Bài viết 27
Lượt xem 39066


 • #22 MOD

  Chương 21


  Dạo gần đây tôi đồng thời viết hai câu chuyện và đề cương cho hai kịch bản điện ảnh, đợi tờ giấy gọi nhập ngũ của Bộ Quốc phòng. Mỗi tháng động đến “Cô gái chúng ta cùng theo đuổi năm nào” và những lúc bàn tay được múa may trên bàn phím chính là thời khắc mà tôi mong chờ nhất.

  Mỗi một giai đoạn tình yêu đều là cuộc sống, còn tôi thì vẫn nhờ vào khả năng ghi nhớ không ngừng không ngừng những mẩu ký ức, làm tươi mới lại những ký ức xa xôi, gõ lại thành văn tự, như thể tôi được sống lại lần nữa trong quá vãng xanh non đó.

  Tuần trước sửa sang nhà cũ, mẹ tôi lục ra hai cái hòm từ trong hố đen bí ẩn đưa cho tôi.

  Hai cái hòm một to một nhỏ. Hòm to đựng những lá thư mà năm xưa Thẩm Giai Nghi và Lý Tiểu Hoa viết cho tôi, và một vài thứ quà nhỏ khác như quyển Tĩnh Tư Ngữ của sư Chứng Nghiêm.

  Từng bức từng bức thư, mang đến mùi vị thân thương của ngày xưa, làm tôi thấy mình thật hạnh phúc vì từng được trải qua thời đại mà “đến email mặt mũi thế nào cũng không biết”. Thế giới được dựng nên bởi từng câu từng chữ trên trang giấy đó, cùng với mấy bức họa cún con mèo con điểm xuyết, không có sự lạnh lẽo trăm bản như một của Microsoft Window, không có kiểu emoticon đâu đâu cũng có, trang thư vụng về chứa đựng ý nghĩa ngập tràn, tất cả đều là những gì tinh túy nhất mà con tim ngập ngừng đưa ra.

  Nhưng tôi còn chưa kịp tỉ mỉ nhớ ra tất cả thì đã bị đống ảnh phân loại lung tung trong chiếc hòm nhỏ lôi cuốn.

  Bức ảnh cả lớp chụp ảnh làm dáng trông đến là ngố, vẻ mặt khi đứng cạnh Thẩm Giai Nghi làm bộ làm tịch làm tôi phì cười không ngớt. Tôi thì rất lười biếng, đống ảnh ngày xưa này chắc chẳng bao giờ tôi đem nó scan để số hóa thành tài liệu lưu trữ được, nhưng đúng là nên tìm một khoảng thời gian nào đó, dành một phần tâm trí mà đem hết đống ảnh này trải lên mặt bàn cho tất cả mọi người nhìn lại cái vẻ thộn thộn ngày ấy, xem có thể nào hâm nóng lại tuổi thanh xuân, bổ chẻ xào xáo lại một lần.

  Tôi ngồi tại Starbuck tay đánh bàn phím, gõ những dòng này, quên cả bữa tối. Trời đã chớm vào đông, những vị khách trong quán café cũng bắt đầu đeo những đôi găng tay mỏng, bên ngoài cửa sổ, những đôi tình nhân cũng bắt đầu nắm chặt tay nhau, cùng xỏ vào một túi áo, dùng chung một đôi găng tay.

  Giống y như những năm tháng ấy vậy.

  Mùa thu đi qua rồi, không khí có chút se lạnh nhưng vẫn chưa kết thành mùa đông.

  Một đêm nọ tại đại học Giao thông, người đưa tin của tôi Diệp Ân Tuyên lại mang đến cho tôi một cơ hội.

  “Trường Nông nghiệp Gia Nghĩa của tớ tuần tới kỷ niệm ngày thành lập trường, lớp tớ có một gian bán đồ ăn, cậu cùng Giai Nghi đến đây chơi đi, bạn của tớ sẽ lái xe đưa đi, hội trại xong thì tớ sẽ nhờ mấy cậu ấy đưa chúng ta ra ngoài chơi!” Diệp Ân Tuyên nói bên kia đầu dây điện thoại.

  “Đi đông thế còn gọi gì là hẹn hò nữa?” Tôi nghi ngờ.

  “Này, cậu thì dám hẹn hò một mình với Thẩm Giai Nghi chắc?” Diệp Ân Tuyên nói to.

  “Ừ thì không dám. Vậy thì chúng mình đi chơi ở đâu?” Tôi gãi đầu. Đúng là không tài nào tưởng tượng ra được tôi và Thẩm Giai Nghi hai người cùng đi chơi thì sẽ ra làm sao, tôi lo sợ mình sẽ luống cuống như gà mắc tóc.

  “Tới Gia Nghĩa, đương nhiên là đi đến núi A Lí xem mặt trời mọc rồi!” Diệp Ân Tuyên tự tin nói. “Mình lên kế hoạch ổn thỏa hết rồi, buổi tối bọn mình không phải ngủ cho đến tít đêm đâu, đi xem hai bộ phim, xem xong phim thì lên xe đi thẳng tới núi A Lí, ngồi xe điện lên đỉnh núi.”

  Nghe cũng có vẻ không tồi.

  “Vậy, nếu mình muốn thổ lộ tình cảm, liệu cơ hội là bao nhiêu?” Tôi không kiềm chế được buột miệng hỏi.

  “Thẩm Giai Nghi chẳng phải sớm biết cậu thích cô ấy rồi sao?” Diệp Ân Tuyên giọng tỏ vẻ ngạc nhiên: “Nếu bây giờ Thẩm Giai Nghi còn không biết cậu thích cô ấy, đó mới gọi là chẳng ra làm sao cả!”

  “Ồ…vậy mình sửa lại định nghĩa lời thổ lộ của mình một chút,nếu ngày đó mình hỏi Thẩm Giai Nghi có muốn trở thành bạn gái của mình không, có đến chín phần chắc thắng không?”Tôi ngồi trên mặt đất, tay lật qua lật lại quyển lịch.

  “Hừm! Câu này thì đừng đi hỏi mình, có thành công hay không bản thân cậu là người biết rõ nhất!” Diệp Ân Tuyên nói.

  “Được rồi, vậy mình tự xem xét vậy. À mà đúng rồi, cậu có phải là điệp viên hai mang không vậy?”

  “Là sao cơ?”

  “Cậu có phải cũng nói với Thẩm Giai Nghi, mình có thể sẽ thừa cơ thổ lộ tình cảm với cô ấy không?” Tôi cẩn thận thăm dò.

  “Đừng có mà lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử nhá!” Diệp Ân Tuyên lẩm bẩm, gác ống nghe điện thoại.

  “…”

  Đối với tôi, việc thổ lộ tình cảm mà chỉ quan tâm đến chuyện thành bại thì quá tầm thường rồi, bởi một nhẽ “nếu thành công rồi, sẽ không có lần thổ lộ tình cảm thứ hai đâu”. Thổ lộ tình cảm đương nhiên cần thành công, vì vậy chỉ có một cơ hội duy nhất mà thôi. Bởi vì chỉ có một cơ hội duy nhất, đương nhiên phải nghĩ ra cách thổ lộ nào đó thật lung linh tuyệt đẹp, cả đời này cũng không thể nào quên.

  Nghiêm túc mà nói thì phương thức bày tỏ tình cảm của tôi, khác xa hoàn toàn với trăm nghìn chiến thuật bày tỏ tình cảm của người ta, nói đơn giản, đó chính là thổ lộ trước đám đông, khuếch trương thanh thế. Gia Nghĩa không phải là địa bàn của tôi, tìm không ra đồng bọn để làm đám đông cả, lại đào không ra thuận lợi phong thủy tự nhiên để mà lợi dụng. Núi A Lí không phải là núi Bát Quái, tôi không thông thuộc núi Bát Quái một chút nào.

  “Vậy thì đành tùy cơ hành sự sao?” Tôi khổ não.

  Một tuần sau, tôi cùng Thẩm Giai Nghi hẹn nhau từ sáng sớm trước cửa ga xe lửa Chương Hóa, mua đồ ăn sáng, đón tàu Tự Cường đi Chương Hóa.

  Nghĩ đi nghĩ lại, nếu không tính những buổi tối cùng học bài trên lớp thì đây là lần đầu tiên tôi và Thẩm Giai Nghi chỉ hai người đi cùng nhau thế này, làm cho tôi cảm thấy vô cùng căng thẳng, không thể nào cùng cậu ấy nói chuyện thoải mái như mọi khi được, chỉ biết giả lả cười cười nói nói. Còn Thẩm Giai Nghi hiển nhiên cũng không biết làm thế nào cả, cũng cố gắng tìm vài câu chuyện tầm phào nói với tôi.

  “Trông cậu như bị thiếu ngủ ấy.”

  “Cậu trông cũng như vậy còn gì.”

  “Có muốn ăn bánh nhân thịt tớ đang cầm không, xin đi rồi mình cho ăn.”

  “Không thèm, mình ăn no rồi.”

  Đại loại là mấy câu đối thoại như vậy, làm tôi bắt đầu miên man trầm tư suy nghĩ xem chuyến đi đến Gia Nghĩa hôm nay liệu có biến thành thảm họa không.

  Nếu chuyến đi đến Gia Nghĩa lần này thất bại, nói không chừng tôi sẽ tự suy nghĩ kiểm điểm bản thân xem rốt cục việc trở thành người yêu của Thẩm Giai Nghi “có hợp hay không”, hay chỉ hợp trở thành bạn bè thôi, quả thực đây là một vấn đề vô cùng thực tế.

  Tôi cũng quên mất là hai đứa ngốc chúng tôi ai ngủ trước, chỉ biết là trước khi đến Gia Nghĩa một trạm, hai đứa cùng trong bộ dạng tỉnh giấc sau một giấc mơ dài.

  Diệp Ân Tuyên đứng chờ tôi tại ga tàu, thấy bộ dạng của chúng tôi, không nén nổi thất vọng, lắc lắc đầu, trong lòng có vẻ xem thường tôi vì đã lãng phí vô ích cơ hội bày tỏ lòng mình trong quãng thời gian hai người trên tàu đó.

  Sau khi đến hội trại kỷ niệm trường tại trường Nông nghiệp Gia Nghĩa, tôi và Thẩm Giai Nghi vẫn không thể nào lấy lại không khí thoải mái tự tại bình thường được, hai người chầm chậm lướt qua mỗi gian hàng, đi qua hết gian này đến gian kia nghiên cứu món ăn của từng gian.

  Khi những chủ đề nói chuyện dần đi vào bế tắc, tôi càng lúc càng cảm thấy căng thẳng, những ý nghĩ này nọ trong đầu dần dần lắng lại, cuối cùng làm rối loạn những suy nghĩ thường ngày của tôi.

  Muốn nổ tung lắm rồi.

  “Thẩm Giai Nghi, cậu nghĩ gì về việc mình thích cậu?” Tôi bắt đầu cất tiếng, miệng bất ngờ buột ra câu nói ngốc nghếch này.

  “…..” Thẩm Giai Nghi dừng bước, nhìn tôi có vài phần ngạc nhiên.

  “Cảm thấy thế nào?” Tôi cười cười, có phần không biết làm thế nào để hiểu được thái độ khuôn mặt của cô ấy.

  “Trời ạ, cậu rốt cục muốn nói gì vậy?” Mặt Thẩm Giai Nghi có vẻ cổ quái.

  “Không phải là mình muốn nói gì, mà là mình muốn nghe cậu nói cơ.” Tôi cố làm ra vẻ tự nhiên.

  Khuôn mặt Thẩm Giai Nghi xuất hiện một nụ cười khó hiểu, bắt đầu trầm tư suy nghĩ, dường như không thể nào trả lời tôi ngay tức khắc được.

  Đứng trước quầy bán kem, tôi mua hai cây kem ốc quế, đưa Thẩm Giai Nghi một. Tôi thầm đưa ra lời thề trong lòng rằng, nếu có lần sau hai người đi dạo mua kem, nhất định chỉ mua một thôi.

  “Mình sợ rằng Thẩm Giai Nghi mà cậu thích không phải đúng con người mình.” Thẩm Giai Nghi chầm chậm nói, vừa ăn kem.

  “Nghĩa là sao?” Tôi bật cười. Đây như là câu đối thoại lấy từ truyện tranh ra đó sao?

  “Kha Cảnh Đằng, cậu có thật sự thích mình không?” Thẩm Giai Nghi ngồi bên cạnh vườn hoa, tôi cũng ngồi xuống.

  “Thích, rất thích.” Tôi cố ý nói thật nhanh và rành rọt, chỉ sợ nói chậm một chút thì bao nhiêu khí huyết trong lòng lại vụt tắt.

  “Mình luôn cảm thấy cậu nghĩ bao điều tốt đẹp về mình, mình thực ra không tốt đẹp giống như cậu hình dung đâu, cũng không giống như cậu tưởng tượng, cậu thích mình, làm mình cảm thấy không phải chút nào.” Thẩm Giai Nghi bẽn lẽn trả lời.

  Thật là…biết nói gì nữa đây?

  “A?” Tôi nghiêng đầu.

  “Mình còn có nhiều điều mà cậu chưa biết, ở nhà mình cũng lôi thôi lắm, có lúc cau có khó chịu, lại có lúc chỉ vì chút chuyện mà cãi nhau với em gái. Mình thực ra rất rất bình thường!” Thẩm Giai Nghi càng nói càng trở nên thận trọng, tôi càng nghe càng không biết thế nào.

  “Nói linh tinh gì vậy, chắc xem nhiều Tĩnh Tư ngữ của sư Chứng Nhiêm rồi hay sao?” Tôi nhướn lông mày.

  Thẩm Giai Nghi phì cười.

  “Thật đó, cậu nghĩ kỹ xem, cậu có thích mình không?” Thẩm Giai Nghi ăn kem, nói.

  “Thích mà.” Tôi nói to.

  “Cậu đúng là trẻ con thật, rõ ràng là không có nghĩ kỹ gì cả, nào, nghĩ kỹ đi. Nghĩ đi rồi nói.” Thẩm Giai Nghi nhìn thẳng tôi nói.

  Tôi chỉ còn biết trầm tư suy nghĩ lấy lệ, nhưng trong đầu thì không tốn công sức nghĩ nghĩ về cái điều không cần nghĩ đó. Trong đầu tôi chỉ nghĩ: Thẩm Giai Nghi vì sao lại hỏi tôi câu đó?

  Bên cạnh bồn hoa, Thẩm Giai Nghi tập trung ăn kem ốc quế, tôi thì càng nghĩ càng kinh hãi, bắt đầu hối hận vì đang lúc đôi bên còn đang ngại ngùng bối rối thì lại đưa ra chủ đề làm người ta ngại ngùng bối rối như vậy, làm cho bản thân không có cách nào thu về được.

  Lúc đó, Diệp Ân Tuyên hộc tốc chạy đến, nhìn thấy chúng tôi ngồi bên bồn hoa ăn kem ốc quế, chả nắm tay gì cả, liền lắc lắc đầu.

  “Được rồi, được rồi, hội trại trường tớ nhỏ nhỏ thế nên thực ra cũng chả có gì hay ho đâu, cậu với Thẩm Giai Nghi ra ngoài đi loanh quanh đi, nhớ là về trước bữa tối là được!” Diệp Ân Tuyên nháy nháy mắt, chìa ra chiếc chìa khóa xe đạp.

  Cứu tinh, người đến thật là có nghĩa khí.

  Tôi đương nhiên nhận chìa khóa, mấy phút sau tôi liền đèo Thẩm Giai Nghi phóng theo con đường từ trường Nông nghiệp Gia Nghĩa xuống núi.

  “Đừng có đạp nhanh thế.” Thẩm Giai Nghi nói bên tai tôi, hai tay bám chặt lấy yên xe.

  “Nếu sợ thì ôm lấy mình nhé.” Tôi bắt đầu trêu đùa. Câu nói đùa mà tôi mong sẽ trở thành hiện thực.

  Ánh mắt là một thứ vô cùng kỳ dị.

  Một người con trai với một người con gái khi bắt đầu quen biết nhau, sẽ chọn uống trà buổi chiều, hoặc dù có bận tối mắt thì vẫn ung dung cùng ăn bữa tối, thường xuyên mắt to mắt nhỏ nhìn nhau, nhưng thực ra đó lại một chiến lược hẹn hò tồi mà nam nữ xưa nay vẫn nhầm tưởng có tác dụng.

  Nghĩ mà xem, nếu đôi mắt hai người bắt buộc phải dán chặt lên khuôn mặt đối phương, nếu nội dung câu chuyện không đủ để hỗ trợ cho ánh mắt hai bên nhìn nhau đó, thì buổi hẹn sẽ nhanh đi vào chỗ gượng gạo, “đối mặt không lời = cực kỳ bi thảm”, vì vậy với đôi nam nữ trước đó chưa quen nhau mà hẹn hò, chọn đi xem phim là biện pháp lí trí nhất, bởi vì tầm nhìn lúc xem phim thường nằm ở màn hình lớn xa xa, không cần phải nhìn đối phương, cũng không phải nói từ nào (im lặng hoàn toàn cũng tính là một phong cách), tất cả đều rất tự nhiên, không phải chịu thêm áp lực nào nữa.

  Nhưng khi con trai đèo con gái trên xe đạp, tập trung điểm nhìn cũng thấy hiệu ứng kỳ lạ của áp lực phải giảm tốc xe đạp. Trên con đường núi quanh co khúc khuỷu, đón luồng gió mát lành làm người ta không thể nào không tỉnh táo cho được, chúng tôi cười cười nói nói, sự miễn cưỡng gượng gạo ban nãy không biết từ lúc nào đã cuốn đi theo cơn gió mát đầu đông.

  Sau đó là sự im lặng làm con người ta cảm thấy ấm áp.

  Gió từ trên núi hiu hiu thổi, những gợn mây lấp lánh phản chiếu ánh mặt trời như hình vảy cá, tiếng động cơ bình bịch tạo nên một giai điệu không lời.

  Tôi chỉ biết chậm rãi đạp xe, cảm nhận hương vị kỳ diệu của việc Thẩm Giai Nghi đang ở bên cạnh tôi giờ này phút này, hy vọng Thẩm Giai Nghi cũng sẽ ghi nhận trong ký ức cảm xúc “giờ này phút này”, cho vào một ngăn kéo riêng mang tên “Kha Cảnh Đằng”.

  “Này.”

  “?”

  “Mình thích cậu.”

  “Mình biết.”

  “Thật đó.”

  “Được rồi.”

  “Thích cực kỳ luôn.”

  “Được rồi! Cậu đừng có trẻ con thế được không!”

  Trong làn gió núi, tôi chăm chú để ý gương chiếu hậu, nhìn thần sắc bẽn lẽn của Thẩm Giai Nghi, vừa nhìn đã cảm thấy mê mẩn.

  Hy vọng rằng giữa hai chúng tôi, cuối cùng cũng có thể có một kết quả không phải nuối tiếc.

  Hội trại vốn chỉ là một cái cớ kia rồi cũng kết thúc, chúng tôi ngồi ở khu trung tâm của Gia Nghĩa, ăn món đặc sản cơm trộn vịt nướng, rồi lại luyện hai bộ phim rỗng tuếch, cuối cùng cả đoàn cũng đạp xe đi xem mặt trời mọc.

  Xe lượn theo con đường núi quẹo trái ngoặt phải đến xóc cả ruột, thêm phần vừa đi lại vừa ngáp, chúng tôi khó lắm mới lên đến ga tàu của núi A Lí, ga tàu theo như lời kể trong truyền thuyết thì vô cùng cổ quái. Đến gần nhiệt độ màu xanh của buổi sáng, làm cho lá cây của cả ngọn núi dù đang đông cứng cũng phải lay động. Đoàn tàu nhỏ đi trong đêm tối run bần bật, lê qua đường ray lạnh lẽo, xóc lên xóc xuống như một con cọp béo vậy.

  Thẩm Giai Nghi hai má ửng hồng ngồi đối diện với tôi, lạnh đến nỗi phát run lên, không ngừng đưa hai tay lên xoa xoa thổi thổi.

  Thật là đáng yêu.

  Diệp Ân Tuyên rất giỏi trong việc tạo cơ hội, nháy mắt nhìn tôi, đưa chúng tôi đôi găng tay xù lông ấm áp.

  “Cho Giai Nghi một cái, cho cậu một cái, hai cậu đúng là chả có chút hiểu biết về kiến thức thông thường gì cả.” Diệp Ân Tuyên lẩm bẩm.

  Thế là chia đôi.

  Tôi đeo găng tay vào tay phải, Thẩm Giai Nghi đeo vào tay trái, cả hai tự ngầm định không biểu lộ cảm xúc gì cả, chỉ sợ nói ra một câu nói đùa để phá vỡ không khí gượng gạo khi cùng nhau chia đôi găng tay thế này thì cảm giác hạnh phúc ẩn tang cũng sẽ vụt bay mất.

  Tôi ngoan ngoãn lặng im, cũng không bắt Thẩm Giai Nghi mở lời.

  Tàu hỏa dừng lại.

  Chúng tôi cùng du khách trên tàu tùng tục nối đuôi nhau đi xuống, đi đến quảng trường lớn để thưởng thức mặt trời mọc.

  Hôm đó tầng mây rất dày, dày đến nỗi đủ để giấu 100 cái đĩa bay của người ngoài hành tinh. Bầu trời chuyển từ màu đen sang hỗn hợp màu xanh đen.

  Chúng tôi, mệt mỏi vì cả đêm không ngủ, đứng trong làn gió mát lạnh đang xâm chiếm toàn bộ không gian, nhờ hy vọng được nhìn thấy mặt trời xuất hiện từ giữa biển mây làm cho trở nên hưng phấn.

  Thẩm Giai Nghi cười hi hi nhìn tôi, cùng tôi đánh cược xem đợi một lúc nữa liệu có đủ may mắn được nhìn thấy mặt trời mọc không, tôi không nói gì cả, vẫn còn đang đắm chùm trong niềm vui nhỏ nhoi hai người cùng chung đôi găng tay.

  Khoảng 10 cái máy ảnh ở ba góc quảng trường trung ương không hẹn mà cùng ngắm chuẩn vào biển mây, bốn bề rộn lên tiếng cười huyên náo của các đôi tình nhân đang đứng chờ mặt trời xuất hiện.

  “Dịch ra một chút, bình tĩnh đợi đã, kiểu này cứ phải chờ lúc nữa.” Tôi qua hàng rong nhỏ mua sữa đậu nành nóng.

  “Cảm ơn.” Thẩm Giai Nghi đón lấy sữa đậu nành nóng, nâng niu thổi nguội.

  Trong lòng tôi ngầm có một lời thề. Đợi đến khi mặt trời xuất hiện, vào khoảnh khắc ánh hoàng kim vạn trượng xuyên qua tầng mây, tôi sẽ nắm lấy thời cơ nắm tay Thẩm Giai Nghi, tiến hành giai đoạn thứ hai của việc “thổ lộ tình cảm” – hỏi Thẩm Giai Nghi có muốn làm bạn gái tôi không.

  Thắng hay thua. Được ăn cả hay ngã về không. Thiên đường hay là địa ngục.

  Hít một hơi thật sâu rồi quyết định như vậy mà hành động.

  “Này, trên núi không khí loãng thật.” Tôi nhìn Diệp Ân Tuyên lúc này đang ăn bánh bao nhân thịt.

  “Hả.” Diệp Ân Tuyên.

  “Oxi rất ít, coi như hiếm có tài nguyên đi.” Tôi nhìn chằm chằm vào mắt Diệp Ân Tuyên.

  Cái gì mà hiếm có tài nguyên, cậu muốn nói gì vậy?” Diệp Ân Tuyên nhướn mày.

  “Tôi vừa mới phát hiện, oxi ở đây chỉ đủ cho hai người hít thở. Hai người thì vừa đủ.” Tôi nén giọng xuống.

  “……”

  Diệp Ân Tuyên lè lè lưỡi, cầm miếng bánh bao đã ăn hết một nửa rồi đi ra xa, nhìn về phía tôi lúc này đang cười gian xảo. Tôi cảm kích bái cô ấy, lúc này đang giơ ngón tay giữa về phía tôi.

  Thế là Thẩm Giai Nghi và tôi đứng ở trung tâm quảng trường, chia sẻ bầu không khí chỉ thuộc về hai người. Màu sắc bầu trời biến hóa kỳ dị khó nhận biết, tựa như trước khi bình minh lên.

  Tuy màu tối tăm dày đặc như mực của bầu trời càng ngày càng nhạt dần nhưng mặt trời mọc làm kinh động lòng người kia vẫn chưa thấy xuất hiện.

  “Có vẻ như hôm nay không thể nhìn thấy mặt trời mọc rồi.” Một người đứng bên ai oán.

  “Làm sao có thể chứ, mặt trời mọc ở núi A Lý là nổi tiếng nhất mà!” Một người khác thở dài, hạ máy ảnh xuống.

  Không có mặt trời mọc? Hôm nay không có mặt trời mọc?

  Không có mặt trời mọc thì thổ lộ tình cảm thế nào đây? Tâm trạng của tôi đã đi theo ông mặt trời không xuất hiện kia lẩn sâu dưới biển mây dày đặc, trên khuôn mặt Thẩm Giai Nghi cũng xuất hiện vẻ tiếc nuối, quay đầu nhìn tôi, thở dài một cái, không nói gì cả.

  Khó khăn lắm tôi mới có được dũng khí vậy mà thời khắc này đã hoàn toàn tan biến.

  Xong rồi… xong rồi… tôi thở dài.

  Vài tiếng đồng hồ sau, tôi cùng Thẩm Giai Nghi vác tấm thân mệt mỏi rã rượi đón tàu về phía Bắc, rời Gia Nghĩa nơi mà ông trời đã chơi khăm tôi. Thẩm Giai Nghi phải về Đài Bắc, còn tôi về Đại học Giao thông ở Tân Trúc, hai người phải ngồi cách nhau rất nhiều toa hành khách, đến nói chuyện cũng không thể, tôi chỉ có thể một mình nhìn ra ngoài cửa sổ, hà hơi lên cửa kính thủy tinh mà viết chữ.

  Trên chuyến tàu đơn độc ấy, tôi day dứt không thôi, thề rằng lần sau sẽ không dựa vào bối cảnh thiên nhiên có thể tùy ý phản bội tôi bất kỳ lúc nào để ra quyết định thổ lộ tình cảm nữa.

  Tôi phải tự mình đến. Tôi phải đi xe máy đến núi Bát Quái, nơi thân thuộc với tôi, hét lên thổ lộ tình cảm cùng Thẩm Giai Nghi ngồi đằng sau lưng tôi…Tôi phải hét lên, hét lên hỏi Thẩm Giai Nghi có muốn làm bạn gái tôi không, phải gào lên để đến cả tạo hóa trêu ngươi cũng bị khí thế của tôi làm cho thần xiêu phách lạc.

  Tội không thể lần nữa vì cái thở dài không rõ ý tứ đó mà để bản thân tự bị nốc-ao như vậy.

  Càng nghĩ càng bực mình, tôi chỉ muốn đem thiêu chết ông mặt trời.

  “Này, hôm nay dù không thấy mặt trời mọc, nhưng mà cũng vui đấy chứ.”

  Tôi ngẩng đầu lên, Thẩm Giai Nghi đang đứng trước mặt tôi, dụi dụi đôi mắt thỏ ngọc vẫn còn đang lim dim.

  Thẩm Giai Nghi bẽn lẽn cười, nhìn tôi lúc này đang viết giấy đưa cô ấy.

  “Không phải viết nữa, cùng mình nói chuyện đi.”

  “…Được rồi, mình còn có cách nào nữa?”

  “Này!”

  Sau khi từ Gia Nghĩa trở về Tân Trúc, tâm trí tôi cứ bị ám ảnh bởi bộ dạng Thẩm Giai Nghi lúc tìm tôi nói chuyện ở trên tàu. Cô ấy chẳng qua rời vị trí của mình, đi qua mấy toa hành khách tìm tôi nói chuyện, chuyện chỉ có như vậy. Nhưng đối với người con trai thích cô ấy mà nói, bên trong biểu hiện tâm ý tinh tế rất đáng để ngẫm nghĩ.

  Đến Tết, Hứa Bác Thuần nghỉ lớp thi lại về Chương Hóa, chúng tôi cùng nhau ăn lẩu, tôi vội vàng kể cho nó tình hình mới nhất của tôi, đương nhiên có kể đến cả chuyến đi Gia Nghĩa quan trọng đó.

  “Kha Cảnh Đằng, câu nói của Thẩm Giai Nghi ở trường Nông nghiệp Gia Nghĩa có thể không sai.” Hứa Bác Thuần ăn miếng thịt lợn.

  “Gì hả?”

  “Người mà mày thích, có lẽ vốn không phải là Thẩm Giai Nghi.” Hứa Bác Thuần thốt ra một câu cao thâm khó lường.

  “Mày có bị bệnh không đấy? Tao theo đuổi Thẩm Giai Nghi tốn biết bao công sức, chỉ sợ là mày chưa thấy ai tốn công hơn thôi!”

  Tôi khịt mũi khó chịu, nhúng miếng thịt lợn mỏng.

  “Từ trước đến nay tao đều cảm thấy người máy thích, không phải là Thẩm Giai Nghi trước mắt mày, cũng không phải con người mà Thẩm Giai Nghi tự nhận.” Hứa Bác Thuần cười ha ha.

  “Vậy thì làm sao? Lẽ nào mày muốn nói, cái mà tao thích lại là “cảm giác thích Thẩm Giai Nghi” sao?” Tôi giương mắt nhìn nó.

  “Lẽ nào lại không phải? Những lúc mày thích Thẩm Giai Nghi, đều không phải là rất có tinh thần sao. Thừa nhận đi. Thừa nhận cũng chả làm sao cả, cũng chả có gì là không tốt.” Hứa Bác Thuần cười ha ha.

  “Tao thích Thẩm Giai Nghi, cũng thích chính bản thân tao, vì vậy đương nhiên cũng thích bản thân tao lúc thích Thẩm Giai Nghi.” Tôi moi miếng thịt lợn ăn một miếng to, nói: “Thời điểm thích đúng người, tao toàn thân đều cảm thấy sáng bừng lên, ai mà lại không thích cái cảm giác vì thích người khác mà trở nên sáng bừng lên chứ?”

  Đúng thế, thích đúng người, toàn thân sẽ sáng bừng lên.

  Lại còn liên tục sáng bừng trong tám năm trời nữa.


 • #23 MOD

  Chương 22


  Trên thế gian này rốt cục có thứ gọi là “thời cơ đẹp nhất để tỏ tình” không?

  Thích một người, vậy thời gian để bày tỏ tình cảm với người đó có thật sự quan trọng không?

  Chúng ta đã xem rất nhiều phim của Hollywood, xem qua nhiều phim truyền hình Nhật Bản, đọc không biết bao nhiêu là tiểu thuyết ngôn tình với manga thiếu nữ, những thứ đó đều nói với chúng tôi rằng, tỏ tình nhất định phải lãng mạn, nhất định phải được sắp xếp kỹ lưỡng, nhất định phải làm cho mắt của đối phương long lanh rạng ngời (tốt nhất phải làm người ta rung động đến tâm can mà rơm rớm vài giọt lệ), nếu không thì không xứng với hai chữ “tình yêu” nảy nở giữa hai người, còn không đúng với ý nghĩa độc đáo của người khác!

  Trải qua huấn luyện trường kỳ kỹ lưỡng, chúng tôi biết rằng thời cơ tỏ tình có thể xảy ra với rất nhiều khả năng.

  Ví dụ như vào giờ cảm thụ văn học, điềm nhiên bình thản nói “Thẩm Giai Nghi tớ rất thích cậu, cậu làm bạn gái của mình nhé”, hay lúc cùng nhau quét sân không cẩn trọng, buột miệng thổ lộ, hoặc vào giờ thể dục buổi sáng, trên sân trường hát quốc ca thổ lộ tình cảm … một trăm người thì có đến một trăm kiểu yêu đương, có nghĩa là có ít nhất một trăm phương thức yêu thích người khác, bởi vậy, thời cơ thổ lộ tình cảm cũng trăm nghìn phương thức kỳ quái khác nhau.

  Nhưng vấn đề oái oăm ở chỗ…nếu người con gái cũng thích người con trai, vậy thì cậu con trai sẽ tỏ tình lúc nào đây, việc tỏ tình lúc nào có thật sự quan trọng không?

  Dù cho phương thức thổ lộ có đa dạng thế nào thì đều có sức sống làm lay động lòng người, nhưng nếu đối tượng được tỏ tình vậy mà có thể quyết định “thích hay không thích” hoặc “có qua lại giao du hay không”, “định nghĩa thích” như vậy xem ra gần như chả dính dáng gì đến tình yêu cả, trở thành vỏ bề ngoài lãng mạn đẹp đẽ mà không đi sâu vào bản chất bên trong.

  Bởi vậy hình dáng tình yêu lý tưởng trong tôi đó là dù cho con trai có vừa ngáp vừa tỏ tình đi chăng nữa, con gái chín phần vẫn đồng ý qua lại với con trai, chỉ để lại một phần xác suất thất bại. Chẳng qua thất bại là cậu chàng khi vừa ngáp vừa tỏ tình mà hơi thở lại hôi mang tính hủy diệt cao làm ngạt chết cô gái mà cậu chàng thích đang đứng đối diện, xem như là chuyện ngoài ý muốn.

  Dù cho phương thức thổ lộ cũng chỉ là hình thức mà thôi, kết quả việc tỏ tình cũng không vì vậy mà thay đổi, vì vậy cái gọi là “khổ tâm suy nghĩ thời cơ tỏ tình” hay “làm thế nào để đối phương hiểu được tâm tư tình ý một cách bất ngờ” lẽ nào chỉ là một trò hề ngu dại thôi sao?

  Không, ngược lại đặc biệt quý giá.

  Mỗi người đều muốn người mình yêu thương vào lúc nhận ra tình cảm của mình dành cho họ, cùng lúc có thể có được tâm trạng tuyệt vời nhất, mãi mãi khắc ghi lưu lại thời khắc sâu đậm đó vào trang ký ức.

  Vì vậy chúng ta chọn dịp, chọn thời điểm, tạo bầu không khí, là vì anh ấy, vì cô ấy, vì nhau.

  Biết bao nhiêu tâm ý ẩn trong thành ý.

  Quay trở về câu chuyện.

  Bỏ lỡ thời cơ thổ lộ tình cảm lý tưởng trong tim tôi, suốt năm nhất đại học, tôi cùng Thẩm Giai Nghi duy trì mối quan hệ bạn bè mơ hồ lập lờ nước đôi đó.

  Vào thời đại điện thoại di động còn chưa xuất hiện, tôi hòa vào hàng dài sinh viên đứng bên điện thoại công cộng của ký túc xá, cầm thẻ điện thoại, tận hưởng niềm vui đêm muộn.

  Xấp thư của Thẩm Giai Nghi trong ngăn kéo càng lúc càng dày.

  Vì thấp hơn Thẩm Giai Nghi ba phân chiều cao, tôi thường xuyên đến bể bơi bên cạnh tập luyện.

  Những bài hát viết vì Thẩm Giai Nghi đã đủ nhiều để phát hành một album rồi.

  Vào khoảng thời gian đó, vào hè, tôi cùng đám anh em cùng yêu thích Thẩm Giai Nghi tụ tập bên bể bơi, đi qua mùa hè tràn ngập hương vị nước tẩy clo, tắm ánh mặt trời nóng hầm hập. Lúc này tất cả mọi người khi biết tôi thích Thẩm Giai Nghi đều lấy làm kinh sợ trước tâm cơ và mưu kế của tôi, càng sợ hãi trước thực lực của tôi, trước việc tôi lấy tình bạn bền vững làm hậu thuẫn cho tình yêu, thi nhau rút lui bỏ cuộc nửa chừng.

  “Vì vậy, chỉ còn lại mình đơn thương độc mã chiến đấu thôi!” Tôi cười cười, đứng bên bể bơi ăn xúc xích.

  “Kha Cảnh Đằng, tao hận mày!” Liêu Anh Hoằng nghiến răng, lao xuống bể. Nước bắn tung tóe, Hứa Bác Thuần thi lại đỗ vào khoa Công nghệ thông tin trường Đạm Giang. Còn tôi đang tổ chức cúp đấu võ tự do Cửu Đao.

  Cúp Cửu Đao, tự nhiên trở thành biệt danh “Cửu Bả Đao” của tôi.

  Đúng vậy, sau khi trở thành nhà văn, mỗi lần phỏng vấn, tôi đều được hỏi một câu hỏi giống hệt nhau: “Vì sao bút danh của anh là Cửu Bả Đao?”, làm tôi chán chê ngán ngẩm.

  Nhân đây trả lời thẳng thắn luôn vậy.

  Cửu Bả Đao là biệt hiệu của tôi thời Đại học. Vì sao Cửu Bả Đao lại là biệt hiệu , bắt đầu khi tôi viết một bài hát không đầu cuối, lời ca cực ngắn: “Cửu bả đao, đấm cho nó một phát, nó sẽ quay lảo đảo…đầu nảy sao” chả cần hỏi tôi viết cái gì, tất cả mọi người đều liên tưởng luôn đến tôi, vào thời khắc đó, biệt danh của tôi như vậy là đã được chốt hạ. Sau này khi được nhắc về việc chọn bút danh tôi không suy nghĩ lấy một giây, liền chọn Cửu Bả Đao.

  Vì sao phải tổ chức cái giải đấu võ quỷ quái đó?

  Tôi là người vô cùng nhiệt huyết, thích xem truyện tranh về đánh nhau, “Nhẫn hoàn” (Lưỡi dao tròn), “Đệ nhất thần quyền”, “Gà chọi”, “Công phu chuyển gió”, “Thiết quyền tiểu tử”. “Câu chuyện Judo” đều là những truyện tôi thích nhất: Dù học tiểu học hay trung học, lúc nào tôi cũng thích kiếm người đánh nhau, đến đại học, thậm chí còn mua một bộ găng tay đấm bốc để tại phòng ngủ, tự đấm nhau với bức tường, làm như đang đánh nhau thật.

  Nhưng tôi cũng khá là lo lắng, đại học giao thông rõ ràng rất đông con trai, vậy mà những người bạn học mà tôi nhìn thấy đều thuộc kiểu sinh viên ngoan đeo kính gọng vàng, chẳng thấy đâu cái sát khí đằng đằng của nam nhi cả?

  Có lẽ nào truyện tranh “Sakigake!! Trường học nam sinh” đều là lừa người sao?

  Sau khi suy nghĩ hồi lâu, tôi quyết định tổ chức một trận đấu võ, giúp cho trường Giao thông với những nam sinh yếu đuối này trở nên tráng kiện chút ít.

  “Đấu võ? Xin mày, Cửu Bả Đao, chả có đứa nào để ý đến trò này của mày đâu.” Đứa bạn cùng phòng Hiếu Luân nâng tạ tay, không thèm lưu tâm. Hiếu Luân là một tên cuồng tập thể hình.

  “Làm sao có thể chứ, thi đánh lộn đi! Cực hay đó, muốn đánh nhau miễn phí, mà tìm mãi không ra người đánh nhau cho giải đấu võ tự do đường phố cho thanh niên ưu tú. Khốn thật, làm sao mà lại chả có chút triển vọng gì vậy? Dù cho phí báo danh cũng rất hợp lý nữa!” Tôi gào thét, lấy ra một tờ giấy báo tường khổ lớn, trải ra giường, chuẩn bị vẽ poster.

  “Thi đánh lộn nghe cứ quê quê ấy, đổi thành cuộc thi đấu võ tự do nghe có phải hay hơn không? Trên trường dù có biết thì cũng lờ đi thôi.” Tên bạn cùng phòng Kiến Hán giỏi về kinh doanh, lập tức đề xuất ra một ý kiến góp ý hay ra trò.

  “Cứ làm vậy đi.” Tôi gật gù tiếp thu.

  “Còn nữa, nhất định phải bắt đăng ký ngay tại trận, tao đoán nhất định sẽ có người chỉ đăng ký cho vui thôi, nhưng rồi đến lúc thi lại chả thấy mặt, thẻ bài ghi tên lại phải thay đổi, phiền phức lắm.” Kiến Hán nhắc nhở tôi.

  Qủa nhiên có lý, tôi chỉ còn biết gật đầu đồng ý.

  “Kiến Hán, mày với Cửu Bả Đao hai thằng có bị thần kinh không vậy, chả có thằng ngu nào đi thi đuâ!” Hiếu Luân một mực mỉa mai dè bỉu, thật là uổng phí tình hữu nghị của tôi với nó xưa nay.

  “Giải thưởng là gì mới quan trọng ấy, chỉ cần có giải thưởng khá khẩm một tẹo là có người đến tham gia ngay.” Vương Nghĩa Trí, tên bạn cùng phòng khác buột miệng nói, tay vừa di chuột, kéo mấy tấm ảnh người lớn từ My Network Places về. (My Network Places là tên trình duyệt mạng trên Window Explorer của hệ điều hành Windows XP, Windows Server 2003, Windows 2000, Windows Me)

  Khốn kiếp, tôi đi chết đây, lấy đâu ra giải thưởng đây!

  “Mạnh nhất.”

  Vương Nghĩa Trí không hiểu?

  “ “Mạnh nhất” chỉ từ này thôi đã là phần thưởng lớn nhất của nam tử hán rồi.” Tôi mãn ý nắm chặt McBee.

  Cuối cùng con người vĩ đại như tôi, đem biến cuộc thi đánh lộn biến thành “Cuộc thi đấu võ tự do tranh cúp Cửu Đao”, cùng lúc đem dán mấy tờ poster ở khắp ký túc xá, thời gian được ấn định vào đúng buổi tối ngay ngày kết thúc kỳ thi giữa kỳ, địa điểm là tầng hầm khoa Quản lý. Qủa không ngoài dự đoán, cuộc thi đánh nhau kỳ dị này đã thu hút được sự chú ý của đám đông. Bạn bè tôi đều nhận ra thằng tôi ưa bày trò lại gây náo loạn rồi, trong khuôn viên trường học, trong trường Đại học Giao thông, nơi trọng yếu của khu Công nghệ, chắc chắn cuộc thị như thế này không thể xuất hiện được.

  Nhưng mà mọi người càng không tin, tôi lại cố gắng hơn, nỗ lực phô trương thanh thế, tìm cách tổ chức cuộc thi.

  Một mặt, tôi vừa kiêm vị trí người tổ chức chương trình lẫn tuyển thủ tham gia thi đấu, nội dung thi đấu nhất định không được nhạt nhẽo. Tôi bắt đầu luyện quyền cước tại phòng ký túc, tập tạ tay, còn tưởng tượng xem đối thủ của mình như thế nào, sau đó là … hây…hây…đấm…đấm…chết mày đi!

  “Cửu Bả Đao, mày nhất định điên rồi.” Kiến Hán lỗ mãng nói, nhìn tôi lúc này mồ hôi mồ kê đầm đìa.

  “Hãy biết trân trọng duyên phận được ở cùng phòng với một thằng khùng như thế này đi nhé! Kiến Hán, tao ghi danh đăng ký hộ mày nhá! Ha ha!” Tôi cười lớn.

  Vào buổi tối sau kỳ thi môn kế toán cũng là lúc kỳ thi cuối kỳ kết thúc, rất nhiều sinh viên nghe tin liền đến, tề tựu tại tầng ngầm chuẩn bị xem cuộc vui. Còn tôi cùng những tên bạn cùng phòng trung thành lại chậm rãi thong dong ghép lại sàn nhà cho tử tế, tăng độ an toàn, để cả khi vật nhau trên mặt đất hay đánh ngã đối phương thì đều có không gian phát huy.

  Do lũ sinh viên Đại học Giao thông đầu to mắt cận rất sợ đánh nhau, vì vậy, ghi danh đánh nhau tại trận chỉ có vẻn vẹn ba người, tôi mặt dài thuỗn ngơ ngác, con số tham dự so với dự tính của tôi về đại hội “không-giống-ai” này chênh lệch quá lớn rồi.

  Lúc này đây, câu chuyện làm cảm động lòng người mới bắt đầu diễn ra.

  “Nào, bọn mày đúng là lũ nhát gan, chỉ biết nói Cửu Bả Đao không dám tổ chức thi đấu, kết cục là tổ chức xong lại chả có thằng nào dám thi, mẹ nó chứ, cho tao một suất!” Thằng bạn chuyên dội gáo nước lạnh vào tôi, Hiếu Luân hùng hổ xắn tay áo, hiên ngang tiến lên ghi tên.

  “Xem ra tao cũng không thể chỉ có xoa tay đừng ngoài được. Cửu Bả Đao, tao một suất.” Kiến Hán vỗ vai tôi, cởi áo khoác ngoài, để lộ bộ ngực lông lá.

  “Cả nhà đều tinh thần ngùn ngụt thế này, chả lẽ tao lại không dám đánh sao! Thế nhưng tao làm trọng tài nhé. Việc tính giờ cứ giao cho tao đi, Cửu Bả Đao mày cứ tập trung vào việc đánh đấm đi.” Nghĩa Trí cũng cổ vũ tinh thần.

  Bạn cùng phòng đều nghĩa khí như vậy, tôi có thể nói gì đây?

  Khốn kiếp! Đây chính là cái lãng mạn của nam nhân mà!

  “Vậy thì, thân là người chủ trì, đánh thức giác ngộ của mọi người về “đánh đấm đích thực”, chắc chắn là nhiệm vụ của tao rồi!” Tôi sảng khoái đi đến sàn đấu ghi danh ba người tham gia trước, thoải mái chọn ra một đối thủ mà tôi tuyệt đối không thế đánh thắng.

  Lưu Kiến Vĩ, một du học sinh Hoa kiều đến từ Malaysia, có đai đỏ Taekwondo (không có tiền đi thi thăng cấp đai đen, nhưng mà tin tôi đi, nó trình đâu được đai đen!), cao hơn tôi đến nửa cái đầu. Điều đáng sợ nhất là, Kiến Vĩ khi còn ở Malaysia đã từng học qua Muay Thái, trong phòng ký túc còn có tro hẳn một bao cát để tập luyện (Xin hỏi bạn đến Đài Loan để học tập hay là giết người vậy?”. Mấy đường quyền cước thô lậu của tôi đem so ra với cái bao cát của Kiến Vĩ, không cần phải mất công để hình dung, căn bản là chả là cái đinh rỉ gì sất!

  “Kiến Vĩ, tao sẽ cùng mày đánh trận mở màn.” Tôi nói, Kiến Vĩ vui vẻ đi vào sàn đấu.

  Cả phòng xôn xao, reo hò cổ vũ ầm ĩ.

  Bạn định hỏi vì sao tôi lại chọn Kiến Vĩ? Rất hay. Bởi vì tôi là một trang hảo hán rắn rỏi, đơn giản vậy thôi.

  Thiên tiểu thuyết tình yêu kéo dài đến đây, bỗng xuất hiện một trường đoạn đấu võ đột ngột như vậy, lòng tin cũng là một thứ sử liệu chưa được nhắc đến với các bạn đọc.

  Nhưng cứ theo cá tính của tôi mà nói, lí do mà trận đấu này phát sinh là một điều tất yếu khó tránh.

  Đây chính là một đêm quan trọng trong cuộc đời tôi.

  “Cửu Bả Đao, mày sẽ bị đánh chết!” Nghĩa Trí kéo tôi sang một bên, có ý tốt nhắc nhở tôi: “Đứa con gái mà Kiến Vĩ thích đang ở bên cạnh kìa, đó, chính nó. Theo tình hình này thì mày chắc chắn bị nó đánh cho bầm dập.”

  Tôi thuận theo ánh mắt của Nghĩa Trí, ngay tức khắc tìm ra cô gái trong lòng Kiến Vĩ. Ồ, cô gái đó là bạn gái của đương kiêm chủ nhiệm câu lạc bộ Taekwondo, KiếnVĩ vạn nhất thua một thằng chưa học qua võ nghệ như tôi, cả đời này chắc đừng mong theo đuổi cô ấy rồi!

  “Hừm, cho mày mở rộng tầm mắt một chút vậy, để biết thế nào là kỹ thuật chiến đấu siêu việt của đánh đấm giang hồ nhá!” Tôi không thèm để ý đến Nghĩa Trí, đường đường chính chính bước đến trước mặt Kiến Vĩ, chờ người chủ trì là Nghĩa Trí tuýt còi.


  Hai người tháo giày, đứng trên võ đài chắp vá tạm bợ. Nghĩa Trí bước đến đứng giữa hai chúng tôi, dõng dạc tuyên bố mấy quy tắc điều lệ tôi đã viết cẩn thận: “Trận đấu bao gồm ba hiệp, mỗi hiệp một phút, thấy máu chảy thì dừng lại, thắng bại do tiếng vỗ tay to nhỏ của quần chúng xem thi đấu quyết định. Hai vị tuyển thủ chú ý, thi đấu có thể sẽ chọc vào mắt, đá phải cu, hứng bạt tai, nhưng được mất sẽ tự mình gánh chịu…Khốn thế! Lại còn có thể đá cu? Tai nạn chết người tao không quản được, bắt đầu thi đấu!” Nghĩa Trí tuýt còi.

  Tôi tạo thế đấm bốc, còn Kiến Vĩ thì lại quay ra đám đông cổ vũ cười cười, một mực ung dung thoải mái.

  “Kiến Vĩ, đánh cho cẩn thận đó!” Tôi nói, từ từ áp sát Kiến Vĩ.

  “Được thôi.” Kiến Vĩ nói, cổ dựng thẳng đứng.

  Bất thần, tôi xông thẳng và nhanh vào Kiến Vĩ. Tay trái quẹt một đường hư quyền, tay phải ngang nhiên đấm thẳng vào mũi Kiến Vĩ.

  Không có cơ hội nào khác. Kiến Vĩ loạng choạng ngã, hộc cả máu mũi.

  Cả sàn đấu được một phen kinh hãi.

  Nghĩa Trí tuyên bố tạm ngừng trận đấu, lôi từ trong túi quần mấy mẩu giấy vệ sinh nhăn nhúm đưua Kiến Vĩ, để cậu ta lau sạch đống máu mũi chảy ra ào ào.

  “Kiến Vĩ, trận đánh này là đánh thật đó.” Tôi có phần cảm thấy tội lỗi, nhìn Kiến Vĩ đang phẫn nộ đùng đùng, nói thêm: “Mày mà không cẩn thận là lại bị tao đánh ngã đó.”

  Kiến Vĩ mở mồm quát tháo mắng chửi ba thứ tiếng, nói mấy câu nói tục, cẩu thả lau máu mũi, tức giận đùng đùng xông về phía tôi.

  Nghĩa Trí vội vã tuyên bố trận đấu tiếp tục. Xem ra tác động của việc người con gái mình thích đứng bên cạnh quan sát trận đấu, quả thực rất đáng sợ.

  “Ô.” Tôi nheo mắt, lùi lại theo bản năng.

  Đúng là cái chân lợi hại!

  Tôi vừa mới giáng đòn phủ đầu, dạy cho Kiến Vĩ một bài học xong thì chỉ một lúc sau đã bị cái chân lợi hại của Kiến Vĩ quẹt cho không đường tiến lên, tâm trạng kinh sợ không ngừng.

  Dựa vào kinh nghiệm đánh nhau vô số lần của tôi, đối thủ mà dùng chân tấn công vào hạ bộ đều rất thảm, bởi lẽ, mọi người thông thường không hay luyện đá chên, vì thế tốc độ tung đòn ở chân đều rất chậm, trăm phần trăm là bị tôi tóm được, sau đó bị tôi quật ngã đánh cho một trận. Thế nhưng Kiến Vĩ đã luyện qua Muay Thái, một tay Taekwondo cừ khôi, lực ở chân cực mạnh, tốc độ vô cùng nhanh, nắm được chân của nó, gan bàn tay của tôi chắc nứt toạc mất.

  Điều đáng sợ hơn nữa chính là, sự phẫn nộ và thận trọng của KIỄN Vĩ làm cho cả sàn đấu chết lặng, còn tôi thì bắt đầu không cam tâm.

  “Bá đạo thật, một lần nữa bị đá như thế này, tay mình chắc chắn hỏng luôn.” Tôi tức tối.

  Tôi muốn cậu ta biết rằng mỗi lần đá trúng tôi đều phải trả giá. Tôi không định tránh tránh né né, kéo dài cho đến khi trận đấu kết thúc.

  Vì vậy mỗi lần Kiến Vĩ đá tôi một cước, tôi liền nghĩ ra biện pháp đem nắm đấm của mình phang vào người hắn, một cước một quyền, xem như có vay có trả. Nắm đấm của tôi quyết tung hết lực, đấm vào mặt Kiến Vĩ cú đấm sắt thép, dựa sức mạnh hung hãn và khí thế, miễn cưỡng đánh ngang cơ với Kiến Vĩ.

  Kết thúc hiệp một, tôi toàn thân ướt đẫm mồ hôi.

  Chỉ có một phút ngắn ngủi đó thôi, nhưng mỗi giây đều kịch liệt đến không thở nổi, đúng là sức lực kiệt quệ đến tận cùng, còn lực ma sát do hai bên chuyển động tác động lên tấm thảm sàn đấu chắp vá mạnh đến nỗi sàn tan tác thành từng mảnh.

  Thời gian nghỉ giải lao tôi ngồi trên mặt đất, nhìn Kiến Vĩ giương con mắt lạnh lùng nhìn tôi mà lạnh cả sống lưng.

  “Cửu Bả Đao, mày đứng đánh đánh không thắng nổi Kiến Vĩ đâu.” Kiến Hán ngồi xổm bên cạnh tôi, nhìn tôi nói vẻ đồng tình.

  “Tao biết, thế nhưng muốn quật ngã nó xuống, xương sườn của tao phải mạo hiểm bị chân nó đạp, nguy cơ gãy xương sườn cũng lớn.” Tôi cười khổ, thở dốc.

  Nếu có thể ép Kiến Vĩ với kỹ thuật đòn đứng thiện nghệ kia lăn xuống đất, hai người cứ theo cách giang hồ đánh nhau bằng tay, trận đánh nhau này mới có thế ở thế 50-50. Biết thì đơn giản, làm được mới khó.

  Bởi vì sẽ đau!

  Hiệp hai gian khổ bắt đầu. Tôi bắt đầu lộ vẻ mệt mỏi, bắt đầu vẫy tay xin dừng. Kiến Vĩ quen tập luyện với cường độ cao vẫn đánh tôi, làm như người tôi như cái bao cát vậy, tích cực đá, đá, đá, đá, đá, đá!

  Tôi không có cơ hội tóm chân của Kiến Vĩ, hay quật nó xuống đất để vật nhau, trận đấu vẫn diễn ra trong thế đứng như vậy. Tôi căn bản là không có cơ hội sử dụng chiêu tôi thường dùng khi đánh nhau là kẹp cổ, lại còn bị Kiến Vĩ đạp trúng bụng, đau đến buồn nôn.

  Sau đó là hiệp thứ ba đầy gian khó.

  Xong rồi, tôi thở khong nổi, đến thời gian để thở gấp cũng không có. Tôi tung nắm đấm, nhưng nắm đấm giờ không còn tinh thần đánh ngã đối thủ nữa, chỉ còn đơn giản hăm dọa Kiến Vĩ thôi.

  Có một điều tốt duy nhất là, thời gian rốt cục ucnxg rất công bằng, Kiến Vĩ cũng mệt rồi. Chân tung đòn bắt đầu không đủ mạnh, đá ra không còn nhanh. Nhưng hiện tại dù cho tôi có tóm được chân của hắn, quật ngã hắn xuống đất giống như trẻ con vẫn đánh nhau loạn xị, 99% tôi cũng bị đánh cho choáng váng. Đừng quên, tay của Kiến Vĩ không phải là tàn phế, chỉ là nó hầu như chưa dùng đến tay thôi!

  Đúng vào thời khắc đếm ngược đó, đúng lúc tôi buộc phải thừa nhận niềm vui sướng âm ỉ trong lòng tôi: “Trận đấu cuối cùng cũng phải kết thúc, mình cũng có thể đường đường chính chính hít thở rồi” thì có một sự việc không ngờ tới phát sinh.

  Kiến Vĩ hắn, trong thời khắc đếm ngược đó, bất ngờ đưa chân phải lên cao…

  Đọc truyện tranh về đánh nhau tôi biết một kỹ thuật đánh nhau trong mơ: Chân đưa lên cao, chân đưa ngang tầm mắt của đối phương, sau đó tăng tốc giáng xuống, dùng gót chân hoặc bàn chân giáng vào đỉnh đầu hoặc mặt đối phương, chiêu này trong karate thuật ngữ là gọi là “đá nghịch giật gót” (Gyaku Mawashi Kakato Geri), trong taekwondo thì gọi là “đá chẻ” (chikka chagi) (Tên chung của chiêu này trong các môn võ là “axe kick” – Các bạn xem thêm tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Kick#Axe_kick). Lực đạo của chiêu này cực kỳ đáng sợ, thế nhưng mỗi khi đọc truyện tranh thấy người ta sử dụng chiêu này, tôi đều thấy rất buồn cười, bởi lẽ “đá nghịch giật gót” cần đưa chân lên cao, chả phải đã lãng phí thời gian để đối phương tránh đòn sao, phải trúng mục tiêu? Căn bản là chuyện nghìn lẻ một đêm rồi.

  Nhưng khi bàn chân Kiến Vĩ đưa từ thấp lên cao, chầm chậm kéo theo ánh mắt nhìn của tôi, phản ứng của tôi không phải là nhanh chóng lùi về sau, tạt phải, tạt trái để ẩn náu…mà lại tự nhiên nâng đầu lên, lỗ mãng nhìn bàn chân đó giơ qua tôi.

  Hoàn toàn là bản năng, tôi ngốc nghếch giương cổ lên. “Đá nghịch giật gót”!

  Một luồng ý tưởng về ý thức băng giải vấn đề lóe lên, chính là men theo quỹ tích rơi đó, sượt qua sống mũi, rơi từ môi cho đến cằm. Không kịp đau, tôi chỉ cảm thấy vừa sặc vừa say, mắt tối sầm lại.

  Kiến Vĩ ra đòn đắc thủ, trong lúc vui mừng định đá bồi thêm phát nữa, tôi giơ nắm đấm không còn mấy lực đạo của mình, làm ra vẻ khí thế bộc phát. Kiến Vĩ do dự một lúc, sau đó lùi lại một bước.

  Hết giờ, Nghĩa Trí tuyên bố trận đấu kết thúc, cả sàn đấu điên cuồng cổ vũ, kết quả đương nhin là theo số đông thì Kiến Vĩ chiến thắng.

  Lúc tôi đau khổ rời khỏi sàn đấu, mồm mũi mặn chát vị máu tươi, môi bên trong còn bị răng cắn vào đau điếng, vết đau khó lành sau đó làm tôi phải ăn cháo Quảng Châu đến mấy tuần liền. Kiến Vĩ nhận được hoan hô của mọi người, lòng tôi cảm thấy thỏa mãn hài lòng ngậm miếng giấy vệ sinh thấm đầy máu, đứng ở góc nghỉ ngơi.

  Đủ rồi, thật là hết ý.

  Đến đại học rồi còn có thể vui trong tình huống không bị ghi tội mà ẩu đả – lại còn được ở trong vai trò lợi hại, thật là quá ư hạnh phúc! Thậm chí dù có thua cũng không làm nhụt đi bản sắc anh hùng của tôi!

  Trận đấu thứ hai và thứ ba, cũng nhờ Nghĩa Trí giúp đỡ mà kết thúc thành công.

  Hai người bạn của tôi cũng giành thắng lợi, Kiến Hán thậm chí còn dùng Judo đánh thắng chiêu đạn thoái của một sinh viên năm ba trong câu lạc bộ võ nghệ của trường, quả nhiên nghĩa khí cứ gọi là bá đạo. Tuy nhiên mọi người đều cảm thấy cuộc chiến giữa tôi và Kiến Hán là đẹp mắt nhất, sau cùng đó là trận duy nhất mà khắc ghi vào trong xương thịt, hai bên đều có một trận chiến “hăng máu”.

  Tôi thật sự, kiêu ngạo đến tận cùng rồi.

  Sau khi trận đấu kết thúc, tôi vui vẻ nhiệt tình mời Kiến Vĩ cùng bạn cùng phòng tới chợ đêm Thanh Đại ăn một bữa, xem như ăn mừng.

  Miệng tôi đau đến chết đi, vẫn miễn cưỡng cùng mọi người ăn chè. Còn Kiến Vĩ thì không ngừng xin lỗi tôi, còn nói với tôi là may mà tôi trong hiệp ba không tóm lấy chân cậu ta, không thì cậu ra đã định phi thân xoay người trong lúc tôi nắm lấy chân cậu ta, đằng không, dùng chân kia đạp vào mặt tôi.

  “Tao hàng ngày đều trong phòng ký túc đều cùng bao cát luyện chiêu đại hồi toàn thích, luôn hy vọng có ngày sẽ sử dụng trên sàn đấu.” Kiến Vĩ mặt tràn đầy lòng ngưỡng mộ, mười phần tiếc nuối.

  “Dẹp! Anh em mình là bạn học mà! Mày vậy mà lại định dùng chiêu đó để phang vào mặt tao à!” Tôi tức tối nói lớn, sau đó lại cùng cả lũ cười lớn.

  Sau khi trở về ký túc xá, tôi mua một túi đá chườm lên cái miệng sưng vù, trong lòng càng lúc càng vui sướng. Đối với tôi mà nói, trận đấu kết thúc cũng chỉ là một sự khởi đầu, thời khắc vui vẻ thực sự hãy còn ở về sau kìa.

  May mắn sao, trên mạng bbs nhìn thấy Thẩm Giai Nghi lên mạng.

  “Hi hi, có rỗi không?” Tôi gõ bàn phím.

  “Ừ có, sắp xong báo cáo rồi, cậu giờ này sao còn chưa ngủ?” Cô ấy chầm chậm trả lời.

  “Làm sao mà ngủ được chứ? Mình gọi điện thoại cho cậu, kể cho cậu một chuyện vô cùng lợi hại.”

  “Được thôi.”

  Trong lòng ngập tràn lòng sĩ diện của thằng con trai, tôi gọi điện thoại cho Thẩm Giai Nghi.

  Dù cho miệng đang rất đau, nhưng tôi lại hào hứng kể tuốt tuồn tuột chuyện xảy ra với Thẩm Giai Nghi, không bỏ sót bất kỳ việc lớn nhỏ nào, không thiếu đi bất kỳ tình tiết nào hết, mỗi một chiêu thức ẩu đả đều có thể hình dung ra rõ ràng.

  Thẩm Giai Nghi gần như im lặng lắng nghe, tôi nghĩ cô ấy không đến được hiện trường để tận mắt chứng kiến tất cả, có lẽ sẽ rất khó để cảm nhận được tôi ở trên sàn đấu anh dũng ra sao, vì vậy tôi không ngừng không ngừng cường điệu.

  “Thật mà! Siêu khủng bố luôn! Mình hiệp hai bị một cú đá chính diện, đạp đúng vào bụng mình, đau cực kỳ! Mình đau đến nỗi chỉ muốn nôn ra, cũng mau là mình giả vờ tung quyền khiến Kiến Vĩ chịu dừng lại, nếu không thì mình đã bị đạp cho quỵ xuống rồi.” Tôi hoa chân múa tay.

  Thẩm Giai Nghi vẫn im lặng.

  “Kỳ thực mỗi hiệp chỉ có một phút, thế nhưng so với tưởng tượng của mình thì mệt gấp trăm lần, vậy mà ban đầu mình còn định cho chín hiệp đấy, ha ha, nếu mà định như vậy, chắc bây giờ mình đến sức cầm cái ống nghe điện thoại cũng chẳng có nữa…”

  Thẩm Giai Nghi vẫn im lặng.

  “Cậu có biết kỹ thuật đứng đánh không? Chính là kỹ thuật đánh nhau trong tư thế đứng đó, có nguwofi nói kỹ thuật đứng đánh mạnh nhất bây giờ là Muay Thái, mình hôm nay ít nhiều cũng được lĩnh ngộ rồi, quả nhiên khủng cực, mình vừa tiến gần Kiến Vĩ để đánh cậu ta, chân cậu ta không đủ cự ly đá mình, liền dùng đầu gối đánh đến! Mình sợ là xương sườn mình lúc đó bị gãy luôn…”

  Thẩm Giai Nghi vẫn im lặng.

  “Tuy chân Kiến Vĩ lợi hại thật, chả khác gì cái roi da cả, nhưng mà nhắc đến đấu đá, ai mạnh hơn cũng khó đoán lắm đúng không? Nắm đấm của mình rất mạnh mẽ nhé, chỉ cần mặt cậu ta trúng một quyền của mình, 100% là sẽ ngã lăn ra đất luôn!”

  Thẩm Giai Nghi vẫn yên lặng, thật là muốn giết người quá đi.

  “Cậu có biết đá nghịch giật gót không? Tuyệt kỹ đá nghịch giật gót vô cùng ảo diệu đó! Mình đánh nhau lâu như vậy, đây mới là lần đầu tiên nhìn thấy động tác mà cao cấp đến thế, lúc chân Kiến Vĩ đưa lên cao, mình biết ngay là đá nghịch giật gót rồi, vậy mà mình còn ngốc nghếch đưa mặt ra, thế là… binh binh binh binh, mũi mình, nhân trung, miệng, hàm dưới cứ gọi là bi thảm!” Tôi càng nói càng hưng phấn.

  Thẩm Giai Nghi không giữ im lặng nữa.

  “Kha Cảnh Đằng, cậu rốt cục nghĩ gì vậy?” Cô ấy mở miệng, âm thanh tràn ngập ưu tư mà tôi chưa từng cảm thấy bao giờ.

  “…là sao vậy?”

  “Vì sao cậu lại tổ chức trận đấu kỳ quái như vậy? Kiểu thi đấu như vậy có ý nghĩa gì chứ?” Thẩm Giai Nghi rất giận dữ.”

  “Rất có ý nghĩa chứ, đấu võ tự do mà! Cậu không cảm thấy vô cùng hoành tráng sao? Giữa hai người đàn ông…” Tôi cứng họng nói, sự tình có vẻ không được tốt đẹp lắm.

  “Đó chẳng phải là đánh lộn sao? Kha Cảnh Đằng, cậu chuyên làm những thứ làm chính bản thân cậu bị thương tổn, kiểu thi đấu này mình không thấy có chút nào hoành tráng cả, cậu vì sao lại có thể ấu trĩ như vậy?” Thẩm Giai Nghi càng nói càng giận dữ, đến cả thanh âm nghe cũng giống một cô giáo.

  “Ấu trĩ?” Tôi khó lòng chấp nhận nổi.

  “Đúng là ấu trĩ! Rất ấu trĩ! Cậu nói mình xem, kiểu thi đấu như vậy ngoài việc làm cho cậu lẫn người khác đều bị thương tổn ra thì có giúp cậu học được cái gì không?” Thẩm Giai Nghi hỏi vặn,

  “Cần học cái gì chứ? Có nhất thiết là làm gì cũng phải học được cái gì không?” Trái tim tôi như bị xé ra, tan nát thành từng mảnh.

  “Ít nhất cậu cũng học được tổ chức một trận đấu như vậy sẽ làm mình bị thương, mà bị thương tích như vậy cũng đâu có đáng! Ấu trĩ, cậu quả thật là ấu trĩ! Những thương tích trên người cậu mình chỉ có thể nói là đáng đời!” Thẩm Giai Nghi không tài nào chấp nhận được điều này.

  Còn nỗi ưu tư của tôi càng lúc càng chất lên cao vời vợi, càng lúc càng dày, trái tim thì dấy lên một nỗi bi thương không bút nào tả nổi, sóng lòng cuồn cuộn không nguôi. Tôi không muốn nghẹn lại, không muốn nhẫn nhịn.

  “Ấu trĩ? Cậu có biết trận đấu võ tự do này đối với mình đó là một kinh nghiệm vô cùng tuyệt vời không? Cậu chả nhẽ không thể vui mừng cho mình thôi, đơn giản vậy không được sao?” Nỗi tức tối của tôi bùng phát.

  Đầu bên kia điện thoại, Thẩm Giai Nghi dường như không biết nói gì.

  “Không cần biết là đấu võ tự do hay là đánh lộn, vì sao thi Taekwondo thì là chính đáng, thi Judo thì chính đáng, còn cuộc thi mình tổ chức khong có quy định gì về kỹ thuật thì lại là ấu trĩ! Rõ ràng là càng lợi hại chứ! Có thể tại cuộc thi như thế này tự ý chọn ra được một đối thủ lợi hại nhất để đánh, đó chẳng phải cần một lòng dũng cảm vô cùng lớn sao?” Cả người tôi gần như phát nổ.

  “…Cậu về sau còn định tổ chức thi đấu thế này không?” Thẩm Giai Nghi lạnh lùng hỏi.

  “Vì sao không tố chức nữa? Nhất định phải có lần hai!” Tôi tức đến nỗi toàn thân phát run.

  “Ấu trĩ.” Thẩm Giai Nghi vẫn tức giận.

  “Tại sao cậu cứ phải phủ nhận những thứ vô cùng quan trọng đối với mình vậy? Đây là một phần cá tính vô cùng quan trọng của mình, người hiểu rõ mình nhất trên thế giới này, chẳng nhẽ lại không biết sao?” Tôi hít thở một hơi dài.

  “Thứ quan trọng đối với cậu, lại làm cậu bị thương tổn sao?” Cô ấy lạnh lùng đáp.

  Lời nói sâu sắc, cứa vào lòng tôi.

  “Mình rất buồn.” Tôi rơi nước mắt, không còn giận dữ nữa. Thay vào đó, là một trái tim không được thấu hiểu.

  “Có lẽ mình không còn cách nào đi tiếp nữa.” Tôi khóc òa lên “Thẩm Giai Nghi, mình có lẽ không còn cách nào tiếp tục theo đuổi cậu nữa rồi, mình rất buồn, rất rất buồn.”

  Nước mắt rơi không ngừng, tôi đã đưa ra một quyết định lớn nhát của cả đời người.

  Ở đầu dây bên kia điện thoại, Thẩm Giai Nghi không im lặng, cô ấy nhanh chóng trả lời tôi.

  “Vậy thì đừng theo đuổi nữa!” Cô ấy cũng rất bướng bỉnh, làm tôi gần như không cầm nổi ống nghe nữa.

  Chúng tôi kết thúc cuộc nói chuyện không lấy gì làm vui vẻ đó.

  Tôi trở về bên chiếc máy tính, gào khóc một trận rồi gõ bàn phím, viết một lá thư dài nói lời tạm biệt Thẩm Giai Nghi.

  Tạm biệt, tạm biệt, tạm biệt.

  Cậu mãi mãi không thấy được cảnh mình từ bỏ mọi thứ thương tâm thế nào đâu. Tính ấu trĩ của mình xuất phát từ trong máu xương mình rồi, chỉ có nhờ vào dòng nhiệt huyết đó mà mình mới có thể theo đuổi cậu lâu đến như vậy.

  Vậy mà dòng nhiệt huyết đó, cuối cùng lại bị cậu phủ nhận sự tồn tại.

  Tám năm rồi, năm thứ tám thích Thẩm Giai Nghi rồi.

  Cấp hai ba năm, cấp ba ba năm, đại học hai năm, mỗi ngày thích người con gái đó đều làm tôi tràn đầy chí khí, mỗi lần ngủ mơ tỉnh giấc đều biết ý nghĩa sinh tồn của ngày hôm nay là gì. Làm tôi hạnh phúc. Làm tôi có một thứ để quan tâm trên thế giới này. Làm tôi đêm ngủ khóc không ra tiếng.

  Trong thời khắc quan trọng của cuộc đời, tôi biết rõ rằng tôi và Thẩm Giai Nghi, hai con người, hai cá tính có những mâu thuẫn. Mâu thuẫn đó tôi sớm đã biết, bạn bè xung quanh tôi cũng không ngừng nhắc nhở, nhưng tôi luôn nghĩ rằng mâu thuẫn giữa tính cách đoan trang đúng mực của Thẩm Giai Nghi và tính cách nghịch ngợm hiếu động của tôi, không làm loại trừ lẫn nhau, mà là một thứ lãng mạn kiểu tương phản.

  Đời người không có chuyện gì nằm ngoài ý muốn, chỉ có thể nói là do định mệnh mà thôi.

  Bỏ lỡ thời cơ nghe thấy điều tuyệt diệu, mà chỉ vì một trận đấu hoang đường và nhiệt huyết, đã làm tôi và người con gái mà tôi yêu mến từ nay đường ai nấy đi trên con đường tình yêu, mỗi người tự tách thành một con đường, lao đi trên những nẻo đường riêng biệt của đời người.

  Lao đi, rồi lại tương ngộ.

  Không lâu sau, tôi có bạn gái. Thẩm Giai Nghi cũng có bạn trai.

  Nhưng câu chuyện giữa hai chúng tôi, nào đâu kết thúc như vậy.

  Tám năm trời yêu thích, tạo nên một mối liên hệ sâu đậm giữa hai chúng tôi.

  So với tình nhân thì sung mãn, so với bằng hữu thì vững chắc.

  Đó là sự ràng buộc.


 • #24 MOD

  Chương 23 :


  Tất cả chúng ta ở trên thế gian này đều tìm kiếm một người nào đó có “mối liên hệ” với mình.

  Phương thức liên hệ có rất nhiều, có mối liên hệ là bạn bè, có mối liên hệ lại là sưởi ấm lòng nhau, có mối liên hệ lại là một kiểu nhẹ nhàng hiểu ngầm ý nhau.

  Đi qua tình yêu mà lại giữ được quan hệ bạn bè, lại chính là mối quan hệ mà chúng tôi mong muốn nhất.

  Trong quyển truyện tranh kinh điển “H2” của Adachi Mitsuru, vì Hiro thấp hơn Hikari đến một cái đầu, về sau, khi đã cao lớn rồi và theo đuổi Hikari, hai người vẫn không thể nào ở bên nhau được.

  Truyện tranh là như vậy, còn những gì các bạn đang chứng kiến không phải là từ một quyển tiểu thuyết hư cấu, mà là câu chuyện chân thực của đời tôi.

  Tôi chỉ biết cố hết sức mình, mà không thể thực sự nắm giữ được cái kết cục mơ hồ không rõ ràng ấy mãi mãi.

  Còn tôi, việc theo đuổi Thẩm Giai Nghi vẫn luôn dừng lại ở ba phân chênh lệch chiều cao không thể vượt qua đó, ba phân đau khổ đó.

  Phải từ bỏ thật đau khổ biết bao, vô cùng đau khổ. Khổ đến nỗi tôi hoàn toàn không thể tưởng tượng ra được một ví dụ nào để có thể chuyển tải được nó.

  Theo như những gì tôi học được, hoặc có thể nói là thói quen về những ngày “không thể cùng Thẩm Giai Nghi ở bên nhau”, tôi cũng phải làm mới sợ dây tình cảm kết nối tôi và Thẩm Giai Nghi. Phần lớn là cố hết sức để né tránh, có một khoảng thời gian dài tôi không gặp lại Thẩm Giai Nghi, chỉ biết chúc phúc cho cô ấy và bạn trai qua điện thoại, nghe cô ấy thong thả kể lại về tình cảm giữa họ, giống như …những người bạn thật sự vậy.

  Còn tôi. Người bạn gái của tôi, tên gọi thân mật là Cún Bông. Cùng Cún Bông kết giao, đối với tôi mà nói là một kinh nghiệm tình yêu thật khó mà hình dung được. Tôi theo đuổi Thẩm Giai Nghi tám năm ròng rã, đã hao mòn biết bao khí lực, cái cá tính ngang tang phóng khoáng có lẽ đã cạn kiệt, vì vậy, tôi chỉ nhờ vào những tình huống đơn giản, bình thường, lần nữa đi theo đuổi người con gái khác.

  Một khi đã thích ai, lại tiếp tục một trường đoạn tám năm trời tiếp theo.

  Cuộc đời con người so với tiểu thuyết hư cấu còn ly kỳ hơn. Khi tôi và Cún Bông ở bên nhau được mấy tháng, Thẩm Giai Nghi và bạn trai bất ngờ nhanh chóng chia tay.

  Tôi nghe tin qua điện thoại, tinh thần chấn động.

  “Hơi nhanh thì phải, vì sao lại chia tay vậy?” Tôi kinh ngạc, nhưng trong lòng lại thấy rất ổn.

  “Này, cậu gì mà phải giả bộ kinh ngạc vậy? Cậu nghe mà không cảm thấy có chút gì kỳ quặc sao.” Nghe giọng của Thẩm Giai Nghi không tỏ chút buồn đau gì cả.

  “Cậu không chọn mình, mà lại chọn cậu ta, vậy cậu ta chắc phải là người tốt hơn mình rồi. Nói thật lòng tớ tự thấy bản thân mình cực kỳ tốt rồi, nhưng cậu ta chắc phải tốt hơn đúng không? Tại sao lại đòi chia tay với người như vậy được?” Tôi cảm thấy có phần khó hiểu.

  “Chọn ở bên ai đó có liên quan gì đến việc người đó tốt hay xấu không? Chủ yếu vẫn là cảm giác.” Thẩm Giai Nghi ngừng lại, rồi chầm chậm nói tiếp: “Thực ra đã từ rất lâu rồi, mình đoán ra là cậu không còn thích mình rồi.”

  “Có lẽ mình giả vờ giống quá à?” Tôi cười.

  “Dù cậu có lại giả làm bạn bè bình thường giống thế nào đi chăng nữa, mình vẫn có thể cảm thấy rằng sự yêu thích mà cậu dành cho mình… à không, phải nói là sự trân trọng.”

  “…”

  “làm mình cảm thấy, mình rất hạnh phúc.”

  Biết bao tình cảm sâu nặng đè nén trong lòng tôi. Tôi như cảm thấy ngừng thở.

  “Từ trước đến nay, không ghét mình sao?” Tôi thở ra một tiếng dài.

  “Làm sao có thể chứ…mình rất thích cậu, cậu cũng thích mình.” Cô ấy cẩn thận dè dặt nói, cảm tưởng như từng chữ từng chữ thốt ra đều có trọng lượng nhất định.

  Trọng lượng đó dồn nén tôi. Tôi im lặng hồi lâu, Thẩm Giai Nghi cũng không nói gì.

  Rất lâu.

  “Mà, cậu vẫn chưa nói vì sao chia tay mà? Là cậu ấy đối với cậu không tốt sao? Hay là cậu lại thích cậu chàng nào nữa?” Tôi cố làm ra vẻ thoải mái.

  “Đều không phải. Mình chỉ cảm thấy, cậu ấy không đủ thích mình.” Ở đầu dây bên kia, Thẩm Giai Nghi dường như đang trầm tư suy nghĩ, thở dài: “ Kỳ thực mình biết mình như vậy là không tốt, nhưng không thể nào không nói lời chia tay được. Từng được cậu yêu thích như vậy, liền cảm thấy rằng lòng yêu thích mà người khác dành cho mình, dù thế nào đi nữa cũng không thể sánh với cậu được…”

  Lòng tôi chấn động mạnh.

  “Hóa ra cảm giác được cậu yêu thích, thật sự rất hạnh phúc. Mình trước đây lại cảm thấy đó là lẽ đương nhiên.” Thẩm Giai Nghi ưu tư nói: “Đây là báo ứng của mình.”

  “Nếu mà cách đấy mấy tháng cậu nói điều này với mình, mình không biết là mình sẽ vui cỡ nào nữa.” Thanh âm của tôi mềm yếu.

  “Hiện tại mình nói với cậu, lẽ nào cậu không cảm thấy vui sao?” Thẩm Giai Nghi cười rộ lên.

  “…” Tôi cười khổ “Cực kỳ cực kỳ vui ấy.”

  Vui rồi, tôi chỉ còn biết tạo ra phản ứng cười khổ thôi.

  Tôi có thể ra sao đây? Tôi đã rút lui khỏi tình yêu của Thẩm Giai Nghi, thủ tại bức tường thành mang tên “Tình bạn lâu dài”. Ở bức tường đó, có những ngày tháng vui vẻ nhất, mãn nguyện nhất, nếu chúng tôi cần thì bất kỳ lúc nào cũng có thể vỗ vai nhau mà không phải ngại ngùng gì cả.

  Đó là một nơi, một miền đất ở đó sự ràng buộc không tồn tại. Cũng là nơi mà tôi thủy chung chưa từng rời bước.

  “Mình cũng rất thích, rất thích con người mình, con người thích cậu ngày đó.” Tôi chỉ có thể nắm chặt ống nghe, chầm chậm nói: “Mình của ngày đó, không lúc nào là không ngời ngời rạng rỡ vậy.”

  “Cảm ơn cậu.” Cô ấy nói.

  Những cậu sinh viên năm ba chúng tôi, từng người từng người một rút lui khỏi thế giới của Thẩm Giai Nghi.

  Đến năm ba, trừ tôi và A Hòa là những kẻ có thực lực nhất, Tạ Mạnh Học tham gia Hội thanh niên từ tế Bắc Y (không biết vì sao!) theo đuổi được một cô nàng ăn chay, mở ra cuộc đời mới suốt đời ăn chay. Đỗ Tín Hiền tham gia Hội thanh niên từ tế đại học Phùng Giáp (đúng là hiền lương quá đi!) cũng có một cô bạn gái, khi nhìn lại ngày trước từng theo đuổi Thẩm Giai Nghi chỉ còn biết mỉm cười.

  Vào cuộc họp mặt thường niên năm đó, chúng tôi cả lũ ngồi quay thành vòng tròn trên mặt đất đánh bài ăn tiền, chủ đề vẫn quẩn quanh Thẩm Giai Nghi.

  “Í, xem ra “người có thể thích Thẩm Giai Nghi” còn lại chỉ còn mỗi Liêu Anh Hoằng đúng không?” Hứa Bác Thuần chia bài bốn phía.

  “Ha ha, đúng rồi, không phiền nếu tao theo đuổi Thẩm Giai Nghi chứ?” Liêu Anh Hoằng cười nói: “Đối thủ càng ngày càng ít, mà tao dạo này còn hay gọi điện cho Thẩm Giai Nghi nữa.”

  “Theo đuổi đi, nhường mày đó.” Tôi cười sảng khoái, che bài lại. “Không nói nữa.”

  “Có bản lĩnh thì mày theo đuổi đi.” A Hòa không ý kiến gì, đặt thẻ đánh bạc lên trước. “Tao năm lá.”

  Thế là Liêu Anh Hoằng khẩn trương theo đuổi, mỗi ngày đều gọi điện đến ký túc xá Thẩm Giai Nghi, dùng cách của cậu ấy, từ từ cưa đổ, cưa đổ…

  Vào một buổi tối, Thẩm Giai Nghi gọi điện thoại cho tôi, nói với tôi cô ấy quyết định nhận lời Liêu Anh Hoằng rồi.

  “Người đầu tiên mình nói cho là cậu.” Cô ấy nói.

  Tôi không quá ngạc nhiên, bởi vì Liêu Anh Hoằng là một tên rất tuyệt, lại là anh em tốt của tôi. Hồ sơ lý lịch yêu thích Thẩm Giai Nghi dày cả tập, bên trong viết đầy những ghi chép tối om bị tôi hãm hại.

  “Chậc chậc, cô gái mà mình nhiệt tình tám năm liền không theo đuổi được, nó lại theo đuổi được rồi, đúng là không thể ngờ nổi.” Tôi cố gắng hết sức dùng ngữ khí thờ ơ, nói với Thẩm Giai Nghi: “Phải đối tốt với bạn mình đó, nó cực kỳ cực kỳ thích cậu đấy.”

  “Ờ” Cô ấy chỉ nói một tiếng đơn giản vậy thôi.

  Gác điện thoại, khuôn mặt tôi lộ rõ vẻ phức tạp.

  Cún Bông đem trà đến, hỏi tôi đã có chuyện gì xảy ra vậy, tôi chỉ cười cười nói không có gì.

  Sau đó cuộc điện thoại thứ hai đến, lần này là giọng hưng phấn của Liêu Anh Hoằng.

  “Kha Đằng! Thẩm Giai Nghi vừa gọi điện bảo tao là nhận lời làm bạn gái của tao rồi!” Liêu Anh Hoằng không thể kiềm chế lòng vui sướng, xem ra là đã gọi điện thoại cho từng thằng trong nhóm để thông báo rồi.

  “Thật hả! Mày lợi hại thật đó!” Tôi cười nói.

  “Chúc phúc tao! Nhanh! Chúc phúc tao đi!” Giọng Liêu Anh Hoằng rung động không ngớt.

  “Phí lời, chúng mày nhất định sẽ hạnh phúc mà!” Tôi hít một hơi dài, hét lớn.

  Liêu Anh Hoằng gác máy, báo tin cho từng thằng.

  Hai tháng sau, đến một cái nắm tay cũng không có, Liêu Anh Hoằng và Thẩm Giai Nghi chia tay nhau rồi.

  Cứ như thế chưa từng ở bên nhau vậy.

  Lúc tự thuật với chúng tôi về thời khắc chia tay bất ngờ đó, Liêu Anh Hoằng dường như không mấy tự tin, khuôn mặt ngốc nghếch, không ngừng lẩm bẩm một mình. Tôi muốn cười lắm, nhưng lại không dám.

  “Mẹ nó, đúng là giống như đánh mạt chược vậy.” A Hòa lại vỗ đùi cười lớn, đưa ra lời mình như sau: “Tao sớm đã đoán ra bài, Kha Đằng mới là qua sông, còn Liêu Anh Hoằng cuối cùng thắng bài, nhưng nhìn cẩn thận, lại là thắng giả vờ.!” Đúng vậy, thắng giả vờ.

  Đúng vậy, thắng giả vờ.

  Nhưng tôi thì đến thắng giả vờ cũng chưa từng biết


 • #25 MOD

  Chương 24 :


  Sau khi Liêu Anh Hoằng không biết làm sao lâm vào tình thế éo le như vậy, đêm hôm trước Trung thu, một trận động đất xảy ra.

  Lúc đó tôi đang nằm đọc sách trên giường trên, bỗng nhiên một cơn trời nghiêng đất đổ, cả khu ký túc như thế một miếng đậu phụ lớn bị rung lắc mạnh, không có dấu hiệu gì là sẽ dừng lại.

  Tôi sợ đến sởn tóc gáy, nghe thấy tiếng cột nhà kêu ầm ầm.

  “Trận động đất này đáng sợ thật!” Tôi ngồi thẳng dậy, nhìn tên bạn cùng phòng Vương Nghĩa Trí, lúc này như vừa mới tỉnh giấc mộng.

  “Nhanh! Nhanh chạy đi!” Vương Nghĩa Trí hô lớn, nhanh chóng xoay người lao từ giường trên xuống.

  “Nói vớ vẩn nào.” Kiến Hán sững sờ quan sát phản ứng của chúng tôi.

  “Cửu Bả Đao, mày còn không mau chạy đi! Bọn mình là đang ở tầng ba đó!” Thạch Hiếu Luân tỉnh táo, hét lớn.

  Vậy là bốn thằng phi như bay ra khỏi phòng ký túc, ra khỏi hành lang đã thấy lũ bạn học cũng đang chạy nháo nhào, cả lũ lao nhanh xuống tầng, chạy nhanh đến quảng trường ký túc xá.

  Quảng trường sớm đã chật kín người từ các phòng chạy vội ra.

  Mọi người đều bàn luận xem trận động đất lần này sao lại kéo dài lâu đến vậy, sao mà mạnh như vậy, sau đó lại đoán xem vị trí tâm chấn, lại còn cá cược xem ngày mai có được nghỉ học không.

  Rõ ràng là một tai nạn kinh hoàng đã có thể xảy ra, vậy mà ai ai cũng chỉ mải mê bàn tán phân tích. Chỉ đến khi có người nghe được tâm chấn có thể ở Đài Bắc, hơn nữa chấn động còn có thể mạnh chưa từng có trong lịch sử, mọi người ai nấy mới bừng tỉnh, bắt đầu gọi điện thoại về nhà để hỏi xem có yên ổn không.

  Tôi cầm điện thoại di động hoang mang không ngớt, bởi lẽ liên lạc ra bên ngoài bây giờ gần như ở trạng thái nghẽn mạng. Tôi ấn số liên tục, liên tiếp gọi về nhà, gọi cho bạn gái, gọi cho Thẩm Giai Nghi, nhưng chỉ nghe thấy những tiếng tút dài.

  Khó khăn lắm mới liên lạc được với gia đình và bạn gái, biết mọi người đều an toàn xong, tôi vẫn không liên lạc được với Thẩm Giai Nghi. Sau đó thì tin đồn liên quan đến trận động đất càng lúc càng nhiều, mỗi người nói một kiểu về tâm chấn của trận động đất, nhưng chưa ai là loại trừ Đài Bắc cả. Lòng tôi càng lúc càng cảm thấy bất an.

  Đám đông xếp thành một hàng rất dài trước bốt điện thoại công cộng, đến lượt tôi thì chắc phải chờ tới khi trời sáng.

  “Cửu Bả Đao, hay là đi đến chỗ khác gọi điện xem.!” Thạch Hiếu Luân lắc lắc điện thoại, gợi ý: “Ở đây động người quá, trạm phát sóng quá tải rồi, tụi mình phi xe ra ngoài, tìm nơi ít người gọi thử xem!”

  “Lý thuyết này có đúng không vậy?” Tôi nghi ngờ, tuy nhiên hai chân cũng bắt đầu chạy về phía lán để xe.

  “Không biết!” Thạch Hiếu Luân nói như đinh đóng cột, cũng chạy về phía lán để xe.

  Tôi lái xe rời khỏi trường Đại học Giao thông, đi về khu Trúc Đông xa xôi, không ngừng bấm điện thoại. Lúc đó trên đường chỉ thấy người mặc quần áo ngủ đi dép lê ùa ra tán chuyện, cả thành phố hình như mất điện, đường phố bát nháo.

  Phải mất một lúc rất lâu rất lâu mới kết nối được với điện thoại của Thẩm Giai Nghi.

  “Cậu không sao chứ?” Tôi thở nhẹ nhõm.

  “Không sao à, chỉ là trận động đất vừa nãy đáng sợ quá.” Thẩm Giai Nghi dường như vẫn còn sợ hãi.

  “Cậu không sao là tốt rồi…nghe bạn của mình ở Đài Bắc nói khách sạn gần nhà nó bị sập, vì vậy tâm chấn có lẽ ở Đài Bắc thật? Hú vía, tóm lại, cậu không sao, thật là tốt quá rồi.”

  Tôi cho xe dừng lại bên đường, tắt đèn.

  Ngẩng đầu lên, thấy bầu trời tràn đầy ánh sao.

  “Còn cậu? Ở Đại học Giao thông có sao không?”

  “Không phải lo. Vừa nãy cũng ghê thật, cả tòa nhà cứ như muốn chạy bật ra khỏi mặt đất ấy.”

  “Cậu thật tốt. Đến giờ vẫn còn quan tâm đến mình. Mình rất cảm động.” Cô ấy nhẹ nhàng nói.

  “Cảm động cái đầu cậu ấy, cậu là cô gái mình theo đuổi tám năm trời liền, cậu không còn nữa, về sau mình biết tìm ai để ôn lại ký ức xưa được.” Tôi lẩm bẩm, cố tình gợi mở câu chuyện.

  Chả dễ gì liên lạc được, tôi không định chỉ mới nói chuyện vậy mà đã cụp máy.

  Bởi lẽ “lịch sử” yêu Thẩm Giai Nghi của tôi quá lâu rồi, bạn gái tôi đối với Thẩm Giai Nghi trong lòng cũng có chút khó chịu, để tránh cãi nhau với bạn gái mà tôi và Thẩm Giai Nghi càng ngày càng bớt liên lạc, liên lạc bớt đi, chuyện để nói với nhau thành ra cũng thưa thớt, thậm chí hai, ba tháng mới nói chuyện một lần. Chính vì vậy mà tôi càng trân trọng những khoảnh khắc mà chúng tôi có thể nói chuyện. Ví dụ như lúc này.

  Nhân trận động đất có một không hai, buổi tối hôm đó, chúng tôi như trở về ngày xưa ấy, cùng nhau nói chuyện liên thuyên không ngừng, biết bao nhiêu hồi ức thời học cấp 2, cấp 3 đều được lật lại hết, ùa về hết.

  Tình cảm của tôi, đã được chôn giấu kỹ càng, nay trong dòng ký ức mà thoải mái giãi bày.

  Thẩm Giai Nghi không nỡ cúp điện thoại, tôi cũng không màng gió lạnh thổi cả đêm.

  “Có nhớ buổi tối hôm mà kết quả thi đại học được công bố không, cậu từng hỏi mình, có muốn nghe đáp án của cậu không?” Tôi thuận theo tình thế dò hỏi.

  “Đương nhiên là nhớ chứ, mình muốn nói, nhưng cậu lại không muốn nghe.” Cô ấy có vẻ đắc ý.

  “Lúc đó mình không có chút dũng khí, bây giờ thì không như vậy nữa…mình muốn nghe.”

  “Cậu đã bỏ qua một cơ hội lớn rồi.” Tôi mỉm cười.

  “Lúc đó mình không hiểu, vì sao cậu không muốn nghe mình nói mình thích cậu, muốn ở bên cậu nhỉ? Cậu nói mình đừng nói gì nữa, mình đành chẳng nói nữa.”

  “…” Tôi từ cười mỉm biến thành cười khổ.

  “Kha Cảnh Đằng, cậu luôn luôn rất tự tin, miệng thì nói nhất định có ngày sẽ theo đuổi được mình, lấy mình, vậy mà khi đứng trước đáp án lại thật nhát gan.” Cô ấy trêu chọc tôi.

  “Bởi vì lúc đó mình rất thích cậu, thích rồi, nhỡ đáp án của cậu lại cự tuyệt mình, mình thật không biết sẽ đối diện cậu như thế nào, đối diện bản thân như thế nào.” Tôi thật thà nói, đưa tay gãi đầu.

  “Nhưng mà mình cũng có lỗi.”

  “Hả? Thẩm Giai Nghi thanh niên nghiêm túc mà cũng phạm lỗi sao?”

  “Gì mà thanh niên nghiêm túc hả” Cô ấy phì cười “mình thường nghe người ta nói, tình yêu lúc đẹp nhất là thời khắc mơ hồ không rõ ràng, đợi đến khi có thể thật sự ở bên nhau, bao nhiêu cảm xúc sẽ dần dần biến mất. Lúc đó mình nghĩ, cậu không muốn nghe câu trả lời của mình, vậy thì để cậu theo đuổi mình lâu hơn một chút, nếu không thì cậu theo đuổi được mình rồi sẽ trở nên lười biếng, vậy chẳng phải mình sẽ rất thiệt thòi sao? Vì vậy mình đành nén lại, không nói cho cậu biết đáp án nữa.”

  “Đáng ghét, biết trước như vậy thì mình đã nghe rồi.” Tôi không ngừng oán hận. “Vì vậy chúng ta lại thưởng thức qua giai đoạn mơ hồ đẹp đẽ nhất của tình yêu, nhưng lại không chờ đến lúc tình yêu kết trái. Bực ghê, cậu quả nhiên phải gánh một nửa trách nhiệm.”

  “Lại còn dám nói…ai biết được ai già mồm nói muốn lấy mình, sau đó thì chỉ có chút trắc trở đã không chịu nổi, mắng hai câu đã khóc bỏ cuộc, được vài ngày đã có bạn gái. Cứ như cậu thích mình là giả vậy!” Cô ấy làm tôi phát ngượng.

  “Hơ hơ, không biết là ai nhỉ? Có bạn trai nhanh như chớp mới ảnh hưởng đến mình đấy chứ. Nói mình ấu trĩ, bản thân còn cũng chả biết mình làm gì kìa!” Tôi trả đũa.

  Chúng tôi cười lớn, cảm thấy trong lòng thật thoải mái.

  Beep beep, beep beep… điện thoại của tôi phát ra cảnh báo sắp hết pin rồi.

  “Nhanh sắp hết pin rồi.”

  “Cảm ơn cậu về buổi tối hôm nay nhé, vì còn nhớ mà gọi điện hỏi thăm mình.”

  “Ờm, mình phải cảm ơn cậu vì đã nói cho mình biết đáp án năm đó, nói thật là, mình thấy nhẹ nhõm hẳn, câu trả lời của cậu làm mình biết được lòng yêu mến mình dành cho cậu, hóa ra trước nay cũng có hồi đáp, hóa ra không phải chỉ có mình đơn phương. Điều này đối với mình mà nói rất quan trọng.” Tôi ngước nhìn ngôi sao ánh đỏ trên bầu trời thành phố, nói: “Tuổi thanh xuân của mình, từ trước đến nay không hề cô độc.”

  “Cậu nói thật là cảm động, có lẽ một ngày nào đó cậu sẽ trở thành nhà văn đấy.”

  “Vậy thì tạm biệt nhé.”

  “Khoan đã…” Cô ấy vội vã nói.

  “Hả?”

  “Nếu điện thoại không phải đột nhiên ngắt, mình sẽ cho cậu nghe một việc, có lẽ sẽ làm cậu khó chịu rất lâu đó.”

  “Rửa tai kính cẩn nghe đây.”

  “Từ khi cậu có bạn gái, mình còn nghĩ rằng với lòng yêu mến mà cậu dành cho mình, sớm muộn thì cậu cũng sẽ chia tay với bạn gái, đến lúc đó có thể danh chính ngôn thuận ở bên cậu được rồi. Kết quả là đợi mãi đợi mãi, hai cậu vẫn ở bên nhau, làm mình cảm thấy thật ngưỡng mộ, vì vậy chả còn cách nào khác.”

  Cái gì với cái gì cơ? Nhưng tôi thật sự rất cảm động.

  Tuy nhiên cuộc đời không phải chỉ có một người, yêu thích, cũng không chỉ có một người.

  Tôi đã để một người con gái khác bước vào cuộc đời mình, cô gái đó cũng vậy. Tôi không thể đổi hướng được nữa, đó cũng không phải thứ tình yêu mà tôi trân quý bảo vệ.

  “Biết làm sao, mình là người như vậy đó. Một khi đã thích ai rồi, thì sẽ tận lực yêu người đó.” Tôi thừa nhận.

  “Đúng vậy, mình thích tính cách đó của cậu. Nhưng kỳ thực vào ngày Cá tháng tư năm nay, mình đã định gọi điện thoại cho cậu, hỏi xem cậu có muốn làm bạn trai mình không.” Ngữ khí của cô ấy thật nhẹ nhàng, không hề có chút thất vọng.

  “Thật hay giả vậy!” Tôi ngạc nhiên.

  “Thật mà. Nếu cậu trả lời không muốn, vậy thì mình có thể cười và nói đây là trò đùa ngày Cá tháng tư. Nếu cậu gật đầu nói đồng ý, vậy thì, chúng ta có thể ở bên nhau rồi.” Thẩm Giai Nghi đường hoàng nói.

  Trong khoảnh khắc đó, toàn thân tôi cảm thấy run rẩy.

  “Chờ một chút, cậu làm sao mà có thể làm được chuyện như vậy chứ?” Tôi ngạc nhiên.

  “Đúng vậy, vì vậy mà cậu đắc ý rồi nhé, Kha Cảnh Đằng.” Cô ấy hài hước nói.

  Không còn lời nào để nói, lòng tôi tràn đầy cảm kích.

  Dù cho tôi không thể trao cho cô ấy đáp án tình yêu mà cô ấy hy vọng, nhưng cô gái mà tôi từng yêu sâu đậm này lại không hề tiếc gì tâm ý của bản thân, cô ấy đã mang đến những gì tôi bỏ lỡ làm khuấy động trái tim tôi.

  Một cảm giác ấm áp len lỏi tràn đầy.

  “Thiếu mất dây tơ hồng của Nguyệt lão, tình yêu chỉ dựa vào nỗ lực của bản thân thật là vất vả, bỏ lỡ biết bao nhiêu điều thú vị.” Tôi thành khẩn hy vọng: “Có lẽ ở một không gian song song nào đó, chúng mình đang ở bên nhau.”

  “…thật ngưỡng mộ họ biết bao.” Cô ấy đồng ý.  Tiếng nói của Thẩm Giai Nghi dần biến mất theo chiếc điện thoại cũng dần cạn pin.

  Tôi không vội lái xe nữa, chỉ ngơ ngẩn ngẫm lại từng câu từng chữ của cuộc đối thoại ban nãy, tưởng tượng khuôn mặt cô ấy lâu ngày không gặp, biểu cảm trên khuôn mặt cô ấy ra sao. Rất muốn được chăm chú nhìn cô ấy, nhìn bộ dạng của cô ấy khi đích thân nói những lời nói đó.

  Gió đêm thổi về, nhẹ nhàng ùa qua tôi, rồi lại dịu dàng rời đi.

  Năm 1999, ngày 21 tháng 9,vào 1 giờ 47 phút, ở Đài Bắc có một trận động đất lớn mạnh 6.8 độ Richter.

  Buổi tối hôm đó, cái thằng tôi hai mươi mốt tuổi, trong trái tim cũng có một chấn động trời long đất lở như vậy.

  Tình yêu giữa tôi và cô ấy, cuối cùng không được viên mãn, thế nhưng vẫn có một cái kết rất vừa ý.

  Gần đây trong đĩa nhạc của ban nhạc tự do Sodagreen, có bài hát “Cá bay”, lời bài hát nghe rất tuyệt: “Khai hoa mà không kết quả thì có làm sao? Là cá thì nhất định phải biết bơi chăng?”

  Tình yêu không kết quả, chỉ cần khai hoa, màu sắc đã muôn phần rực rỡ rồi.

  Chỉ cần biết đến sắc hương rực rỡ đó, tuổi thanh xuân của tôi, đâu còn gì phải tiếc nuối nữa.


 • #26 MOD

  Chương 25


  Bộ phim Forrest Gump có một câu nói: “Life is like a box of chocolates. You never know what you’re gonna get.”Đời người giống như một hộp sô-cô-la, bạn mãi mãi không thể biết mình nhận được điều gì đâu.

  Điện ảnh chứa đựng biết bao nhiêu danh ngôn kinh điển, nỗ lực giáo dục chúng ta nên nhìn cuộc đời này với đôi mắt rộng lượng và khoan dung, trở thành triết lý sống của đời chúng ta.

  Thế nhưng chúng ta bề ngoài thì tán dương những lời hay ý đẹp rung động tâm can đó, còn bên trong thì chỉ có thể dựa vào một cách thức chân chính để hấp thụ những điều đó: sảng khoái sống cuộc đời của riêng mình, vui vẻ thách thức Thượng đế.

  Trái tim chúng ta có thể cứng như thép nhưng cũng đủ mềm để tùy lúc hấp thụ những chuyện ngoài ý muốn.

  Cuối năm 1999, cái thằng tôi đọc tạp thư nhiều vô kể đã thuận lợi vượt qua kỳ thi viết tuyển nghiên cứu sinh Khoa Xã hội học của Đại học Thanh Hoa.

  Đến vòng thi nói, trường yêu cầu nộp một “tác phẩm về xã hội học” để các giáo sư thẩm duyệt, thế nhưng ngành học trước đây của tôi lại là Khoa Quản lý học, không phải Xã hội học, chính vậy lúc chuẩn bị cho kỳ thi nói cũng gặp đôi chút khó khăn.

  Làm sao bây giờ? Tôi nghĩ đi nghĩ lại, thấy so với việc mơ hồ viết một luận văn ngắn không ra đâu vào đâu thì thà viết thứ gì đó mà mình có hứng thú một tẹo. Không sai, giáo sư khoa xã hội học không phải là những người rất thông minh và hài hước đó sao? Thế là tôi viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cuộc đời – một quyển tạm gọi có ý nghĩa xã hội tên là “Qủa bom sợ hãi”, viết 6 chương đầu tiên cho bài luận văn học thuật. Cuốn tiểu thuyết này nội dung nói về một sinh viên sáng sớm tỉnh giấc, phát hiện ra mọi vật xung quanh: âm thanh, ngôn ngữ, chữ viết, các tượng trưng ký hiệu nói chung đều biến về ý nghĩa ban đầu, văn tự biến thành những con côn trùng nhỏ, âm thanh biến thành thứ tiềng ồn không quy tắc, người sinh viên nọ, lo lắng trong vòng tuần hoàn bất tận đó, đã khẳng định khả năng quy thuộc của ký hiệu. Là một cuốn tiểu thuyết có sắc thái giống như tiểu thuyết kinh dị khoa học viễn tưởng của Ito Junji.

  Tôi càng viết càng hăng say, không dứt ra được, lại còn chú thích vào tài liệu một loạt những câu chuyện có ý thức xã hội học, gọi là chứng ám ảnh thành thị, rồi văn chương lai láng viết định sáng tác xong quyển tiểu thuyết trong 6 tháng và cả kế hoạch xuất bản trong ba năm tới.

  Đến ngày thi nói, các giáo sư lại không hiểu chuyện gì cả, ai ai cũng nhìn tôi khẽ mỉm cười. Không biết là đã cảm thụ được tính hài hước của tiểu thuyết “Qủa bom sợ hãi”, hay là trên người xuất hiện bọ chét nữa.

  “Cậu Kha, những trang tiểu thuyết cậu nộp này có nghiêm túc không vậy?” Một vị giáo sư chăm chú nhìn tôi.

  “Rất hay đúng không ạ! Cuốn tiểu thuyết này tuy chưa viết xong nhưng đã có thể nhìn thấy ý nghĩa xã hội học tiềm ẩn trong đó, em phát hiện ra ý nghĩa của nó trong thực tiễn sáng tác xã hội học…” Tôi thao thao bất tuyệt giải thích.

  “Đợi một chút, cậu liệt kê ra rất nhiều kế hoạch sáng tác, cho hỏi trước nay cậu có kinh nghiệm gì liên quan lĩnh vực này không?” Vị giáo sư mập chất vấn.

  “Không. Nhưng phương châm sống của cuộc đời em là: If you risk nothing then you risk anything. Nếu bạn không mạo hiểm một chút, thì bạn đang mạo hiểm đối mặt với tất cả các hiểm nguy.” Tôi tự tin bật ngón tay cái.

  “Vậy thì sao?” Vị giáo sư nhấc chân lên.

  “Em nghĩ rằng chỉ cần em kiên quyết không từ bỏ giấc mơ sáng tác tiểu thuyết, kế hoạch xuất bản này sớm muộn cũng trở thành hiện thực.” Tôi cười nói.

  Thế là tôi thi rớt.

  Bao nhiêu năm sau, tôi vẫn không tài nào nhớ nổi toàn văn câu nói phương châm sống kia.

  Trên điện thoại.

  “Thế nên, cậu muốn đi lính à?” Thẩm Giai Nghi.

  “Không, mình có một việc quan trọng hơn, nhất định phải hoàn thành trước đã.” Tôi cao giọng thề thốt.

  “Việc gì vậy?” Cô ấy ngạc nhiên.

  “Đó có thể là một việc vô cùng phi thường trong cuộc đời mình.” Tôi nhìn chăm chú vào màn hình máy tính, nhìn cuốn tiểu thuyết dang dở vừa mới đưa lên mạng.

  Tôi quyết định tốt nghiệp muộn một năm.

  Nghe lời Lý Tiểu Hoa mà học Ban Tự nhiên, lại vì Thẩm Giai Nghi mà học khoa Quản lý,năm đó lại thi cao học, cuộc đời tôi lại chệch hướng lần nữa.

  Lần này, không ai bảo tôi nên làm gì phải làm gì, mà lần này tôi theo tiếng nói mãnh liệt từ bên trong tâm trí mình.

  Tôi dùng 2000 tệ giá tiền điện nước trong mơ mỗi tháng, thuê căn phòng cũ tầng ba từ phụ huynh học sinh mà tôi từng làm gia sư, chủ nhân của căn phòng cũ đó là một người xuất gia nữ thường hay du sơn ngoạn thủy, tôi xem như đã giúp vị sư phụ này trông coi kết giới.

  Tại căn phòng thuê với giá siêu rẻ này, kẻ mê viết tiểu thuyết như tôi không chỉ hoàn thành cuốn tiểu thuyết “Qủa bom sợ hãi” 10,000 chữ, mà còn tiện tay viết luôn vài thiên tiểu thuyết khác, “Dương cụ thâm lâm”, “Bóng hình”, “Tủ lạnh”, cho đến khi kỳ thi cao học của năm sau đến sát, tôi mới vội vã chọn sách ngấu nghiến đọc, thế mà vẫn không kìm nén được mà đêm đêm ngồi viết trường thiên tiểu thuyết “Dị mộng”. Giây phút “Dị mộng” hoàn thành, nước mắt tôi trào ra. Tôi biết rằng theo một ý nghĩa nào đó, tôi thừa nhận “liên kết” giữa tôi và sáng tác tiểu thuyết, thông qua tình cảm với ngôn từ mà hoàn thành.

  Từ đó tôi và tiểu thuyết, xuất hiện sợi dây ràng buộc không gì sánh bằng.

  Nhờ việc sáng tác tiểu thuyết, tôi có thể bóc tách biết bao điều tinh vi, thầm kín nhất mà tôi muốn biểu đạt, kết nối tổng hợp lại trong từng phân khúc ngôn từ, giãi bày công khai trên mạng, từ đó “kết nối” với biết bao nhiêu con người trên Trái Đất này.

  Đó cũng là thứ dục vọng mà tôi không tài nào khắc chế được.

  Tôi cuối cùng cũng đã thực hiện được ước mơ chân chính: Trở thành ông vua của những câu chuyện.

  Mối liên hệ tương trợ bồi dưỡng giữa người sáng tác và câu chuyện có phần nhiều là do tự bồi đắp vào. Đoạn ngắn có, hoàn chỉnh có; tự giác có, vô ý thức có; biểu diễn có, sứ mệnh có.

  Tôi lại đưa tình cảm của mình với Thẩm Giai Nghi, từng chút từng chút một viết nên câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết “Nguyệt lão”, lại đưa tên rất nhiều người bạn vào trong vài câu chuyện, ôn lại ký ức xưa. Tôi biết, sẽ có một ngày tôi đưa tuổi thanh xuân của chúng tôi, của những người bạn và Thẩm Giai Nghi, vào một phần nào đó quan trọng nhất của cuốn tiểu thuyết.

  Thiên tiểu thuyết này không còn là tiểu thuyết nữa, mà là một cuốn hồi ký chân thực đáng xem. Như các vị đã thấy.

  Có người nói, cuộc đời một con người để đánh giá là tốt hay xấu, còn phụ thuộc vào giác ngộ cuối cùng mà anh ta nhận được, dường như cái kết mới là tất cả, còn mọi thứ thuộc về quá khứ thì không tính đến. Phỏng theo sáng tác tiểu thuyết, ở một mức độ nào đó tôi đồng ý với cách nói như vậy – một cái kết làm rung động tâm can có thể trở thành đôi cánh mềm mại nhưng không kém phần mạnh mẽ cho câu chuyện, đợi đến phần quan trọng cuối cùng thì chắp cánh cho hàng vạn con tim bay cao.

  Tôi quen dựa vào cái nhìn sâu sắc với kết cục câu chuyện, đưa ra trước đó một kết cục có sức mạnh, một vài nguyên tố cần thiết bắt buộc phải có, và cả trật tự tiết tấu của từng mắt xích câu chuyện…ví dụ ai cần nói câu gì để làm đoạn phục bút (đoạn văn dẫn đầu ý cho đoạn văn sau), ai cần làm những việc gì để ảnh hưởng đến quyết định của nhân vật chính.

  Vậy nhưng với những ký ức thanh xuân này, tôi muốn mang vào đây thứ hương vị chân thực nhất, vì vậy mà cuối cùng lại thiếu đi một đoạn kết, làm tôi không biết nên để câu chuyện này “sống như thế nào”, chính vậy mà cứ lần lữa chưa phát triển được câu chuyện.


  Liêu Anh Hoằng, thằng bạn toàn bị tôi hãm hại hồi xưa, trước khi nhập ngũ, đã thi đỗ vào kỳ thi tuyển quản lý thư viện, tháng tới thì giải ngũ.

  Sau khi bị “đá”, con đường tình yêu của nó tiếp tục trôi nổi dập dềnh, nhưng trước nay nó vẫn chưa từ bỏ ý định tìm được “một người nào đó” của cuộc đời mình.

  Tạ Mạnh Học bấy lâu nay vẫn yêu cô bạn gái ăn chay thì làm bác sĩ nha khoa. Do trước nay tôi thường hãm hại hắn, thế nên tôi nhất quyết không bao giờ tới phòng khám của hắn để khám răng cả. Tôi không muốn nghe mấy câu đại loại như “Cái gì cơ? Mày muốn đánh thuốc gây tê hả? Nam tử hán ai lại cần thứ đó chứ!”

  Học tiếng Anh dốt như Hứa Bác Thuần lại mạo hiểm, quyết ý đi Mỹ tự tận bằng việc học Thạc sĩ Công nghệ thông tin. Trước khi Hứa Bác Thuần bay, chúng tôi có mua một hũ hồng tửu được cất từ năm 1990, tượng trưng cho tình bạn bắt đầu quen nhau từ năm 1990 của chúng tôi. Lũ chúng tôi đã uống một trận thật sảng khoái.


  Đến phút cuối cùng, Dương Trạch Vu mới tiết lộ rằng hắn cũng từng thổ lộ tình cảm với Thẩm Giai Nghi. Sang năm Dương Trạch Vu cũng đi Mỹ học Tiến sĩ, đổi vị trí cho Hứa Bác Thuần chuẩn bị trở về Đài Loan.

  Kẻ trước nay vẫn dùng phương thức bẽn lẽn mắc cỡ để theo đuổi Thẩm Giai Nghi, Đỗ Tín Hiền thì đi Nam Cảng làm lập trình viên, hắn thi đỗ cao học, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tìm được công việc tốt chưa thấy mời bạn bè một chầu nào cả, hy vọng khi hắn nhìn thấy cuốn tiểu thuyết này có thể nhìn ra và sửa chữa lỗi lầm.

  Lão Tào chuyên gãi ngứa, đi làm được một năm thì đi học thạc sĩ ở Đại học Thanh Hoa. Hứa Chí Chương chuyển nhà rồi, năm đó ra trường mấy anh em có cái hẹn đánh trận bóng ở khu vườn thần kỳ, kể từ đó lời hẹn chỉ còn ở trong hồi ức. Thằng bạn cổ quái Trương Gia Huấn coi như đã từ bỏ việc theo đuổi Thẩm Giai Nghi, cũng có bạn gái. Lý Phong Danh, thằng bạn sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm với tôi, đã chia tay với người bạn gái hắn quen năm nào ở Tín nguyện hành, chuẩn bị tiếp quản công ty của gia đình. Lại Ngạn Tường, kẻ 27 năm trên cõi đời chưa từng biết quay tay, tiếp tục ý nguyện không quay tay, gần đây lại luyện tập ảo thuật để bắt chuyện với nữ sinh. (Đừng ngốc nghếch nữa!).

  Tất cả chúng tôi đều cất cánh bay xa rồi.

  Vài tháng trước, Thẩm Giai Nghi, lúc này đang là cô giáo tiểu học, gọi điện thoại cho tôi.

  “Nhà văn Kha, gần đây sao rồi?” Nghe giọng nói của cô ấy, đã lâu lắm chúng tôi chưa gặp rồi.

  “Thảm lắm, Cún bông chia tay với mình rồi. Sao? Cậu lại muốn mình theo đuổi cậu lần nữa sao?” Tôi biếng nhác nói.

  Cô ấy ngây ra một lúc, ngay sau đó cười lớn.

  “Lần này e là không được rồi.” Cô ấy nhẹ nhàng nói.

  “Bỏ lỡ lời nói này của mình, lần sau là…”

  Tôi vẫn chưa nói xong, đưa tay quẹt mũi.

  “Tháng sáu.” Cô ấy tiếp lời.

  “?”

  “Tháng sáu, mình kết hôn.” Cô ấy tuyên bố.

  Tôi mỉm cười.

  Thật sự tôi rất muốn ôm cô ấy một phát.

  Sau đó là dành cho chú rể mà tôi không hề quen biết ấy một cú đá vào mông thật dũng mãnh.

  “Chú rể…chắc phải hơn cậu vài tuổi đúng không?” Tôi đoán.

  “Í, sao cậu biết tài vậy!” Thẩm Giai Nghi ngạc nhiên.

  “Mình nghĩ là cậu làm sao mà chịu được cậu nào trẻ người non dạ được.” Tôi cười lớn.

  Cô ấy cười phản bác lại, tôi tích cực trêu lại. Thằng tôi 10 năm trước, chả bao giờ nghĩ ra được cảnh tượng này.

  Chú rể lớn hơn Thẩm Giai Nghi 8 tuổi, là một người đàn ông chững tuổi, một doanh nhân thành đạt điển hình. Thẩm Giai Nghi so với những người bạn gái cùng tuổi đã trưởng thành hơn nhiều, xem ra như vậy rất hợp. Người con gái mà tôi yêu, cũng chuẩn bị cất cánh bay đi rồi.


 • #27 MOD

  Chương 26 Hết


  “Tân hôn vui vẻ, tuổi trẻ của mình.” Đó là lời chúc phúc tôi viết trên phong bao đỏ.

  Đám cưới ngày hôm đó, tất cả những cậu con trai từng theo đuổi Thẩm Giai Nghi năm nào đều tề tựu đông đủ, đến cả cô giáo Châu Thục Chân lâu lắm chúng tôi không gặp cũng đến, tất cả cùng chứng kiến Thẩm Giai Nghi từ một thiếu nữ trở thành vợ người ta, giá thị trường sụt giảm thê thảm trong lịch sử giao dịch.

  Đây thực ra là một buổi gặp mặt long trọng giữa những người bạn học xưa, khách đến dự có đến nửa là mấy thằng anh em “cùng chung chí hướng” trên con đường tình yêu…chỉ biết nhìn theo ánh đèn đuôi xe Thẩm Giai Nghi mà buông tay chịu thua. Chúng tôi cùng nhau chụp một tấm ảnh thể hiện rõ sự căm thù uất hận.

  Hứa Bác Thuần đang ở Mỹ, chúng tôi dựng lên một tấm bìa có vẽ hình nó cười rất chi là ngu si, đặt trên bàn tiệc, mỗi khi có một món được đưa lên, cả nhóm lại gào lên: “Hứa Bác Thuần! Mời dùng bữa mời dùng bữa!” Chúng tôi cười hi hi ha ha, hứng chí đến nỗi làm rung cả bàn.

  “Thật đó, cô vẫn luôn nghĩ là Kha Cảnh Đằng sẽ ở bên Thẩm Giai Nghi cơ.” Cô Châu Thục Chân lắc đầu: “Dù gì em cũng cùng Thẩm Giai Nghi đến nhà cô uống trà, thật chẳng được tích sự gì. Hai đứa chán quá đi!”

  “Cô ơi, kỳ thực là Thẩm Giai Nghi có tỏ tình với em rồi đó, chỉ là … ha ha ha!” Tôi cười lớn.

  “Báo cáo cô giáo! Kha Cảnh Đằng chỉ được cái lẻo mép thôi, em mới chính là người từng theo đuổi được Thẩm Giai Nghi đó ạ!”

  Liêu Anh Hoằng rót rượu cho mọi người, kêu gào mọi người cạn chén.

  “Theo đuổi được rồi í hả, mày chỉ được cái nói khoác! Đến tay người ta còn chưa nắm được!” A Hòa không thèm khách khí mà đáp lại.

  Cả đám bắt đầu thảo luận loạn xạ lên, cùng bàn xem một lúc nữa thì trêu chọc Thẩm Giai Nghi thế nào.

  “Chờ lúc nữa đèn tắt hết, chú rể bước vào, Trương Gia Huấn mày thò chân ra lén đạp chú rể ngã nhào nhé!”

  Tôi vỗ vai Trương Gia Huấn nói: “Dù gì thì đầu óc mày vốn hâm hấp quái gở, làm gì thì mọi người cũng sẽ tha thứ cho mày thôi mà!”

  “Thôi tao không thèm, đến lúc cuối chụp ảnh cùng chú rể thì lén dẫm phát vào chân là được rồi.” Trương Gia Huấn lắc đầu, nghĩ ngợi, “Cách đó xem ra hay hơn.”

  Hay hơn cái đầu mày í.

  “Đợi lúc nữa bạn tốt được dịp đại diện lên sân khấu phát biểu, Liêu Anh Hoằng mày nhớ nói vài câu chọc khoáy nhé!” A Hòa đề nghị.

  “À tao sẽ cầm micro, đường hoàng nói: Tình yêu miễn cưỡng, sẽ-không-hạnh-phúc-đâu. Ha ha!” Liêu Anh Hoằng vừa nói, cả lũ cười lăn cười bò, đến cả cô Châu Thục Chân cũng cười ngặt nghẽo.

  Tôi bỗng nghĩ ra một trò, đi đến chỗ người đã từng âm thầm giúp đỡ tôi – Thẩm Thiên Ngọc, chị gái của Thẩm Giai Nghi, hỏi mượn một cái bút.

  “Đừng động đậy, hội mình phá phách tẹo.” Tôi tì bút lên trán Liêu Anh Hoằng, phác mấy đường gân xanh bằng mực đen.

  “Đến lượt tao giúp mày.” Liêu Anh Hoằng hứng chí, cũng giúp tôi tô vẽ mấy đường gân xanh vừa to vừa thô.

  Hai thằng chúng tôi mang hai bộ mặt “Gân xanh cuồn cuộn” ngược ngạo lượn qua lượn lại trong hôn lễ, nhe nanh giơ vuốt, đến nỗi chị Thiên Ngọc phải ra mắng hai đứa tôi đúng là hai thằng quỷ nghịch ngợm.

  Đúng vậy, chúng tôi chính là mấy thằng quỷ nhỏ, chính thế nên theo đuổi mãi không được em gái chị đó, ha ha.


  Hôn lễ chính thức bắt đầu, đèn vừa tắt, tiếng nhạc trang trọng cất lên. Thẩm Giai Nghi bận bộ váy cưới trắng muốt vô cùng trang nhã, trong ánh đèn pha chiếu điểm chầm chậm đi qua chúng tôi, khẽ mỉm cười, nhẹ nhàng đưa tay vẫy mọi người.

  Đẹp quá, ánh đèn pha kia thực ra đã thừa thãi quá rồi.

  Đây có lẽ là cô dâu xinh đẹp nhất tôi từng nhìn thấy.

  Thẩm Giai Nghi bẽn lẽn ngập ngừng cúi đầu đi tới sân khấu, được bố tận tay trao cho chú rể, cả hội trường tiếng vỗ tay rộ lên không ngớt. Chúng tôi lại hoan hỉ cười cười nói nói, bàn xem đến lúc hôn lễ kết thúc thì sẽ chụp ảnh với Thẩm Giai Nghi và chú rể như thế nào.

  “Kha Cảnh Đằng, mấy ngày trước tao gọi điện hỏi Thẩm Giai Nghi rồi, cô ấy nói là lúc chụp ảnh có thể hôn cô dâu nhá!” A Hòa dương dương tự đắc, cả đám gật gù tán đồng.

  “Hôn cô dâu, có được thè lưỡi ra không? La la la …” Tôi pha trò cười, thè lưỡi ra.

  “Chú rể mà không tức giận thì hội mình mỗi người đều hôn nhé!” Kẻ chưa từng theo đuổi Thẩm Giai Nghi Lý Phong Danh hăm hở xắn tay áo, nhìn Lại Ngạn Tường: “Mày chưa từng hôn con gái đúng không? Nụ hôn đầu thôi thì dành tặng Thẩm Giai Nghi là được rồi!”

  Tôi lại bắt đầu trấn tĩnh lại. Cả đám ai cũng muốn hôn, vậy thì tôi tuyệt đối không hôn cô dâu.

  Tôi hy vọng rằng, trong thâm tâm Thẩm Giai Nghi, tôi mãi mãi là người bạn đặc biệt nhất.


  Cái thằng tôi trẻ con muốn Thẩm Giai Nghi mãi mãi ghi nhớ một điều rằng Kha Cảnh Đằng là người duy nhất không hôn cô ấy tại lễ thành hôn. Với tôi, một điểm đặc biệt nhỏ nhoi vậy cũng luôn muốn cẩn thận trân trọng gìn giữ. Tôi đâu chỉ là một dòng chú thích nhỏ nhoi trong cuộc đời cô ấy, mà còn là một tấm hình độc nhất vô nhị.

  Quyết định xong, giây phút tôi nhìn cô dâu và chú rể hôn nhau, bỗng nhiên nhớ tới một bức hình tràn đầy nhiệt huyết. Một bức hình đủ để đem câu chuyện thanh xuân của chúng tôi làm nên một cái kết đặc biệt trong điện ảnh.

  Câu chuyện mà tôi đã lập kế hoạch từ rất lâu rồi, ngay trong ngày thành hôn này, cuối cùng cũng đã có một đáp án rõ ràng.

  Không ai khóc, không ai âu sầu, không ai cố ý uống say. Chỉ có lời chúc phúc với tiếng ồn náo nhiệt tràn đầy.

  Một cơn sóng triều mang tên tuổi thanh xuân tràn dâng ngập chúng tôi.

  Khi sóng triều rút, chúng tôi bị ướt nhẹp cùng nhau ngồi trên bãi cát, nhìn người con gái chúng tôi yêu thương nhất vẫy tay chào, hạnh phúc bước đến điểm dừng tiếp theo của đời người.

  Mỗi khi cơn sóng trào lên, sóng lại mang đi những dấu chân tuyệt đẹp mà người con gái ấy để lại trên bờ cát.

  Nhưng chúng tôi vẫn ở đó.

  Hình bóng người con gái khắc sâu trong tim chúng tôi cũng vẫn còn đó.

  Tình cảm không cạn, tiếng cười đùa năm nào hãy còn.

  Trong khán phòng từng vị khách một rời đi.

  Không biết tự lúc nào, những chàng trai không còn huyên náo ông tôi nữa mà bỗng nhiên yên lặng.

  Những người bạn quen nhau mười lăm năm trời đều không nói gì, không hẹn mà cùng nhìn vào ly rượu trong tay nhau.

  “Cạn chén, vì tuổi thanh xuân của chúng ta.” Tôi nâng chén.

  Tất cả một hơi uống cạn.

  Như thế vẫn chưa đủ.

  Về sau, xem một bộ phim Hàn Quốc mà tôi biết rằng: theo như truyện dân gian của Pháp, nếu một đám đông huyên náo bỗng nhiên lặng yên, đó là vì một thiên thần đã lặng lẽ đi qua…

  Tôi nói, thiên thần lẽ nào đã từng rời đi?

  “Lúc nữa thì ending thế nào đây?” Liêu Anh Hoằng nấc lên một tiếng.

  “Đi đánh bóng chày nhá.” Tôi ưỡn bụng phệ ra: “Hội mình sức lực tràn đầy, đi ra sân bóng chày lại tình cờ gặp gỡ mấy em xinh đẹp đó!”

  Là như vậy đấy.

  Trong áng mây chiều lờ lững, trong tiếng trống dong cờ mở của đoạn kết tuổi thanh xuân dâng trào, một dấu chấm nhẹ nhàng đặt xuống.

  Tận mắt chứng kiến người con gái từng yêu sâu đậm cập bến bờ hạnh phúc, tôi trở về trước màn hình máy tính thân thuộc, mở một văn bản mới trên Word, lại mở cả những bức hình trong máy ảnh kỹ thuật số để lưu vào máy tính.

  Hàng đầu tiên căn lề lùi vào một ô, phía bên dưới vẫn là cả một khoảng trắng.

  Câu chuyện đã có một cái kết tuyệt đẹp, chỉ còn cần một khúc dạo đầu tinh tế.

  Tôi nhìn bức ảnh chụp trong hôn lễ, tâm tưởng mông lung chìm đắm trở về thời gian nhiều năm trở về trước.

  Có một cậu con trai thành tích học tập kém lại thích gây náo loạn bị thầy giáo phó thác cho một cô bé khí chất thanh nhã xuất chúng…

  Bàn học trước, bàn học sau.

  Trên lưng áo cậu con trai bắt đầu xuất hiện những vết mực màu xanh.

  Ngoảnh đầu nhìn lại, nét mặt tươi cười của cô gái làm cậu con trai vẩn vơ thương nhớ tám năm trời, lưu luyến đến một đời.

  “Câu chuyện này phải có một cái tên chứa đựng ý nghĩa thật phong phú, thật mềm mại bay bổng.” Tôi khẽ cười.

  Cô gái chúng ta cùng theo đuổi năm nào.


  ___________________________________________________

  [02/2012 – 09/2013] Quyển truyện tôi từng theo đuổi năm nào
  “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa. Mỗi người đều từng có khoảng thời gian bồng bột đấy, khoảng thời gian mà mọi cậu con trai cùng thích một cô gái trong lớp, đi qua tháng ngày với những trò nghịch ngợm hoang đường không tên. Thế rồi, tuổi thanh xuân lặng lẽ qua đi.”
  Bắt đầu từ tháng 11 năm 2011, khi đọc tựa đề “Cô gái chúng ta cùng theo đuổi năm nào” trên Dienanh.net, nhất là khi nghe đến chữ “Những năm nào” thì bắt đầu hứng thú với quyển truyện. Phim rầm rộ hết Đài Loan đến Hong Kong từ tháng 8 năm 2011 nhưng chờ mãi chờ mãi vẫn chưa thấy có vietsub để xem, chỉ biết ngắm trailer và tưởng tượng. Cuối cùng nhờ một người bạn gửi link ebook, bắt đầu mở truyện ra đọc, càng đọc càng thích, càng đọc lại chỉ muốn được đem nó ra mà dịch. Là người dịch cũng tương đối sớm trên mạng (chị Đào Bạch Liên hình như cũng dịch chương 1 cùng thời điểm đó, có điều bây giờ tìm không ra bài đó trên blog của chị Đào Bạch Liên nữa, cũng như tìm không ra fan page của chị í :-s), và chắc là người dịch xong muộn nhất, sau khi Nhã Nam đã phát hành sách và cũng vô khối diễn đàn, blog bắt tay vào dịch mấy chương cuối hoặc type lại sách mà dịch giả Lục Hương đã dịch lên trên mạng. Những ngày tháng 11,12/2011, trong những lúc chán nản đỉnh điểm với kinh tế môi trường thì lại lôi ebook ra đọc. Ngày 30/4, 14/2, 2/9 thì ngồi lì ở nhà để dịch chương truyện. Dịch bắt đầu hoàn toàn do sở thích, duy trì nó đến hôm nay cũng một phần sở thích, một phần là muốn kết thúc hoàn toàn một thứ mà mình đã bắt đầu. Không biết đến bao giờ mới có quyển truyện nào làm mình hứng chí để dịch hay không nữa nhưng quãng thời gian 2 năm vừa rồi gắn bó với truyện là quãng thời gian nhận view và follow blog ầm ầm, quãng thời gian được hưởng niềm vui con con “trả lời thư độc giả” của “dịch giả nghiệp dư”, quãng thời gian được tận hưởng không khí của thời học sinh (dù nhớ ra thời đi học chả có bạn nào theo đuổi như nàng Thẩm Giai Nghi trong truyện:))), thỉnh thoảng lại thấy tên được nhắc trên Voz và webtretho :)) và vô cùng xúc động khi thấy Tiki dùng nguyên đoạn dịch lời tựa cho phim của tác giả phía trên và có một dòng credit nho nhỏ By Fragriver. Dù nhiều chỗ dịch xong không hiểu ý tác giả là gì, đoạn dịch còn đầy chỗ sai sót lung tung nhưng cảm giác hoàn tất một thứ mà mình đã bắt đầu thì luôn luôn tuyệt vời.
  Phải có kết thúc thì mới có những khởi đầu khác. Bây giờ chắc mới dám ra ngoài hiệu sách mua quyển sách dịch của Nhã Nam và xem xem mình dịch có nghe nổi không.
  Dùng đoạn kết truyện thay cho đoạn kết stt:
  “Bàn học trước, bàn học sau.
  Trên lưng áo cậu con trai bắt đầu xuất hiện những vết mực màu xanh.
  Ngoảnh đầu nhìn lại, nét mặt tươi cười của cô gái làm cậu con trai vẩn vơ thương nhớ tám năm trời, lưu luyến đến một đời.
  “Câu chuyện này phải có một cái tên chứa đựng ý nghĩa thật phong phú, thật mềm mại bay bổng.” Tôi khẽ cười.
  Cô gái chúng ta cùng theo đuổi năm nào.”

  Cảm ơn những người bạn đã đồng hành và động viên Fragriver trên từng chương truyệnBài viết 27
Lượt xem 39066