn cũng không lâu, hành động nhanh chóng này lại khiến lòng cô đau lên, theo nụ hôn sâu này tác động đến thần kinh toàn thân. Qua một hồi lâu, cảm giác đau đớn mới trở nên tê dại một chút, cả người nhanh chóng bị nỗi vui sướng khó hiểu lấp đầy. Mà thời gian vui sướng càng được duy trì kéo dài hơn, mãi cho đến khi hai người thu dọn xong hết đồ đạc, cùng nhau chơi game trên điện thoại di động, cùng nhau ngủ cũng không hề dừng lại.

  Tại sao vẫn vui mừng như thế? Chính cô cũng không cách nào hiểu được.

  Cô nghĩ nhất định bởi vì bình thường bận rộn đã quen, nên nhàn nhã đi chơi một ngày mới khiến người ta cảm thấy vui vẻ.

  Có điều bắt đầu từ ngày đó, Thân Nhã Lợi đã cảm thấy trách nhiệm nặng nề trên vai tăng lên rất nhiều. Thật ra chi ra một tháng 3000 tệ với cô chỉ là một sợi lông mà thôi, nhưng cảm giác trong nhà có thêm một miệng ăn rất lạ. Thay đổi rõ ràng nhất chính là sắp xếp địa điểm dùng cơm. Trước kia công việc luôn có thể tiến hành liên tục không ngừng ở bên ngoài. Nếu như buổi sáng hôm nay phải quay phim, buổi chiều không có chuyện gì, ngày hôm sau phải chụp hình thì cô nhất định nói với A Lẫm điều chỉnh công việc ngày mai đến chiều hôm nay, sau đó bận đến nửa đêm mới về nhà, ngày hôm sau vùi đầu ngủ cả ngày. Bây giờ cô lại cố gắng hết sức an bài công việc vào ban ngày, dù buổi trưa không cách nào về nhà thì xế chiều nhất định phải trở về.

  Trước kia gần như cô chưa bao giờ ăn cơm ở nhà. Một mình nấu ăn rất phiền phức, mà đặc biệt kêu người làm lại càng phiền phức hơn. Vì vậy cô dùng cơm ở bất cứ nơi đâu như công ty, phim trường, nhà hàng, nhà cha mẹ, nhà bạn bè, nhà người đại diện... Hiện tại nếu như không có chuyện gì quan trọng, cô cũng sẽ cố gắng tranh thủ về nhà trước giờ ăn cơm. Cảm giác như vậy dường như chỉ từng có vào lúc trước khi vẫn còn ở nhà cha mẹ. Mà phòng bếp một khi được sử dụng thì cả căn nhà cũng trở nên giống nhà hơn.

  Người dùng phòng bếp đương nhiên là Cố Hi Thành, phải biết rằng anh vẫn là người được bao nuôi. Hơn nữa trong thời gian rất ngắn anh đã học được rất nhiều món ăn gia đình kiểu Trung Quốc, còn làm rất ngon. Tại sao trên phương diện nấu ăn anh lại có thiên phú như vậy? Thân Nhã Lợi suy tư thật lâu mới ra được một đáp án hoàn mỹ: Chòm sao Cự Giải.

  Cô cảm giác mình bỏ tiền rất đáng, tốn 3000 tệ đã mời được đầu bếp, tài xế, người làm vườn, thợ điện, còn cùng ăn, hầu uống, hầu chuyện, ngủ chung, cùng coi tivi và theo hầu cô hết tất cả thời gian cô cảm thấy nhàm chán... Mỗi ngày về nhà nhìn thấy anh ngoan ngoãn bận rộn trong phòng bếp, cho đến hôm nay nguyện vọng phụ nữ to lớn của cô mới được thỏa mãn toàn vẹn. Nhưng dù anh biểu hiện tốt hơn nữa, cô cũng không cho thêm một xu. Cô muốn anh cứ thuộc về mình như thế, chỉ làm việc cho một mình cô, đối xử tốt với một mình cô, chỉ được nhìn ngắm một mình cô. Đến khi cô bệnh, anh còn phải chăm sóc cô. Sau này cô có con, anh còn phải chịu trách nhiệm chăm con cho cô... Khoan đã, con à, con của ai chứ? (Loyal Pang: Oh yeah, bạn Nhã Lợi nuôi nam sủng quá lợi hại, mình cũng muốn có 1 bạn nam sủng như thế ^_^)

  Khi cô còn đang đắm chìm bên trong những vọng tưởng kỳ quái này của chính mình, anh đã để ý đến cô đi vào, quay đầu lại nói: "Lợi Lợi, anh phải chiên thức ăn, khói dầu nhiều, em đi ra ngoài trước đi."

  "Không đi."

  Cô đi đến, ôm lấy anh từ phía sau, vùi đầu vào giữa lưng anh. Lúc bản thân dần dần được hơi thở anh bao quanh, cô cảm thấy tất cả mệt nhọc cũng biến mất, phiền não vì bị quay lại vô số lần cảnh diễn bị nước sông cuốn đi trong trời lạnh cũng biến mất.

  "Lợi Lợi, em ôm anh như vậy, anh không cách nào cử động được."

  "Đúng hen."

  Nhưng cô không muốn rời khỏi anh chút nào cả. Chỉ có thể đặt thẳng hai tay áp vào mông anh. Anh sợ hoảng hồn, suýt nữa lập úp cái chảo. Anh quay đầu nhìn cô không biết làm sao, nở nụ cười tiếp tục nấu cơm. Sau đó, mặc kệ là anh đi đến đâu, cô vẫn giữ nguyên động tác quái lạ như vậy chạy tới chạy lui....

  Cuối cùng đã làm cơm xong, cô chịu khó bê thức ăn đi. Nhưng anh mới vừa cởi tạp dề ngồi xuống, cô đã chạy nhanh đến ngồi lên đùi anh, đeo anh như gấu koala vậy. Cô ngọ nguậy lộn xộn trên người anh thật lâu, anh cũng mặc cho cô quấy rối. Nhìn thấy anh tốt tính như thế, cô cảm thấy còn chưa đủ, hất hất cằm về phía thức ăn trên bàn: "Đút em."

  "Được."

  Anh thật sự lấy đũa gắp miếng thịt kho tàu vừa làm xong đưa đến bên miệng cô. Cô cười cắn cắn môi dưới, rồi cắn một miếng thịt. Nhìn thấy cô nhai nuốt từng miếng thật ngon, anh không nhịn cười được. Cô còn chưa nuốt xuống nên không thể nói chuyện, chỉ nhìn anh bằng ánh mắt nghi ngờ. Anh vuốt vuốt tóc cô: "Lợi Lợi thật đáng yêu." Anh rất thích đút cho em ăn gì đó, giống như là đút cho động vật nhỏ vậy."

  Cô biết Hi Thành thích động vật nhỏ, nếu không trong khoảng thời gian này Ngu Ngơ cũng sẽ không có thể nhảy nhót hơn cả trước kia. Nhưng mà anh dám nói mình giống như động vật nhỏ ư! Anh mới là người bị bao nuôi cơ mà? Không được, phải để cho người đàn ông biết vị trí của anh mới được. Cô hắng giọng, cười rạng rỡ nói: "Đúng rồi, anh ở nhà cả ngày không nhàm chán sao? Em đi mua một chú chó con cho anh chơi nhé."

  "Bây giờ nuôi chó anh thấy còn quá sớm." Anh vừa nói vừa đút rau xào cho cô, "Sau này đợi có con rồi hãy nuôi. Như vậy thì chó con và con có thể lớn lên cùng nhau rồi."

  Con... Vậy mà anh cũng nghĩ đến điều này giống mình. Cô gật đầu như có điều suy nghĩ, ngang ngược nhìn anh: "Chờ khi em có con, anh cũng phải chăm sóc cho nó. Đồng thời vừa chăm sóc cho con nít và chó con, anh làm được sao?"

  "Dĩ nhiên. Nếu như con nít và thú cưng cũng không chăm sóc được thì sao chăm sóc cho em được?"

  "Nói vậy giống như em rất khó chăm sóc nhỉ?" Cô khó chịu làm ra một hành động muốn cắn người với anh.

  Anh không nói thêm gì nữa, chỉ dùng chóp mũi thân mật cọ cọ vào chóp mũi cô, lại nhẹ nhàng hôn lên môi cô một chút. Cảm giác choáng váng này lại đến, cô ngã lên đầu vai anh, toàn thân hoàn toàn tê dại, giống như được tiêm thuốc ngọt ngào vào máu.

  "Ngay cả bạn trai cũng không có, nghĩ đến vấn đề con cái quá sớm rồi."

  Mình đang nói lời ngu ngốc gì đây...

  Nhưng thật sự cũng không đâu có nói sai chứ...

  "Những vấn đề này chờ em có bạn trai rồi hãy nói..." Cô nhẹ nhàng bắt lấy cổ áo len màu trắng của anh, lấy gương mặt cọ nhẹ vào da cổ anh.

  "Được... Anh chờ em."

  Kết quả là bữa cơm này phải qua hai tiếng sau mới ăn xong trong phòng ngủ. Còn một lần nữa trải qua nồng nhiệt.

  Cô lười biếng cùng với Cố Hi Thành đút anh một miếng em một miếng, Thân Nhã Lợi chợt phát hiện một việc đáng sợ là: Mới vừa rồi cô nói với anh "Ngay cả bạn trai cũng không có", nhưng anh hoàn toàn chẳng hỏi đến việc của Lý Triển Tùng.

  Anh không nghĩ ra kịp ....sao?

  Sau khi sống chung nhà với Cố Hi Thành, niềm vui thú và cảm giác thành tựu do công việc mang đến tựa như cũng ít hơn trước kia. Hơn nữa, gần như tất cả mọi người xung quanh đều hỏi cô có phải đang yêu không. Thân Nhã Lợi cảm giác mình như Võ Tắc Thiên trong cung đình dâm loạn, mỗi ngày say mê thắm thiết khăng khít trong lạc thú, thật sự là không nên. Vì thế, cô quyết định phải làm việc chăm chỉ, đóng tốt mỗi một bộ phim, không để bị tên họa thủy này đầu độc.

  Có một buổi tối, cô lạnh lùng nói với Cố Hi Thành mình phải học lời kịch, bảo anh đừng quấy rầy, buổi tối cũng không ngủ chung với anh. Anh như cũng không để ý, vẫn ra vẻ rất ủng hộ cô, sau đó một mình đi đến phòng sách. Nhưng mà cô luyện tập trong phòng hơn một tiếng, lại không nhịn được để xuống kịch bản, len lén chạy đến trước cửa phòng sách.

  Qua khe cửa có thể thấy được anh đang mở đèn bàn xem bản vẽ, thỉnh thoảng còn vẽ vẽ dấu hiệu lên trên. Lúc mệt mỏi anh sẽ dừng lại dùng hai tay xoa sống mũi, sau đó uống một hớp cà phê. Cô nghĩ, hiện tại nhất định tâm trạng anh xuống rất thấp. Dù sao trong thoáng chốc từ kiến trúc sư cao cấp nhất đứng đầu công ty biến thành người thất nghiệp, là ai cũng không thể chịu được. Còn mình lại đối xử với anh rất tồi tệ, thật sự không nên mà.

  Cô lặng lẽ đi đến phòng bếp rót một tách trà, sau đó trở lại gõ cửa phòng sách, rồi đẩy thẳng cửa đi vào.

  Trong phòng Cố Hi Thành hoảng hốt, vội vàng lập úp lại cuốn kí họa trên bàn. Cô để ý đến chi tiết này, nhưng vờ như không nhìn thấy, đặt trà bên cạnh bản vẽ: "Uống trà đi, cà phê không tốt cho cơ thể."

  Anh sửng sốt một chút, nâng tách trà lên: "Cám ơn em, Lợi Lợi."

  "Đừng khách sáo với em." Cô cúi đầu để ý nhìn bản vẽ trên bàn anh: "Căn nhà này rất đẹp."

  Sau đó, cô nhẹ nhàng gối lên vai của anh, tựa đầu vào đầu anh: "Em thật sự rất thích phong cách thiết kế của anh, mỗi một cái đều là tác phẩm nghệ thuật. Hiện tại công việc không thuận lợi cũng không sao, với tài ba của anh, ở đâu cũng có thể tỏa sáng."

  Cô biểu hiện rất tự nhiên, thế nhưng anh lại hơi khẩn trương khó hiểu. Thật ra thì anh nên sớm quen thuộc cuộc sống riêng với cô, nhưng vào giờ khắc này, giọng nói cô dịu dàng như thế bên tai anh, mái tóc lướt nhẹ lên mặt anh, trên người có mùi sữa tắm hoa bách hợp. Tuy không làm gì nhưng khoảnh khắc này trong phòng sách như vang lên bản nhạc trong cảnh phim lãng mạn của Richard Curtis. Anh rất muốn dừng công việc lại đứng lên ôm cô, nhưng lại sợ phá hư giờ phút ấm áp này, cho nên chỉ có thể cố gắng tập trung tiếp tục vẽ.

  "Em quấy rầy anh à?" Cô nghiêng đầu nhích đến gần một chút, trong khoảng cách gần, cô nhìn anh với ánh mắt trong veo ngời sáng.

  "Không biết." Anh có vẻ như vô cùng bình tĩnh, nhưng trong lòng đã sớm rối loạn.

  Cô đi đến góc tường nhấc một chiếc ghế, chuẩn bị ngồi cạnh anh. Nào ngờ lúc này bụng anh lại vang lên hai tiếng ùng ục. Anh lúng túng đổi tư thế ngồi, nhưng vẫn bất hạnh bị cô nghe thấy.

  "Đói bụng rồi hả? Em đến phòng bếp nấu cho anh bát mì." Cứ thế cô cười vang, nhưng giọng nói trước sau vẫn nhẹ nhàng, giống như người ngủ mơ vậy.

  "Khoan đã, không cần đâu. Bây giờ trễ rồi, để tự anh nấu. Em đi ngủ sớm một chút, không phải ngày mai còn phải đóng phim sao?"

  "Tuy không có ngon như anh nấu, nhưng em cũng biết nấu mà. Anh xem thường tài nấu nướng của em sao?"

  "Không phải, dĩ nhiên không phải..."

  "Vậy anh chờ em đi." Cô hoàn toàn không cho anh cơ hội lên tiếng, đã đưa tay búng vào trán anh, "Không cho phép xem thường em!"

  Cô chạy chậm thẳng ra khỏi phòng.

  Anh hoảng hốt nhìn cánh cửa trống trơn, một lúc lâu mới dùng lòng bàn tay xoa lên chỗ bị cô búng trên trán, sau đó chân mày dần dần nhíu lại.

  Cảm giác này thật là một kiểu hành hạ.

  Em chỉ yêu anh của trước đây, em đã không có tình yêu đối với anh của hiện tại, vậy thì lạnh lùng một chút đi. Để cho một mình anh trao ra, để cho một mình anh xum xoe lấy lòng em, cho đến ngày anh không kiên trì được nữa.

  Tâm tình cực kỳ phiền não, anh châm một điếu thuốc theo bản năng. Sau đó một tiếng thở dài nho nhỏ khó có thể nghe thấy hóa thành một làn khói mỏng thật dài. Nhìn nó lan tỏa dưới ánh đèn màu vàng như là một cảnh trong mơ mờ ảo. Nửa điếu thuốc đốt tàn theo từng giây từng phút, nhưng bản vẽ chỉ dừng tại trang mới vừa rồi, hoàn toàn không có gì thay đổi.

  Luôn miệng nói không yêu anh, không muốn ở bên nhau với anh, rồi lại cùng anh làm chuyện mà chỉ có vợ chồng mới có thể làm.

  Nhã Lợi, cuối cùng là em nghĩ gì đây?

  "Ơ, anh lại hút thuốc!"

  Một tiếng kêu khẽ vang lên, Thân Nhã Lợi đứng trước cửa đã chạy nhanh đến, giật lấy điếu thuốc của anh, bá đạo dập tắt ngúm trong gạt tàn thuốc. Sau đó cô cầm gạt tàn thuốc đi, đổi thành bát mì mới vừa nấu: "Anh có biết hiện tại mỗi ngày số người tử vong do hút thuốc lá còn nhiều hơn số người chết dưới họng súng trong thời kỳ chiến tranh không? Anh đói đến vậy còn hút thuốc, thật khó thương."

  Chỉ nhìn vài vài sợi tóc rối trên gương mặt và trên trán cô cũng biết được cô không phải là người thường xuyên xuống bếp. Tuy một bát mì nho nhỏ, nhưng dinh dưỡng lại rất phong phú, bởi vì bên trong có thịt, trứng gà, rau cải, rau thơm gần như làm cho bát mì đầy vun. Ngửi thấy mùi thơm nồng nàn, bụng của anh gần như lại muốn kêu lên. Anh không nói lời nào, cầm lấy chiếc đũa bắt đầu ăn mì.

  Cô ở một bên thu dọn đồ đạc trên bàn, ánh mắt lại liếc trộm vẻ mặt anh đang ăn mì. Nhìn thấy anh ăn từng miếng từng miếng, cô không nhịn được mím môi dưới mỉm cười. Một lát sau, thừa dịp lúc anh không chú ý, cô nhanh chóng lật lại bản kí họa anh đã lật úp kia: "Chậc chậc! Bị em nhìn thấy bí mật nhỏ của anh rồi!"

  "Ơ......."

  Anh vội vàng đứng lên muốn cướp lại cuốn vở, cũng đã không còn kịp nữa. Còn cô lại bối rối nhìn hình ảnh xuất hiện trên cuốn vở, chỉ là một phác thảo mái nhà.

  "Cái này có gì đâu phải giấu... Nhìn rất đẹp mà."

  Phù điêu uốn quanh nóc nhà là mô hình hoa phong tín tử lồi lên. Cô không nhịn được đưa tay vuốt lên những bức phù điêu kia: "Em thích phong tín tử." Nói đến đây, cô ngước mắt nhìn anh, "Mau ăn đi, nếu không mì sẽ bị nở."

  Lúc này anh mới cúi đầu ăn vài miếng, gật đầu trong hơi nóng bốc lên nghi ngút: "Lợi Lợi, nấu mì rất ngon."

  "Bớt nịnh bợ đi, em không bao giờ làm cho anh nữa đâu." Cô ngồi xuống dùng đôi đũa khác kẹp vỡ trứng gà, lại gắp một miếng đưa đến miệng anh, "Nào, nếu anh có biểu hiện tốt em sẽ suy nghĩ lại."

  Dưới ánh đèn, Thân Nhã Lợi không đánh phấn trang điểm, toàn bộ mái tóc xoăn cũng cột ra sau ót, khiến cho cô có vẻ như một người vợ dịu dàng. Mà vài sợi tóc rũ xuống bên tai, lại khiến cô càng thêm vài phần quyến rũ. Qua nhiều năm như vậy, anh đã quen một mình làm việc, một mình thức đến trời sáng. Giờ khắc này cô ở bên cạnh anh, ánh mắt nhìn anh cười đến cong cong, xinh đẹp hơn bất cứ lúc nào.

  Đừng lại cho anh hi vọng.

  Tiếp tục như vậy anh thật sự sẽ hiểu lầm, hiểu lầm mình có thể có được em một lần nữa.

  "Cái gì? Cậu bao nuôi đàn ông?!"

  "Bao nuôi đàn ông sao?"

  Phản ứng của Khưu Tiệp và Lý Chân đồng loạt kinh ngạc hệt như nhau đối với sự kiện này. Rất hiển nhiên, câu nói sau là của Lý Chân. Sau khi nói xong câu đó, xe hơi vừa đúng lúc dừng tại đèn xanh đèn đỏ, cô ta đưa ngón tay thon dài lên, ngoắc ngoắc Khưu Tiệp: "Lấy cá sấu nhỏ của chị ra."

  Khưu Tiệp nhanh chóng ném cái túi trang điểm da cá sấu xanh thẫm cho cô ta, cô ta vểnh ngón tay út vừa mới làm móng xong nên hành động bất tiện lên, kéo túi trang điểm, nói tiếp: "Ngàn lần không được. Nói cho em biết, đàn ông và đàn bà khác nhau, bọn họ luôn có thói quen xem tất cả đều là đầu tư. Nếu như hắn ta tốn một triệu trên người của em, hắn ta sẽ hi vọng nhận lại một triệu lần dịu dàng. Nếu như em không cách nào đáp lại, hắn ta sẽ không cam lòng, do đó càng thêm chăm chỉ theo đuổi em -- Khưu Tiệp, lấy tay của em ra, đừng có lắc lư trước mặt chị -- Nhưng mà, nếu như em tốn một triệu trên người hắn ta, chậc chậc, hắn ta sẽ nghĩ cả ngày xem cách nào để trốn nợ."

  "Lẽ nào mẹ của chị không nói với chị lúc lái xe không thể trang điểm sao?" Khưu Tiệp phẫn nộ.

  "Vậy mới vừa rồi em đưa túi trang điểm cho chị làm gì." Lý Chân nhẹ nhấn ga chậm rãi cho xe chạy đi trên lối đi bộ, nhưng hai tay vẫn cầm lấy cây cọ và túi trang điểm, nhìn vào kính phản quang đánh má hồng, "Đây cũng là tại sao chị ở bên nhau với đàn ông, thậm chí có thể chịu được hắn ta ngoại tình cũng không thể chịu được hắn ta xài tiền của chị. Hắn ta ngoại tình thì hắn ta có thể trực tiếp cút xéo đi, nhưng nếu như hắn ta xài tiền của chị, vậy thì chẳng khác gì mang theo tiền của chị cút xéo rồi. Không có lời."

  Thân Nhã Lợi ngồi bên ghế lái phụ, nhìn con đường trước mắt như đoạn phim kẹt xe cứng ngắc, hàng cây hai bên đường trơ trụi và những tòa nhà lạnh ngắt không có sự sống đều ở xa phạm vi nhìn. Xe cộ chen chúc như thế, thỉnh thoảng sẽ có một hai tài xế không tiếc thân mình mặc kệ luật lệ giao thông rồi phải trả giá bằng một hồi còi ấn điên cuồng. Gió lớn gào thét vút qua, thổi đến chiếc xe hơi mui trần đỏ sẫm phía trước. Ùn tắc giao thông nghiêm trọng như vậy thật sự là cảnh tượng đặc biệt vào cuối năm. Mắt thấy cuối cùng đoàn xe cũng nhích lên một chút, Thân Nhã Lợi nói: "Lý Chân, chị phải biết rằng, trong phim Drop Dead Diva cái Dead Diva kia là vừa lái xe vừa trang điểm nên xảy ra tại nạn xe mới chết đó."

  Lời này đáng sợ đến mức Khưu Tiệp cũng run lên, sắc mặt trắng bệch. Nhưng Lý Chân vô cùng mạnh mẽ, hoàn toàn không bị dọa sợ, vẫn lái xe vững vàng: "Điều này không thể nào, kỹ thuật lái xe của chị rất giỏi, nói cho chị biết cái tên em bao nuôi là loại hàng gì, chị sẽ kể câu chuyện lãng mạn của chị và một tay đua xe chuyên nghiệp đẹp trai Italy ở Milan cho nghe...."

  "Cố Hi Thành."

  "Ồ, bao nuôi Cố Hi Thành. Cái gì? Bao nuôi Cố Hi Thành?!"

  Lúc này, Lý Chân thắng gấp suýt nữa đâm vào đuôi xe trước. Tài xế phía trước nhìn thấy cảnh này từ kính chiếu hậu, quay đầu lại trợn trừng mắt nhìn các cô một cái. Cuối cùng Lý Chân nghiêm túc lái xe, vội vàng cất hết mỹ phẩm trang điểm đưa cho Khưu Tiệp: "Em bao nuôi Cố Hi Thành? Em có hiểu cái gì là bao nuôi không, nhất là nữ bao nam, bình thường là mấy bà già bỏ tiền nuôi trai bao đó? Cố tiểu thụ còn lớn tuổi hơn em, kiếm tiền nhiều hơn em, em lấy gì bao nuôi anh ta? Em đang nói chuyện hài sao?"

  "Nói nhảm, hiện tại anh ấy không có công việc, hơn nữa còn ở nhà của em, đương nhiên là em bao nuôi anh ấy."

  Khưu Tiệp nói xen vào: "Cố tiểu thụ muốn tìm việc làm không phải là chuyện chỉ trong một phút thôi sao?"

  Lý Chân đẩy mặt Khưu Tiệp ra, quay đầu nói với lời lẽ đanh thép: "Nhã Lợi, không phải là chị muốn đả kích em, em mua nhà cho người ta, cũng phải xem trước là người ta làm cái gì. Tuy bây giờ anh ta rời khỏi Fascinante, nhưng mấy tòa nhà lớn anh ta thiết kế đều có tên của anh ta. Em chỉ là phòng ốc thôi, còn người ta chính là cao ốc đó. Em bao nuôi anh ta trong căn phòng dột nát của em sao? Mỗi tháng em đưa cậu ta bao nhiêu tiền chứ?"

  "3000."

  "... Mẹ ơi, chị khinh thường em rồi, em cũng thật chịu chơi nha!!" Lý Chân đưa ngón tay cái ra với cô.

  "3000 nhiều lắm sao?"

  "Vậy còn ít sao, nói xem một tháng em kiếm được nhiều tiền vậy sao? Đây chính là mua mười chiếc Lamborghini cũng được đó."

  "Em nói là 3000 tệ."

  Lý Chân trợn mắt nhìn, cười lớn lên: "Có tin là bây giờ chị sẽ khom lưng mời em xuống xe hay không? Tránh để con yêu tinh ngàn năm như em hại não bọn chị. Thật sự là cô gái lợi hại, cách làm nhục người ta như vậy cũng có thể nghĩ ra được. Hiện tại khẳng định anh ta xấu hổ và tức giận chết được."

  Khưu Tiệp nghi ngờ: "Xấu hổ và tức giận cái gì? Em lại cảm thấy hiện tại Cố tiểu thụ đang nhường nhịn Nhã Lợi thì có, cái này mà gọi là bao nuôi gì chứ."

  Lý Chân yên lòng xua xua tay: "Em nghĩ nhiều rồi, Nhã Lợi chắc chắn sẽ không làm thật với anh ta đâu. Nói bao nuôi, thật ra chính là giam anh ta lại ngược đãi thôi."

  "Không, đây thật sự là bao nuôi." Nhìn khuôn mặt u ám của Lý Chân từ từ quay lại, tốc độ nói chuyện của Thân Nhã Lợi càng lúc càng nhanh, liều mạng bổ sung tình trạng kèm theo: "Em mặc kệ là anh ấy nghĩ thế nào, dù sao em có thể chơi đùa bên ngoài, anh ấy chỉ có thể hầu hạ em, cũng không được can thiệp vào tự do của em. Em có thể bỏ rơi anh ấy bất cứ lúc nào, thậm chí có thể kết hôn với người khác."

  Đúng lúc này xe lại kẹt, Lý Chân nghiêng đầu lại, giọng nói nhẹ bay bỗng rất giống nữ quỷ: "Vậy chị hỏi em, em có ở bên ngoài chơi đùa không?"

  "Điều này..."

  "Em có tìm đàn ông khác không?"

  "...."

  "Em có cả đêm không về không?"

  "..."

  "Mỗi ngày em đều đúng giờ về nhà, quấn quýt lấy anh ta mà."

  "...."

  "Chị hỏi em tiếp, ngoại trừ 3000 tệ kia, vật dụng trong nhà mới mua thêm, sửa chữa lại phòng ốc, ăn uống ở bên ngoài, mướn người quét dọn vệ sinh, tiền lương tài xế, chi phí cơm nước trong nhà, phí sinh hoạt… tiền là do ai trả?

  "...."

  Dường như Thân Nhã Lợi thật sự hoàn toàn chưa nghĩ đến những vấn đề này. Hình như gần đây chi tiêu ít hơn trước rất nhiều. Thân Nhã Lợi vô cùng xấu hổ, tiền mình cho Cố Hi Thành hình như thiếu một chút. Dù sao một căn nhà lớn như vậy phải sử dụng rất nhiều tiền.

  "Cái này cũng có thể gọi là bao nuôi à! Thật sự đâu phải em chưa từng thấy bao nuôi là sao!" Vẻ mặt Lý Chân khinh thường, "Em đang lừa mình dối người thôi, đừng nên tự gạt mình nói là bao nuôi anh ta, thực tế là hai người đang yêu đương."

  Ba chữ cuối cùng triệt để đánh trúng vào chỗ hiểm của Thân Nhã Lợi.

  Trong nháy mắt vô số chuyện sống chung với Cố Hi Thành trong mấy ngày nay hiện ra như đèn kéo quân ở trong đầu: Bọn họ đút cho nhau ăn; Cô dựa vào lưng anh xem tạp chí; Lúc xem tử vi của các chòm sao cũng xem luôn của anh; Anh chiên thức ăn trong bếp, còn cô thì sắp thức ăn; Anh làm được một nửa cô nhất định sẽ bảo anh múc canh đút cho mình uống thử; Mỗi lần ở trường quay về nhà trễ cô đều gọi điện thoại báo với anh; Trời lạnh cô bò lên giường vui sướng chui vào trong ngực anh ấm áp; Một buổi tối ngủ dậy phát hiện anh đang xem trận đấu bóng không có ở bên cạnh, cô lại rời giường làm ầm ĩ, anh phải dỗ dành cô rất lâu; Anh mua dây chuyền, lắc tay, khuyên tai và đá quý cho cô ở trung tâm thương mại; Bởi vì thời đại học biết được số đo giày dép, quần áo của nhau nên cô mua rất nhiều trang phục cho anh, trở về còn so sánh với từng bộ áo gần đây của anh; Sau đó anh mua áo lót cho cô, buổi tối lại tự mình giúp cô cởi ra; Sau khi xảy ra quan hệ lại thường hôn nhau đến hơn nửa tiếng; Buổi sáng thức dậy rất sớm vốn muốn ra ngoài chạy bộ thì kết quả ở trong phòng tắm...

  Sự kiện phòng tắm vẫn xảy ra ở buổi sáng hôm nay.

  Theo thời gian trôi qua, dường như cô phòng bị anh cũng càng ngày càng ít, ít đến mức cô quên mất mình bao nuôi anh.

  Bao nuôi không phải như thế.

  "Lý Chân, tối nay giúp em đặt phòng ở KTV, dẫn theo mấy anh chàng đẹp trai nóng bỏng đến nhé."

  Buổi tối, tâm trạng Thân Nhã Lợi chất chứa, uống rất nhiều rượu. Theo màn đêm buông xuống, không thấy cô gọi điện thoại đến, cuối cùng Cố Hi Thành gọi cho cô. Cô ngồi trong phòng trái ôm phải ấp, cười khẩy trả lời về phía microphone một câu: "Anh không có tư cách quản lý em", sau đó dập máy điện thoại. Giọng nói của cô lẫm liệt, vang vọng từng trận trong phòng. Nhìn lần lượt từng gương mặt cúi đầu xưng thần với mình, trong lòng cô càng bành trướng cảm giác tự hào.

  Quyết định qua loa như thế đương nhiên dẫn đến kết quả rất khó coi.

  Lúc nửa đêm Cố Hi Thành chạy đến cửa phòng KTV, nghênh đón anh đầu tiên chính là Khưu Tiệp khóc không ra nước mắt. Cô ta vỗ vỗ vai anh, gật đầu nặng nề, dường như báo cho anh biết "anh phải chuẩn bị tâm lý thật tốt". Sau đó cô mở cửa, phô bày cảnh tượng khiến người ta không cách nào chấp nhận được ở bên trong cho anh xem.

  Tạp âm xông vào màng nhĩ như sóng biển đại dương, dáng điệu lắc lư vùng vẫy mà con người khó có thể tưởng tượng được, dùng âm độ 11999 gần với Joseph Sauveur ngược đãi mỗi người trong phòng -- Chỉ cần cất cao thêm mười độ sẽ tiến vào cảnh giới không tiếng động chí cao. Trong phòng, Lý Chân ôm đầu ngã trên ghế salon, sắc mặt trắng bệch như bị say tàu; Một đám thiếu niên đẹp trai ngã lăn dưới đất, muốn ngăn lại người chế tạo tạp âm để tìm một đường sống; Mà Thân Nhã Lợi - người chế tạo tạp âm lại giơ Microphone, ôm vai hai bả vai của hai cậu thiếu niên yếu đuối đang say sưa hát ca khúc chủ đề phim "Cậu bé hồ lô" gần như không cách nào phân biệt được ca khúc nguyên bản nữa.

  Nếu như trong phim thần tượng nhìn thấy chàng trai khác thân mật như thế với cô, vai nam chính hẳn phải xông lên đấm cho mấy anh chàng kia vài cú, nói ra lời kịch "Đây là cô gái của tôi" lạnh lùng khí khái vô cùng. Song, giờ khắc này, mỗi bước chân Hi Thành nhích đến gần, anh đều có thể nhận ra tín hiệu cầu cứu trong mắt của mấy cậu thiếu niên kia. Còn nhỏ tuổi đã phải đến quán bar làm, không những phải bán đi tôn nghiêm, còn phải bán luôn cơ thể khỏe mạnh, hơn nửa đêm chưa được ngủ còn bị thiên hậu giành micro hát điên cuồng hành hạ lỗ tai như thế, bọn họ cũng không dễ chịu gì. Cố Hi Thành đi đến trước mặt bọn họ, thở dài móc tiền boa trong túi ra đưa: "Các cậu sớm nghỉ ngơi đi."

  Mấy cậu thiếu niên giống như nhìn thấy trên lưng anh mọc ra cánh thiên sứ, rưng rưng nước mắt cầm tiền vội chạy ra ngoài. Anh lại quay đầu nói với Lý Chân và Khưu Tiệp: "Các cô cũng sớm về nhà nghỉ ngơi đi. Tôi cho người đưa các cô về."

  "Không, không cần, tự chúng tôi có xe. Cố tiểu thụ, cô gái này giao cho anh... Tôi, tôi không được rồi." Khưu Tiệp vừa xua tay, vừa xách túi rời đi.

  Lý Chân thì từ say tàu biến thành dáng vẻ mang thai nôn mửa, che miệng lao thẳng ra khỏi cửa.

  Bất tri bất giác trong phòng chỉ còn lại hai người Thân Nhã Lợi và Cố Hi Thành. Anh ngồi bên cạnh cô, anh ăn mặc nghiêm chỉnh ngồi với cô trang điểm lòe loẹt trong quán bar tạo nên sự đối lập rõ rệt. Sau đó anh đưa tay, sờ sờ trán của cô: "Muốn về nhà chưa?"

  "Không về!" Giống như là sợ bị cắt ngang, cô nhanh chóng trả lời rồi tiếp tục hát : là lá là ồ ố ô là lá là ồ ố ô là lá là ồ ố ô là lá là ồ ố ô...

  Anh cũng không muốn thử hỏi cô nữa, chỉ ngồi yên rót nước cắt trái cây ở một bên. Mỗi khi cô hát xong một khúc, anh sẽ cho mấy thứ này vào miệng cô, để cho cô thấm giọng. Từ đầu đến cuối anh đều rất phong độ, chỉ ở bên cạnh chăm sóc cô, không có nhân cơ hội lợi dụng cô. Còn chính Thân Nhã Lợi cũng không biết tột cùng là mình có say hay không -- Nếu như nói không say, cô cảm thấy thế giới quay cuồng đảo lộn cũng không phải là ảo giác. Nếu như nói say, sao cô lại có thể cảm giác rõ ràng người mình không dám đến gần đang ở ngay bên cạnh mình.

  Sau buổi tối, anh choàng áo vest cho cô, cõng cô rời khỏi KTV, đi vào tầng hầm đỗ xe. Cô nằm trên lưng anh, giống như một đứa bé bị cha mẹ vứt bỏ thật lâu vừa tìm được vòng ôm an ủi, bất chấp mọi thứ ôm chặt vai anh: "Cố Hi Thành, em với anh không đời nào đang yêu đương cả!"

  Anh không hề kinh ngạc, cười thản nhiên: "Anh biết."

  "Cuộc đời này của em sẽ không yêu anh nữa."

  "Anh biết."

  "Dù cho anh làm cái gì, em cũng sẽ không xem anh là bạn trai mình."

  "Anh biết."

  Lúc này bọn họ đi đến trước cửa xe. Anh đặt cô xuống, kéo cửa xe ra, dìu cô ngồi vào ghế lái phụ. Ánh mắt cô mơ mơ màng màng, chỉ có thể nhìn thấy bóng dáng anh đi vòng qua bên kia qua lớp kính chắn gió. Sau đó anh ngồi xuống, cài dây an toàn. Cô liếc mắt nhìn anh: "Nói cho anh biết, anh là được em bao nuôi, em sẽ không yêu anh."

  "Anh biết." Anh tốt tính đáp lại, bắt đầu tìm kiếm bên người cô, "Dây an toàn đâu? Cài vào."

  Cô hoàn toàn như không nghe thấy lời của anh, cũng không nhúc nhích nói: "Anh cũng không được yêu em."

  "Thật xin lỗi, vấn đề tính nguyên tắc, anh làm không được." Anh nói quả quyết, cánh tay vòng qua trước người cô tìm dây an toàn.

  Hơi thở của anh gần vô cùng, mùi nước hoa quen thuộc cũng nhẹ nhàng bay đến. Trong lòng cô bỗng nhiên rất đau. Cô bắt đầu chơi xấu: "Không cho phép, không cho phép anh thích."

  "Ngại quá, ngay cả anh cũng không quản lý được tình cảm của mình, em lại càng không thể nào."

  "Nếu anh như vậy em sẽ tuyệt giao với anh ngay."

  "Làm không được thì chính là làm không được, muốn tuyệt giao cũng tùy em." Anh nói lạnh lùng, tiện tay gài dây nịt an toàn vào cho cô.

  "Vậy anh đi đi, em không muốn gặp lại anh."

  Nửa gương mặt anh trong ánh sáng mỏng manh bỗng đình trệ một chút. Sau đó, anh tháo dây an toàn ra, đẩy cửa ra bước xuống xe. Cô lại nhanh chóng bắt lấy góc áo anh: "Hi Thành, em thật sự không muốn yêu anh nữa..."

  Anh yên lặng ngồi trở lại, khởi động xe, lái ra ngoài. Trong quá trình này anh không nói gì hết, chỉ lái xe thật nhanh. Dần dần cô cảm thấy có chút buồn bực, kéo cửa sổ xe xuống một rãnh nhỏ. Gió lạnh ùa vào mặt, cô bỗng cảm giác được tỉnh táo hơn rất nhiều, bắt đầu ảo não gõ đầu mình -- Rốt cuộc mình nói gì vậy chứ? Thấy anh vẫn không có phản ứng, tâm trạng cô rối loạn hơn. Cuối cùng là anh không nghe thấy, hay là không muốn trả lời?

  Rượu xông lên não khiến suy nghĩ người ta luôn vô cùng lộn xộn. Cô nhớ đến lần đầu tiên cô uống say trước mặt Hi Thành là lúc tốt nghiệp cấp ba.

  Đêm hôm đó Hi Thành hiếm khi không ngăn cản cô uống rượu. Lúc ấy tiếng hát của cô cũng gây sợ hãi cho tất cả bạn học cùng lớp cấp ba. Còn anh cũng làm hệt như tối nay, đuổi tất cả mọi người đi, một mình ở lại chăm sóc cô. Đó là ngày bạn học chia tay, trong lòng mỗi người cũng khó tránh có chút phiền muộn, cô cũng không ngoại lệ, dù cho thế nào cũng không chịu về nhà. Anh chẳng biết làm sao đành phải đưa cô về nhà mình. Lúc ấy cha mẹ anh bận làm ăn suốt, rất ít khi về nhà. Cho nên trong căn nhà lớn như thế chỉ có hai người bọn họ. Giường của anh cũng rất rộng, nhưng sau khi đặt cô lên, bản thân anh chỉ ngồi trên ghế bên cạnh trông chừng dùm cô. Khi đó cuối cùng cô tỉnh táo một chút, nói "Hi Thành có phải hôm nay em làm xấu rồi không". Anh vò rối tóc cô, nói "Tốt nhất là em cho anh xem mặt thật em nhiều hơn, như vậy sau này đến khi em thành vợ của anh, anh mới chuẩn bị đủ tâm lý đối mặt với cuộc sống vợ chồng". Cô nói cẩn thận "có khi nào anh không muốn kết hôn với em không". Anh sửng sốt một chút rồi cười ra tiếng. Câu trả lời của anh là gì cô đã không còn rõ. Nhưng cô nhớ được nụ cười trong đôi mắt trong veo của anh và cảm giác duy nhất trong lòng mình: Cô đã quá yêu Hi Thành. Cả đời này cô cũng không muốn mất anh.

  Theo xe dừng lại, tiếng tim đập vào ban đêm như cũng có thể nghe thấy rõ ràng. Cửa xe bên cạnh bất chợt được mở ra, Cố Hi Thành tháo dây an toàn, bế cô lên. Tiếp theo là đi đến trước cửa nhà, mở cửa, đóng cửa, lên lầu rồi cả người cô bị ném lên giường. Ngay cả giày hai người cũng không kịp cởi, nụ hôn đã rơi xuống dày đặc như mưa sa vào môi cô, vành tai cô, cổ cô, xương quai xanh của cô....

  "Vô liêm sỉ, không được thừa nước đục thả câu! Buông ra!"

  Cô đưa tay đẩy anh ra, tay lại bị anh áp chế. Cô tức giận muốn dùng đầu đập vào anh: "Dừng lại, anh đừng quên thân phận của anh, em là..."

  "Anh yêu em."

  Một câu nói kia khiến cả người cô cứng lại, hoàn toàn quên mất phản kháng. Nụ hôn của anh lại thuận thế tiếp tục, rồi dừng tại vành tai cô: "Lợi Lợi, anh yêu em."

  Cơ thể cô thẳng băng, hốc mắt đỏ lên. Lời tỏ tình thế này không phải lần đầu tiên, nhưng vẫn ngu ngơ ngây ngô như thế. Anh ôm chặt cô lại như muốn trói buộc cô, ánh mắt cũng hoàn toàn thản nhiên: "Anh nói em không yêu anh của hiện tại, anh hoàn toàn có thể hiểu, bởi vì quả thật anh khác với trước kia. Nhưng mà sau khi trải qua nhiều chuyện như vậy, không có tình cảm nào sẽ hoàn toàn không thay đổi, cũng không có người đàn ông nào sẽ mãi mãi giống như mười năm trước. Em biết nhiều năm như vậy anh trải qua thế nào không?"

  Ngón tay dần dần buông ra, tế bào thần kinh căng thẳng vốn như pháo đài phòng ngự cũng lơi lỏng. Cô nghe thấy tiếng nói của anh trầm ấm vang lên bên tai: "Còn nhớ được sau khi em cho rằng anh đã chết, từng viết cho anh rất nhiều bưu thiếp không?"

  Dĩ nhiên cô sẽ không quên tư vị nước mắt lăn dài trên mặt vô số ngày đêm khi viết bưu thiếp cho anh.

  Không muốn ép bức mình phát hiện ý nghĩ sâu trong nội tâm, cô hi vọng được lại mơ hồ một chút. Nhưng khi thân thể bọn họ trở nên thân mật khăng khít, ý thức này cũng trở nên càng ngày càng rõ ràng.

  Hô hấp của anh nặng nề, trói buộc cô không thể tiếp tục chạy trốn: "Em không yêu anh là bởi vì em vẫn dừng lại trong quá khứ, không nhìn thấy thay đổi của anh. Nhưng anh vẫn luôn nhìn em, yêu mỗi một thay đổi của em, dù đó chỉ là những biểu hiện giả dối của em trước công chúng."

  "Không phải như thế." Cô vòng tay ôm lấy thắt lưng của anh, lắc đầu.

  Không biết bắt đầu từ lúc nào, em đã phát hiện ra sự thật đáng buồn này.

  Từ sau khi anh trở về, từ lúc đầu tiên em nhìn thấy anh, từ lần đầu tiên chúng ta nói chuyện với anh, em đã...

  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"

 • #28 MOD

  Chương 27: TÒA THÀNH HAI MƯƠI BẢY: HÒA TAN

  "Ha ha, Ngụy Phi Nương Nương!" Thân Nhã Lợi chợt đẩy cửa phòng ra, quơ kịch bản trong tay giống như tiểu học đạt được học sinh ba giỏi, "Hi Thành, em nhận được Ngụy Phi Nương Nương rồi!"

  Tiếc là gian phòng Hi Thành trống rỗng. Hiếm khi nhận được nhân vật tốt như vậy, thế nhưng anh lại không ở nhà. Thân Nhã Lợi hơi mất hứng ngồi trên giường anh, mở kịch bản trong tay ra xem -- Nhân vật Ngụy Phi Nương Nương đương nhiên không phải là phi tử hiền lương thục đức nào đó trong hậu cung, mà là một nhân vật phản diện trong "Cứu Rỗi" - phim 3D mới nhất Hollywood.

  Cả bộ phim là do diễn viên Mỹ Claude đóng vai chính, anh ta và một người bạn đại học Trung Quốc cùng nhau đi du lịch Châu Âu. Phát hiện ra một tấm bảng độ ở La Mã do miếng đá hợp lại. Đi xuyên qua nước Ả Rập đến Châu Á, tiến vào Trung Quốc, chiến đấu với hàng loạt kẻ địch, cuối cùng gặp được một nữ Boss tóc đen mặc trường bào xanh thẳm. Sau khi chiến đấu một phen kịch liệt mới biết rằng cô là vong hồn Ngụy Phi được sủng ái nhưng bị hoàng thượng hiểu lầm nên tự sát. Ngụy Phi hung dữ lạnh lùng, tàn khốc kiêu ngạo, lòng dạ độc ác, kiêu căng hợm hĩnh, suốt quãng đường phái ra vô số thái giám, thị vệ đi quấy rối vai chính. Trong cảnh đánh nhau cuối cùng của cô và Claude, chiêu thức võ thuật và đòn chí mạng cũng đẹp vô cùng. Thân Nhã Lợi tung hoành giới giải trí nhiều năm, dùng mũi ngửi cũng biết đó là một nhân vật dễ gây sốt. Khó khăn nhất chính là nhà sản xuất lần này không tiến hành thử vai, lại chỉ rõ muốn Thân Nhã Lợi diễn vai Ngụy Phi Nương Nương, nói cô là diễn viên duy nhất có thể diễn xuất nhân vật này.

  Điều này đối với cô mà nói thật sự là khích lệ lớn nhất trong sự nghiệp mấy năm qua, bộ phim này là tác phẩm hợp tác của Trung - Mỹ. Đầu tư khổng lồ, hướng dẫn chỉ đạo là George Dany của "Tử Đồ", dù nhìn từ góc độ nào cũng là cơ hội tuyệt vời, chỉ cần bỏ công sức ra diễn, quảng cáo tuyên truyền tốt, sau này trong sự nghiệp diễn xuất của cô nhất định sẽ nâng cao thêm một bước.

  Cô vốn muốn gọi điện thoại cho Cố Hi Thành, nhưng lại cảm thấy làm vậy thì hơi quá quan trọng rồi. Có điều nói đi nói lại, vì muốn cho anh biết trước tiên nên chạy về cũng đã là quá khích. Do dự rất lâu, cô quyết định dọn dẹp căn phòng trước, thuận tiện chờ anh trở về. Giường Hi Thành vẫn như cũ, ngoại trừ sách báo và đồ sạc điện tạp nham, những chỗ khác luôn rất gọn gàng, ngay cả bàn làm việc của anh cũng không hề có một hạt bụi. Trước kia bao giờ anh cũng thích chất đồ tại đầu giường, sau khi thức dậy trong thời gian ngắn có thể sửa sang mình thành một bộ dáng đẹp mắt. Nhưng anh có cảm giác lệ thuộc vào chiếc giường vượt xa người thường, dù ăn mặc chỉnh tề nhưng vẫn muốn nằm trên giường làm nhiều thú vui tiêu khiển. Cô đã từng hỏi anh lý do, ngay cả bản thân anh cũng không phát hiện ra điều này. Anh suy nghĩ thật lâu, cuối cùng chỉ nói không chắc chắn: "Có lẽ cảm giác giường giống nhà nhất."

  Nghĩ đến đây lại bắt đầu nhớ anh một chút, hơn nữa nhìn quanh căn nhà này, không riêng gì chiếc giường, còn có phòng bếp, phòng khách, trên ghế salon, trên ban công, bên cạnh bàn đọc sách, trong thang lầu, bên cạnh tủ sách... Đâu đâu cũng ghi lại bóng dáng của hai người.

  Cô lắc đầu để mình không đoán mò nữa, khuỷa tay lại đụng phải một quyển sách thật dày trên ngăn tủ, chỉ nghe thấy nó rơi phịch xuống mặt đất một tiếng nặng nề, đồng thời một túi giấy văn kiện từ bên trong rớt ra ngoài. Cô vội vàng ngồi xuống nhặt lên túi kia, nhưng hình trong túi lại rơi ào xuống mặt đất. Cô ngớ ra nhìn mình trong hình, cô nhặt từng tấm một lên xem, sắc mặt dần dần trở nên có chút khó coi -- Những tấm hình kia không giống với những tấm hình trước đây anh cho cô xem, phần lớn là ăn mặc tương đối khêu gợi đi hẹn hò với vài người đàn ông trước kia. Rõ ràng đây là lúc vừa mới vào nghề tham dự hoạt động công ích, cũng là bọn chó săn chụp được.

  Cô nhìn ra cửa, xác địch Cố Hi Thành chưa về, vội vàng bỏ hình vào túi văn kiện lần nữa, cho vào sách đặt lại trên tủ. Sau đó cô ngồi cạnh bàn đọc sách, làm rõ suy nghĩ của mình: Những tấm hình này hoàn toàn không thể nghi ngờ là do Hi Thành mua được. Hơn nữa thời gian sớm nhất là đã là năm năm trước. Anh phí tiền mua cái này làm gì? Thu gom hình của cô rất có thể chỉ là lòng tốt, nhưng vừa nghĩ đến anh sớm đã giao thiệp với những công ty này, cô lại cảm thấy sợ hãi. Trong khoảng thời gian bọn họ sống chung, cô vẫn cho rằng mình là người có thế mạnh hơn anh gấp mấy lần, nhưng không nghĩ đến so với anh, dường như cô vẫn là nằm tại vị trí bị vây bất động. Anh giống như một con quái thú to lớn nguy hiểm dịu dàng nâng niu cô trong lòng bàn tay, nhưng chỉ cần nhẹ động ngón tay cũng có thể khiến cô tan xương nát thịt.

  Trong sự kích động, cô gọi điện thoại cho Bách Xuyên, nhưng vang lên vài tiếng lại vội cúp máy. Không được, không thể tìm Bách Xuyên, anh ta là cổ đông tập đoàn Hoàng Thiên. Giữa lợi ích của cô và Hoàng Thiên, anh ta nhất định sẽ lựa chọn Hoàng Thiên. A Lẫm cũng vậy, vì vậy sau khi Bách Xuyên gọi lại, cô chỉ nói bừa là mình muốn tìm Thiển Thần, kết quả là gọi nhầm.

  "Thiển Thần đang ở với anh." Không nghĩ đến Bách Xuyên sẽ trả lời như thế, "Tiểu Thần, Nhã Lợi tìm em."

  Nhanh chóng nghe thấy tiếng Thiển Thần vô cùng có sức sống vang lên bên kia điện thoại: "Chị Nhất!"

  "À, Tiểu Thiển, bộ phim mới của em ra sao rồi?"

  "Được thông qua rồi, chị cũng biết lần đầu tiên em đầu tư phim chịu áp lực rất lớn. Có điều rõ ràng áp lực của Bách Xuyên còn lớn hơn em, cho nên em chỉ có thể an ủi anh ấy, ha ha ha ha."

  Thói quen sĩ diện của Thiển Thần vẫn không thay đổi, cô cũng không vạch trần anh ta: "Vậy tối nay em có thời gian không, chị mời em ăn mừng trước."

  "Được đó, chị muốn ăn cái gì?"

  "Món Nhật Bản đi! Em có thích không?"

  "Được!"

  "Hai chúng ta thôi nha."

  "Được" Qua giây lát, "Khoan đã, chị không dẫn theo bạn trai của chị hả?"

  "Bạn trai chị?"

  "Đúng vậy, chị không dẫn theo Dante à?"

  "Tại sao chị phải dẫn anh ấy theo?" Cô hơi rối rồi, "Khoan đã, ai nói anh ấy là bạn trai chị..."

  "Không phải hai người đang sống chung sao? Hơn nữa nghe giang hồ đồn rằng hai người như cặp song sinh dính nhau, hai mươi bốn giờ không rời mà."

  "Giang hồ nào đồn tin tức đó!"

  "Em cũng không biết.... Dù sao gần đây mọi người đều nói về hai người, cũng tự nhiên nói là bạn trai bạn gái."

  "Không có chuyện như vậy, chị và anh ấy..." Suýt nữa đã thốt ra là "quan hệ bao nuôi", Thân Nhã Lợi ho hai tiếng nuốt lại, "Chị và anh ấy chỉ là bạn bè thôi."

  Xem ra thật phải điều chỉnh lại trạng thái gần đây một chút rồi, mỗi ngày cứ theo thói quen sau khi làm xong việc liền về thẳng nhà, cũng không lưu ý xem người khác đang thảo luận vấn đề tình cảm của mình như thế nào, lại còn lan truyền đi, có lẽ nhanh chóng sẽ có scandal rồi.

  Sau khi cúp điện thoại, cô thuận tay mở blog ra kiểm tra, lại phát hiện số lượng bình luận đột ngột tăng hơn trước mười mấy lần. Thời gian cuối cùng cô cập nhật blog là ngày hôm trước, là một tấm hình ngủ gục khi được hóa trang tại phim trường. Nhưng lần này bình luận dưới blog lại hoàn toàn trở thành "quen nhau đi". Kéo xuống xem tiếp bình luận vẫn không ngừng tăng lên như ngựa không ngừng vó:

  "Gặp được kiểu đàn ông này thì gả cho anh ấy đi!"

  "Nhã Lợi cần hạnh phúc, bọn chúng em sẽ yêu chị cả đời!"

  "Ban đầu xem Thành Thời Gian Barcelona thấy bọn họ bị ngược đến thương tích đầy mình, bây giờ nhìn thấy bọn họ ở bên nhau, tôi cảm thấy rất cảm động! Còn kích động hơn cả mình yêu đương nữa!"

  "Không biết tình trạng gì hãy đón xem bài viết "Nguyên nhân Dante rời khỏi Fascinante chính là Thân Nhã Lợi. Cặp tình nhân đau khổ trên phim đã biến thành cặp tình nhân hạnh phúc" Http://xxxx......"

  "Ôi, cuối cùng Trần Hiểu và Nam đã ở bên nhau, cuộc đời này không còn gì hối tiếc *khóc* *khóc* *khóc*"

  "Thiên hậu của chúng ta muốn kết hôn không đời nào gả cho loại đàn ông cưới hai lần!"

  "Dante là một người đàn ông tốt, gả cho anh ấy đi!"

  "Tôi khinh, không phải là chỉ là ngôi sao yêu đương thôi sao, các người làm gì vui vẻ như sinh con vậy chứ?"

  "Ai có thể nói cho tôi biết hôm nay đã xảy ra chuyện gì không?"

  "Cuối cùng thiên hậu đã thoát khỏi danh hiệu gái ế rồi... Cái này kêu là không lên tiếng thì thôi, một khi lên tiếng làm người kinh động. Những ngôi sao nữ tự mãn gả cho mấy đại gia nên nghĩ lại xem, đây mới là tình yêu thật sự đó."

  Thân Nhã Lợi mở ra tất cả tin tức của mọi người gửi đến, thậm chí ngón tay hơi run run:

  Bom tấn "Cứu rỗi" Hollywood sắp khởi quay, trong đó đã quyết định Thân Nhã Lợi làm vai nữ chính. Cô cũng đồng thời cũng bắt đầu bước phát triển yêu đương. Trong bộ phim "Thành Thời Gian Barcelona" đoạt giải Kim Tượng xuất sắc nhất, Thân Nhã Lợi và Dante từng diễn một đôi tình nhân có kết thúc bi kịch, đây chính là đôi tình nhân gây tiếc nuối nhất đối với các bạn hâm mộ điện ảnh. Tương truyền mười năm trước lúc Thân Nhã Lợi vừa vào nghề, Dante chính là người hâm mộ số một của cô. Trong quá trình quay phim hai người đã lửa bén duyên, điều tiếc nuối chính là chủ tịch Pable Van Cruz của Fascinante cố ý muốn kiến trúc sư cao cấp của mình "phụng chỉ thành hôn", Dante phải trở về Tây Ban Nha kết hôn với Paz. Hai người cưới nhau đồng sàn dị mộng, vẻn vẹn chỉ một năm đã ly hôn. Không nghĩ đến Dante rời khỏi Fascinante là vì thoát khỏi sự khống chế của đầu sỏ tập đoàn kiến trúc Tây Ban Nha, quyết định chính thức theo đuổi Thân Nhã Lợi.

  Hiện nay Dante xuất hiện tại tập đoàn Hoàng Thiên, ngay cửa gặp phải đám đông ký giả bao vây, anh phủ nhận đang yêu đương với Thân Nhã Lợi, cũng trả lời rằng việc đang đeo đuổi Thân Nhã Lợi là thật...

  Quả nhiên giấy không gói được lửa. Không đợi Cố Hi Thành về, Thân Nhã Lợi đi thẳng đến nhà hàng gặp mặt với Thiển Thần.

  Bởi vì bùng nổ tin tức này, cô cẩn thận dè dặt hơn bình thường rất nhiều. Nhìn thấy Chị Nhất bao bọc như cái bánh chưng, Thiển Thần không nhịn được cười lên: "Tình yêu chính là cảm nặng."

  "Thậm chí ngay cả chị em cũng dám giễu cợt, lá gan em ghê gớm thật." Thân Nhã Lợi đi đến véo mặt anh ta "Ơ, sao em lại gầy như vậy, Bách Xuyên không cho em ăn no à?"

  "Này, này, Chị Nhất!" Vẻ mặt Thiển Thần cáu giận, nhưng cả gương mặt cũng hơi ửng đỏ.

  "Đến đây nào, gọi thức ăn."

  Cô ngồi xuống cạnh Thiển Thần, gọi sashimi cá ngừ, sushi, lưỡi bò nướng, cá tuyết, trứng gà chưng vân vân... cùng với hai mươi con nhím biển. Đến khi người phục vụ bưng toàn bộ nhím biển lên, mặt Thiển Thần co giật một chút: "Chị Nhất, chị thật nặng miệng."

  Cô không hề bị ảnh hưởng, ngồi nghiêm chỉnh: "Gần đây tin tức tạp nham quá nhiều, dùng chút đồ nặng miệng để rửa dạ dày."

  "Ý chị nói là scandal của chị và Dante?"

  Cô thờ ơ gật đầu.

  "Hóa ra chị thật sự không có quen với anh ta à? Có điều anh ta là thật lòng." Thiển Thần gắp cho cô vài miếng sashimi, lại chấm mù tạt và nước tương, "Em chỉ cần gặp anh ta thì nhất định anh ta sẽ nhắc đến chị. Đề tài anh ta và Bách Xuyên trò chuyện nhiều nhất cũng là chị. Trước kia anh ta thật sự là fan hâm mộ của chị, nhưng chưa từng nhắc đến thường xuyên giống như gần đây, em cảm thấy anh ta thật sự chìm đắm rồi."

  Đó là bởi vì anh ấy đã bị chị bao, trong cuộc sống ngoại trừ chị ra không có những ai khác. Thân Nhã Lợi nghĩ như vậy, lại đầy hăng hái hỏi anh ta: "Anh ấy trò chuyện gì về chị?"

  "Thì trò chuyện về công việc của chị thôi."

  "Vậy cũng thật kỳ lạ -- Khoan đã, mù tạt nhiều quá, vậy được rồi -- Chị không rõ, nếu không thích Paz vậy sao lại kết hôn với cô ta chứ?"

  "Hình như vì thu mua tư liệu nội bộ trong tập đoàn Hoàng Thiên."

  Điều này trùng hợp với xấp hình cô nhìn thấy ở trên tủ, cô kề sát hơn một chút, khẽ nói: "Tư liệu nội bộ của tập đoàn Hoàng Thiên? Là hình của chị sao?"

  "Không chỉ vậy, lần trước em nghe anh ta trò chuyện với Bách Xuyên, dường như còn có những thứ khác. Chị chờ một chút, em gọi điện thoại hỏi Bách Xuyên xem."

  "Đừng, đừng nói cho Bách Xuyên."

  "Chị yên tâm đi, bọn họ sẽ không hại chị đâu. Dante yêu chị như vậy, nếu Bách Xuyên dám bắt nạt chị, nhất định anh ta sẽ liều mạng với Bách Xuyên." Thiển Thần cương quyết lấy điện thoại di động ra, không đợi cô từ chối thì Bách Xuyên đã bắt máy, "Này, Cải Trắng..."

  Thiển Thần và Bách Xuyên to nhỏ cả buổi trời, rồi trực tiếp mở chế độ phát loa ngoài của di động. Sau đó tiếng nói Bách Xuyên vang lên: "Nhã Lợi, rốt cuộc em cũng nghĩ muốn hỏi rồi."

  "Em chỉ hơi không hiểu rõ tình trạng thôi."

  "Chuyện này Dante không cho anh nói, sau khi em về nhà len lén xem ghi chép giao dịch ngân hàng trực tuyến HSBC một lượt đi. Tự nhiên sẽ hiểu thôi."

  Thiển Thần cắt ngang anh ta: "Khoan đã, dạy hư chị ấy vậy không tốt đâu."

  Bách Xuyên cười khẽ hai tiếng: "Vậy dạy cô ấy lén chụp ảnh nhé?"

  Vẻ mặt Thiển Thần sượng lại.

  Thân Nhã Lợi vỗ vỗ Thiển Thần ra vẻ an ủi, lại nói tiếp: "Em không biết mật khẩu của anh ấy làm sao đây?"

  "Em bấm vào nút Quên Mật Khẩu của ngân hàng trực tuyến, tất cả vấn đề trong đó đều có liên quan đến em."

  Cuối cùng Thiển Thần đã hồi phục tinh thần lại ".... Sao anh lại biết nhiều vậy."

  Nào ngờ Bách Xuyên lại nói nghiêm chỉnh: "Anh muốn trộm tiền của cậu ta mua đảo ở Nam Mỹ cho em."

  "...."

  Thật ra thì biết được những đầu mối này, trong lòng Thân Nhã Lợi đã đoán ra được sơ lược kết luận. Trên đường về nhà, cô càng mẫu thuẫn hơn. Cô muốn biết sự thật có phải giống như cô suy đoán vậy không, nhưng lại sợ nhận được kết quả ngược lại, đồng thời cô cũng không muốn biết nhiều hơn nữa. Chuyện Hi Thành làm tổn thương cô là thật. Nhưng mười năm trước tổn thương cô rời khỏi anh khi cuộc sống anh rơi xuống vực tuyệt đối không ít hơn cô, cô vốn nghĩ giữa bọn họ như vậy là huề nhau. Có lẽ tất cả có thể bắt đầu lần nữa, nhưng cô lại luôn phát hiện ra đầu mối khác.

  Không muốn biết nhiều hơn nữa.

  Nếu không trái tim sẽ mãi mãi không được cứu rỗi.

  Trong gara, xe của Hi Thành được lau chùi sáng bóng, yên tĩnh nằm ở vị trí cũ, ý bảo chủ nhân đã về. Quả nhiên đẩy cửa nhà ra, anh đang ngồi trên salon trong phòng khách, đeo tai nghe điện thoại nghe nhạc, xem tạp chí. Nhìn thấy Thân Nhã Lợi trở về, anh lập tức để quyển tạp chí và mp3 trong tay xuống, đến giúp cô cất túi xách và áo khoác, cũng hôn lên trán cô: "Ăn cơm chưa?"

  Anh không nói chuyện tin tức, cô cũng không nói đến nội dung trò chuyện với Thiển Thần. Cô chỉ kéo tay anh đi đến ghế salon, nép vào lòng anh. Sau khi nghỉ ngơi trong chốc lát, cô đứng lên vươn vai một cái: "Em nhìn thấy ống đựng viết trong phòng anh không đủ dùng, em lên mạng mua vài cái nhé."

  "Được."

  Cô đi vào phòng mang laptop ra phòng khách, sau đó ngồi xuống đối diện anh, bắt đầu lên website bấm tới bấm lui: "Hi Thành, ngân hàng trực tuyến của em không đăng nhập được, anh đưa của anh cho em mượn dùng chút có được không?"

  Vốn nghĩ nếu như nếu hôm nay anh đăng nhập vào, thì chút nữa cô kiểm tra ghi chép có lẽ sẽ không bị phát hiện. Nào ngờ anh đưa thẳng thẻ cho cô "Mật khẩu là gcx0429."

  ".... Cái này cũng dễ đoán quá."

  Nhận lấy tấm thẻ không phải HSBC, cô thử một chút lại nói: "Cái này cũng không dùng được."

  "Thử cái này xem. Mật khẩu là syl520." (Loyal Pang: Nói thật là anh đặt cái Pass này sến quá, Thân Nhã Lợi (Shen Ya Li) Anh Yêu Em (520) ^_^ )

  Cô ngây ra một chút, nhận lấy thẻ HSBC anh đưa đến. Sau khi đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến, cô phát hiện gần đây anh không có dùng đến cái thẻ này. Sau đó kiểm tra ghi chép mấy năm giao dịch gần đây, cô tìm được ghi chép thường xuyên giao dịch, tiến hành sớm nhất là từ sáu năm trước. Phần lớn tiền chuyển vào tài khoản anh là tài khoản của doanh nghiệp lớn tại nước ngoài, còn tài khoản anh chuyển đi thì tất cả đều là tên viết tắt của các công ty giải trí trong nước, trong đó có báo ngôi sao, tin tức truyền thanh, mạng giải trí, báo chí giới văn nghệ, vân vân.... Trong đó vài lần có cái tên mà thật sự khiến người ta không thể tin được -- Tập đoàn Hoàng Thiên. Nhưng ghi chép vài năm trước chuyển khoản đến tập đoàn Hoàng Thiên đã giảm bớt. Mặc kệ là chuyển đến hay đi, không có ngạch giao dịch nào là không giá trên trời, mà ngạch giao dịch chuyển đi lớn nhất là vào hai năm trước, người nhận tên là Ann Zhang.

  Sự việc và suy nghĩ của cô gần giống nhau -- Nhưng số tiền giao dịch lớn hơn cô nghĩ nhiều lắm, quan trọng là, cái tên Ann Zhang này khiến cô hoang mang. Cô tắt ngân hàng trực tuyến, cầm lấy điện thoại di động vội vã chạy vào phòng rửa tay, bấm số Bách Xuyên: "Em xem ngân hàng trực tuyến của anh ấy rồi. Anh ấy tốn nhiều tiền như vậy để mua hình của em đúng không? Em không hiểu lắm."

  "Không chỉ là hình, còn những tin tức giật gân của em nữa, bao gồm cả những tin tức mà ban đầu Hoàng Thiên chuẩn bị dùng để lăng xê em."

  "Cái này không liên quan gì đến anh sao?" Nếu như cô nhớ không lầm, thời kỳ tiến hành giao dịch Bách Xuyên vẫn chưa phải là cổ đông của Hoàng Thiên.

  "Dĩ nhiên không có, có điều anh có nghe ngóng mấy chuyện này. Khi đó tập đoàn Hách Oai dựa vào mấy vụ tai tiếng để lăng xê các ngôi sao mới. Chủ tịch Lý bị tấn công không ít, cũng bắt đầu bắt chước cách làm của Dương Anh Hách. Anh từng khuyên ông ta, nhưng không cản ông ta được. Qua một thời gian chính bản thân ông ta cũng hiểu ra, hình thức chiến lược của Hách Oai là đẩy nghệ sĩ theo dây chuyền sản xuất sản phẩm, thời gian huy hoàng của nghệ sĩ bọn họ nhiều lắm chỉ năm năm, qua rồi thì khô héo rồi đưa vào "phòng đông lạnh". Nhưng Hoàng Thiên thuộc phái thực lực, làm tuyên truyền kiểu này chỉ khiến cho Hoàng Thiên bị tổn thương nguyên khí. Khi ấy chủ tịch Lý quyết định sai lầm chuẩn bị tạo scandal cho rất nhiều nghệ sĩ, em cũng suýt bị trúng đạn rồi, may là có Dante, nếu không ảnh đăng lên sẽ không thiếu một tên thiên hậu siêu cấp."

  Thân Nhã Lợi nghe điện thoại trong phòng rửa tay bé nhỏ, ngu ngu ngơ ngơ, bỗng cảm thấy Hi Thành ngoài cửa cách mình rất xa. Bách Xuyên ngừng một hồi, lại nói tiếp: "Thật ra thì tất cả những vụ tai tiếng của em được mua toàn là bịa đặt, cũng đều lan truyền từ nước ngoài, biết ai là người khởi xướng không?"

  ".... Trương Anna?"

  "Đúng rồi. Anh cũng cho người đến Châu Âu điều tra sự kiện ngôi sao của tập đoàn Hoàng Thiên bị công khai việc riêng tư một năm trước, ngọn nguồn là gia tộc Cruz. Sau đó đi hỏi Dante, nguyên nhân gây ra chính là Trương Anna vẫn muốn trả thù. Trước kia Bạch Phong Kiệt vì em đá cô ta, cô ta lại bị thua thiệt chuyện của chủ tịch Lý, cho nên cô ta hận em và tập đoàn Hoàng Thiên đến tận xương. Đúng lúc cô ta câu được Pablo Cruz, khiến ông ta điều khiển tất cả chuyện này vì mình. Dante nói chuyện này cậu ta cũng đã biết rất sớm, nhưng bởi vì em còn nhược điểm trong tay Trương Anna, cho nên không có cách nào nói cho bọn anh biết, cũng không khống chế được. Cậu ta chỉ có thể cố hết sức bảo vệ cho em."

  "Cho nên anh ấy cho Trương Anna nhiều tiền như vậy?"

  "Chỉ có tiền cũng vô dụng, hiện tại cô ả đó không thiếu tiền. Chủ yếu là cậu ta phải hi sinh nhan sắc mới ổn định được lão già kia."

  "Nhan sắc? Lẽ nào anh ấy và ông Cruz..."

  Bách Xuyên ho hai tiếng, giống như bị sặc: "Dĩ nhiên là không phải, là kết hôn với Paz Cruz, bởi vì cha của Paz rất thích cậu ta, vẫn muốn cậu ta làm con rể ông. Kết quả là hai người thông đồng lừa cha cô ta -- Nghe nói Paz trình diễn sự kiện tự sát, kiên quyết đòi ly hôn."

  "...."

  "Hiện tại đã rõ chưa?"

  "Nhưng mà lúc Hoàng Thiên gặp chuyện không may, có rất nhiều việc cũng không phải là tin vịt, sao Trương Anna có thể biết nhiều bí mật như vậy?"

  "Không phải là cô ả từng có một khoảng thời gian yêu đương với Bạch Phong Kiệt hay sao?"

  "Hiểu rồi." Bạch Phong Kiệt là một tên bại hoại.

  "Bây giờ nghĩ lại một chút, thời gian trước thật sự rất vui vẻ." Bách Xuyên cười một chút, "Lúc anh và Dante ở nước ngoài từng uống với nhau vài ly, anh nói với cậu ta tình hình trong nước rất tốt, kêu cậu ta về nước. Cậu ta nói người thân nhất cũng đã qua đời, cậu ta không suy nghĩ muốn về nước. Cho nên sau đó bỗng cậu ta trở về, anh còn cảm thấy hơi kỳ quái. Gần đây mới biết được, đó chính vì chuyện của Trương Anna, cậu ta muốn cố gắng phong tỏa tin tức trong nước."

  "Kết quả thất bại."

  "Ừ. Dù cho ở trong nước lăn lộn thế nào, hiển nhiên lão già Cruz kia cũng không cách nào qua được cửa ải Trương Anna. Cuối cùng cậu ta vẫn trở về kết hôn."

  Hai mắt cô bất giác nheo lại, nhớ đến tình cảnh trước khi Hi Thành và Paz kết hôn. Đêm đó anh nói chia tay với cô, gần như hoàn toàn không cho nhau đường rút lui.

  -- "Trong mắt em, anh là loại người sẽ làm chuyện thấp hèn này sao?"

  -- "Dante, thời gian chúng ta ở bên nhau không lâu, anh vẫn chưa hiểu rõ em. Chính vì em tiến vào làng giải trí, vì tương lai đã vứt bỏ bạn trai đầu tiên và chạy theo tên giàu có. Khi đó em vẫn còn học đại học, hiện giờ cũng đã qua mười năm, anh cho rằng chuyện dơ bẩn gì trong vòng luẩn quẩn này mà em chưa từng thấy? Anh cho rằng một tấm hình đưa ra ánh sáng thì em liền sẽ sợ sao? Anh càng làm ầm ĩ lên thì vé phim của em bán càng nhiều. Cảnh cáo anh, đừng chọc đến em. Nếu không người chết trước nhất định là anh"

  -- "Chia tay thì chia tay."

  -- "Anh đi đây. Tạm biệt."

  Bách Xuyên không biết được cụ thể giữa bọn họ đã xảy ra chuyện gì. Cũng không biết tâm trạng cô bên này đã không ổn định lắm, vẫn nói tiếp: "Có vẻ như Dante là kiến trúc sư nước ngoài, nhưng thực tế bây giờ giao thiệp rất rộng ở trong nước, cũng quen biết do lúc chạy chuyện của em. Cho nên đứng trên phương diện bạn tốt anh khuyên em, em nên nắm thật chắc người đàn ông này. Bởi vì cậu ta đã... Tiểu Thần, em làm gì vậy? Bỏ tay ra, đây là loài cá ăn thịt! Không được rồi, Nhã Lợi, hôm nào anh trò chuyện với em sau."

  Điện thoại bị dập máy.

  Trong phòng rửa tay như chỉ còn hơi thở của một mình cô.

  Lúc ấy rõ ràng bọn họ đã nói chia tay rồi. Nhưng cô vẫn vướng mắc với anh không bỏ xuống được, làm chuyện này rắc rối thêm. Trong đầu cô toàn là anh lừa gạt mình, cô yêu anh, lại hận anh, lại không nghĩ đến lúc ấy anh đang gắng gượng bản thân. Hơn nữa, trong ngày anh kết hôn, bọn Lý Chân cũng nói rất nhiều lời cay nghiệt...

  -- "Cố Hi Thành, anh có biết nhiều năm anh chết im hơi lặng tiếng như vậy, Nhã Lợi vẫn luôn viếng mồ tảo mộ cho anh không? Tôi cảm thấy kiểu đàn ông như anh vẫn thích hợp hóa thành tro cốt nằm trong nghĩa địa, sống chỉ khiến người khác nôn mửa!"

  -- "Đừng nói, đi thôi."

  -- "Anh xem thử cô ấy đi! Anh xem thử bộ dạng của cô ấy đi! Cuối cùng là cô ấy thiếu anh cái gì mà anh đối xử với cô ấy như vậy? Cái này anh hài lòng rồi phải không, anh muốn ép cô ấy chết phải không?!"

  -- "Khưu Tiệp, đừng nói gì nữa, đi thôi!"

  -- "Lợi...."

  -- "Cố Hi Thành, tôi cảnh cáo anh, đừng nên đến gần cô ấy nữa!! Đời này cũng chớ xuất hiện trước mặt chúng tôi! Bây giờ thì, cút mẹ đi!!"

  Hóa ra thời điểm anh mặc lễ phục chú rể màu trắng cũng vẫn yêu mình.

  Hóa ra tất cả sự lạnh lùng và xa cách của anh lúc đó cũng vì muốn duy trì danh dự và tiền đồ của mình.

  Nếu như không phải mình không bỏ xuống được, cương quyết giữ anh lại qua đêm. Có lẽ anh chỉ biết giống như mười năm trước, nhạt nhòa biến mất trong cuộc đời của mình.

  Cô muốn xông ra ôm anh khóc lớn một trận biết bao, nói xin lỗi với anh, cam đoan cả đời cũng sẽ tốt với anh. Nhưng nếu như thật sự làm vậy thì có khác gì cô bé ngang ngạnh làm nũng hơn mười năm trước chứ. Cô không thể vẫn đối với anh như vậy, không thể vẫn tiêu phí đi sự dịu dàng của anh. Trong phòng khách Hi Thành rất an tĩnh, sau khi mở tivi thì ngay cả tiếng bước chân của anh cô cũng không nghe được. Qua nhiều năm như vậy, anh vẫn dùng cách thức này làm bạn ở bên cô. Trước tối hôm nay, cô vẫn cho rằng mình chỉ có một mình. Cho rằng mình kiên cường sẽ chịu được hết tất cả gánh nặng, không cần bất cứ ai cũng có thể kiêu ngạo sống tiếp. Nhưng mà sự thật là dù cho khoảng cách giữa hai người có xa xôi đến cỡ nào, anh cũng vẫn bảo vệ cô chưa từng rời đi.

  Dù là không rơi lệ, nhưng con người chỉ cần khóc thì đầu óc sẽ cảm thấy mê muội. Cô ngồi xuống trên bồn cầu. Mặc cho nước mắt nóng hổi chảy tràn hai gò má. Nhưng cô bưng mặt không lên tiếng, không thể để cho anh nghe thấy.

  Hi Thành. Anh không nói tất cả cho em biết, có phải bởi vì anh biết những gì anh trao ra sẽ làm em khổ sở hay không?

  Xế chiều mấy ngày sau, lúc Cố Hi Thành đang vẽ trong phòng làm việc thì điện thoại di động vang lên. Trong tay anh đang bận rộn rất nhiều việc. Cho nên còn chưa nhìn tên đã bấm nghe phát ra loa ngoài. Nào ngờ đầu bên kia là giọng nói lớn lối quen thuộc "Hi Thành, tối họp lớp nhớ đưa bà xã cậu đến nha! Không dẫn theo thì bọn mình cũng không cần cậu đâu!"

  Anh vội vàng tắt loa đi nhưng đã không còn kịp. Những lời này đều truyền đến tai Thân Nhã Lợi. Cô vốn ở bên cạnh xem kịch bản, lúc này cũng ngạc nhiên ngẩng đầu lên "Đây là... Anh Pin?"

  "Ơ, thật là lớp trưởng, may là cậu còn nhớ đến tôi đó. Cậu không đúng chút nào, chưa bao giờ có mặt họp lớp! Phải biết rằng hằng năm Khưu Tiệp cũng đến, đối với ngôi sao danh tiếng như cậu, tôi cảm thấy cách tốt nhất trên ảnh cậu phải ghi một biểu ngữ. Một là viết "Mất hết tình người", một là viết "vong ân phụ nghĩa" để cậu đem dán trong nhà là được rồi!"

  "Cậu chờ một chút." Cố Hi Thanh che điện thoại lại, "Lợi Lợi, em đừng đến ý đến cậu ta, anh nói với cậu ta là được."

  "Em muốn đi." Anh hơi giật mình, nói: "Em chắc chắn không? Bọn họ sẽ mang chúng ta ra trêu đó."

  "Không sao."

  Cuối cùng cô và anh thật sự cùng nhau tham gia buổi hợp lớp đã vắng mặt nhiều năm. Địa điểm hợp lớp là quán ăn hải sản gần trường học. Bởi vì nhiều người, trời lại tối nên tất cả mọi người đều ăn vận thoải mái. Ngay cả Thân Nhã Lợi, Khưu Tiệp, Cố Hi Thành - ba người nổi tiếng này cũng không bị chó săn thừa nước đục thả câu phát hiện ra. Mà tình hình quả nhiên như dự đoán lúc nãy, bạn học cũ lấy chủ đề "Cố Hi Thành giả chết mười năm" và "Lớp trưởng ngôi sao vắng mặt mười năm" ra bàn luận suốt khoảng thời gian, bom đạn đều đồng loạt tập trung vào người bọn họ.

  "Quay lại chủ đề chính, các người cũng đã kết hôn bao nhiêu năm, sao cũng không nói cho bọn tôi biết một tiếng chứ?"

  Không đợi Thân Nhã Lợi trả lời. Cố Hi Thành đã lên tiếng trước: "Chúng tôi vẫn chưa kết hôn."

  "Lẽ nào sự thật như tin tức nói, là cậu đơn phương yêu lớp trưởng à?"

  Thấy anh gật đầu, trong đó một bạn học nam kéo vai một bạn học nữ, bất đắc dĩ lắc đầu với anh: "Cố Hi Thành, cậu hành động quá chậm. Tôi và bà xã lên đại học mới yêu đương, bây giờ con cũng đã biết đi rồi. Không phải hai người từ trung học đã yêu đương rồi sao? Sao chia chia hợp hợp lại bị đánh trở về nguyên hình vậy chứ?"

  Khưu Tiệp lúc lắc ngón trỏ hàm ý sâu xa: "Quá trình này quá rối rắm, cũng có thể viết thành một quyển tiểu thuyết. Chút nữa tôi sẽ từ từ tám với các cậu."

  Anh Pin tiếp lời như hát Opera: "Cậu đã nói còn chưa kết hôn, vậy thì nói chút chuyện con cái xem."

  Khưu Tiệp đánh lên tay Anh Pin một cái: "Không phải là cậu cũng nói cậu ấy chưa kết hôn sao, làm gì có con cái?"

  "Không có con? Lẽ nào Cố Hi Thành cậu..." Vẻ mặt lưu manh của Anh Pin đưa mắt chuyển từ mặt Cố Hi Thành xuống phía dưới, "Lẽ nào cậu có vấn đề?"

  Mọi người đều bị điệu bộ của Anh Pin chọc cười lớn lên. Hai người bạn thân này từ nhỏ cũng rất hay tranh cãi với nhau, Cố Hi Thành vừa định nói một hai câu chặn họng anh ta thì Thân Nhã Lợi đã giành trước ôm cánh tay Cố Hi Thành nói: "Lớp trưởng định đoạt. Anh ấy không có vấn đề."

  Mọi người yên lặng ước chừng nửa giây, sau đó reo hò như như pháo nổ:

  "Ôi.... ôi, ôi, thú nhận tình yêu kìa!"

  "Ơ, còn giải thích giúp ông xã nữa!"

  "Sissi công chúa, bà xã của cậu thật thiên vị cậu nha, tất cả mọi người đều là người một nhà. Đừng giả vờ tiếp nữa."

  "Tranh thủ cảm giác kết hôn đi!"

  .................

  Tất cả bạn học cũng vui mừng khôn xiết, vẫn còn mang bọn họ ra trêu đùa. Chỉ có Cố Hi Thành và Khưu Tiệp bị câu trả lời của cô khiến cho ngỡ ngàng. Anh nhìn cô, muốn nhận được lời giải thích từ nơi nào đó của cô, cho dù là ám hiệu bằng ánh mắt cũng được. Nhưng từ đầu đến cuối cô vẫn nói đùa với mọi người. Mắt cũng không liếc nhìn anh.

  "Yên lặng! Yên lặng! Hãy nghe tôi nói một câu!" Anh Pin rõ ràng đã uống rất nhiều. Giơ một chân đạp lên ghế, dùng chiếc đũa gõ ly nói: "Bây giờ tôi đại diện tất cả bạn học cả lớp hỏi lớp trưởng: Khi nào tôi mới có thể làm chú đây?"

  Ánh mắt mọi người chuyển dời đến người Thân Nhã Lợi và Cố Hi Thành.

  Lúc này Thân Nhã Lợi phát huy cao độ năng lực quan hệ xã hội của nhân vật công chúng: "Khi nào cậu có bạn gái thì khi đó bọn tôi sẽ cho cậu lên chức chú. Đúng không? Mọi người uống đi!"

  Mọi người lại cười, Anh Pin vô cùng tủi thân: "Này, này, khi dễ tôi đây cô đơn vạn năm à, các người có biết ngại không đó."

  Cả đám người lại cười ầm ĩ thật lâu, một bạn học nữ làm công ty Mỹ độc thân nhiều năm hỏi: "Có điều Nhã Lợi à, nói thật ra, bây giờ cuối cùng là các cậu có ở bên nhau một lần nữa hay không? Đừng có giấu kín bạn bè cũ mà, bọn tôi rất muốn biết đó."

  Thân Nhã Lợi nhìn thoáng qua Cố Hi Thành, anh cố gắng khiến mình ra vẻ thản nhiên, nhưng bị ánh mắt lóe lên bán đứng. Dường như anh còn khẩn cấp muốn biết đáp án hơn những người khác.

  "Bọn mình chưa từng chia tay." Cô nhìn thấy niềm kinh ngạc trong mắt anh. Sau đó cô cười, "Mười mấy năm qua, bọn mình vẫn luôn ở bên nhau, chưa từng xa rời."

  Các bạn học lại yên lặng. Cô nắm tay anh ở dưới bàn, dường như muộn nhận được sự ủng hộ của anh: "Có phải không, Hi Thành?"

  Anh say mê ngắm nhìn cô thật lâu, cuối cùng hốc mắt ửng đỏ gật đầu.

  Nhìn thấu mắt anh đỏ, mũi cô cũng cảm thấy hơi chua xót, may mà lúc này Anh Pin cảm nhận được vỗ vai anh, sau đó ra sức ôm cổ của anh: "Đàn ông sẽ không khóc vào lúc này đâu, lúc anh em thất nghiệp khủng hoảng tài chính không thấy cậu khóc, bà xã nói có một câu cậu đã không nhịn được rồi à?

  Hiếm thấy chính là, đương trong lúc mọi người ồn ào, thậm chí anh có chút xấu hổ, giống như khi nhận được thư tỏ tình của cô nhiều năm trước vậy. Có điều khiến người ta bất ngờ chính là người đầu tiên trong buổi tối này thật sự rơi nước mắt không ngờ là bạn học nữ làm công ty Mỹ. Cô ta lấy khăn giấy tỉ mỉ chùi lớp trang điểm nơi khóe mắt, tiếng nói mang theo giọng mũi: "Quá tốt rồi, tôi đã nói rồi, nếu như hai người các cậu không thể ở bên nhau, tôi cũng sẽ không tin tưởng tình yêu nữa." (Loyal Pang: Me too ^_^)

  Sau khi kết thúc buổi họp lớp, Thân Nhã Lợi và Cố Hi Thành nhàn nhã tản bộ trên đường.

  Bầu trời đêm như là cánh buồm Nero trải rộng, mang dáng vẻ La Mã bao trùm lấy thành phố dần chìm vào giấc ngủ. Ánh sao là tuyết trắng, giống như hóa thành chất lỏng rơi xuống thế gian trong bầu trời đêm, đọng lại sương lạnh tràn ngập cả thành phố. Trong không khí từ từ trở lạnh, cô kéo lấy tay anh, giống như trẻ con nép sát vào anh, nép sát một hồi cô lại như không yên lòng ngẩng đầu nhìn anh, nhoẻn miệng cười với anh. Trong chớp mắt, nụ cười của cô như sao sáng, đá quý cao sang nhất thế gian cũng không xinh đẹp như thế.

  Giờ khắc này anh muốn ôm cô vào trong lòng, cảm thấy tim mình đập trở nên nhanh hơn một chút, anh nắm tay cô đặt lên trên cánh tay mình. Trong khoảnh khắc bị anh chạm vào, cô lại nhướng mày hơi có chút ưu thương, nhẹ nhàng nép vào anh. Tựa như chỉ cần quay đầu lại là có thể nhìn thấy được bọn họ nắm tay nhau đi ở nơi đây lúc còn học sinh.

  "Thật ra thì có chuyện em đã biết." Giọng nói của cô êm ái vô cùng, giống như là một hơi thở nhẹ nhàng: "Biết tất cả chuyện anh làm cho em và chuyện hiện tại anh không còn đồng nào." Lơ đãng nghe thấy anh và Marco nói điện thoại, dường như anh thiếu tiền ngân hàng, hiện tại đã nợ nần chồng chất, trong tài khoản chỉ còn lại bốn chữ số.

  Anh không trả lời.

  "Không sao, em vẫn còn năng lực làm việc. Trước khi anh tìm được công việc, em sẽ làm đệm lót cho anh."

  Anh thoáng nở nụ cười kinh doanh: "Nếu như anh không tìm được việc làm thì sao đây?"

  "Em đây vẫn nuôi anh."

  "Thật ra thì anh và Fascinante náo loạn không mấy tốt, sợ rằng sau này cũng sẽ không có công ty nào muốn mướn anh."

  "Không sao, có em ở đây."

  Câu này bình thường là đàn ông nói ra, còn cô thuận miệng nói là như thế cuối cùng lại khiến người ta an tâm. Thân Nhã Lợi cảm giác mình rất anh hùng, giống như là phụ nữ vĩ đại. Cố Hi Thành cũng không cảm thấy thẹn, ngày hôm sau bắt đầu quẹt thẻ của cô thật oanh liệt, không hề tiết kiệm cho cô một chút tiền, thậm chí còn cầm chứng minh nhân dân của cô đi làm các kiểu nghiệp vụ.

  Lại một lần nữa Lý Chân biết cô bao nuôi anh, sợ đến mức ra sức lay cô, nói: "Em nhất định phải tỉnh táo, ngàn lần đừng giống như đàn ông biết không? Sau này truyền ra không chỉ là những lời khó nghe, mà tìm đối tượng cũng khó khăn đó."

  "Ai nói em muốn tìm người khác, không phải Hi Thành em không lấy." Cô vẫn anh hùng nhướng nhướng lông mày xinh đẹp.

  Đối với Hi Thành, cô mãi mãi sẽ tin tưởng vô điều kiện.

  Có điều là, cảm giác anh hùng tốt đẹp này không kéo dài được bao lâu.

  Trước lễ giáng sinh một tuần, "Cứu Rỗi" mở họp báo công bố khai máy. Các nhân vật chủ đạo của phim đều xuất hiện tại sảnh hoàng gia Los Angeles San Francisco, Thân Nhã Lợi mặc một chiếc váy dạ hội xanh thẳm lệch vai của nhãn hiệu đại diện đặc biệt may riêng cho cô, bộ váy này chỉ có một trên thế giới, tên gọi là "váy Ngụy Phi", chiếc váy dài được cắt may đơn giản nhưng mang phong cách rất tao nhã, quanh vùng eo được đính đá kim cương thủ công soi sáng lẫn nhau với vòng tai kim cương Chopin. "Chiến bào" toàn thân khiến cô vô cùng chói mắt, mới vừa xuất hiện đã tàn phá không ít phim.

  Trong các nhân vật chủ đạo, ngoại trừ đạo diễn Trương Huy, Thân Nhã Lợi cùng với diễn viên châu Á đóng vai bạn học của diễn chính thì người Châu Á có thể đếm trên đầu ngón tay. Lần này vì vẻ bề ngoài chuyên nghiệp nên Thân Nhã Lợi không mang theo phiên dịch. Có điều là rõ ràng trước đó đã luyện tập tiếng Anh, nhưng sắp đối mặt với nhiều ký giả Mỹ như vậy, hơn nữa còn phải trả lời phỏng vấn bằng cái thứ tiếng ABC kia, cô vẫn cảm thấy áp lực rất lớn.

  Buổi họp báo tiến hành vào nửa tiếng sau, ở bên ngoài chờ bọn họ là tạp chí "Mode", "Vanity Fair", "Play Boy" và các nhà tài trợ lớn, du thuyền, champagne, rượu đỏ và pháo hoa. Nhưng nửa tiếng này cũng đủ khiến cô khẩn trương, cô cảm giác như trở về thời trung học bị giáo viên hỏi bài, lại có phần giống như lần đầu tiên đóng phim. Thừa dịp mọi người không chú ý, cô lấy điện thoại ra nhắn một tin cho Cố Hi Thành: "Hi Thành, làm sao đây, em rất khẩn trương." Tin vừa gửi đi không bao lâu, Cố Hi Thành đã trả lời: "Đừng sợ, anh giúp em."

  Đột nhiên cô hơi cảm động, hiện tại bây giờ trong nước đã nửa đêm, anh vẫn còn chưa ngủ, chắc là đang ngồi trước Tivi chờ coi tiếp sóng cuộc họp báo này. Ôi, bắt đầu hối hận rồi. Lúc trước anh nói muốn cùng mình đi Mỹ, dù thế nào cô cũng kiên trì muốn một mình đi hăng hái chiến đấu. Sớm biết như thế nên dẫn theo anh cùng đi đến đây.

  May mà đạo diễn Trương tương đối là người quan tâm, trò chuyên vài câu với mấy người Mỹ, lại đến bên cạnh cô: "Nhã Lợi, cô quả nhiên là niềm tự hào của chúng ta. Cô xem cô vừa đến đã lập tức biến thành ngôi sao nữ chói mắt, mấy người da trắng tóc vàng mắt xanh kia hoàn toàn không thể so sánh được."

  "Nhờ có đạo diễn ưu ái và mọi người quan tâm, thẹn không dám nhận, thẹn không dám nhận."

  "Ha ha, vẫn khiêm nhường như thế, sau này nhất định sẽ hợp tác vui vẻ, tôi xem..." Ông cúi đầu nhìn nhìn đồng hồ, "Hơn hai mươi phút nữa tiệc chiêu đãi sẽ bắt đầu, đến đây, tôi đưa cô đi dạo một chút, quen biết thêm vài người."

  Cô gật đầu, nắm váy đi lòng vòng với ông trong sảnh, quen biết một số diễn viên Hollywood, đạo diễn nổi tiếng, nhà biên kịch nổi danh. Toàn bộ hành trình cô đều mang theo nụ cười mỉm xã giao. Dù nhìn thấy Brad Pitt mình yêu thích cũng giữ vững tư thái tao nhã. Có điều là khi đạo diễn Trương dẫn cô đến giới thiệu với các nhà tài trợ, khóe miệng cô co giật một chút.

  "Vị này là Marco Van Cruz, Phó tổng trước đây của Fascinante. Một trong những người thừa kế của gia tộc Cruz Tây Ban Nha. Hiện tại anh ta vừa mới ném phăng cổ phần của mình, rời khỏi Fascinante, đầu tư một công ty mới."

  Trong sự giới thiệu của đạo diễn Trương, Marco nâng ly mỉm cười với cô. Mắt xanh thẳm quyến rũ, làm mấy ngôi sao Hollywood bên cạnh mê mẩn: "Cô Thân, long time no see." (Cô Thân, đã lâu không gặp.)

  "Hóa ra các người biết nhau." Đạo diễn Trương chỉ chỉ người đàn ông vừa quay đầu bên cạnh anh ta: "Vị này chắc chắn cô cũng biết. Dante, kiến trúc sư cao cấp trước kia của Fascinante. Bây giờ là một trong những người sáng lập tập đoàn xây dựng Nhã Hi."

  So sánh với Marco cố ý phơi da thịt màu nâu, anh có dáng vẻ không hoang dại như vậy. Màu da trắng sáng kia ngược lại khiến người ta nghĩ đến ngôi nhà nhỏ đầy hoa tường vi trắng sứ. Từ gương mặt của anh, đầu tiên có thể nhìn thấy được vẻ đẹp của anh. Từ đôi mắt của anh có thể nhìn thấy sự cao quý khiêm tốn của anh. Anh mặc áo vest nhung cài hai nút và áo sơ mi cotton màu trắng tinh khiết. Chiếc nơ nhung thắt tỉ mỉ trên cổ áo. Măng sét bạch kim nạm kim cương và đôi giày da màu đen mũi vễnh kiểu thương nhân, cả người cũng tản ra sức hấp dẫn quý tộc hiện đại.

  Rất hiển nhiên đạo diễn Trương hằng năm xông xáo tại nước ngoài không có theo dõi chuyện linh tinh ở trong nước. Cố Hi Thành cũng gật đầu nhẹ với cô, đưa tay ra: "Cô Thân, đã không không gặp."

  Khi anh nhích đến gần, cô xác định mùi nước hoa Neroli PortoFino say lòng người này tỏa ra từ người anh.

  Cô tốn rất nhiều sức nhẫn nại mới không động tay vuốt ve tay anh. Cô gượng cười nắm tay anh. Sau đó kéo anh qua một bên: "Đây là xảy ra chuyện gì."

  "Hử?" Anh cúi đầu nghiêm túc lắng nghe lời cô, kề rất gần với cô, mở to hai mắt.

  Ánh đèn thủy tinh màu vàng chiếu sáng gương mặt anh giống như là chiếu vào một bức họa của quý ông trẻ tuổi dòng tộc cổ xưa, mãi mãi là kẻ giữ vững phong độ cao quý không chút mỏi mệt. Ban đầu anh dùng thân phận Dante trở về, một dạo cô cho rằng vô cùng có cảm giác khoảng cách với anh. Anh có sức hấp dẫn bắn ra tứ phía như vậy, sặc sỡ chói mắt, hoàn toàn khác với bề ngoài cuộc sống vô cùng hoa lệ nhưng thật ra lại kéo dài hơi tàn của cô. Sau đó quen biết anh và tiếp xúc với anh một lần nữa, cô mới biết được hóa ra không phải anh không có phiền não, chẳng qua là đã quen đặt bọn chúng dưới vẻ bền ngoài lịch sự bình tĩnh.

  "Nhã Lợi, bọn họ là nhà tài trợ của chúng ta." Dường như sợ cô xúc phạm đến nhân vật quan trọng, đạo diễn Trương vội vàng kéo cô qua "Nhà tài trợ lớn nhất của "Cứu Rỗi" là tập đoàn Nhã Hi biết không?"

  Cô không để ý đến lời nói đạo diễn Trương. Lại một lần nữa kéo anh qua một bên: "Đây là xảy ra chuyện gì, anh thành lập tập đoàn Nhã Hi khi nào?"

  "Đâu phải một mình anh, còn có Marco, Thang Thế và vài ông tổng của công ty kiến trúc trong nước nữa. Bọn họ đều là cổ đông. Có điều tên tập đoàn là anh đặt." Anh khẽ mỉm cười với cô, "Thích tên này không?"

  "Không phải Marco làm với cha anh ta sao. Sao lại chạy đến đây?"

  "Anh ta cảm thấy làm với anh có tương lai hơn, nên phân minh công tư rời khỏi Fascinante."

  "Ơ... Không đúng, không phải anh hoàn toàn nghèo túng rồi sao? Không phải thiếu nợ ngân hàng sao? Sao trong nháy mắt đã..."

  "Đúng, hiện tại cũng còn thiếu."

  Cô bừng tỉnh ngộ -- Cho nên, tiền nợ thực chất là vay, vay thực chất là đầu tư công ty mới. Anh lại giấu diếm mình nhiều chuyện như vậy, thật hận ban đầu không cắt cổ anh đi cho rồi, cô nhìn anh bằng nửa con mắt: "Anh thật là, lớn như vậy còn đặt kiểu tên công ty như vậy."

  "Vợ chồng hợp tác, làm việc không mệt."

  "Ai là vợ chồng với anh? Ai hợp tác với anh?"

  "Dĩ nhiên có liên quan đến em, em là người đại diện pháp lý."

  "Cố Hi Thành!!" Cô nhéo mạnh cánh tay anh, "Anh còn bao nhiêu chuyện gạt em nữa! Thành thật khai báo!"

  Anh đau khổ rên rỉ: "Có, chỉ còn một chuyện thôi, có điều phải về nước mới nói cho em biết."

  Đạo diễn Trương thất kinh xông lại muốn cản cô "Nhã Lợi à, đừng, đừng...."

  "Để cho bọn họ đi đi, nếu muốn cưới cọp cái thì phải học xong việc chịu đựng bạo hành gia đình." Marco mỉm cười, sờ sờ cằm mình tự nhủ: "Tiếng Trung của mình thật là càng ngày càng tiến bộ rồi." (Loyal Pang: em thích anh Marco ^_^)

  Thực lực kinh tế quyết định địa vị gia đình, cách nói này tuyệt đối không sai. Sau khi kết thúc họp báo, Thân Nhã Lợi phải theo đoàn phim trở về nước, chuẩn bị bắt đầu quay "Cứu Rỗi". Còn Cố Hi Thành cuối cùng cũng trở mình làm chủ, về nhà mình ở một đêm. Có điều là cô tuyệt đối không cho anh cơ hội trốn tránh thực tế, đuổi giết đến tận nhà anh, hỏi bí mật anh giấu diếm mình tột cùng là cái gì.

  Anh bị cô ép đến cửa sổ, không có đường để trốn, chỉ có thể cười khổ: "Không thể đợi qua một vài năm nữa mới nói cho em biết được sao?"

  "Anh còn muốn dấu giếm em nhiều năm nữa hả?"

  "Chuyện này qua một vài năm nữa nói cho em biết, hiệu quả có thể sẽ tốt hơn." Anh nói nghiêm chỉnh.

  "Ngày đầu tiên anh biết em sao? Cũng đã nói cho em biết có một bí mật rồi, còn nói úp mở muốn vài năm nữa mới nói. Hoặc là không nói cho em biết, hoặc là đừng nói được một nửa, khốn kiếp!" Cô bắt lấy cánh tay anh ra sức lay động.

  "Thật ra thì không phải bí mật gì, có điều là một chút kế hoạch trên công việc của anh thôi, sợ em sẽ không cảm thấy hứng thú."

  "Em cảm thấy hứng thú!"

  "Em thật sự phải biết?"

  "Đúng!"

  Anh cười ôn tồn lễ độ, chu chu môi của mình ra: "Vậy thì hôn anh một cái đi."

  Cô đẩy thẳng anh đến vách tường bên cạnh ban công, bưng lấy mặt anh hôn mãnh liệt. Anh hoảng sợ, thừa dịp cô ngả đầu ra, kinh ngạc gọi tên cô. Nhưng cô nhanh chóng tấn công anh không hề khách sáo, khiến cho hô hấp của anh cũng trở nên dồn dập. Mà anh cũng nhanh chóng khôi phục lại thái độ bình thường, nghênh đón khiêu chiến của cô, cười xấu xa cướp đi quyền chủ động của cô. Anh đặt cô lại trên tường, hôn đến cô không thở nổi. Cô nức nở muốn kháng cự, nhưng hai tay bị anh chế trụ, thân thể cũng bị áp chế chỉ có thể buộc phải tiếp nhân nụ hôn nhiệt tình có chút ít thô bạo của anh.

  Thời gian dài bị cô áp bức, hiện tại ít nhiều cũng phải phản kích lại một chút chứ. Cuối cùng phát hiện tay chân cô càng ngày càng bủn rủn, giống như là sắp ngất đi trong ngực mình, anh mới bỏ qua cho cô. Anh khom người, cụng vào trán cô, nói thân mật: "Bà xã của anh thật hung dữ."

  Bị lỗ to không nói, còn bị oán trách là hung dữ, cô cắn lấy môi dưới của anh một cái khiến anh phải kêu đau, cô tức giận nói: "Đến mức này đủ rồi, nói mau!"

  "Được rồi, công trình lần này rất lớn, khẳng định không thể gạt được em..." Anh trực tiếp kéo rèm cửa sổ ra, đẩy cửa bên cạnh ban công, nắm tay của cô đi ra ban công.

  Trước kia anh chưa bao giờ dẫn cô đến nơi này. Đây là lần đầu tiên cô nhìn thấy cảnh tượng phía sau nhà anh.

  Đã sớm nghe nói nơi này vừa có dãy nhà lầu bị phá bỏ và dời đi nơi khác, có điều không nghĩ đến một thành phố cao ốc dày đặc lại xuất hiện một mảng đất lớn trống trải lại có dáng vẻ thế này. Thật ra mà nói, cũng không hẳn là mảng đất trống trải, nơi này đã dựng kín giá thép vài tòa cao ốc, có cái được vải bạt xây dựng che phủ, có cái thì phơi nguyên khung giá trần trụi chẳng che chắn.

  Ngôi sao không dịu dàng, cũng không bi thương mà giống như mảnh vụn trang sức của nữ thần bóng đêm rải rác trên màn trời, rắc xuống sắt thép và kim ngân khắp nơi trên thành phố này. Cô đứng trên lầu cao ngắm nhìn tòa nhà cao gấp mấy chục lần tầng lầu cô đang đứng. Gió lạnh thổi xuyên qua giàn giáo trống rỗng của bọn chúng, lạnh lẽo lướt qua da thịt cô và Hi Thành. Trong đêm đen bọn chúng có chút đáng sợ, rồi lại giống như hài cốt của cự thú ngút trời, vĩ đại to lớn.

  "Những thứ này là.... công trình mới của bọn anh?" Cô nói không chắc chắn lắm.

  "Ừ."

  "Anh thật tuyệt vời." Cô quay người sang chỗ khác, hai tay bóp lấy gương mặt anh, "Hi Thành, anh thật tuyệt vời!"

  Anh khẽ mỉm cười, vén mái tóc xoăn bị gió thổi rối của cô: "Em là động cơ cho tất cả nỗ lực của anh. Sau này chờ chúng ta có con, anh sẽ càng nỗ lực hơn. Anh nhất định sẽ cho bọn chúng tương lai tốt nhất."

  "Bọn chúng? Nói bậy gì đó, thời gian cấy que ngừa thai của em còn chưa hết đâu."

  "Sắp hết rồi. Không phải sao."

  "Hình như là vậy... Có điều bây giờ nói những thứ này còn quá sớm."

  Không biết chuyện gì xảy ra, nhìn đôi mắt tha thiết nồng nàn của anh, ngược lại cô cảm thấy có chút thẹn thùng. Mặt cô đỏ lên, quay người sang chỗ khác để đón gió lạnh, muốn nhiệt độ hạ xuống. Song trong lúc lơ đãng cô nhìn thấy một căn nhà bán thành phẩm trong đám kiến trúc kia, trên đó khắc hoa cảnh, tuy chỉ làm được một nửa nhưng hoa cảnh uốn quanh mang dáng vẻ tao nhã vô cùng, giống như là gợn sóng mà thuyền bè để lại trên mặt nước -- Cô có thể tưởng tượng được sơ lược dáng vẻ khi nó hoàn tất. Chính vì có điêu khắc này nên tòa nhà mới hoàn toàn khác với những cao ốc thép pha lê lạnh lẽo kia. Nó hiện ra nét cổ điển, tự nhiên, tràn ngập mỹ cảm nghệ thuật. Đây là phong cách thiết kế của kiến trúc sư Dante, từ rất nhiều năm trước cô đã biết.

  Điều khiến cô khi kinh ngạc nhất chính là.... Những hoa cảnh kia chính là hoa phong tín tử nối liền.

  Hóa ra lúc trước anh hỏi cô thích hoa gì và bức kí họa hoa phong tín tử của anh bị cô thấy được vài lần cũng không phải là để chơi. Anh phác thảo bọn chúng hòa nhập vào trong thiết kế kiến trúc.

  Nhìn lại những khung nhà lầu khác, kết quả là tuy kiểu cách khác nhưng giống nhau đến kỳ diệu, cô quan sát bọn chúng thật lâu, khẽ nói: "Lẽ nào những cái khác cũng như vậy?"

  Nếu là như vậy, đến khi bọn chúng xây xong toàn bộ, cảnh tượng tráng lệ nhất định không cách nào tưởng tượng nổi...

  Nói xong câu đó, cô bàng hoàng quay đầu lại.

  Ánh sao giống như sông băng hòa tan, phủ lên cả thành phố hơi nước màu bạc.

  Anh đã quỳ trước mặt cô.


  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"

 • #29 MOD

  Chương 28: KẾT THÚC: THÀNH PHỐ HI VỌNG

  Mùa xuân năm sau.

  Trong thành phố cao ốc vút trong mây, chia bầu trời thành hình đa giác, để lộ khoảng không ở giữa mang màu sắc xanh thẳm như đá quý, giống như là một lời tiên tri mùa xuân kéo dài. Trên các đường lộ giao nhau, truyền thanh và báo chí không ngừng lặp lại tin tức báo cáo liên quan đến giá nhà tăng cao. Dưới đường xi măng là tuyến đường điện ngầm, phía trên là xe cộ kín mít không lọt giọt nước. Thanh niên ngồi trong phương tiện giao thông đang chơi trò chơi mới trên điện thoại thông minh, sau khi thu được số tiền vàng nhất định sẽ có thể mua được nhân vật mới mang tên "Ngụy hoàng hậu" -- Mỹ nhân cổ điển mặc trường bào xanh thẳm, mỏng manh gầy yếu như bức tranh thánh mẫu Maria của Masaccio. Khách hàng nữ trong tất cả các trung tâm thương mại đều trước sau như một bị một loại sản phẩm chăm sóc da thu hút. Tấm poster ảnh hậu Thân Nhã Lợi làm người đại diện mỹ phẩm chăm sóc da được xử lý không chút tỳ vết, da thịt màu trắng được đèn bên dưới tôn lên tỏa sáng như ngọc trai.

  Sau lưng dựa của xe taxi toàn thành phố đều đồng loạt chiếu đoạn giới thiệu phim "Cứu Rỗi". Thời gian phim được chiếu toàn cầu và trò chơi trên điện thoại di động được công bố giống nhau là vào ngày 5 tháng 8.

  Thật ra thì so với bộ phim này đình đám hơn các bộ phim bom tấn khác tại Mỹ, thì trong nước, điều khiến đám fan điện ảnh quan tâm hơn chính là tin tức cưới gấp gây sốc của nữ diễn viên chính Thân Nhã Lợi. Trước nay việc ngôi sao kết hôn luôn có người chúc mừng và có người chửi mắng, chứ đừng nói là Chị Nhất của Hoàng Thiên, gái ế xinh đẹp số một trong giới nghệ sĩ. Có điều may mắn là cô và Hi Thành có địa vị ngang nhau, đứng chung một chỗ vô cùng xứng đôi, còn từng diễn chung một bộ phim. Cho nên đám cưới của hai người chiếm được phần lớn lời chúc mừng.

  Chuyến bay đi đến Hawaii sắp phải cất cánh.

  Tuần trăng mật lập tức khởi hành. Tâm trạng Thân Nhã Lợi rất tốt, cô cười híp cả mắt buông báo giải trí trong tay ra, quay đầu lại cười hi hi với Cố Hi Thành: "Hi Thành, tất cả mọi người đều cảm thấy chúng ta xứng với nhau. Em cũng cảm thấy tuổi tác, dáng vóc, ngoại hình của chúng ta cũng là trời sinh một đôi. Ngay cả nuôi rùa cũng xứng đôi như vậy."

  "Lợi Lợi, thật ra thì dáng vẻ của rùa đều giống nhau."

  "...." Lời đáp này quá mất hứng, cô không chịu bỏ qua, "Vậy số tuổi, dáng vóc, ngoại hình thì sao?"

  "Chúng ta là bạn học, số tuổi khẳng định cũng... Được rồi, đều xứng, đều xứng." Câu nói kế tiếp bị ánh mắt dọa người của cô áp bức. Anh vuốt vuốt đầu cô, "Nhưng ánh mắt anh chưa bao giờ đặt tại những thứ bên ngoài này."

  Cô nghiêng đầu suy tư chốc lát, đột ngột quay trở lại, cầm tay anh nói tự sướng: "Có phải anh muốn nói dù dáng vẻ em ra sao, vóc người thế nào, bao nhiêu tuổi, anh cũng không để ý hay không?"

  "Ừ, anh không ngần ngại chấp nhận."

  Cô ngây ra một chút, ra sức đẩy cánh tay anh: "Ơ, anh có ý gì!"

  Giống như là bắt nạt được như ý, khóe miệng anh khẽ nhếch, cúi đầu xem tin thời sự trên Ipad. Gần đây Hi Thành sắp leo lên đầu cô rồi, luôn nói một số lời làm cô ấm ức, nói gì không ngại chấp nhận mình. Khoan đã, lời này là ý gì? Ý của anh là dù cô có biến thành dáng vẻ gì, anh cũng có thể chấp nhận được sao?

  Miễn là cô là được... Đúng không?

  Lòng vòng cả buổi trời, mình lại bị một câu nói vô tâm của anh làm cảm động kinh khủng, không có tiền đồ mà.

  Nhưng mình cảm giác không phải như vậy. Lần đầu tiên biết yêu trong đời là trong cơn mưa phùn năm mười sáu tuổi, cũng là trong phút chốc nắm tay anh. Lúc ấy có lẽ cô làm sao cũng không nghĩ rằng, cảm giác nắm tay này từ sau khi anh chia xa cũng sẽ không còn tìm được nữa.

  Khi đó bọn họ cũng còn là học sinh, ngây ngô đến chẳng biết gì. Nếu như sân trường chỉ đơn thuần là một màu sắc, vậy xã hội kia chính là bảng màu đủ mọi màu sắc phong phú -- Dù là màu sắc xinh đẹp cỡ nào, chỉ cần toàn bộ trộn lẫn vào nhau thì mãi mãi cũng là kiểu màu xám đậm tối tăm. Trong thế giới màu xám này, khoảng cách giữa người với người là rất xa xôi, nếu có một người đối xử với mình vô cùng tốt, vậy ta sẽ thường nhớ đến những điều nhận được từ người này, ngay cả tình yêu cũng thường hay biến thành công cụ để giao dịch.

  Sau nhiều năm mất đi anh, không phải là cô chưa từng động lòng với người khác. Theo địa vị xã hội tăng lên, cấp bậc đàn ông bên cạnh cô càng ngày càng cao, có gia tài hàng triệu, có phong độ nhanh nhẹn, có quyền cao chức trọng, có kiến thức tài năng, thậm chí có tất cả điều kiện cũng có, còn hơn rất nhiều rất nhiều cái tên ngốc Hi Thành ưu tú kia. Nhưng trong quá trình tìm hiểu với bọn họ, vô số lần cô cho rằng mình rơi vào bể tình một lần nữa, cũng là từ một kiểu tham muốn chiếm hữu của phụ nữ muốn đi chinh phục đối phương. Có điều là trong nháy mắt mối quan hệ từ từ thân hơn lại luôn nhanh chóng tan thành mây khói.

  Yêu không phải là chinh phục, không phải là độc chiếm, không phải là rung động. Đó là một thứ chảy xuôi trong máu. Cho nên khiến ta chỉ nghe đến chữ này sẽ nhớ đến một người đặc biệt. Lúc niên thiếu Hi Thành yêu cố đến ngốc nghếch, chưa bao giờ nói lời ngon ngọt, có khi còn có thể trẻ con gây lộn với cô. Nhưng cách thức biểu đạt ngốc nghếch này lại cất giấu quá nhiều thứ mà cả đời cô không cách nào buông xuống.

  Anh sẽ không biểu đạt mình, nhưng cô biết anh yêu mình thật.

  Cho nên mười mấy năm qua, chỉ có Cố Hi Thành, chỉ có thể là người này, trừ anh ra, người khác cũng không thể.

  Anh yêu cô mười năm, cô nhớ anh mười năm.

  Máy bay đang chạy trên đường băng, theo tiếng vù vù vang lên, cảnh tượng ngoài cửa sổ nhanh chóng lui về phía sau như thời gian. Bọn họ nhanh chóng bay lên trời cao, thành phố to lớn này, cao ốc cao vút này, cũng từ từ trở nên ngày càng nhỏ bé, càng ngày càng kín mít. Nhìn thế giới ngoài cửa sổ, anh vẫn nhớ đến lúc trẻ con, bọn họ từng giống như mọi người, cùng đi qua những con đường này. Bọn họ giống như những kiến trúc này, đan vào từng tòa lầu một, cho thành phố này sinh mệnh và máu huyết.

  Tòa cao ốc sắp xây dựng xong cũng nhanh chóng ở trong tầm mắt, cô nhìn thấy bọn chúng, nói giọng uy hiếp: "Hi Thành, nếu có một ngày anh rời khỏi em, oán giận của em nhất định sẽ xếp thành một tòa nhà lớn, ép anh đến không còn nơi nào để trốn."

  Anh khẽ cười một chút, không nói gì cả, chỉ cùng cô nhìn về phía ngoài cửa sổ, sau đó nắm tay cô.

  Hiện tại anh đã chững chạc hơn cậu thiếu niên năm đó rất nhiều, cách yêu thương cô cũng từ bá đạo ra lệnh trở thành chín chắn bao dung. Anh vẫn cao lớn và anh tuấn, có điều là làn da không còn căng mịn đến gần như sáng lên như năm đó. Hôm nay, thời điểm anh cười thậm chí khóe mắt đã xuất hiện nếp nhăn mỏng. Lần đầu tiên cô ý thức mãnh liệt được rằng anh và cô giống nhau, cũng đã là người ba mươi tuổi. Bọn họ đều đang từ từ thay đổi, tất sẽ có một ngày biến thành ông cụ bà cụ tóc hoa râm. Nhưng mà cô không sợ gì nữa cả.

  Bởi vì anh là Cố Hi Thành.

  Nhìn thấy nụ cười anh, cô sửng sốt một chút, không biết tại sao hốc mắt bỗng trở nên đỏ bừng. Cô vội vàng tựa vào lưng ghế ngồi, nhắm mắt lại giả vờ ngủ. Nhưng mà cho dù nhắm mắt lại, nước mắt cũng đã ươn ướt khóe mi.

  Chuyện xấu hổ xảy ra là nữ tiếp viên hàng không nhìn thấy cô ngủ, đi đến nói nhỏ nhẹ: "Anh Dante, xin hỏi vợ anh cần chăn không?"

  Anh làm một động tác "suỵt", khẽ nói: "Một lát nữa mang đến cho cô ấy, hiện tại cô ấy mới vừa ngủ thôi." Nữ tiếp viên hàng không lại rời đi, cô vùi đầu vào hõm vai anh, vốn nghĩ chịu đựng không rơi lệ, nhưng trong phút chốc bị anh ôm chặt, cô kinh ngạc mở mắt, nhanh chóng nắm chặt góc áo anh, nước mắt vẫn yên lặng chảy xuống không một tiếng động.

  Anh biết cô đang nghĩ gì. Anh cũng biết cô muốn gì.

  Nhưng em yêu, có lẽ em vẫn không biết, tuy anh xây rất nhiều tòa nhà cao chọc trời trong thành phố em sống, nhưng cũng hoàn toàn không đủ bù đắp cho nỗi cô đơn không có em.

  Bởi vì từ mười năm trước anh đã chấp nhận số phận phát hiện rằng, ở trên thế giới này, trong sinh mệnh của anh chỉ có thể là em. Ngoại trừ em ra, dù là ai cũng không được.

  Bởi vì nỗi nhớ của anh giành cho em, đã sớm thành thành trì.

  Hết

  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"

 • #30 MOD

  Khi hay tin truyện này sắp được chuyển thể thành phim nên tìm đocj.

  Một ngày mà hết 28 chương truyện, đọc xong mà đầu óc choáng váng luôn.

  Truyện này nội dung hay, cảm động trước tình yêu của Hi Thành. Nhưng thấy nhiều tình tiết dài dòng lê thê, may mà cuối cùng HE. Nam chính như Hi Thành ngoài đời hiếm có. Giờ mong chờ xem ai sẽ vào vai Hi Thành đây.

  Nhiều đoạn miêu tả nhiều công trình kiến trúc cái này mà dân kiến trúc đọc chắc thích lắm.
  Comments (3)
  Mùa hè này có Olynmpic ở Brazil, ai đọc truyện này xong chắc cũng mê cái nhà thờ của Gaudi hơn cả đi ngó Barcelona! :)
  Cảm ơn Micky đã post truyện lên. Thấy bài nổi lên, lá chạy vào đọc, rất thích. Chưa bao giờ đọc truyện của tác giả này, chắc phải đọc lại lần thứ 2, có vài đoạn hok hiểu.
  Cảm ơn bạn đã ủng hộ. Thế bạn đọc hết rồi hả. Mình cũng lần đầu tiên đọc truyện của tác giả này đó . Phim được mua bản quyền chuyển thể.

  - - - Chữ ký - - -
  Lâu rồi không thay cuồn, giờ không biết cách thay luôn rồi. Chẳng lẻ "uổng trờ"


Bài viết 30
Lượt xem 30114